admin@phapluatdansu.edu.vn

GÓC CỦA CIVILLAWINFOR

 

Một cây cầu vượt dành cho người đi bộ đang được những người thợ gấp rút lắp đặt trên đường Nguyễn Chí Thành, kế cận trường Đại học Luật Hà Nội.  Người tham gia giao thông bằng phương tiện, người đi bộ và người quản lý, điều hành giao thông  đều thấy vui vì cả ba cùng có lợi từ cây cầu này. Nhưng… tại sao  cầu chỉ làm trong 2 tuần mà ý tưởng lại kéo dài vài chục năm? Khi nào có "cây cầu vượt" cho sự ách tắc trong nhận thức và hành vi về quản lý, điều hành và tham gia giao thông?
 

 

Trong giờ thảo luận, một sinh viên hỏi tôi: "Thưa thầy, nếu ngành tòa án xét xử sai thì trách nhiệm bồi thường án oan sai giải quyết thế nào ạ". Tôi băn khoăn, tại sao em sinh viên lại hỏi tôi ngành tòa án xét xử sai mà không phải là người có thẩm quyền của tòa án?
 

Nhiều em sinh viên bảo tôi: "Thầy nói nhanh quá, hay bị nuốt âm câu cuối" và họ đề nghị: "thầy có thể nói chậm hơn được không ạ". Tôi bật cười, vì tôi biết điều này từ khi tôi bắt đầu vào nghề giáo, nhưng sao tôi vẫn tiếp tục "tái phạm" nhỉ? phải chăng cái bạn nhận thức được không phải là cái quyết định thay đổi hành vi của bạn?
 
  Một chị học viên lớp tại chức Cần Thơ, hỏi tôi: "Em nghe nói ngoài Hà Nội vẫn còn tiệm phở mà người mua phải trả tiền trước và tự bưng bê tô phở của mình đúng không ạ?" Tôi hỏi lại chị: "trong trong đây có tiệm nào như thế không?" Chị trả lời: "không vì bán như vậy lấy đâu ra khách". Tôi cười và bảo chị: "thế mà tiệm phở đó ở Hà Nội vẫn đông khách, khách không phàn nàn mà chỉ có bà chủ phàn nàn thôi?" Chị nói bâng quơ: "Lạ nhỉ?"
 
Sau khi gia nhập WTO, giá gạo của Việt Nam (nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới) đã có lúc tiếp cận ngang với giá gạo ở các nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới? phải chăng cuộc chơi WTO phải là như vậy?
 
  Loa phát thanh phường thông báo: thực hiện chủ trương tiết kiện điện của ngành điện, hôm nay điện sẽ cắt trên địa bàn phường từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối. Trong Từ điển tiếng Việt từ "cắt" và từ "tiết kiệm" không phải là từ đồng âm và cũng không phải là từ đồng nghĩa?
 

Một lần tôi mua xăng một người bán xăng lẻ bên đường. Tôi bảo người bán hàng đổ cho tôi 3 lít. Khi tính giá, tôi loay hoay và bác bán xăng cũng loay hoay vì thiếu tiền lẻ để đổi. Sau một hồi bác bán xăng bảo tôi: Thôi cháu mua nhiều còn thiếu 2 ngàn biếu cháu, lần sau quay lại mua xăng cho bác nhé. Tôi cám ơn và tam biệt bác. Khi đi qua  một cửa hàng xăng bề thế của một doanh nghiệp Nhà nước, người ta xếp hàng mua xăng, bên cạnh là bảng giá luôn viết một đồ thị đi lên.
 

Trên đường đi công tác ở huyện Thanh Sơn – Phú Thọ, khi đi qua vùng Ba Vì – Sơn Tây phong cảnh hai bên đường đẹp như tranh vẽ (Cá nhân mình cho rằng đứng hạng nhất Việt Nam về phong cảnh đồng quê và sự tích tụ các giá trị văn hóa). Đến cầu Trung Hà sang địa phận tỉnh Phú Thọ, anh lái xe nói "Hà Ni đến tn đây đy thy ". Chà rộng thật! trở thành lãnh thổ của một thủ đô hiện đại trong tương lai có đồng nghĩa với "thu hẹp" cái hạng nhất của Ba Vì – Sơn Tây không nhỉ?

 

Năm 2008: Một kỳ thi tuyển sinh đại học "sạch sẽ", nghiêm túc, thí sinh ít sử dụng tài liệu đến bất ngờ, giám thi coi thi cũng nhàn hơn đến bất ngờ và hy vọng chất lượng đầu vào cho các trường đại học cũng tăng lên bất ngờ?
 

Ấn tượng Sài Gòn mùa hè/2008:

Thành phố trong mùa chiến dịch chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, cấp thoát nước. Nhiều con đường bị trưng dụng thành công trường, "lô cốt" chạy dài theo các con phố, mặt đường "nhẵn nhụi" phù hợp với "đường đua xe đạp địa hình Olympics"…

… Giờ cao điểm: Dòng người tham gia giao thông như một đoàn kiế́n bị một hoặc nhiều bàn chân giẫm lên giữa đàn, mỗi người nhẫn nại tự tìm lối đi cho mình với phương châm tiện nhất, không phụ thuộc vào người khác đi đâu và nghĩ gì? …

… Nhiều em thơ đứng ở cổng trường đã muộn giờ mà không có cha, mẹ đón. Nhiều thanh nam, nữ tú "khóc" vì lỡ cuộc hẹn tình yêu. Nhiều người lao động lo cho thu nhập tháng này vì không hoàn thành công việc. Nhiều nhà kinh doanh thất vọng vì những giao dịch bị chậm chân như những ông chủ của nó….

… Tất cả được động viên bởi một ca sĩ hát rất hay trên làn sóng Đài Tiếng nói nhân dân dân thành phố "Bài ca hy vọng"…

 

Hà Nội thu năm 2008, vẫn còn trời xanh, nắng vàng như giót mật, làn gió dịu dàng se lạnh thổi nhẹ trên những hàng cây dần thưa lá, thiếu nữ lướt nhẹ trên phố mang theo hương hoa sữa nồng nàn …. nhưng hiếm quá những gánh hàng hoa,  gánh cốm thơm nức…  Hà Nội vào thu vẫn đẹp nhưng dường như sự quyến rũ không còn vẹn nguyên.
 

Hà Nội, một cơn mưa lớn cuối thu, đầu đông năm 2008, đường ngập, giải pháp lựa chọn là lội nước để ra taxi đi sân bay… Sân bay quốc tế Nội Bài nước dột tí tách, gợi nhớ đến mái nhà tranh quê nghèo xưa… Còn 30 phút đến giờ lên máy bay, một giọng nói ngọt ngào, quen thuộc cất lên: Quí khách lưu ý vì lý do thời tiết, chuyến bay VN … đi …. sẽ lùi thời gian cất cánh 5 tiếng … Quí khách nào có nhu cầu xin liên hệ nhân viên mặt đất tại cửa số… Tôi chỉ có nhu cầu bay đúng giờ và đến đúng hẹn, liệu nhân viên mặt đất có giúp được không nhỉ?
 

Năm công tác Kỷ sửu 2009, được đánh dấu bằng chuyến công tác đầu tiên vào Nam. Một cảm nhận dễ thấy, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã thẩm thấu vào Việt Nam. Sự trầm lắng của nhiều nhà máy, công xưởng, khu công nghiệp. Nhiều người lao động đã không có việc làm … Thực tế này, tôi thấy lo cho nhiều sinh viên Luật khi họ còn giữ thói quen "thầy ơi … thi phần nào và thi như thế nào?" mà chưa có có thói quen tích lũy và đánh giá mình đã học được gì khi hết mỗi môn học, mỗi học kỳ, mỗi năm và sau khi nhận tấm bằng đại học.

