Bài giảng của Chuyên gia Cộng hòa Pháp tại Lớp Đào tạo Luật sư tư vấn (Nhà Pháp luật Việt – Pháp)
Đàm phán là một nghệ thuật, đồng thời là một công việc đòi hỏi luật sư phải có sự chuẩn bị chu đáo. Là một nghệ thuật, đàm phán có những nguyên tắc và phương pháp riêng của nó. Luật sư tư vấn nhất thiết phải nắm vững những nguyên tắc và phương pháp này, để có thể thành công trong vai trò là người bảo vệ, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Đàm phán có thể nhằm mục đích giải quyết một tranh chấp, hoặc thông thường hơn là để giao kết một hợp đồng giữa các bên. Nhưng dù mục đích của đàm phán là gì đi chăng nữa thì vai trò của luật sư vẫn chỉ là một: tìm được một giải pháp hợp lý đối với tất cả các bên. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, luật sư phải là một chuyên gia đàm phán giỏi và phải truyền tải đầy đủ được quan điểm, ý chí của khách hàng của mình đến bên kia trong tranh chấp hoặc trong giao dịch.
Vì lý do đó, luật sư cần nắm vững các kỹ năng đàm phán được trình bày dưới đây:
I. Gặp gỡ giữa các bên tham gia đàm phán
Chúng ta hãy lấy ví dụ một trường hợp cụ thể: ông A đã ký hợp đồng với Công ty xây dựng B sửa chữa ngôi nhà của mình, nhưng sau khi công việc kết thúc ông không hài lòng với chất lượng công trình. ông A đến gặp luật sư X của mình, đề nghị luật sư làm việc với Công ty xây dựng B với hai nội dung: một là ông A không hài lòng với chất lượng công trình; hai là Công ty xây dựng B phải sửa chữa những sai sót đó. Luật sư soạn thảo một bức thư yêu cầu Công ty xây dựng B khắc phục các khiếm khuyết của công trình, nếu không khắc phục thì phải bồi thường 50.000 USD. khi nhận được thư này, Công ty xây dựng B đến gặp luật sư X và đề nghị giải quyết cho họ tranh chấp này theo con đường hòa giải. vấn đề đặt ra là: tôi cần phải bắt đầu như thế nào? tôi sẽ gọi điện cho X? viết thư cho X? hay gặp trực tiếp X? câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất vụ việc, tính cách của X và chiến lược giải quyết mà tôi lựa chọn.
…
TRA CỨU BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY
SOURCE: Tài liệu Lớp Đào tạo Luật sư tư vấn do Nhà Pháp luật Việt – Pháp tổ chức tại TP.HCM, ngày 6-17/10/2003.
(Bản dịch của Nhà Pháp luật Việt – Pháp)
Filed under: Kinh nghiệm học tập, Kinh nghiệm đào tạo, TÀI LIỆU THAM KHẢO, Tranh tụng và luật sư |














Các quy định của pháp luật được dẫn chiếu trong các bài viết được đăng trên Trang Thông tin này có thể còn hiệu lực, không còn hiệu lực hoặc chỉ là dự thảo quy phạm pháp luật. Rất mong các bạn khi khai thác thông tin cần cẩn trọng với nội dung của từng bài viết - SO SÁNH VÀ PHẢN BIỆN KHOA HỌC LÀ BẢN LĨNH CỦA NGƯỜI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC.


Các bạn thân mến, vì lý do thời gian tôi đã và đang chậm hồi đáp nhiều vấn đề được nêu trên trang thông tin. Rất mong các bạn thông cảm vì sự chậm trễ này. Qua đây, hy vọng các bạn cùng trao đổi và chia sẻ kiến thức nhiều hơn nữa vì lợi ích chung của cộng đồng nghiên cứu Luật học.
Civillawinfor đã nhận được sự chấp thuận chính thức của Giáo sư Trần Hữu Dũng, quản trị Tạp chí Thời đại mới, Ban Biên tập Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, Viên Triết học Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trang thông tin chungta.com về việc sử dụng lại các bài viết. Để bảo vệ bản quyền cho cơ quan phát hành và các tác giả, đề nghị các bạn khi khai thác thông tin cần nêu rõ nguồn trích, tên tác giả, không biên tập lại nội dung bài viết. Riêng các bài viết thuộc Tạp chí Thời đại mới, các bạn nghiên cứu bài viết trực tiếp trên trang thông tin, không in bài viết thành văn bản, không phổ biến dưới mục đích thương mại.











Leave a Reply