73 Responses

 1. chào thầy . em có câu hỏi băn khoăn mãi ko biết làm sao nhờ thầy giải đáp giùm em với ạ.
  quy trình phá án có giống với các bước tố tụng không ạ và các bước tố tụng trong Luật pháp Việt Nam khác biệt gì với các bước tố tụng của Anh ,Pháp,Hoa kỳ

 2. I like it when we get together and share views, great blog, keep it up.

 3. This web site is absolutely fascinating i’m longing for is there the other examples? but anyway thank you a great deal as a result of I found that i was yearning for.

 4. Trí nhớ của c rất tốt. Là mình.
  Mình cũng xin dừng hồi âm của mình ở đây.
  Mình tin với năng lực và cá tính của bạn mà mình biết qua diễn đàn này bạn sẽ thành công với những dự định của mình.
  Thân,

 5. Chào bạn Kuki,
  Đúng ra mình không nên hỏi trong Mục này, mà phải ở mục Giao lưu-chia sẻ.
  Mình không nghĩ là mình muốn “kết bạn” với ai đó.
  Mình cũng đã từng nghe giảng ở 4 lớp Quốc tế rồi. Số buổi nghe giảng ít ỏi nhưng cũng dám nhận xét là chất luợng mặt bằng chung của khoa QT so với Kt còn xa lắm, nhưng những comment của bạn làm mình thay đổi cách nhìn nhận đấy.
  Mình còn nhớ có buổi vào nghe giảng môn Dân sự do thầy Hải giảng tại lớp QT32A+B, mình thấy không khí trao đổi 2 lớp này kém và mặc dù mình ở lớp khác nhưng vẫn phải lên tiếng tranh luận 🙂 Nhưng đó là chuyện xưa rồi.
  Cảm ơn bạn đã có những chia sẻ nhiệt tình, chúc bạn sẽ thành công trên con đuờng mà mình chọn.
  Thân ái,

  • ôi, vì chỉ vào đọc bài với câu hỏi nên tớ ko biết mục giao lưu – chia sẻ. ah, vậy có phải hôm đó cậu ngồi ở bàn cuối cùng và cứ đứng lên hỏi thầy Hải mấy câu lận ko? tớ hay ngồi bàn đầu, đi học đủ nên có ai vào học ké là biết ngay. ở đâu thì cũng có người nọ người kia mà, học là 1 việc, làm là 1 việc khác. chúng ta cố gắng làm tốt được 2 việc trên thì càng tốt 🙂

 6. Chào Kuki,
  Bạn là sinh viên K32 à? Bạn không phiền nếu giới thiệu qua một chút về mình chứ?
  Mình khá ấn tượng với những comment của bạn ^^

  • chào bạn HoanHoVietNam, tớ học lớp quốc tế 32A (tớ là con gái^^) hiện tớ đang làm ở 1 cty Luật hợp danh trên phố Bà Triệu. Trước đây thì tớ ấp ủ làm giảng viên trường Luật nhưng vì nhiều lý do nên tớ từ bỏ ước mơ đấy rồi :D. Tớ rất vui được kết bạn với cậu 😉

 7. from kuki
  to: thầy Hải Vaio và các bạn
  Một trang thông tin free thế này mà mãi đến gần khi ra trường mình mới biết và bay giờ khi đã đi làm thì thường xuyên vào đây đọc và chia sẻ thông tin. Bây giờ mỗi sáng đến công ty mình đều vào đây và xem có bài viết mới nào không. mục mình thích nhất là mục Q & A, vào đây, mình có thể giải đáp các thắc mắc cho các bạn về những kiến thức luật mà mình biết. Trong quá trình giải đáp, kiến thức của mình được củng cố thêm nhiều, và đọc các tình huống của các bạn (rất nhiều tình huống có thực) mình cũng thấy mở mang đầu óc, có nhiều tình huống mà luật quy định rất hời hợt hoặc thậm chí ko quy định hay có quy định nhưng hướng giải quyết rất khó, khi ấy mình nhận ra những lỗ hổng pháp lý cần phải được hoàn thiện.
  Trước khi ra trường mình cũng lo lắng rằng liệu ra trường mình có thể tự tin với những gì mình có không, đã có lúc mình thấy ko tự tin về kiến thức của mình nhưng mình nhận ra, nếu không thực hành, không đem những kiến thức đấy của mình ra để áp dụng thì nó vẫn sẽ chỉ là những kiến thức cũ không bao giờ được trau dồi. Từ ngày vào trang thông tin pháp luật dân sự, giải đáp thắc mắc và đọc những comment của các bạn, mình thấy tự tin hẳn lên. Mình có thể áp dụng những kiến thức đã học để giải quyết vấn đề mà các bạn đưa ra và những việc mà sếp mình đặt ra. Thật sự thì mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi đọc những comment cảm ơn của các bạn và từ thầy Hải, đó như những lời động viên và mình tự nhủ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Mình cảm ơn các bạn rất nhiều, cảm ơn thông tin pháp luật dân sự, em cảm ơn thầy Hải vì đã chia sẻ những thông tin bổ ích như thế đến mọi người.

 8. em là sinh viên K32 vừa tốt nghiệp, hiện em đang làm ở 1 công ty Luật hợp danh. em vẫn hay vào trang này đọc để suy nghĩ và có thêm nhiều thông tin. Khi đọc comment của thầy trả lời SV mà em không nghĩ là thầy viết đâu. vì ở trên lớp lúc nào mặt thầy cũng lạnh tanh và nói nhanh quá, lắm lúc nói rất biểu cảm và hùng hồn, chúng em bảo nhau thầy Hải đẹp trai nhưng khó tính nhỉ. không biết có đúng ko ạ :)) ah thầy cho em hỏi, nếu em muốn đưa bài lên đây có được ko ạ và phải làm những gì, vì chưa bao giờ em làm thế cả. Mong thầy hướng dẫn ạ, em cảm ơn.

  • Chào kuki,
   Thật thú vị khi tôi dược em nhận diện và cũng rất cám ơn em đã có sự quan tâm chia sẻ thông tin. Nếu em có bài viết có thể gửi qua đia chỉ mail nguyenhong haids@gmail.com sau khi nhận bài tôi sẽ đăng trên trang thông tin. Có hai vấn đề cần trao đổi với em nhé:
   1. Bài viết phải đúng tôn chỉ mục đích của Trang Thông tin;
   2. Việc đăng bài trên Trang Thông tin là tự nguyện không có thù lao cho tác giả.
   Rất hy vọng em trở thành cộng tác viên tích cực của Trang Thông tin dành cho giới luật học.
   Trân Trọng

 9. Chào Phượng.
  Khi có một vấn đề phát sinh chúng ta phải xem xét trên nhiều khía cạnh. Có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau (cả chủ quan lẫn khách quan) mà những điều bạn nói đều có một mức độ hợp lý nào đó.
  Xã hội nào cũng có những trật tự mà pháp luật cũng không thể can thiệp được. Lý thuyết luôn gần thực tiễn, nhưng thực tiễn lại bỏ xa lý thuyết. Pháp luật là cuộc sống mà bạn.
  Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi.
  Khà khà

 10. Thầy ơi!
  Em ra trường một năm và cũng đi làm được khoảng thời gian đó. Nhưng sao em thấy mơ hồ về kiến thức luật của mình quá thầy ơi. Các bạn em cũng có cùng quan điểm vậy, không biết là do chúng em chưa cố gắng hay do thực trạng ban hành luật, dậy và học luật của Việt Nam. Hơn nữa giữa luật và thực tế thì thật khác xa. Nhiều lúc mất niềm tin vào nghề chúng em không biết bấu víu vào đâu. Muốn bước tiếp với ước mơ nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Thầy có thể cho chúng em lời khuyên không thầy!

  • Chào Phượng,
   Tấm bằng cử nhân luật mới chỉ là một tấm giấy thông hành để em bước vào nghề luật mà thôi. Không có trường đại học nào dạy hết những gì cuộc sống đã và đang có, trường “đời” mới là môi trường giáo dục không cấp bằng cử nhân cho bất kỳ ai. Nỗ lực của bản thân và học từ thực tế là những liều thuốc “tăng lực” tốt nhất cho các em trụ được với nghề. Thực tế học hàm, học vi chưa thể là câu trả lời cho cuộc sống, tôi là ai?
   Em thấy mất niềm tin và băn khoăn nguyên nhân là do các em chưa cố gắng hay do thực trạng ban hành luật, dậy và học luật của Việt Nam? tôi nghĩ nó xuất phát từ cả ba nguyên nhân:
   1. Dưới góc độ sinh viên, tư duy nghiên cứu độc lập là yêu cầu tối thượng để có thể độc lập sau này khi bước vào cuộc sống thì ở nhiều sinh viên còn chưa có được điều này, nếu chỉ quan tâm đến chính kiến của thầy (thể hiện qua bài giảng, giáo trình, giờ thảo luạn) và thực hiện theo chính kiến đó với nhu cầu thực dụng để đạt được điểm cao là sinh viên đã tự thu hẹp bớt cánh cửa vào cuộc sống…
   2. Dưới góc độ đào tạo, sở dĩ sinh viên cảm thấy bỡ ngỡ trước cuộc sống một phần do phương thức đào tạo của chúng ta còn nhiều bất cập quá. Quan tâm giảng luật thực định nhiều hơn tạo cho sinh viên kỹ năng phát hiện vấn đề, tiếp cận vấn đề và giải quyết vấn đề. Nếu tiếp tục theo phương cách này việc sinh viên bõ ngỡ với thực tế là tất yếu…
   3. Dưới góc độ xây dựng pháp luật, Việt Nam đã quá “lạm dụng” tính “đặc thù” trong xây dựng văn bản pháp luật đặc biệt hệ thống pháp luật tư (dân sự, thương mại…). Điều đó dẫn tới nhiều quy phạm pháp luật xa lạ với thực tế và yêu cầu khách quan của phát triển kinh tế thị trường….

   Lời khuyên của tôi có lẽ dựa trên câu nói của Bill Gate: “Cuộc sống không được chia thành những học kỳ đâu. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm đến việc giúp bạn nhận ra đâu là khả năng thực sự của bạn. Hãy tự khám phá điều đó trong những khỏang thời gian của riêng mình”
   Chúc em trụ vững và thành công với nghề luật nhé.

   • Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp trường đại học, liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm, cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.
    Một hôm người đồ đệ này trở về, thưa với ngài Tinh Vân: “Thưa Sư Phụ nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau nay con phải học những gì nữa?” Ngài Tinh Vân bảo: “học làm người”, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.

   • Trường đại học nào cũng đều có thể tốt nghiệp, nhưng trường đời thì chẳng thể nào tốt nghiệp được!

   • Em cảm ơn thầy vì tất cả vì tâm huyết mà thầy đã bỏ ra với nghề, với những lớp học sinh và vì thầy vẫn dõi theo chúng em khi chúng em đã bước ra khỏi ghế nhà trường, trăn trở cũng với những khó khăn; bất cập của chúng em. Em sẽ cố gắng trụ vũng và thành công với nghề trước hết cho bản thân em sau đó để giúp ích cho xã hội và hơn nữa để đáp lại những ân tình mà thầy đã dành cho chúng em. Mong rằng sau em sẽ được gặp thầy để được nói với thầy câu “thầy ơi em làm được rùi!”

 11. An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

 12. Một năm nữa qua đi. một năm nữa lại tới 2011 bắt đầu của một thập kỷ mới . LHN kính chúc thầy Hải, chúc độc giả của TTPLDS 1 năm mới mạnh khỏe, may mắn, hạnh phúc,..Vạn sự như ý ! 😉

 13. Năm cũ qua đi cũng đánh dấu thêm một bước trưởng thành của trang web này. Mới ngày nào, khi mới bắt đầu là sinh viên năm 2, em bước vào diễn dàn với một niềm háo hức đươcj tranh luận, được bảo vệ ý kiến của mình. giờ đây, khi đã quyết tâm trở thành 1 giảng viên luật, và thực sự là em đã trở thành giảng viên luật, thì cái háo hức trong em lại mong muốn được đưa trang web này đến với tất cả các bạn sinh viên của mình, mong muốn các bạn có được một niềm đam mê thực sự. Với tư cách là một người học trò của thầy, với tư cách là một thành viên của trang web, em tự hứa với bản thân mình, sẽ phấn đấu trở thành một giảng viên tốt, tràn đầy nhiệt huyết như thầy, và trang web này luôn luôn song hành trên con đường mà e đã chọn. Một năm mới lại sắp bắt đầu, kính chúc thầy dồi dào sức khoẻ, thành công và luôn luôn tràn trề nhiệt huyết của một người thầy hết mình vì sinh viên.!!!

  • Chào youkhanga,
   Rất vui khi em đã trở thành giảng viên, chúc em trở thành “la bàn” tốt cho sinh viên của mình. Với cá tính khoa học mà tôi đã biết, tôi tin em sẽ làm được như vậy.

 14. Thầy ơi, sao em không tìm thấy chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự ạ. Hix. Lâu lắm rùi em không vào trang của thầy do bận rộn quá, hix. Bây giờ vào thấy nó khác quá.

 15. Em chào thầy!
  Nhân ngày 20/ 11, em kính chúc thầy sức khỏe và công tác tốt.
  Em học năm 4 r, hồi năm thứ 2 học thầy rất nhiều đấy ạ. Thầy là người thầy em rất khâm phục và kính trọng. Mỗi lần học xong buổi cuả thầy e lại cảm thấy rất muốn đọc thật nhiều tài liệu về những vấn đề thầy nói trên lớp và một phần cảm thấy rất xấu hổ vì những câu hỏi của thầy mà em và cả lớp chỉ biết im lặng. Chúng em rất xin lỗi thầy vì những phút im lặng như vậy. Nhưng chúng em cũng rất cảm ơn thầy vì những kiến thức thầy truyền đạt với chúng em, những vấn đề thầy gợi mở, em đã từng ghi vào rất những mẩu giấy nhỏ, rồi lên mạng đọc “ngấu nghiến” thầy ạ.
  Mấy bữa truớc em nghe sinh viên k34 bảo thầy chuyển lên Bộ mất r, em rất buồn. thấy thương bọn sv mới nữa, chúng nó sẽ không đựoc học thầy Hải, người mà mỗi lần học xong lại cảm thây kiến thức là vô tận và trở lên thích thú để tìm hiểu nó.
  Với em và rất nhiều bạn sv, thây là một tấm gương lớn đấy ạ.

 16. Chào thầy Hải,
  Đã lâu do nhiều lý do nên không vào trang web này của thầy. Hôm nay chỉ định ghé vào để chào và hỏi thăm thầy thôi.
  Có ghé qua các diễn đàn, cảm thấy hơi hụt hẩng trước lời hứa của 1 số luật sư là sẽ hỗ trợ các thắc mắc của sv nhưng ngoài duy nhất mail tự giới thiệu (cách đây 2 năm) thì không có thêm mail nào mới của các vị đó cả! Do vậy, diễn đàn chỉ là hỏi mà không có câu trả lời. Có trả lời 1 số thắc mắc của các bạn sv nhưng e rằng đã không còn giá trị do thời gian hỏi và trả lời khá xa, nhưng cứ tự nhủ có còn hơn không.
  Thân chào

  • Chào chị PH,
   Thật vui vì đã lâu mới chị quay trở lại diễn đàn và vẫn lặng lẽ ủng hộ cho trang Thông tin. Năm mới xin chúc chị và gia đình có thật nhiều niềm vui va vạn sự như ý.
   Trân trọng.

   • Chào thầy Hải,
    Do có ghé trang Thông tin nhưng lại vào các mục khác, không vào đây nên không nhận ra lời chúc của thầy dành cho tôi. Xin cảm ơn thầy, mặc dù câu cảm ơn này quá muộn!
    Có 1 chút chia sẻ về nghiệp vụ sư phạm, do không to tát nên viết ở mục này mà không chính thức viết ở mục “Kinh nghiệm đào tạo”. Năm qua, năm 2010, tôi có tự giác đi học khoá nghiệp vụ sư phạm (NVSP) dành cho các giảng viên đại học và cao đẳng. Thật lòng thấy tuy thời gian học khá ngắn, chỉ có 6 tháng thôi nhưng rất thú vị. Tôi cũng có nghe các thầy cô giảng dạy khoá học (là giảng viên của ĐHSP TP. HCM) trách “các anh chị giảng viên bên ĐH Luật là “kiêu” lắm, chỉ cho giảng viên học 2 môn Nghiên cứu khoa học (với 1 môn gì nữa thì tôi quên rồi) là có thể đứng giảng, không cần chứng chỉ này. Thật tình tôi là giáo viên thỉnh giảng và cũng chuyên dạy luật kinh tế tài chính và kinh doanh thương mại cho sv các khối ngành kinh tế tài chính thôi, nhưng vẫn thích học khoá này để có thể đứng lớp 1 cách có phương pháp sư phạm. Tôi không có vinh dự là giảng viên cơ hữu, lại cũng không dạy tại ĐH Luật TP HCM ngày nào nên không rõ việc bị trách như vậy là như thế nào. Tuy nhiên, nếu thật sự đúng như vậy thì nên sửa sai. Vì tôi thấy lý thuyết của luật nói chung rất khó truyền tải và có thể cho sv “thẩm thấu” để áp dụng được ngay nếu như không có các công cụ sư phạm hỗ trợ. Vả lại, môn nghiên cứu sư phạm thì ai học cao học cũng đều được học, nên nếu vậy thì chẳng lẽ chẳng có 1 tí kiến thức sư phạm nào cũng có thể đứng lớp được sao?
    Suy nghĩ này của tôi xuất phát từ việc tôi đọc các suy nghĩ của các em sv rải rác trong trang Thông tin hay ngay trong mục này (của bạn Phượng). Theo thiển ý của tôi, việc XH đang yêu cầu nền giáo dục ĐH cải tổ hiện nay thì các người dạy chúng ta cần phải nhìn lại mình và tự làm mới mình. Đôi khi tôi cũng giựt mình khi thấy tôi đứng lớp theo thói quen nhiều hơn là là theo phương pháp sư phạm bài bản!
    Một vài chia sẻ cá nhân, mong thầy Hải đọc xong không phiền.
    Kính chào

    • PS: Tôi quên nói là tôi biết thầy đang giảng dạy tại ĐH Luật Hà Nội, nhưng do các thầy cô nói là trường ĐH Luật nào cũng quy định vậy.

 17. Thầy ơi, em đang gặp một thắc mắc về quyền sở hữu tài sản hình thành trong tương lai như sau: cty A ký kết hợp đồng BT với tỉnh A để thi công đường tỉnh lộ. cty A muốn vay Ngân hàng để thực hiện hợp đồng này, con đường này có được xem là tài sản hình thành trong tương lai của cty A không,và cty A có được quyền thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là con đường sau khi thi công để vay tiền ngân hàng không,( theo em con đường thuộc quyền sở hữu của tỉnh A chứ không phải cty A), rất mong nhận được hướng dẫn của thầy, em chân thành cảm ơn thầy .

  • Chào bạn,
   Do câu hỏi của bạn có 1 số từ viết tắt nên tôi không hiểu lắm nên tạm góp ý 1 số vấn đề sau:
   – Cơ sở hạ tầng, trong đó có cầu đường được xây dựng bằng vốn Ngân sách nhà nước (bất kể là nhà nước lấy từ nguồn vốn BOT, …) do đó nếu đơn vị nào trúng thầu thi công thì sẽ được vay vốn ngân hàng hoặc được giải ngân 1 phần kinh phí sau khi dự toán được duyệt.
   – Ở đây, trong trường hợp đơn vị thi công vay vốn ngân hàng thì tài sản đảm bảo để ngân hàng cho vay không phải là con đường mà là trị giá hợp đồng được trúng thầu. Người đảm bảo khoản vay là UBND tỉnh, cụ thể là Ban quản lý dự án.
   Tôi cũng đang tham gia tranh tụng 1 vụ việc cũng là xây dựng tỉnh lộ kéo dài cả mấy năm vẫn chưa xong. Do đó nên đơn vị nào đang hoặc chuẩn bị thi công thì nên tiến hành cho chặc chẽ, bởi vì vốn từ ngân sách nên thủ tục pháp lý khá nhiêu khê.
   Thân chào

 18. Dear Sir:

  Thank you so much . I will forward this website today . I am the messenger .

  Trần Hà Zhu

 19. Thầy ơi

  Zhu muốn xin phép Thầy cho Zhu forward cái website nầy tới nhửng luật sư mà Zhu quen để có thể giúp gì cho cái em sinh viên trẻ như tìm hiểu thêm luật pháp nưóc ngoài, scholarship for laws students và làm quen với thầy .

  Zhu chỉ là người đưa thư thôi .

  Nếu được thì Zhu cám ơn thầy nhiều .

  Trần Hà Zhu

  • Chào Trần Hà Zhu,
   Xin lỗi bạn vì lý do thời gian, hôm nay mới trao đổi được với bạn.
   Trước hết cám ơn bạn, vì bạn là một người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã có sự quan tâm và đánh giá tích cực về nội dung của trang thông Tin PLDS.
   Thứ hai, tôi rất vui khi bạn có nhã ý phổ biến trang thông tin đến các chuyên gia pháp lý, qua đó giúp cho sinh viên Luật trong nước tìm hiểu thêm luật pháp nước ngoài, đây là điều rất cần thiết không chỉ sinh viên Luật mà còn đối với những người nghiên cứu pháp luật ở Việt Nam. Rất mong nhận được sự hỗ trợ của bạn.
   Trân trọng

 20. Nhất tự vi Sư .

  Zhu không ngờ còn có ngưòi Thầy như vậy ở Việt Nam .

  Thầy dạy Luật và Luật của Lương Tâm.

  Zhu không có ở Việt Nam cho nên tiếng Việt không có rành.

  Zhu tính viết thêm 1/2 chữ cũng thầy nhưng quên mất .

  Zhu sẻ ráng học tiếng Việt (tiếng Nôm) lại.

  Thầy đừng lo lắng nhiều cho sinh viên đả đưọc học với Thầy.

  Vì thầy giỏi thì trò sẻ giỏi . Rất là đơn giản .

  Trần Hà Zhu

 21. Vì em không bít cm vào đâu nữa. Nên đành vào đây để chia sẻ những cm này với thầy. Dù chỉ được học với thầy có 1 thời gian ngắn, không nhiều, nhưng thực sự em vô cùng yêu quý và ngưỡng mộ cái suy nghĩ, tâm huyết và sự quan tâm của thầy giành cho sinh viên. Ngày bảo vệ khóa luận thành công, nhìn sân trường ướt vì nước mưa,vì những nụ cười, em lại thoáng nghĩ đến hình ảnh 1 người thầy 1 vai mang cặp máy tính, 1 tay ôm đống tài liệu bước đi giữa sân trường. 4 năm học đã qua đi trong ngôi trường này, lại một lớp sinh viên nữa ra trường rồi, cảm ơn những lời chúc, sự quan tâm của thầy dành cho K31. Với những dự đinh của mình, em hi vọng 1 ngày nào đó có thể sẽ được là đồng nghiệp của thầy và song hành trên các dự định đó sẽ luôn là trang web đầy nhiệt huyết và tình cảm này.
  Chúc thầy sức khỏe và thành công!

  • Youkhanga thân mến,
   Vậy là một thế hệ sinh viên nữa lại ra trường. Giữa bao bộn bề lo toan cho cuộc sống mới mà vẫn giữ được hình ảnh rất đỗi bình thường như vậy thật đáng quí. Với năng lực của em mà tôi biết từ trang này qua mấy năm nay, tôi tin em sẽ đạt được nguyện vọng trở thành một giảng viên Luật và trở thành một giảng viên tốt.
   Chúc em thành công trong sự nghiệp sắp tới.

 22. thầy biết ko? là một sinh viên k33 trường mình (năm thứ 2 rùi) mà thực sự những hiểu biết pháp luật của em còn quá ít ỏi. Em thấy thật có lỗi với thày, với những tâm huyết và cố gắng của thày dành cho sinh viên chúng em. Vào trang web này của thày đã nhiều lần nhưng hôm nay em mới hiểu và nhận ra được những giá trị của nó. Nếu như mọi lần vào web chỉ với mục đích tìm tài liệu cho các bt, tìm được tài liệu rồi em lại ra hoặc khi ko có bt thì ko vào. vì thế mà em đã vô tình bỏ qua những chuyên mục khác, bỏ qua những kiến thức cơ bản nhất, những suy nghĩ cần thiết mà một sinh viên luật cần có. Hôm nay, chỉ tình cờ em vào đọc những dòng tâm sự này và rồi dành luôn cả ngày ngồi nghiền ngẫm những vấn đề khác trong trang web em đã nhận ra em đã bỏ lỡ những gì thời gian qua.
  Nhưng thật may mắn! dù muộn nhưng vẫn ko phải la quá trễ phải không thày? càng học em càng thấy yêu trường, yêu thày cô và các bạn và chọn trg luật là một quyết định ko hề sai lầm!…. em nghĩ chắc chắn sinh viên tụi em sẽ hc tập hiệu quả hơn, xứng đáng là những sinh viên của thày cô.
  Cảm ơn thày rất nhiều! đó là lời em nên nói từ rất lâu.

  • Chào LHN, nhingo90,
   Cám ơn rất nhiều vì những lời động viên của các em. Điếu đó cũng tạo áp lực cho tôi để ngày càng cung cấp những thông tin hữu ích hơn cho các em và độc giả.
   Cám ơn LHN, tôi đã chỉnh sửa sai sót theo sự đóng góp ý của em. Hy vọng nhận thêm được nhiều ý kiến góp ý hơn nữa từ em và các bạn.

 23. Thầy ơi ! Không biết em có nhầm lẫn hay không nữa nhưng mà trong chuyên mục “Đọc và chia xẻ” em thấy đáng ra phải là “chia sẻ”.
  Mọi người nói hết cả phần, em chẳng biết nói gì hơn. Nhưng có một điều e có thể khẳng định chắc chắn răng: Từ ngày có weblog này của thầy. SV các khoa khác yêu Luật dân sự hơn hẳn. Nói đến khoa Dân sự biết ngay thầy Hải với trang blog hay nhất, hữu ích nhất, hoành tráng nhất trong giới Luật học từ trước tới giờ. Thậm chí lúc trò chuyện với các thầy cô trường khác cũng phải khen. Em thầm kính phục thầy ! Cảm ơn thầy rất nhiều !

 24. Không biết đã bao nhiêu lần vào weblog của Thầy, mỗi khi cần tài liệu, đầu tiên là vào weblog của Thầy, mỗi khi buồn cũng vào weblog của Thầy, đọc những câu danh ngôn mà Thầy trích dẫn, và tự nhủ rằng, những câu Thầy post lên, cũng là những điều mà Thầy đang suy nghĩ, và hãy học cách suy nghĩ tích cực của Thầy…
  Thực sự em cảm thấy, chỉ nói một câu cảm ơn là chưa đủ, nhưng em vẫn muốn nói lời “ CẢM ƠN THẦY”…
  Em sống trong sự bao bọc của bố mẹ và luôn luôn cố gắng học hành chăm chỉ, chỉ để bố mẹ vui lòng, nhưng thực sự không biết rồi mình sẽ làm gì. Cho đến một lần đi chụp ảnh cùng các bạn và em đã gặp một người ăn mày – bị những người xung quanh xua đuổi, như thể là một con hủi vậy. Em đã nghĩ rằng giây phút đó là giây phút quan trọng nhất trong cuộc sống của mình, em đã biết con đường mà mình cần phải đi.
  Nhưng rồi có nhiều chuyện xảy ra, những gì đạt được không xứng với công sức mà em đã bỏ ra, trong khi có những người…em cảm thấy thất vọng, và muốn buông xuôi tất cả, em hoài nghi về con đường mà em đã chọn.
  Tình cờ vào weblog của Thầy, biết được lí do Thầy làm weblog này, hiểu một phần tâm huyết của Thầy, đọc những điều Thầy viết, những bài mà Thầy cố công sưu tập…thực sự em cảm thấy mình quá bé nhỏ.
  Thầy nhắc em nhớ về ước mơ của mình, Thầy nhắc em nhớ về con đường mà em đã chọn…
  Mỗi lần nằm xuống giường, định ngủ nhưng nhớ về những điều đọc được trên weblog của Thầy, lại ngồi dậy học. Mỗi lần không chuẩn bị bài trước khi lên lớp, lại tự giằn vặt bản thân, và mỗi ngày em thực sự cảm thấy mình đang lớn dần lên.
  Em tự nhủ với mình, phải làm được những điều ý nghĩa như Thầy đã làm cho chúng em…
  Và…em cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Thầy.

  • Chào laaa.laaa,
   Tôi cũng không biết nói gì hơn, cám ơn em về những tình cảm em dành cho tôi và những ý nghĩa mà em nhận thấy từ trang thông tin mà tôi đã, đang và sẽ duy trì.
   Cuộc sống do chính chúng ta quyết định, cái gì em cho là đúng thì em nên làm (tất nhiên không trái pháp luật và đạo đức đúng không em?).
   Chúc em luôn vững tin vào những gì mình đã lựa chọn và đủ sức mạnh thực hiện nó.

 25. thầy ơi!
  gần đây, em thấy các thầy cô trường mình thường thôi dạy ở trường để ra làm việc ở bên ngoài. Có phải điều kiện làm việc ở bên ngoài tốt hơn và lương cũng cao hơn phải không thầy? hay là vì sinh viên chúng em làm các thầy cô buồn quá nên không còn tâm huyết với nghề nữa hả thầy? Không được học các thầy cô nữa em thấy buồn lắm. Thấy ơi! đã khi nào thầy có ý định sẽ bỏ nghề để đi làm ở nơi khác chưa ạ? Em hy vọng rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Dù em không được học với thầy nữa nhưng nếu thầy không dạy nữa thì đó thật sự là điều thiệt thòi rất lớn đối với các em khóa dưới. Có thể thầy không biết được rằng thầy đã cho chúng em nhiều hơn những gì thầy nghĩ. Thầy không chỉ dạy cho chúng em kiến thức mà còn dạy cho chúng em cả cách sống. Qua hành động của thầy ( đặc biệt là việc thầy lập trang web này và lý do mà thầy lập ra nó ) đã dạy cho chúng em cách sống:phải biết chia sẻ và giúp đỡ người khác. Và thầy biết không khi sống như vậy em thấy cuộc đời thật đẹp. Thầy ơi! hy vọng rằng 5 năm, 10 năm hay 20 năm nữa khi trở về mái trường Đại Học Luật thân yêu em vẫn còn được gặp lại thầy. Cảm ơn thầy vì tất cả!!!

  • Chào hoahuongduong,

   Thật cảm động khi đọc comment của em. Việc một người luân chuyển nơi làm việc cũng như nước trên dòng sông mà thôi, tôi nghĩ đó cũng không phải là điều tệ hại. Quyền lựa chọn thuộc về mỗi người mà. Nhưng một điều chắc chắn, người học là “sản phẩm” giáo dục của cơ sở đào tạo và của người thầy, nên không thể có chuyện thầy cô buồn sinh viên mà đi đâu.

   Niềm tin của em vào tôi làm tôi rất vui, nhưng tôi càng cảm thấy trách nhiệm nặng nề của mình. Tôi không thể hứa trước một điều gì cả, vì cuộc sống luôn vận động mà. . . lỡ đâu vào một thời điểm nào đó tôi không còn đáp ứng được yêu cầu của nền giáo dục mới thì sao? Nhưng em hãy yên tâm, dù ở bất kỳ đâu tôi vãn là tôi mà thôi.
   Cám ơn em rất nhiều.

 26. nhân ngày 20-11 en chúc thầy mạnh khỏe, luôn luôn vui vẻ và công tác tốt.

 27. thưa thầy, chiếm hữu ko có căn cứ pháp lý là chiếm hữu bất hợp pháp là sai. Vậy thầy có thể giải thích cho em rõ hơn đc ko ạ?

 28. ĐỀ NGHỊ CÁC BẠN KHÔNG ĐƯA CÂU HỎI CHUYÊN MÔN TRONG TRANG NÀY! XIN CÁM ƠN.

 29. biet den trang Web cua thay da gan 2 nam, gio day em da ra truong nhung van deu dan len trang nay. hn quay lai muc nay that muon viet mot cai gi do.cam giac hang hut khi moi ra truong da qua di. gio day e sap dc vao mot cuoc song moi. bao hoi hop va lo au. ko con tam trang mung vui xen lan khi nam hoc moi bd. sap vao nam hoc moi roi.E chuc thay luon giu dc nhiet huyet va cai tam cua nghe giao khi dung tren buc giang va voi ” dua con” ma thay dang co. rat nhieu nguoi can trang Web nay va chung tay cung thay de cham soc “no” day thay a

  • Chào Thuytb,
   Cám ơn em và chúc em có được một công việc phát huy cao nhất khả năng mình. Tôi hy vọng dù làm công việc gì và ở đâu em cũng vẫn luôn đồng hành cùng trang thông tin.
   Qua đây Civillawinfor cũng gửi lời cám ơn đến nammap nhé, dù lời cám ơn này có phần hơi muộn mằn so với comment của em.
   Trân trọng,

 30. thay oi cho em hoi la trong thuon mai toa an giam sat trong tai ntn?em cam on a.

 31. Chào thầy. Em rất thích những bài viết mà thầy đã dày công sưu tập trong trai web của mình. Nó giúp ích cho chúng em rất nhiều trong quá trình nghiên cứu cũng như học tập. Hi vọng trang web này ngày càng phát triển hơn nữa. Cám ơn thầy rất nhiều

 32. Chào WayKTX, Mùa thu Hà Nội và Kim anh,
  Cám ơn các em rất nhiều.

 33. Mặc dù những bài viết trong blog này được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau chứ không phải là do tác giả thực hiện nhưng đẻ có một blog nhu thế này thì quả thật phải có một thời gian và tâm huyết. Em thành thật cảm ơn về những gì mà em đã duoc hoc và xẽ còn học từ blog này.

  Một lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất dên chủ blog này…..

  • Chào WayKtx,
   Tôi cùng cảm nhận giống bạn về vai trò và ý của weblog này. Tuy nhiên, trang thông tin không chỉ có những bài viết mà admin đã dày công sưu tầm với hàm lượng chất xám rất cao mà còn hàm chứa kiến thức từ chính chủ nhân của trang web rất sâu sắc và rộng rãi. Tôi rất thích các trang mang dấu ấn riêng của chủ nhân trang web như trang cùng suy ngẫm, góc này chăng hạn…. nhiều người đã nói nhưng em xin một lần nữa cám ơn tất cả về những thông tin mà trang đem lại.

 34. Chào chủ nhân trang weblog ! Tôi hiện công tác tại cơ quan tư pháp. Tình cờ biết được trang này và thấy hấp dẫn. Tôi là SV trường Luật, ra trường đã 10 năm. Cảm ơn thầy giáo, trang thông tin của thầy đã giúp tôi nhiều.
  Trong quá trình làm việc, tôi hay sử dụng (liên hệ) đến những câu chuyện pháp luật nước ngoài mà thầy trích dẫn từ các báo.

  XIn chúc hầy giáo mạnh khỏe, ngày càng tâm huyết với nghề nghiệp, chúc cho trang thông tin này là một Câu lạc bộ phong phú./. – DTMH.

 35. Cảm ơn thầy rất nhiều !!! Cuộc sống thật là tươi đẹp …

 36. qua thực giờ mới vao góc này .đọc những tâm sự của thầy và các bạn thấy lòng thêm xốn xang. năm cuối rồi nhiều khi thấy nhớ lớp,nhớ bạn bè và thầy cô quá. Hà nội nhiêu lúc se lạnh, cái lạnh đó làm lòng ta cũng se lạnh theo. thầy ơi sao ko thấy những trải nghiệm, suy tư của thầy về thế hệ học trò ngày nay.chúng em rất cần những suy nghĩ từ những thầy cô còn nhiều tâm huyết với nghề sẻ chia những suy tư về sv để biêt rằng trong trái tim thầy cô vẫn còn đó góc nhỏ cho sv

  • Chào thuytb,
   Mùa tốt nghiệp đã đến những cảm nghĩ của em làm tôi nhớ lại thời sinh viên của mình. Việc đưa ra cảm nhận về con nguời nói chung, và sinh viên nói riêng là một vấn đề không đơn giản, tôi sợ nhất nhận xét theo quan niệm chủ quan của mình. Tuy nhiên, thời gian tới tôi sẽ có những trải nghiệm nhiều hơn về nguyện vọng em nêu.
   Thân

 37. Vao trang nay kha lau ma gio moi dung cham den “goc” nay. De gio moi biet duoc nhung suy ngam cua mot tam hon day sau sac. Cuoc song con nhieu dieu can phai suy ngam. Va tu moi chung ta cung tu suy ngam cho chinh minh…
  Hom qua tren duong di hoc gan den cau Truong Tien gap canh mot bac xe om cu ra ra xe theo mot anh Tay. de roi anh Tay nay da tra loi bang cach dap tay vao chai nuoc khoang voi mot tieng “NO”. Bac xe om thoi ko theo nua…
  Hom qua doc bao thay viet nhieu ve tinh trang nguoi nuoc ngoai den Viet nam ngay cang nhieu ma phan dong chu yeu la dan that nghiep. Da co rat nhieu vu trom cap, lua dao… dien ra. Tinh hinh xa hoi cang ngay cang “lon xon”. Nguoi ta nhan dinh Viet nam “de” trong quan ly, nen Tay moi den nhieu…
  Hom qua doc bao, da suyt bat khoc khi doc den bai viet ke ve viec mot em be 14 tuoi da bi ten hang xom ben canh nha – la ban cung thoi voi me co be- ham hiep. Va ten yeu rau xanh ay chi duoc huong mot ban an “4 nam tu” trong khi muc an thap nhat cho toi ay la tu 5- 7 nam . vu viec chi bi xu kin. Don gian la vi bo ten nay da tung la can bo cua nganh Toa an va da duoc thuong huan chuong. Don gian la vi Toa cho han duoc huong tinh tiet giam nhe” thanh that khai bao an nan hoi cai”…Mot nam da troi qua tu khi su viec do xay ra. Ket cuc dau buon la co be ay gio dang bi tam than hoang loan, phai bo hoc, gia dinh phai bo que len Ha noi thue phong o… Nguoi me toi nghiep ay da viet don gui len Pho chu tich nuoc Nguyen Thi Doan de nho giup do. Den gio van chua co hoi am…
  Hom qua di hoc, luc vao lop, cac ban o lop Tin K30 da phat thu ngo va keu goi ung ho cho ban Huynh Pham Tuan – sv lop Tin k30 – nguoi da bi tai nan giao thong cach day 2 thang- dang nam dieu tri o benh bien Trung uong Hue trong tinh trang rat nguy kich- khi ma mot phan nao da duoc lay ra nuoi o phong thi nghiem, cho den khi nao co the hoat dong duoc. Ta quay sang hoi ban “ban ung ho ko”. Ban lac dau. Oi, cuoc song can biet bao mot tam long, mot hanh dong du rat la nho…
  Moi mot ngay troi di, moi mot ngay moi dang den. Ta chot thay minh gia di trong suy nghi. No en dang den gan. Va biet bao nguoi dang can lam nhung cai siet tay , am ap…

 38. Chào quạ đen,
  Đúng đây là một thực trạng, nhưng do bận quá và nguồn tại liệu còn ít. Em và các bạn chịu khó chờ một thời gian nữa sẽ só sự cập nhật tốt hơn đối với “con nuôi” của trang thông tin này nhé.

 39. thầy ơi, trang tiếng anh của thầy sao có ít tài liệu thế ạ??? Em muốn down bộ luật dân sự VN bằng tiếng anh mà không được. Mà cũng không có các bản dịch của các mẫu hợp đồng sang tiếng anh hả thầy?

 40. Chào PH,
  Rất cám ơn về những đóng góp chân thành của anh/chị. Những chia xẻ của anh/chị tôi sẽ cố gắng khắc phục theo khả năng của mình. Tuy nhiên, tôi cũng xin trao đổi một số vấn đề sau:

  1. Về phía cá nhân tôi: Đây là trang thông tin cá nhân, nên khả năng giải đáp toàn diện các vấn đề mà thành viên tham giá nêu ra là rất khó do yếu tố thời gian, và cả sự hiểu biết nhất định mang tính chuyên ngành mà tôi không trực tiếp giảng dạy hoặc không có kinh nghiệm thực tiễn. Do vậy rất mong các chuyên gia thực tiễn và chuyên gia lý luận cùng tham gia trao đổi.

  NHƯ TIÊU CHÍ ĐÃ ĐẶT RA TỪ ĐẦU, TÔI CHỈ THAM GIA TRỰC TIẾP TRAO ĐỔI TRÊN CÁC DIỄN ĐÀN LUẬT DÂN SỰ, HNGĐ, CÒN CÁC CHUYÊN NGÀNH KHÁC: THƯƠNG MẠI, TÀI CHÍNH … TÔI THÀNH LẬP DIỄN ĐẦN CHỦ YẾU LÀ TẠO NƠI CHO CÁC BẠN THÀNH VIÊN CÙNG TRAO ĐỔI VỚI NHAU MÀ THÔI.

  2. Về những vấn đề mà cho anh/chị cho là đơn giản nhưng theo tôi một khi bạn thành viên nào đó đưa ra câu hỏi chắc là không đơn giản với họ rồi? Do vậy nhu cầu hỏi và được trả lời là có thật. Rất mong anh/chị bằng kiến thức thực tế và lý luận của mình hãy cùng trao đổi với các bạn sinh viên về các vấn đề mà các bạn còn vướng mắc hoặc đưa ra các quan điểm riêng của mình. Mặt khác ý kiến trao đổi của tôi dù sao cũng là ý kiến của một giáo viên nên dễ áp đặt vào cách tiếp cận thông tin và kiến thức của sinh viên (tôi không muốn vậy nhưng hiệu ứng tâm lý của sinh viên dễ tạo ra điều đó). Mục đích cao nhất của diễn đàn là giúp cho người học tiếp cận cùng một vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau và họ tự tìm cho mình góc độ nào hợp lý nhất. Hy vọng anh/chị cũng như các chuyên gia thực tiễn hãy là cầu nối cho các em sinh viên có cơ hội tiếp cận kiến thức theo hướng đa thông tin và họ là “con chim biết chọn hạt”.

  3. Kinh nghiệm của ĐHL TPHCM về đưa các QĐ giám đốc thẩm (đã được công bố và trang web này có đưa lên) cho sinh viên nghiên cứu và bình luận là một kinh nghiệm rất hay. ĐHL Hà Nội chưa áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên đối với các lớp học theo chương trình tín chỉ thì các em sinh viên đã được phân nhóm học tập để giải quyết các bài tâp nhóm tháng gắn liền với thực tiễn giao dịch dân sự, thương mại hơn…. mặc dù còn rất nhiều vấn đề cần được cải cách (anh/chị có thể tham khảo ý kiến trao đổi của các bạn sinh viên trên trang Kinh nghiệm học tập và đào tạo).

  RẤT MONG NHẬN THÊM NHỮNG Ý KIẾN ĐÓNG GÓP QUÍ BÁU TỪ ANH/CHỊ
  TRÂN TRỌNG

 41. Chào thày Hải,
  Cho phép tôi gọi như vậy vì tôi đoán tôi và thày không chênh lệch tuổi tác bao nhiêu. Tôi cũng là dân học luật nhưng trước đó tôi đã đa mang một chuyên ngành khác, và tôi học luật để bổ trợ cho chuyên ngành kia mà thôi. Tôi đã tốt nghiệp ĐH luật TP HCM hệ chính quy cách đây khá lâu, khoảng trên 10 năm, nhưng không hề đụng đến ngần ấy năm cho đến bây giờ tôi lại bắt đầu quay trở về lĩnh vực luật học với chuyên ngành DS mà tôi đã theo học với tham vọng nghiên cứu sâu hơn. Rất tình cờ biết được trang web này, qua sự giới thiệu của một người bạn. Tôi đã theo dõi đủ lâu các trao đổi của các bạn sinh viên của thày trên các diễn đàn KD-TM, DS và cũng đắn đo đủ lâu để gửi comment này. Tôi thấy vui về sự nhiệt tình của các em khi tham gia tranh luận, nhưng cũng hơi thắc mắc vì có một số vấn đề thuộc về lý luận, các em diễn đạt khá vững, rất có cơ sở (học trò của thày chịu khó tham khảo tài liệu lắm, có tựa sách các bạn nêu tên mà tôi không nghĩ là các sinh viên ở phía Nam chịu khó tìm đọc) nhưng có những vấn đề khá đơn giản (đó là ý nghĩ chủ quan của tôi thôi) thì các em lại tranh luận luẩn quẩn, và tôi vẫn chờ đợi ý kiến của thày để “tái lập trật tự” diễn đàn nhưng sao mãi vẫn không thấy. Mong thày đừng cho là tôi trịch thượng, thật ra tôi đang muốn được “thẩm định” bằng ý kiến của một người có uy tín về những quan điểm, nhận định của tôi về vấn đề đó có trùng với quan điểm của một người nào đó không (vì lâu quá tôi mới trở về với lĩnh vực này). Liệu một đề tài nên để tranh luận trong vòng 1 tuần thì “gút” lại có nên không? Dàn trải quá thì dễ loãng và dễ lạc hướng.
  Trân trọng
  PS: trong ĐH luật TPHCM đã có giáo viên đưa các QĐ giám đốc thẩm (đã được công bố và trang web này có đưa lên) cho sinh viên nghiên cứu và bình luận. Ở ĐH luật HN có như thế không? Hay chỉ đến các năm cuối mới được nghiên cứu?

 42. Chào Don’t cry, Lys perfume và quạ den,
  Cám ơn các em về tất cả. Chúc các em đạt được mọi điều tốt đẹp trong học tập, nghiên cứu khoa học và cuộc sống.
  Trân trọng

 43. Kính chào thầy Hải,
  Mỗi lần kiếm tài liệu liên quan đến luật, đến bài tập là em lại nghĩ đến ngay trang web của thầy. Dù bây giờ không còn được học môn của thầy nữa nhưng em vẫn vào web và tìm kiếm nhiều tài liệu bổ ích và liên quan trực tiếp đến làm bài tập. Và không biết từ bao giờ trong em đã hình thành 1 thói quen mới, mỗi lần mở máy là mỗi lần em vào trang web của thầy xem có thông tin gì mới không? Có lẽ không hẳn mục đích của em vào web của thầy chỉ để tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học mà còn để hàng ngày được xem sự nhiệt tình của thầy đối với sinh viênqua việc trả lời câu hỏi của các bạn. Dù không được học thầy nữa nhưng em cảm thấy thực sự khâm phục thầy vì cả kho tàng kiến thức của thầy và cả sự tâm huyết đó đối với sinh viên. Hồi trước em không có thích học luật và vào trường luật cũng là do bị cha mẹ ép buộc. Nhưng sau khi học thầy, được nghiên cứu bài tập của các môn học, em đã dần cảm thấy hứng thú hơn. Cảm ơn thầy đã dạy bọn em và đã tạo nên trang web này để sinh viên có thể học tập và trao đổi kiến thức… Cảm ơn sự nhiệt tình và tâm huyết của thầy dành cho sinh viên mọi lúc, mọi nơi và mọi hoàn cảnh. Cảm ơn ngôi trường Đại học Luật đã cho em cơ hội để được học thầy, thầy Hiếu (TTHS) và các thầy cô khác.
  Chúc thầy luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và web của thầy sẽ càng càng nhiều sv biết đến hơn nữa.

 44. Thầy Hải kính mến,
  Em không còn là sinh viên. Rất tình cờ khi em tìm kiếm tài liệu để làm đề tài luận văn thạc sỹ về ngành nghề kinh doanh có điều kiện em lại tìm thấy trang web này của Thầy. Và em đã để nó làm trang chủ của máy em. Những thông tin thật thú vị và hữu ích.
  Em chúc Thầy khỏe mạnh và chúc trang web sẽ ngày càng thêm đông “khách”, nhiều “tin”.

 45. Lần đầu tiên học thầy: “không hiểu thầy nói gì”; buổi thứ 2: “không hiểu thầy muốn truyền đạt điều gì, thầy toàn tung hỏa mù”; buổi thứ 3 trở đi : “thầy tạo ra những khám phá”… Em biết cách để Hiểu và Vận dụng Luật! Cảm ơn thầy rất nhiều ^^

  Một hôm đi bộ sang Chùa Láng, em đã quyết định bước lên chiếc cầu vượt vì nhớ đến “suy nghĩ của thầy”!
  Những cảm nghĩ của thầy rất có thể đánh thức được “phần tích cực” trong ai đó!
  Em rất vui vì “GÓC CỦA CIVILLAW” đã mở cửa trở lại ^^

 46. Chào Don’t cry, chikn, youkhanga,
  Tôi cám ơn các em về tất cả. Sự say mê học tập và nghiên cứu của các em chính là một trong các động lực để tôi xây dựng trang weblog này. Và tôi cũng rất vui khi nó trở thành trang thông tin của nhưng người học tập, nghiên cứu và quan tâm đến pháp luật. Và đó cũng là nguyên nhân khiến tôi tự thấy trang thông tin này không phải là của cá nhân tôi nữa. Do vậy, xin phép được biên tập lại một một số cảm nghĩ của các em nhé. hic. Mong các em thông cảm.
  Tôi hy vọng, trên các trang chuyên đề luôn hiện lên comment của các em (Những người mà tôi – admin luôn đánh giá là các thành viên tích cực nhất của trang thông tin).
  Chúc một mùa hè có nhiều niềm vui và chuẩn bị đón một năm học với nhiều thành công mới đến với các em

 47. – Có lần đi với đứa bạn qua cây cầu vươt trường mình, em bảo với nólà cây cầu này xây trong 2 tuần mà ý tưởng thì vài năm, nó hét toáng lên và bảo em điên, nếu nó biết em nói sai từ vài năm mà đáng lẽ như thày nói là vài chục năm thì chắc là ngất xỉu tại chỗ luôn. Đúng là rất ngạc nhiên, đối với em và những người như chúng em hiện jờ, có mấy ai quan tâm đến ý tưởng xây cầu từ bao lâu, ngta cũng như em chỉ quan tâm đến việc khi nào thì cầu xây xong, khi nào thì được đi trên cái cầu đó. Cũng như mọi người, cầu xây xong e rất vui,( vì có lần em qua đường bi xe đâm,mặt mày sưng cả lên, nên rất ngại đi bộ đến trường), thế nhưng đến lúc đọc những vài dòng trong góc trang này của thầy lại có gì đó trong lòng thắc mắc rồi lại suy nghĩ… híc! lại nghĩ đến cảnh đất nước đang hôi nhập kinh tế quốc tế.Ko hiểu sao từ ý tưởng đến hành động lại là 1 quá trình dài như vậy!
  …………………………………………………………………………………………
  ………………………………………………………………………………………..

  – 1 ngày, vài lần bật máy là vài lần vào trang web này, thấy được cái nhiệt tình, háo hức của mọi người lắm! Mong là mai thi xog DS rùi mọi người vẫn tiếp tục khẩu hiệu” nào mình cùng lên xe buýt” của thầy nha!

 48. Không phải con của Hà Nội, cũng chưa từng một lần đặt chân đến đấy…
  Nhưng nghe nhiều, vì hình như ai xa Hà Nội cũng đem cái tình cảm và tinh thần người Thủ đô vào Nam và truyền lại cho mọi người ở đây.
  Nhất là cái khoảng ăn phở lạ lùng có một không hai của miền Bắc đấy thầy và các bạn ạ…
  Và chỉ một lần thôi được nhìn thấy bức ảnh chụp con đường Hà Nội rợp màu tím của hoa bằng lăng,…bổng dưng thấy yêu thành phố ấy lạ.
  Chắc một ngày nào đó sẽ ghé thăm Hà Nội, nhìn ngắm những con đường Hà Nội và cả người Hà Nội nữa, điểm đến đầu tiên trong hành trình du lịch mơ ước của mình.
  ^^ chúc thầy một mùa hè thật đẹp và nhiều niềm vui, và cũng chúc ai xa Hà Nội sớm trở về thăm quê hương nữa nhé!

 49. Thầy ơi,ngồi bên bờ sông Sài Gòn em tự hỏi nước sông quê hương miền bắc mình có giống với sông miền nam bây giờ hay không?Học đến năm thứ 2 trong miền nam rồi mà em vẫn không sao quen được với một bầu trời khác,mái trường đại học luật thật thú vị nhưng giá như cho em một cơ hội nữa em sẽ không xa bầu trời miền Bắc như thế này.Nhớ nhà???…Phải chăng “giá như “chẳng bao giờ là sự thật thầy nhỉ !
  Em chúc thầy có thêm tấm lòng để yêu nhiều thêm tất cả ,nhiều hơn nữa…những gì thầy đã yêu
  “Quê hương là chùm khế ngọt…”sắp thi rồi nhưng sau kỳ thi này chắc em chưa thể quay về nơi cách đây hơn 1500 cây số.Vì mùa hè này em muốn thực hiện ước mơ:chiến sĩ mùa hè xanh.Em nhờ thầy nhắn với miền bắc em nhớ bầu trời mùa thu ở nơi ấy lắm…!!!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: