admin@phapluatdansu.edu.vn

GIỚI THIỆU

                 

cropped-logo-1THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – Được đăng tải chính thức từ ngày 09/9/2007 với tôn chỉ, mục đích vì lợi ích cộng đồng, diễn đàn mở về nghiên cứu, giảng dạy, học tập, ứng dụng pháp luật dân sự nói riêng và pháp luật nói chung. 

Trang Thông tin Pháp luật dân sự hoạt động mang tính chất cá nhân, phi lợi nhuận, không đại diện cho quan điểm, chuyên môn hay lợi ích của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác.


1. Nội dung bài viết trên Trang có thể liên quan đến quy phạm pháp luật còn hiệu lực, không còn hiệu lực hoặc mới chỉ là dự thảo. Khi tra cứu, các bạn cần nghiên cứu kỹ nội dung của từng bài viết – SO SÁNH, PHẢN BIỆN KHOA HỌC LÀ BẢN LĨNH CỦA NGƯỜI NGHIÊN CỨU.

KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng tài liệu trung thực, không ngoài mục đích hỗ trợ cho học tập, nghiên cứu khoa học, cuộc sống và công việc của chính bạn.

MONG RẰNG: Trích dẫn nguồn đầy đủ, để kiến thức là năng lực của chính bạn, để tôn trọng quyền tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, cũng như công sức, trí tuệ của người đã xây dựng Trang Thông tin Pháp luật dân sự.

2. Việc tra cứu, thảo luận trên Trang Thông tin Pháp luật dân sự là tự do. Tuy nhiên, Civillawinfor không chấp nhận bất kỳ bài viết hoặc thảo luận mang động cơ chính trị, xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

3. Thông tin “Trích dẫn từ:” đặt dưới mỗi bài viết được hiểu là thời điểm Civillawinfor truy cập từ nguồn đó tính vào ngày tải bài lên Trang Thông tin Pháp luật dân sự được ghi chú ở đầu mỗi bài viết với trường thông tin “Posted on … Tháng …, … by Civillawinfor”, trừ trường hợp Trang Thông tin Pháp luật dân sự có ghi chú một thời điểm truy cập khác.

4. Cấu trúc đường dẫn (Permalink) cung cấp thông tin về năm, tháng, ngày, giờ, phút bài viết được đăng trên Trang Thông tin pháp luật dân sự. Ví dụ: https://phapluatdansu.edu.vn/2019/01/06/09/59/quyen-rieng-tu-tren-mang/

TRÂN TRỌNG!


MỌI GÓP Ý HOẶC GỬI BÀI XIN GỬI THEO MỘT TRONG CÁC ĐỊA CHỈ:

admin@phapluatdansu.edu.vn      

nhhai@phapluatdansu.edu.vn

nguyenhonghaids@gmail.com

194 Responses

 1. MÌnh muốn đăng bài thì cần phải thực hiện như thế nào. có mất phí hay không?

  • Cám ơn về sự quan tâm bạn, việc đăng bài là tự nguyện, miễn phí để chia sẻ cho cộng đồng. Bạn có thể gửi bài về địa chỉ mail nguyenhonghaids@gmail.com. Trân trọng!

   • Mặc dù website hoàn toàn không thú phí của độc giả nhưng tất cả những gì mà mình nhận được khi truy cập vào website là vô giá. Những thông tin vô cùng hữu ích được chú trọng đầu tư biên soạn, chia sẻ một cách rất bài bản. Thông tin pháp luật dân sự là một tạp chí khoa học pháp lý tuyệt vời của bao thế hệ sinh viên luật, nghiên cứu sinh, giảng viên,.. của các cơ sở đào tạo luật trên cả nước. Xin cảm ơn nhiều!

 2. Em chào thầy,
  em là sinh viên Đại học Luật TP.HCM, Ngay em đã mở công ty phế liệu riêng dau khi ra trường. Và rất tình cờ là em biết được trang web này và thực sự là rất hữu ích cho công việc của em. Em cảm ơn thầy và chúc thầy thật nhiều sức khỏe ạ!

 3. Em ra trường rất lâu rồi nhưng vẫn nhớ thầy và vẫn truy cập website của thầy thường xuyên!

 4. Sao mình không tải về được ” QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM CỦA HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO”. Giúp mình với, có thông tin hướng dẫn cách tải file, gửi giúp vào email của mình: thang.huynh0810@gmail.com. Cám ơn nhiều!!!

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm, hiện trang chủ của TANDTC đã thay đổi về lưu trữ nên một số trích dẫn trên trang Thông tin này không còn truy cập được. Để tham khảo bản án, quyết định của Tòa án bạn tra cứu tại địa chỉ này: http://congbobanan.toaan.gov.vn
   Ngoài ra bạn có thể tra cứu một số quyết định Giám đốc thẩm của HĐTPTANDTC tại Trang này, ví dụ: https://thongtinphapluatdansu.edu.vn/2009/03/25/2519-2/ . Dưới mỗi bài viết có mục “Có liên quan” để bạn tra cứu thêm.
   Trân trọng!

 5. mình bên công ty tư vấn luật IURA HCM, ai muốn tìm việc cứ liên hệ nhé

 6. bài viết rất hay, mình làm bên tư vấn luật IURA rất uy tín, ai muốn tham gia liên hệ mình nha

 7. Em đã rời HLU được 6 năm rồi. Ngày xưa đi học, chỉ được học thầy vài buổi thôi mà thích thầy đến tận bây giờ. Hôm nay rảnh rỗi, lại mò vào web đọc những bài viết liên quan đến ngành mình học. Em chúc thầy luôn khỏe và bình an trong cuộc sống ạ.

 8. Đã hơn 9 năm kề vai sát cánh cùng blog <3

 9. WEBSITE KIẾN THỨC PHÁP LUẬT DÂN SỰ HỮU ÍCH NHẤT THEO Ý KIẾN TÔI

 10. Trang này rất hay, thầy Hải là người rất tâm huyết đấy!

 11. chào thầy, thầy cho em hỏi hợp đồng mua bao tiêu sản phẩm là gì ạ? và thầy có thể cho em biết thêm mộtsố thông tin về loại hợp đồng này không ạ? em cảm ơn thầy

 12. Chào thầy, em có câu hỏi nhờ thầy ạ. Em đang học về pháp luật dân sự nhưng không biết hệ thống luật dân sự gồm những phần nào. Mong thầy trả lời giúp em. Cảm ơn thầy.

  • Chào em,
   Tôi cũng chưa thực sự hiểu ý câu hỏi em đưa ra, nhưng tôi tạm hiểu là em đang hỏi về hệ thống pháp luật dân sự hay còn gọi là hệt hống luật tư, đây là hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ có các chủ thể bình đẳng với nhau, tự do ý chí, độc lập về tài sản và tự chịu trách nhiệm. Hệ thống pháp luật dân sự ngoài BLDS có vị trí như luật chung còn có rất nhiều văn bản pháp luật khác điều chỉnh các quan hệ chuyên ngành về bảo vệ người tiêu dùng, kinh doanh, thương mại, lao động, hôn nhân và gia đình …

 13. Thưa thầy, em đang học về pháp luật dân sự nhưng không biết hệ thống pháp luật dân sự bao gồm những phần nào. Mong thầy trả lời giúp em, cảm ơn thầy.

 14. Xin chào!
  toi muon tu van ve van de luat dat dai.
  hien tai manh dat nha toi la dat dang chanh chap.toi co lam don ngan chan quyen chuyen nhuong su dung dat nha toi cho em toi vao ngay 27/11/2012 va duoc ong Lương Văn Sáu pho chu tich huyen Diên khánh đong dau xac nhan va thoi gian thuc hien la 25/12/2012.nhung chua co giay trinh bao giai quyet van de cho toi ma den ngay 18/12/2012 luc nay phó chủ tịch huyện da cap so do dat nha toi cho em toi,
  vậy luc nay tôi phải làm như thế nao.? mong moi nguoi giup do va cho toi loi giai dap.
  xin cam on!

 15. Thưa thầy cho em hỏi muốn gửi bài viết lên trang này thì làm thế nào ạ. Chân thành cảm ơn thầy.

 16. em chào thầy và các anh chị/bạn/em, giờ học thạc sỹ mới mò được trang hay và bổ ích như thế này ạ. Thấy mình chậm quá.

 17. e chào thầy ạ, từ trước giờ e có vào đọc bài ở trang này, nhưng đến bây giờ e mới biết người lập ra trang này là giảng viên trường luật Hà Nội, hiện tại e đang là sinh viên k37 của tr, bài viết của thầy rất hay, e mong thày sẽ có nhiều bài viết hay dành cho sinh viên nữa ạ,

 18. em chào tất cả các thầy cô và các bạn ,cho em đc hỏi , bây jờ ở địa phương em , trong gia đình hàng xóm với nhau , có 2 mảnh nương ở cùng nhau ở giữa ko có rành những nhà hàng xóm đào rãnh để cho nước chảy sang mạnh nướng nhà em và dẫn đến mảnh đất nhà em bị sặp lở ,thì cho em hỏi việc đào rãnh này cua nha hang xom
  có hợp lý hay ko
  mong cac ban tu van cho em
  em xin cam on

 19. Chào Thầy Hải

  Em là Luật sư Hoàng Đạo, cựu sinh viên Luật K24, em đã nghe đến thầy và trang thông tin này rất lâu rồi, lúc làm luận văn thạc sĩ em cũng tham khảo một số bài viết trên trang của thầy. Cảm ơn thầy rất nhiều và hy vọng có nhiều dịp được tương tác với thầy.

  Hiện tại em đang làm việc tại Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự (http://nhiettam.vn). Ở trên em thấy thầy có nói đến việc sinh viên xin việc, thầy có thể giới thiệu các bạn đến Văn phòng em. Lĩnh vực hoạt động của bên em chủ yếu về: Luật sư kinh tế, Sở hữu trí tuệ, đầu tư, xin giấy phép con cho doanh nghiệp và một số hoạt động về dân sự…

  Chúc thầy sức khoẻ và chuyên trang ngày càng phát triển.

  Trân trọng
  Luật sư HOÀNG ĐẠO

 20. một trang thông tin khá hay và bổ ích hôm nay em mới biết.
  Cần tư vấn hỗ trợ mọi người có thể comment và cùng nhau giải quyết
  Cùng bàn luận nêu ra quan điểm và biết được quan điểm luật pháp của nhau cùng phát triển, có cái nhìn khách quan

 21. CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN
  • Tư vấn thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh;
  • Tư vấn luật đầu tư;
  • Tư vấn, giải đáp, giải quyết tranh chấp pháp lý;
  VUI LÒNG LIÊN HỆ
  Web:

  http://congtyluathungnguyen.com
  http://dichvutuvanluat.com
  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN
  Địa chỉ: Lô 6, B 20, KĐT Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.
  Văn phòng: Số 14, Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  Điện thoại: 04.8585 7869 hotline: 098 775 6263
  RẤT MONG SỰ GÓP Ý CỦA MỌI NGƯỜI VỀ CÁ Ý KIẾN PHẢN HỒI CHO TRANG WEB CÔNG TY VÀ NHỮNG HỎI ĐÁP CẦN THIẾT

 22. Thưa các anh chị!
  Cho tôi hỏi thăm việc này:
  Tôi tham gia bảo hiểm cho xe 45 chổ ngồi với các nội dung sau:
  1. TNDS chủ xe đối với người thứ ba:
  – MTN về người: 70 tr/người
  – MTN về tài sản: 70 tr/người
  2. TNDS chủ xe đối với hành khách:
  – Số hành khách: 43 người
  – MTN về người 70 tr/người
  3. Tai nạn người trên xe:
  – Số người: 02 người
  – STBT: 15 tr/người
  4. Vật chất xe : STBH toàn bộ 800 triệu.
  Và đã được Cty Bảo hiểm chấp nhận theo nội dung: bảo hiểm vật chất xe xảy ra ngoài lãnh thổ Việt nam, xe hoạt động ngoài lãnh thổ Lào, Thái lan, Trung quốc, Campuchia. Phí bảo hiểm vật chất xe nhân 150% phí/phí bảo hiểm trong nước.
  Các nghiệp vụ bảo hiểm gồm: TNDS chủ xe với bên thứ 3; bảo hiểm tai nạn người trên xe; vật chất xe.
  Và vừa qua xe chúng tôi hoạt động trên đất Lào có va quệt nhằm xe 4 chổ ngồi. Vì vậy kính mong quý anh chị cho tôi hỏi tôi được hưởng bảo hiểm như thế nào?
  Xin cảm ơn quý anh chị!

 23. em xin được hỏi :
  công ty em làm việc từ 7h sáng đến 16h ( nghỉ trong khoảng thời gian từ 11h – 12h ) và tăng ca từ 16h đến 21h có hôm còn tăng ca đến 22h ngày nào cũng tăng ca ,làm cả ngày chủ nhật .
  nhưng theo em được biết điều 69 của bộ luật lao động quy định thì không được phép tăng ca quá 4h / ngày và không quá 200h/ năm
  như vậy thì công ty em làm có vi phạm quy định của pháp luật không và nếu vi phạm thì em làm đơn gửi cho cơ quan chức năng nào để giải quyết

 24. Cháu tôi quốc tịch VN đang sinh sống tại Úc chưa có quốc tịch úc, cháu sắp sinh em bé trên lãnh thổ úc. Xin hỏi khi ra đời em bé có được mang quốc tịch úc không? hay bắt buộc phải mang quốc tịch VN theo mẹ? Xin cám ơn.

 25. cho em hoi cac dinh nhgia ve nha nuoc ah

 26. Chào thầy ạ!
  Hiện em đang cần những ý kiến về cơ cấu tổ chức quản lý của công ty cổ phần (cơ cấu này đã tót chưa, cần hoàn thiện như thế nào …), không biết là em có thể kiếm những thông tin này ở đâu? mong thầy có thể trả lời em sớm

  Cảm ơn thầy!

 27. em la kỹ su diện em có thể ký hợp đồng làm việc với 3 công ty một thời điểm không

 28. em muốn đăng ký học ở trung tâm này mà trên web ko có địa chỉ và so điện thoại. thầy có thể cho em số điện thoại trung tâm để em trao đổi về việc đăng ký học

 29. thua thay em muon hoi thay co the gui cho em mot van ban thanh ly hop dong va boi thuong vi pham hop dong duoc khong a? em cam on thay rat nhieu

 30. em có câu hỏi rất cần câu trả lời ạ
  CÂU HỎI VỀ CHỦ ĐỀ: TRANH CHẤP VỀ VIỆC BẦU VÀ BÃI NHIỆM THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ, GIÁM ĐỐC TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN
  Công ty Cổ phần XYZ được thành lập ngày 20-07-2006 hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Bảy doanh nghiệp góp cổ phần và tổng số cổ phần của 7 doanh nghiệp đó chiếm 80% tổng số vốn điều lệ của Công ty Cổ phần XYZ. 20% vốn điều lệ còn lại do người lao động trong Công ty nắm giữ. Tổng công ty A là doanh nghiệp Nhà nước có số vốn cổ phần lớn nhất, nắm 51% tổng số cổ phần của Công ty Cổ phần XYZ.
  Hội đồng quản trị của Công ty XYZ có 7 thành viên, trong đó Tổng công ty A có 2 đại diện thành viên trong Hội đồng quản trị. Một trong 2 người trực tiếp quản lý phần vốn của Tổng công ty A, ông B giữ chức Giám đốc Công ty. Người còn lại là bà C giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty. Điều lệ Công ty Cổ phần XYZ quy định Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của Công ty và Giám đốc Công ty phải là thành viên Hội đồng quản trị.
  1-Quy định trên của Điều lệ công ty XYZ có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Ngày 15-12-2006, Hội đồng quản trị Tổng công ty A ra quyết định về việc ông B không còn là người trực tiếp quản lý phần vốn cho Tổng công ty A tại Công ty Cổ phần XYZ và không còn giữ các chức danh thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần XYZ nữa. Trong quyết định này, Hội đồng quản trị Tổng công ty A quyết định điều động ông E đang làm việc tại Tổng Công ty A (không phải trong lĩnh vực bảo hiểm) sang giữ chức Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị thay cho ông B.
  2- Các quyết định trên của HĐQT Tổng công ty A có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Một số thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần XYZ không nhất trí với quyết định này mà yêu cầu tổ chức cuộc họp Hội đồng quan trị của Công ty Cổ phần XYZ để bầu chọn. Do thấy khả năng chỉ có được ý kiến ủng hộ của 3 thành viên trong Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần XYZ nên Hội đồng quản trị của Tổng công ty A ra quyết định cử thêm ông H (thuộc Tổng Công ty A) tham gia Hội đồng quản trị, đại diện phần vốn của Tổng Công ty A tại Công ty Cổ phần XYZ vì cho rằng Tổng công ty A nắm đến 51% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần XYZ , do vậy cần phải có số phiếu biểu quyết tương ứng trong Hội đồng quản trị.
  3-Quyết định cử ông H của HĐQT Tổng công ty A có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Bà C, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã ra quyết định triệu tập cuộc họp Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần XYZ vào ngày 26-01-2007 để chính thức hóa các quyết định trên và chuẩn bị triệu tập cuộc họp Đại Hội cổ đông bất thường. Do bất đồng ý kiến nên chỉ 5 thành viên Hội đồng quản trị cũ, ông E và ông H tham dự cuộc họp ngày 26-01-2007 do bà C chủ tọa.
  4-Việc ông….không tham dự cuộc họp có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Ba trên năm thành viên Hội đồng quản trị dự họp đã đồng ý thông qua quyết định chính thức bãi miễn chức Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị của ông B. Các thành viên Hội đồng quản trị ra quyết định bổ nhiệm ông E giữ chức giám đốc và là thành viên Hội đồng quản trị thay cho ông B, kết nạp thêm một thành viên Hội đồng quản trị mới là ông H. Hội đồng quản trị cũng ra quyết định triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông ngày 10-05-2002 để thông qua Điều lệ Công ty sửa đổi.
  5- Các quyết định trên của HĐQT công ty XYZ có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Cho rằng các quyết định trên là không hợp pháp, ông B đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân về quyết định của Hội đồng quản trị Tổng công ty A, quyết định của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XYZ ngày 26-03-2007.
  6- Việc khởi kiện của ông B có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

 31. chào bạn phan kiều trinh !
  tôi là sv ĐH Luật HN, tôi có thế được giúp bạn 1 chút về việc phân biệt giữa hđ vô hiệu và hủy bỏ hợp đồng theo ý kiến của tôi trong khi các bạn chờ câu trả lời của thầy (hi)
  về điểm giống nhau, bác bạn có thể xem xét về hậu quả pháp lí của việc xử lí hợp đồng vô hiệu và việc hủy hợp đồng và trong việc xử lí hợp đồng đều có sự xem xét giữa hđ vô hiệu 1 phần hoặc toàn bộ và hđ bị hủy 1 phần hoặc toàn bộ
  Về điểm khác nhau: các bạn có thể so sánh về điều kiện để một hợp đồng vô hiệu với điều kiện để hủy bỏ hợp đồng. Việc một hợp đồng có bị coi vô hiệu hay không đó không phải phụ thuộc vào ý chí của người giao kết hợp đồng mà phụ thuộc vào Tòa án, còn việc một hợp đồng có bị hủy hay không thì lại phụ thuộc vào ý chí của các bên giao kết.. Hợp đồng bị hủy là một hợp đồng không bị vô hiệu, trên thực tế nó đáp ứng hoặc có thể đáp ứng điều kiện có hiệu lực do pháp luật quy định nhưng vì một lí do nào đó mà các bên (hoặc một bên) hủy hợp đồng còn hợp đồng bị vô hiệu là do bản thân nó không đáp ứng được các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Ngoài ra, hủy hợp đồng theo luật thương mại là một chế tài thương mại, còn hợp đồng vô hiệu không thể trở thành một chế tài trong thương mại.
  Chúc các bạn học tốt!.

 32. Em chào thầy,
  em là sinh viên Đại học Luật TP.HCM, rất tình cờ là em biết được trang web này và thực sự là rất hữu ích cho việc học tập của em.
  Và qua đây em có câu hỏi nhờ thầy giải đáp giúp em: thầy cho em hỏi là điểm giống và khác nhau giữa hợp đông vô hiệu và hủy bỏ hợp đông? Nhóm em đã bỏ ra nhiều thời gian để tranh cãi về vấn đề này nhưng không thể đi đến thống nhất. Mong thầy giúp đỡ, em cảm ơn thầy.

 33. em chào thầy!
  Thưa thầy, em có lên thư viện trường mình và đọc được 1 cuốn sách trong đó có 1 số văn bản như: luật bảo hiểm hàng hải Anh 1906, công ước Viên 1980…và một số văn bản khác. Về công ước Viên em có thể tìm được trên mạng nhưng còn văn bản về luật bảo hiểm hàng hải của Anh năm 1906 (The marine insurance act) bản tiếng việt thì em ko tìm thấy. Nếu thầy có văn bản này bằng tiếng Việt, thầy có thể gửi cho e 1 bản được không ạ. (Vì sách ở trên phòng đọc nên em không được mượn mang về nhà) Em cảm ơn thầy !

 34. Rất hữu ích và rất công phu. Mong Civillaw phát huy hơn nữa

 35. “Học …có thể đứng thẳng người bảo vệ những gì mình cho là đúng”. Câu này thầy mượn của Lincoln nhé ^^

 36. Em chao thay!em la sinh vien k33 day la lan dau tien em biet den trang nay la cua thay mac du da vao rat nhieu lan de tim kiem tai lieu. Em cam on thay rat nhieu vi da cho chung em mot nguon tai lieu vo gia. Chuc thay manh khoe va dat duoc nhung du dinh cua minh!

 37. Hm trc nc voi 1 ban moi biet chu nhan trang nay la 1 thay giao day o truong DH Luat HN, em la 1 cuu sv dh Luat HN. Trang thong tin rat huu ich. Chuc thay suc khoe va co nhieu thanh cong hon nua trong moi linh vuc.

 38. Xin chào diễn đàn
  Nhờ luật sư tư vấn giùm: cá nhân vay vốn Ngân hàng, có thể lấy thu nhập từ các nguồn thu nhập của người thân trong gia đình (vợ, chồng, con cái, anh chị em…), thu nhập từ lợi nhuận của Cty TNHH do mình hoặc người thân làm Giám đốc để trả nợ được không ? Xin cám ơn

 39. e quên mất thầy có gọi thì đợi hết tháng 7 nhé, thags 7 e mới thi xong mà

 40. thầy ơi, e mới là hs lớp 12 thôi. Năm nay, e thi đh khoa luật, ko bít thầy cần đệ tử ko,cho e đi theo học hỏi với, sdđ của e:01222250229

  • Khà khà tôi không cần đệ tử, nhưng nếu em thực sự muốn theo đuổi nghề luật bằng chính năng lực của mình mà cần ý kiến tham vấn, tôi có thể giúp em trong khả năng của mình. Chúc em có được kỳ thi tốt nghiệp và thi đại hojc đạt kết qủa cao

 41. Dạ chào thầy Hải! E là SV K32 trường ĐHL TP.HCM, e chỉ vừa mới được biết dến trang web của thầy gần đây thôi, thật tiếc vì trong suốt 4 năm học em không được đọc những thông tin thật sự bổ ích trên trang web của thầy. Hiện em đang làm luận văn tốt nghiệp liên quan đến chế định tài sản hình thành trong tương lai và em cũng rất thích thú với vấn đề này, hi vọng thầy có thể giới thiệu giúp em những tài liệu cần thiết. Rất cảm ơn thầy, chúc trang web của thầy ngày càng phát triển hơn nữa!
  Trân trọng! (hatuyen.15@gmail.com)

 42. chỉ có nhà (trên đất nông nghiệp -cất năm 2000), chuồng trại trên đất (không có đất), chồng làm cán bộ NN, 02 con nhỏ, tôi trực tiếp canh tác trên đất, vậy bị thu hồi hết đất làm dự án 100%, tôi được hỗ trợ gì ? thưa luật sư

  • nhờ luật sư tư van dùm, toi sap ra đường ở rồi, buòn quá tản mạn trên web luật để tìm lối thoát. Cảm ơn luật sư nhiều lắm. Hoàn cảnh cua em rat khó khan (chong làm NN tien luong khong đu sống cho ban thân ảnh)

 43. Chào anh Hải,

  Xem trang anh cũng được một thời gian, có nhiều thông tin hay. Nay tôi có làm một blog về bất động sản, muốn xin anh cho đặt cái link quảng cáo. (hình chữ Landtoday.info thôi). Cái hình này anh có thể cóp trên đầu trang blog của tôi.

  http://landtoday.info/

  Cảm ơn nhiều.

  Nếu có gì bất tiện xin anh xóa comment này cũng không sao.

 44. Chào các anh chị
  Mình có 1 câu hỏi nhưng không biết gửi ở đây có đúng hay không? Tuy nhiên mình rất mong nhận được câu trả lời của các anh chị.
  Mình có người bạn, đang chuẩn bị ly hôn. Khi còn sống chung với nhau, bạn của mình có mua 1 miếng đất bằng giấy tờ tay ( miếng đất này do bà ngoại của vợ bạn tôi bán và bạn tôi vẫn còn giữ giấy tay có xác nhận của gia đình vợ bạn tôi ). Sau đó để tránh thuế, khi làm thủ tục sổ đỏ, bạn tôi để cho vợ đứng tên sở hữu theo thủ tục Bà cho cháu.
  Vợ bạn tôi sau đó bỏ nhà đi theo người đàn ông khác và đã bán miếng đất.
  Bây giờ khi bạn tôi ly hôn, thì bạn tôi được những quyền lợi gì?
  Cảm ơn các anh chị.

 45. Xin chào anh/chị và các bạn đọc.
  Tôi tình cờ vào trang này, tôi thật sự vui mừng vì đã tìm ra nơi mình cần tìm lâu nay. Bời vì:
  – Tôi thấy hiện nay trong giới sinh viên, cũng như những người đã đi làm kiến thức luật pháp rất hạn chế (ngoại trừ những người học luật hoặc các lĩnh vực liên quan) nên đây là nơi những ai có nhu cầu vào đây học tập vì không có thời gian hoặc những thứ khác để đến trường học.
  – Là công cụ tuyên truyền pháp luật cần thiết cho cộng đồng.
  Tôi xin cảm ơn tất cả!

 46. Em chao thay! Em dang la sinh vien nam thu 4 chuyen nganh Kinh te nhung em lai rat thich chuyen nganh Luat, vay o truong minh co lop hoc them ve chuyen nganh Luat cho cac ban truong khac khong a, em kinh mong thay se tra loi em som a! Em cam on thay!

 47. Em chào thây! em đã biết đến trang web của thầy từ khi em mới học năm đầu tiên, mỗi lần vào trang web của thầy, em lại thấy kiến thức mình học được còn thiếu rất nhiều! Trang web giúp em thấy mình phải học nhiều hơn nữa! Mặc dù em đã học xong luật dân sự nhưng em vẫn thấy kiến thức của mình bị thiếu mỗi khi lên web của thầy! Em chỉ được học một sô giờ giảng của thầy nhưng em rất thích cách giảng của thầy! Em rất hi vọng sẽ được học những giờ giảng của thầy ở những môn khác. em chúc thầy luôn mạnh khỏe!

 48. Dear Mr. Hai,
  I wish to say thankyou for what you have done in this website.
  Best regards,

 49. Trang web rất hay! cảm ơn bạn.

 50. trang nay rat hay, rat can thiet cho moi nguoi hoc tap va nghien cuu ve phap luat. Ban than toi dang cong tac trong nganh luat gan 10 nam. Rat mong duoc chia se cung cac ban ve mot so van de vuong mac trong thuc tien ap dung phap luat.

 51. Chào thầy ạ!
  Em thấy có vẻ như đã lâu thầy ko vào trang này, nhưng em vẫn muốn để lại một chút lời nhắn. em đang là sv năm 4 Luật Thương Mại Quốc Tế, ĐH Kinh tế _Luật (trực thuộc ĐHQG TPHCM). Em biết và sử dụng trang web này đã được một thời gian khá lâu và cảm thấy đây là một trang web thực sự hữu ích.Vì vậy em muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến thầy và mong thầy tiếp tục cố gắng. (Nếu mà còn chưa cảm ơn được thì em còn rất áy náy vì đã sử dụng những tâm huyết của thầy rất lâu như vậy rồi, hì!)
  chúc thầy sức khỏe!

 52. Em chao thay!
  Thay oi! Trong chuyen de “Trach nhiem boi th­uong thiet hai do nguon nguy hiem cao do gay ra” cua TS. Nguyen Thi Hai Yen (thuoc CTNCKH cap truong do TS. Tran Thi Hue lam CN de tai) em thay muc 1.3 hinh nhu bi thieu, Cau cuoi cung cua muc nay la “Trach nhiem boi thuong thiet hai do nguon nguy hiem cao do gay ra chi duoc ap dung” va sang muc 1.4 luon. Em cung da doc chuyen de nay tai thu vien truong, va cung thay nhu vay, co phai khong thay?

 53. em chào thầy. em giờ đã là sinh viên năm cuối của trường mình rồi. Thật tiếc vì trongn suốt thời gian dài vừa qua em đã không biết đến trang web của thầy, em thấy đây thật sự là một trang rất thú vị và bổ ích cho những người học luật như chúng em.Rất cám ơn thầy.hihi

 54. Chào thầy!
  Trang blog của thầy là một nguồn tài liệu rất bổ ích cho tất cả những người quan tâm đến pháp luật nói chung, các bạn sinh viên, các giảng viên luật,..hiện nay quy mô và số lượng các độc giả của trang này đã rất lớn.Em rất mong, thầy có thể có ý tưởng chuyển nó thành trang web như GS Nguyễn Văn Tuấn (http://nguyenvantuan.net/) đã làm thì hay quá. Chỉ là ý tưởng vậy thôi, rất mong thầy nghiên cứu và khi có điều kiện thì thầy biến nó thành hiện thực.
  Em xin chân thành cảm ơn thầy vì sự nghiệp truyền bá kiến thức qua trang blog này.
  Chào thầy!

 55. Ai theo Thần khí mà gieo điều tốt thì sẽ gặt được kết quả của Thần khí là hạnh phúc vô biên và sự sống đời đời !

 56. con xin cần sự giúp đỡ

 57. Chào thầy,
  Trên internet em thấy có bài viết về lạm phát, Giải pháp mới cho vấn đề lạm phát, giúp thoát khỏi vòng xoáy cung tiền- lạm phát- suy thoái:
  http://nguyencaodung.wordpress.com/2010/02/04/ch%C6%B0%C6%A1ng-1-nguyen-nhan-gay-ra-l%E1%BA%A1m-phat/
  từ bài viết đó chúng ta có thể xây dựng Luật về phát hành tiền tệ để ngăn chặn không tạo điều kiện cho lạm phát tái diễn được không thầy.
  Mong nhận được những lời hồi âm của thầy..
  Kính chúc thầy sức khoẻ.

 58. Em là sinh viên K31 ĐH Luật TPHCM, thật sự rất cảm ơn thầy vì nhờ trang web này mà em có thể tìm được nhiều thông tin trong quá trình học hơn. Hiện nay em đang làm khóa luận tốt nghiệp, em rất mong thầy có thể giúp em, nếu thầy có báo cáo tổng kết ngành tòa án trong mấy năm qua xin thầy giúp em với. Em đã tìm trên mạng rất lâu nhưng không tìm thấy những thông tin như một năm ngành tòa án xử bao nhiêu vụ, tỷ lệ các loại tranh chấp trong các lĩnh vực… có bao nhiêu án bị kháng cáo kháng nghị… Em rất mong thầy giúp đỡ. Xin cảm ơn thầy.

 59. Cảm ơn Thầy vì tất cả những gì mà Thầy đã cống hiến ! Cảm ơn vì những hình ảnh trên Giảng đường còn đọng lại mãi trong em ! Cảm ơn Thầy vì một phong cách thật sự tuyệt vời của người Thầy. Phong cách ấy càng làm em nể phục hơn bao giờ hết khi nhận ra rõ thêm những dấu ấn của Thầy qua từng trang viết, từng dòng chữ trên website này!
  Kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh và sẽ ngày càng thành công hơn trong việc xây dựng “công trình ” này !

 60. chao thay ah! e la sv k34, e da dang ky hoc luat dan su ngay trong ky 2 cua nam thu nhat e thay mon hoc rat hay trong mot lan tim tai lieu e tim den trang nay! e thay trang nay rat bo ich cho sinh vien luat chung em! cam on thay da xay dung mot trang tuyet voi nhu the nay!

 61. Em chào thầy! Em thấy trang web này thật sự hữu ích cho tất cả người dân Việt Nam đặt biệt là giới trẻ. Tuy nhiên hiện nay giới trẻ chưa thật chú ý đến trang web này. Có thể một phần là trang web chưa được giới thiệu đến nhiều người xem, vì đa số hiện nay giới trẻ thường xem những trang thương mại điện tử là nhiều. Ví dụ: vatgia.com, 123mua.com, enbac.com …
  Em hiện tại là nhân viên tại vatgia.com
  Em cũng mong sẽ giúp một phần nào đưa trang web thongtinphapluatdansu.wordpress.com đến mọi giới trẻ hiện nay.

  • Chào chip coi, heath_bell và Lê Thị Phi Yến,
   Cám ơn các bạn rất nhiều về những đánh giá tích cực dành cho weblog này. Sự giúp đỡ của bạn Phi Yến thực sự là quí giá vì nó sẽ giúp c ho những thông tin trên trang này đến được với nhiều người hơn.
   Cám ơn các bạn vì tất cả.

 62. Em là sv k34!
  Có lẽ là một điều may mắn đối với em, khi em vô tình lạc vào trang web này thầy ạ! Em vui cực kỳ luôn, nó có nhiều thứ hơn em tưởng tượng. hj. Em cảm ơn thầy nhìu nhìu! Em mong là sẽ được học với thầy môn này trong học kỳ tới. Mà em cứ có linh cảm thầy sẽ là người hỏi vấn đáp em mới lạ chứ…hihi!

 63. thay oi !. ..! em thay rang trang web cua thay rat hay, khong chi boi co luong thong tin lon ma con boi nhung loi nhan nhu rat y nghia cua thay nua. Em cam on thay rat nhieu.

 64. Chào anh. Tôi cũng là một dân Luật, và khi bắt gặp được trang Web này, tôi rất vui và tự hào về Công dân Việt Nam. Vẫn còn đó những người như anh, biết chia sẻ và cụ thể hoá sự chia sẻ của mình cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực. Đó là tự lập ra một trang web đầy bổ ích này.
  Tôi là cựu sv trường Luật TP. Hồ Chí Minh, nay tôi đang Công tác về Pháp luật tại 1 Doanh nghiệp ở Hải Dương. Trong thực tế tôi, anh và tất cả những dân luật đặc biệt là sinh viên rất cần những diễn đàn như vậy để tự trải nghiệm về trí tuệ, kiến thức.
  Mong anh phát triển bền vững diễn đàn này để tất cả chúng ta có điểm tựa cùng chung tay xây dựng một cộng đồng văn minh…

  • Chào Đô La,
   Cám ơn anh đã cùng đứng bên tôi khi hướng tới lợi ích cộng đồng. Và tôi cũng hy vọng anh cùng đồng hành với trang thông tin để cho nó ngày càng thiết thực hơn, vượt qua những khuôn sáo lý thuyết. Vì mục tiêu chung, cùng gợi mở chứ không áp đặt phương pháp nghiên cứu luật, ứng dụng và áp dụng luật.
   Trân trọng.

 65. Xin chao Anh Hai,

  Toi rat cam on Anh ve trang web nay va rat tran trong tam huyet cua Anh voi cong dong.
  Chuc Anh luon manh khoe, chuc cho viec lam tot dep cua Anh luon truong ton.

  Tran trong!

 66. Thầy à,
  Sáng nay thầy vừa hỏi thi vấn đáp em đấy. Em thi gần cuối-chắc thầy cũng khó nhớ được. Em biết trang web của thầy muộn quá. mà hình như hồi trước em cũng có ngó qua nhưng ko biết là của thầy. Nếu biết trước thì em sẽ lên đây đọc những câu trả lời của thầy-rất bổ ích cho việc ôn thi.
  Không hiểu sao hôm nay thầy hỏi em làm em run quá suýt nữa thì chia sai bài thừa kế. may mà cuối cùng em đã nhận ra.nếu không đáng ra em phải được cao hơn điểm 7.
  Ah, sao thầy không làm một chuyên mục về luật dân sự bằng tiếng anh của các nước nhỉ? Có thể có song ngữ chẳng hạn. Em ko dám nói là giỏi nhưng em đang học tiếng anh chuyên ngành luật ở lớp Tiếng Anh tăng cường ở trường và tự học nữa-nên em rất thích dịch bài tiếng anh về luật.
  Nếu có mục đó thầy cho em tham gia với.
  Chúc thầy mạnh khoẻ,

  • Chào Trần Trà My,
   Kết quả thi quan trọng nhưng kiến thức và kinh nghiệm mà em thu được còn quan trọng hơn. Chúc em có kết quả học tập tốt.
   Thực ra, tôi cũng mở song trùng hai weblog Thông tin phap luật dân sự và Civil law Network, nhưng do thời gian và thông tin cập nhật nên Civil law Network tạm thời không public, trong thời gian tới tôi sẽ cố gắng mở lại trang này.
   Trước mắt em có thể vào địa chỉ sau:
   http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2008/07/29/12355472/

 67. Em chào thầy Hải!
  Em là một sinh viên K33, trường Luật HN. Em cũng như mọi người, chỉ tình cờ biết được trang thông tin nay và em đã thực sự bất ngời khi được biết đây là trang thông tin của cá nhân thầy – Người mà đã một lần “mắng” em trên lớp khi em hỏi thầy về vấn đề “học lấy điểm”. Lâu nay em vẫn tưởng rằng đây là trang web của một tổ chức. Em thực sự ngưỡng mộ thầy, em mong trang thông tin này sẽ được thầy phát triển hơn nữa.
  Thầy ơi! Em cũng đã có ý định tự xây dựng một trang thông tin về chuyên ngành luật hình sự, nay lại được biết đây là trang thông tin của riêng cá nhân thầy lập nên khiến em càng có thêm quyết tâm lập một trang thông tin cho riêng minh để phụ vụ cho công việc sau này, và xa hơn nữa là để phụ vụ cho những ai có nhu cầu tìm hiều về luật. Em rất mong được thầy chia sẻ kinh nghiêm lập được một trang thông tin. Em xin cám ơn thầy!
  Em chúc thầy mạnh khỏe!

  • Chào Bùi Minh Đại,
   Cám ơn em. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm những gì mà tôi biết trong việc xây dựng một trang thông tin cá nhân (Tuy nhiên, tôi không can thiệp sâu vào nội dung và kỹ thuật xây dựng trang thông tin cá nhân đâu nhé). Có gì em liên hệ qua thư điện tử.

 68. mot trang web bo ich cho moi nguoi

 69. Đã lâu rồi ko tham gia cộng đồng wp, hôm nay mới ghé thăm thì thấy được blog có nội dung mình đang tìm, tìm để đọc thôi.
  Vĩ luật việt đọc mãi chả hiểu nổi, có lẽ là quá khó để hiểu, …

 70. xin chao
  phien moi nguoi co the giup e tim kiem 1 luat su co uy tin va trach nhiem de giai quyet dum e vu tranh chap tai san sau ly hon giua nguoi nuoc ngoai va nguoi viet ko ?co the gui qua mail theo dia chi cua e : minhan_nguyen@yahoo.com
  cam on rat nhieu.

 71. Chào hien_buiba, Bướng,
  Cám ơn các em. Tôi sẽ cố gắng cập nhật hơn nữa thông tin cho trang thông tin. Tuy nhiên, do sự hạn hữu về thời gian nên việc trả lời và update thông tin có sự chậm chễ mong các em thông cảm nhé.
  Chúc các em đạt kết quả học tập tốt.

 72. e đọc những comment ở trên e thấy mình và các bạn lớp DS C – D thật là may mắn khi được biết đến trang web của thầy qua lời giới thiệu của cô Yến. Nhờ web này mà bọn e có thể nói là bài tập dân sự của bọn e dễ tìm được những thông tin cần thiết để làm bài và đôi khi những chỗ nào không hiểu trong giáo trình or thầy cô giảng ko rõ thì e lại search trên web, e thấy rất đơn giản mà phong phú, dễ hiểu.
  E thay mặt các bạn cám ơn thầy rất nhiều và mong thầy sẽ có thật nhiều sức khỏe để lên giảng đường dạy bọn em ạ 😀

 73. em chào thầy ạ. em là sinh viên khóa 33 vừa mới được anh, chị khóa 32 giới thiệu cho trang web của thầy, em đã dành thời gian để tham khảo nó và thấy nó vô cùng bổ ích đặc biệt với những sinh viên như bọn em, em mong thầy tiếp tục phát triển nó và mở thêm những chuyên mục khác gần gũi và thân thiết hơn đặc biệt là những chuyên mục giải quyết những tình huống dân sự. E cũng như các bạn khác rất cảm ơn thầy và mong thầy khỏe mạnh để tiếp tục dìu dắt bọn em ạ

 74. em là sinh viên k33 LDS hôm nay vô tình đi lạc vào đây thấy các bài viết của thầy rất bổ ích cho bọn em,tuy nhiên em thấy ít người trong số các bạn em biết về trang này,em sẽ giới thiệu với các bạn biết và cùng tham gia! Cảm ơn thầy!

 75. thưa thầy
  nhà nước ta hiện nay có giai cấp không ạ?(theo em là có 2 giai cấp và 1 tầng lớp)
  nếu có thì giai cấp nào thống trị giai cấp nào ạ?
  em xin cám ơn thầy!

 76. em chào thầy ạ
  em thấy trang wed này hay quá,cú ngoài giờ đọc sách,soạn đề cương xong,em lại vào trang đây,biết được nhiều câu hỏi cùng câu trả lời thật hay
  mà em đang thắc mắc
  một lần nữa.em xin cảm ơn thầy ạ
  em cũng có một vài câu hỏi
  nhưng không biết có được nhận câu trả lời không
  vì có nhiều bạn hỏi quá??

  • Chào Mr.ksv,
   Em có câu hỏi thì nên đưa ra để mọi người cùng thảo luận.
   Thực tế, vì lý do công việc và thời gian nên những câu hỏi mà các em đưa ra có thể tôi trả lời chậm. mong các em thông cảm và nên tăng cường hơn nữa việc thảo luận giữa các thành viên.
   Cám ơn em đã có sự thiện cảm với trang thông tin. Chúc em học tập tốt.

 77. Cảm ơn tác giả trang web rất nhiều!!!

 78. Chào thầy.Em là sinh viên K33,năm nay bọn em mới bắt đầu học Luật Dân Sự.May mắn là em đã biết trang web này từ khi bước chân vào trường.Nhờ có thongtinphapluatdansu mà em thật sự tin vào sự lựa chọn của mình và chăm chỉ đọc sách cũng như hướng dẫn của thầy trong phần chuẩn bị bài trước khi lên lớp.Mai là buổi học đầu tiên môn Luật Dân sự,rất mong là thầy có thể đứng lớp dayj^^.Chúc thày sức khỏe và thành công!

 79. Trang Web nay rất bổ ích, tôi có 1 tình huống muốn nhờ thầy, cô và các bạn giúp được không? nếu được tôi sẽ đưa lên để thầy cô, các bạn giúp.
  Xin cảm ơn trước!

  • Chào Lai The Van,,
   Bạn có thể đưa tình huống lên trang thông tin để mọi người cùng trao đổi. Khi đưa tình huống bạn nên chọn chuyên mục, trang chuyên đề, diễn đàn phù hợp với nội dung tình huống để các thành viên có thể dễ theo dõi và cùng trao đổi với bạn.
   Trân trọng,

 80. CẢM ƠN TẤT CẢ THẦY CÔ ĐÃ GIẢI ĐÁP TRÊN TRAG WEB, VÀ MONG RẰNG CÁC BẠN SINH VIÊN KHI THAM GIA NÓI NĂG LỄ PHÉP HƠN VỚI MỌI NGƯỜI.

 81. em mới phát hiện ra trang này cách ngày thi dân sự 1 ngày.thật là tiếc khi ko được biết đến nó sớm hơn!nhưng dù sao cũng thật tuyệt vời khi được biết đến nó!nó đủ sức hấp dẫn em ngồi lì hơn 5 tiếng đồng hồ trong đêm tối trong hôm đầu tiên phát hiện ra nó.nếu ko phải vì mắt hoa lên do nhìn màn hình lâu thì em ko lỡ thoát .bởi nó thật hữu ích cho sv luật và những người muốn tìm hiêu luật…
  chúc thầy sức khỏe và hạnh phúc!

 82. Chào anh Hải

  Tôi là một độc giả thường xuyên của trang thông tin pháp luật dân sự, ở địa chỉ http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com, có một việc muốn trao đổi với quý trang.

  Được sự đồng ý của tác giả, một tiến sĩ khoa học để đưa lên mạng nội dung góp ý của ông về vấn đề sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể là sửa đổi một số điều liên quan đến Quyền Tác Giả.
  Tôi muốn hỏi xem trang thôngtinphápluậtdânsự có quan tâm đăng tải để mọi người có dịp chia sẻ thêm để xây dựng luật ngày một tốt hơn chăng ?

  Cảm ơn

  • Chào comieng,
   Trước hết cám ơn chị về sự quan tâm của bạn đối với trang thông tin. Đề xuất của chị về bài viết thì tôi hoàn toàn ủng hộ, sẽ thật tốt khi chúng ta chia sẻ thông tin cho mọi người.
   Nếu có thể chị gửi bài viết cho tôi qua địa chỉ mail: nguyenhonghaids@gmail.com
   Xin cám ơn chị về tất cả.
   Thân

 83. Blog này thật bổ ích, xin cảm ơn.

 84. Em hiện tại cũng đang là một SV, cần rất nhiều tài liệu để có thể tham khảo và đây thực sự là nguồn cung cấp thông tin rất bổ ích!
  Em mong sẽ có nhiều tài liệu được đăng lên để chúng em cùng đọc và tìm hiểu, đặc biệt là những bài phân tích, bình luận về những tình huống tranh chấp, hay là những thắc mắc của mọi người!
  Em trân trọng cám ơn!

  • Chào linhlan,
   Chúc em khai thác tốt những thông tin mà em cho là hữu ích và mong có sự chia sẻ thông tin từ em trên trang thông tin.
   Thân

 85. Xin kính chào thầy Nguyễn Hồng Hải,

  Em là một trong các thành viên của diễn đàn Nhân sự Việt – diễn đàn tập trung các anh, chị em làm công tác nhân sự. Em thấy trong mục Q&A/DIỄN ĐÀN LUẬT LAO ĐỘNG VÀ ASXH có nhiều câu hỏi, thắc mắc còn đang chờ hồi đáp. Chắc công việc của Thầy cũng bận rộn nên không thể trả lời ngay.

  Em xin có hai đề xuất với Thầy:

  – Thứ nhất: Xin phép cho HRViet được đưa các câu hỏi, thắc mắc cần tư vấn đã được các bạn hỏi trên trang http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com vào một chuyên mục riêng trên diễn đàn HRViet để các thành viên diễn đàn và CLB HRViet cùng tham luận, giải đáp, tư vấn. Điều này giúp cho chúng em có thêm kinh nghiệm và học hỏi.

  – Thứ hai: Xin phép thầy cho chúng em đưa phương án giải đáp vào http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com để các bạn hỏi có thể mau chóng nhận được thông tin phản hồi hơn. Về nội dung, thầy có thể kiểm duyệt trước khi cho đăng để đảm bảo độ chính xác và đúng đắn.

  Trang web rất bổ ích đối với những người làm công tác hành chính – nhân sự như chúng em. Rất cảm ơn thầy đã chia sẻ nhiều kíên thức và nhiệt tình để việc phổ biến pháp luật được hiệu quả hơn.

  Em rất mong phản hồi của Thầy và xin kính chúc Thầy sức khỏe, có nhiều động lực để làm được nhiều điều ý nghĩa.

  Trân trọng cảm ơn Thầy đã đọc thư!
  Phoenix kính!

  • Chào Phoenix,
   Trước hết xin cám ơn về sự quan tâm của bạn đối với trang thông tin pháp luật dân sự. Tôi cũng rất vui về lời đề nghị công tác giữa hai hai trang HRViet và thongtinphapluatdansu. Về vấn đề này tôi xin trao đổi như sau:
   – Thứ nhất, nhất trí chuyển các câu hỏi, thắc mắc trên trên chuyên trang Lao động và An sinh xã hội sang HRViet vì đó là cơ hội để các thành viên trên thongtinphapluatdansu và HRviet tiếp cận thêm thông tin;
   – Thứ hai, Tôi rất cám ơn và mong chờ sự hỗ trợ của các bạn trong việc trao đổi những thắc mắc, câu hỏi trên chuyên trang Thongtinphapluatdansu. Đó cũng là mục đích của tôi khi mở các chuyên trang diễn đàn. hy vọng chúng ta có những trao đổi rộng rãi hơn nữa về thông tin và cũng như nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn trong công tác hành chính – nhân sự.
   Trân trọng,

   • Kính chào Thầy Hải,

    Rất cảm ơn thầy đã sớm trả lời và ủng hộ ý kiến đề xuất của HRViet. Chúng em đang thảo luận về kế hoạch triển khai cụ thể cho công tác này. Hy vọng sớm có thể cùng thầy tư vấn hỗ trợ cho những người quan tâm.

    Kính chúc thầy sức khỏe và kỳ nghỉ lễ cùng gia đình hạnh phúc, vui vẻ!
    Trân trọng.
    Phoenix.

 86. chào thầy giáo, hnay cũng tình cờ em mới biết blog này. Đó thực sự là 1 cuốn bách khoa toàn thư về pháp luật nói chung và luật dân sự nói riêng,

  • Chào Thầy Hải !
   Mình là sinh viên tại chức năm cuối của khoa luật ĐHQG Hà Nội, học tại DakLak . Tài liệu học tập ngành luật của Vùng Tây Nguyên thật là thiếu thốn , ít ỏi. Hôm nay lọ mọ thế nào lại tìm được trang chuyên luật của Thầy , mình mừng quá đọc say sưa & thầm tiếc là : biết hơi trễ , nếu sớm hơn có lẽ mình sẽ trở thành sinh viên xuất sắc nhất khoá quá !(không khiêm tốn tí nào Thầy nhỉ) Cảm ơn Thầy thật nhiều . Xin gởi lời tri ân sâu sắc đến Thầy & những ai có tâm huyết như Thầy trong việc phổ biến kiến thức pháp luật cho mọi người Thầy nhé ! Xin cảm ơn Thầy lần nữa!

  • Chào như huyền,
   Cám ơn em, mong em đồng hành cùng với trang thông tin

 87. Em chào thầy. Em là sinh viên chuyên ngành luật và hiện em đang viết khóa luận tôt nghiệp về hợp đồng dịch vụ theo quy định của Luật thương mại Việt Nam năm 2005, tuy nhiên em tìm được rât it tài liệu về chủ đề này, nên em rất mong nhận được sự giúp đỡ của thầy. thầy có thể chỉ cho em những tài liệu có liên quan đến hợp đông dịch vụ không a?. Em xin trân thành cảm ơn

  • Chào dinh,
   Em nên đạt câu hỏi chuyên môn ở những diễn đàn chuyên ngành nhé.
   Vấn đề em hỏi tôi thiết nghĩ có rất nhiều tài liệu cho em. Có nhiều loại hợp đồng thuộc nhóm hợp đồng dịch vụ: hợp đồng vận chuyển, hợp đồng gia công… em nên tìm các tài liệu cho cá lẻ những hợp đồng đó.

 88. Chào Châu Vĩ Tuấn,
  Hoan nghênh bạn gửi các bài viết để chia sẻ với cộng đồng. Việc đăng bài trên trang thông tin là tự nguyện, các nội dung của bài viết phải phù hợp với tiêu chí là chia sẻ thông tin Luật dân sự và các vấn đề khác (xin mời bạn xem các chuyên mục). Khi đăng bài, bạn nên ghi rõ nguồn đăng bài viết (đã đăng ở tạp chí, báo viết, báo điện tử….). Việc đăng bài không có nhuận bút, sau khi bài được đăng trên trang thông tin sẽ không có giới hạn bạn gửi đăng lại bài viết ở các tạp chí, báo viết, báo điện tử…. khác.
  Về đăng bài viết trên các Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, tạp chí Khoa học pháp lý… bạn nên liên hệ với Ban thư ký các tạp chí này để tìm hiểu thêm thông tin.
  Trân trọng

 89. Đề nghị Ban Quản trị Web cho mình biết quy chế để có thể đăng bài trên trang web cũng như đăng trên một số tạp chí chuyên ngành như: Tạp chí Dân chủ và Pháp luậtr, tạp chí Khoa học pháp lý…
  Xin cảm ơn!

 90. thưa thầy cho em hỏi văn bản QUYẾT ĐỊNH SỐ 46/2001/QĐ-TTG NGÀY 4/4/2001 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ QUẢN LÝ XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ THỜI KỲ 2001 – 2005 còn hiệu lực nữa hay không và đã được thay thế bằng văn bản nào khác chưa ạ. em xin cảm ơn thầy!

 91. Em chào thầy! đã từ lâu em ko biết dò dẫm thế nào để “đi cho đúng đường “. Đứng trước những trang thông tin pháp luật dân sự em thấy choáng ngợp trước sự rộng lớn của thế giới pháp luật và xã hội. và việc giới thiệu rộng rãi trang thông tin này cho tất cả mọi người hoạc luật hay ko học luật là một điều mang ý nghĩa lớn lao cho cộng đồng. nhân đây em có một vấn đề cần tìm hiểu mong thầy có thể chỉ bảo:
  em đang tìm hiểu về pháp luật hợp đồng trong thương mại quốc tế song em ko biết tim ở đâu ra những trang địa chỉ hay tài liệu thống kê về những hiệp ước hiệp định, hay những thông lệ quốc tế nào Việt nam đã tham gia hay chỉ là công nhân sự điều chỉnh về quan hệ hợp đồng thương mại quốc tế. ví dụ;(http://www.vatgia.com/hoidap/4449/16109/cong-uoc-quoc-te-la-gi-viet-nam-da-tham-gia-nhung-cong-uoc-nao-ve-bao-ve-moi-truong.html ; http://www.vinamaso.net/forum/viewtopic.php?p=11305)
  ngoài ra vấn đề em đang tìm hiểu là về chế định trách nhiện do vi phạm hợp đồng thương mại quốc tế. em rất mong nhận được một vài ý chỉ dẫn của thầy. em xin chân thành cảm ơn Thầy !

 92. Một Blog chuyên sâu, nội dung sâu sắc, thông tin đa dạng nhưng rất sạch sẽ.
  Xin cảm ơn tinh thần vì cộng đồng của bạn.

 93. Chào thầy ! Một lần tình cờ tìm tài liệu liên quan đến lĩnh vực pháp luật tui đã vào blog này, tui thấy trang blog này rất có ích cho việc phổ biến kiến thức pháp luật nói chung và các Luật sư, các em SV luật nói riêng. Điều này làm tui nảy ra ý tưởng là thiết kế một blog tương tự như thầy, mong rằng sẽ được học hỏi, trao đổi kiến thức liên quan. xin thân ái chào thầy.

 94. Chào lelam. milano, hienlx, thanhquyet, hoitublog, nguyenthithanhhong
  Rất cám ơn các bạn đã có những nhận xét tích cực về trang thông tin. Trang thông tin rất cần sự chia sẻ kiến thức của các bạn.
  Bạn hoitublog thân mến ý tưởng của bạn rất đáng quan tâm, bạn có thể nói rõ hơn mục đich cũng như phạm vi mà tôi có thể tham gia được không?
  Trân trọng

 95. Chào nguyenhien,
  Ts. Nguyễn Thị Thương Huyền không thuộc thành viên của diễn đàn bài viết của tiến sỹ được chúng tôi sưu tầm theo kênh thông tin riêng. Do vậy, thông tin về TS hiện chúng tôi chưa thể cung cấp đầy đủ. Theo tôi được biết Trung quốc là quốc gia đã tiếng Anh hoá hệ thống luật của họ rất tốt em có thể search tìm trên mạng các trang web về pl TQ. Ngoài ra, hiện nay một giảng viên Bộ môn Luật tài chính – ngân hàng của ĐHLHN đã có blog chuyên ngành về lĩnh vực ngân hàng, thuế và tài chính theo dịa chỉ: luâttaichinh.wordpress.com em có thể liên hệ với giảng viên này trên trang thông tin trên.

 96. Chào hanh qt32b,
  Xin lỗi em về việc đã trả lời muộn. Vấn đề em nêu hiện tại chưa thể thực hiện được. Vì hiện nay trường ĐHL mới chỉ áp dụng phương pháp đào tạo theo tín chỉ chú chưa thực sự đào tạo theo tín chỉ. Do vậy, sinh viên không có quyền lựa chọn học niên chế hay tín chỉ đối với các môn học nói chung, trong đó có luật dân sự (Việc học niên chế hay tín chỉ đối với mỗi môn học là bắt buộc cho sinh viên thuộc các khoa được lựa chọn niên chế hay tín chỉ).
  Do vậy, em hãy yên tâm học Luật ds theo niên chế nhé. Phương pháp tín chỉ hay niên chế có những ảnh hưởng nhất định đến chất luợng đào tạo. Tuy nhiên, phương pháp học và ý thức tự học của sinh viên vẫn có ảnh hưởng rất quan trọng đấy.

 97. Mình rất muốn tham gia dĩên đàn nàu để cùng trao đổi, học tập cùng mấy bạn.

 98. chao thay!
  em la sinh vien khoa 32, khoa quoc te.Chung em phai hoc mon dan su theo bien che ma khong duoc hoc tin chi cac ban khoa dan su.Vay em co the dang ki hoc dan su theo tin chi duoc khong a?

 99. Chào thầy và các luật sư!
  Em là Hiền, sinh viên năm cuối trường đại học ngoại thương. Em rất thích tìm hiểu về luật của các nước (nhất là các luật về thuế)trong đó có Trung Quốc bởi vậy em đã đăng ký khóa luận tốt nghiệp với đề tài luật quản lý thuế của Trung Quốc để rút ra bài học cho Việt Nam, sáng nay em tình cờ tìm tài liệu và đã vào trang web của luật sư. Đây thực sự là một trang web rất hay và bổ ích. Ở đây, em đã tìm thấy bài viết về quản lý thuế của Ts Nguyễn Thị Hương Huyền, bởi vậy em rất hi vọng luật sư có thể cho em thông tin liên lạc với tiến sĩ Huyền hay các chuyên gia về lĩnh vực này được không ạ?Bởi hiện tại em đang rất cần tài liệu để hoàn thành tốt khóa luận của mình.Em xin chân thành cảm ơn!

 100. Chào Luật sư. Tình cờ tìm thông tin về Luật Thuế thu nhập cá nhân và được biết đến Blog này. Blog thật sự rất hữu ích. Hiện nay tôi đang phụ trách phát triển học thuật ( là một nhánh của http://hoitublog.com) có địa chỉ site tại http://hoitublog.com/hocthuat . Hiện nay website này đã quy tụ được rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực (các giảng viên của các trường Đại Học, các anh chị đã đi làm và đông đảo các bạn sinh viên). Vì vậy tôi rất mong được mời Luật sư tham gia với chúng tôi để điều hành website này cho mảng Luật. Qua đó có thể đóng góp nhiều hơn và có công cụ để quảng bá cho nhiều người sử dụng thông tin hơn và để thông tin đến được với người đọc.

  Bên cạnh đó, wordpress là hệ thống cung cấp miễn phí vì thế cũng khó đảm bảo một sự chắc chắn là các bài viết sẽ không bị mất hoặc blog được tồn tại vì thực tế đã chứng minh có nhiều blog đã bị xóa.

  Một lần nữa tôi rất mong được mời Luật sư chung tay xây dựng một cộng đồng học thuật vững mạnh

  Thay mặt

  CEO
  (HTB dot Com)

 101. Một trang web rất thú vị

 102. Thật tuyệt vời, xin cảm ơn rất nhiều đối với chủ nhân trang Web và mọi người. Bất cứ khi nào mà thời gian cho phép, tôi cũng sẽ truy cập vào trang Web này, dù kiến thức cá nhân còn có hạn, tuy vậy tranh luận chính là chìa khoá tốt nhất của việc học tập hiệu quả và làm việc tốt nhất.

 103. Chào anh Hải,
  Tôi biết tên anh vì thấy nhiều thành viên gọi anh như thế. 6 giờ sáng nay tôi tìm tài liệu trên mạng tình cờ biết được blog của anh, nói đúng hơn blog khoa học và tôi đã quyết định tra cứu các thông tin trên trang này. Không biết nói gì hơn: bất ngờ vì tầng lớp kiến thức của nó, vì cách tiếp cận vấn đề của anh mang tính đa diện rất cao rất có lợi cho nhưng người tra cứu thông tin vì mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. Đúng như bạn hoa nguyen nói trên trang này: anh đã làm nên một điều đổi mới.
  Trân trọng

 104. Một blog chuyên nghiệp, hàm lượng chất xám rất cao và rất kén người truy cập. Tôi rất thích mục cùng suy ngẫm (đồng nghiệp của tôi nhiều khi có những tranh luận sôi nổi từ những vấn đề được nêu trong chuyên mục này), các chuyên trang thảo luận khác rất hấp dẫn.
  Không biết nói gì hơn cám ơn tình thần vì cộng đồng của bạn

 105. Chào Thanh Hải,
  Vấn đề bạn nêu đã được giải đáp bên chuyên trang Q&A.
  Những vấn đề chuyên môn, mong bạn đặt câu hỏi trên các chuyên trang thảo luận
  Trân trọng

 106. Chào anh Hải,
  Tình cờ tôi biết được trang web này thông qua 1 người bạn. Thỉnh thoảng vào xem để biết thêm thông tin về luật dân sự. Tuy nhiên vì không phải là dân học Luật nên có những vấn đề tôi không được rõ, nay nhờ anh chỉ giúp:
  – Tôi vừa vào làm việc ở 1 công ty HCSN, công việc là kế toán. Vì số lượng biên chế giới hạn (do cơ quan chủ quản duyệt) nên giám đốc qđịnh ký HĐ LĐ với tôi dưới hình thức HĐ khoán việc trong 2 tháng cuối năm với mức lương 5tr/tháng, dự định sang 2009 sẽ ký HĐ chính thức. Đây là khoản thu nhập duy nhất của tôi trong tháng. Bộ phận kế toán hiện có tại công ty thu của tôi 10% thuế TNCN vì cho rằng đây là thu nhập từ HĐ khoán việc, như vậy có đúng hay không?
  – HĐ khoán việc và HĐ lao động thời vụ có khác nhau không? Vì trong luật thuế TNCN, tôi thấy ghi những khoản thu nhập từ lương (không thấy ghi lương khoán, chỉ thấy ghi lương từ HĐ thời vụ) thì được xem là thu nhập thường xuyên, chỉ đóng thuế khi >5tr/tháng. Tôi hiểu như vậy khg biết có đúng không. Mong anh giải thích dùm.

  Nếu có gì không rõ, xin anh cho biết. Rất mong câu trả lời từ anh.
  Xin cám ơn anh.

 107. Chào VuThiHang,
  Rất cám ơn vì sự quan tâm của em đến trang thông tin. Trang thông tin này được xây dựng vì lợi ích cộng đồng, khuyến khích tất cả các bạn sinh viên ở tất cả các cơ sở đào tạo luật, các chuyên gia pháp lý (luật sư, thẩm phám, chấp hành viên, nghiên cứu viên…), các giảng viên luật và tất cả những người có quan tâm cùng tham gia khai thác và phát triển trang thông tin.
  Trân trọng

 108. Chào anh Nguyễn Hồng Hải! Em là sinh vien lớp Luật kinh doanh – Khoa Luật – Đại học QGHN. Đây là lần đầu tiên em biết đến một trang thông tin về Luật rất hay như thế này!!! Em muốn hỏi là trang web này dành cho mọi người hay chỉ cho riêng sinh viên trường DH Luật thôi ạ?

 109. Chào Phan Hải Phong,
  Cám ơn anh rất nhiều về những nhận xét thiện cảm của anh đối với trang thông tin này. Đúng đây là trang cá nhân của tôi, nhưng tôi cũng nhận được sự ủng hộ về tinh thần, sự giúp đỡ về chuyên môn và bài viết rất nhiều từ các đồng nghiệp, các chuyên gia pháp lý (luật sư, thẩm phán…), các bạn sinh viên và nhiều thành viên khác mới được thành quả dù rất nhỏ bé hiện nay.
  Hy vọng trang thông tin sẽ góp một phần nhỏ vào nhu cầu tìm hiểu thông tin của anh.
  Trân trọng

 110. Chào anh Nguyễn Hồng Hải! Tôi đã đôi lần tra cứu văn bản tại đây. Lâu nay tôi cứ ngỡ đây là trang web của 1 tổ chức nào đó (ví dụ như của Khoa Dân sự ĐH LHN) vì tôi thấy nó quá hoành tráng.

  Hôm nay đọc Giới thiệu, tôi mới hay rằng đây là trang của cá nhân anh! Theo tôi biết thì không có trang web cá nhân nào mà lượng thông tin đồ sộ như thế này!

  Cảm ơn anh!

  Tôi không là SV trường ĐHLHN nhưng từ nay tôi sẽ thường xuyên hơn vào trang này của anh!

 111. Chào Le Hong Hai,
  Trước hết tôi xin lỗi vì cập nhật thông tin không chính xác, rất mong Hải thông cảm. về kế hoạch giao lưu mình sẽ liên hệ ngay với Hải khi liên hệ được với các giảng viên trẻ của trường.
  Cám ơn Hải rất nhiều

 112. Chào vanhai,
  hai chuyên trang hiện tại chưa đi vào hoạt động em chờ trong vài ngày tới nhé

 113. thua thay e la 1 sv lop KT31 D, e muon hoi la 2 chuyen trang ma thay nhac den o tren da di vao hoat dong chua, va viec mo lop cua thay Hung Phan da tien hanh chua ah, dieu kien nao de duoc theo hoc ah.

 114. Hai than men!
  rat vui vi nhan duoc hoi am cua Hai, tien the cung xin dinh chinh: minh la giang vien o Hoc vien canh sat, khong phai o Hoc vien an ninh ( tuy nhien ca hai hoc vien nay deu thuoc Bo cong an. Ve ke hoach giao luu, neu Hai co the lien he duoc voi cac giang vien tre ben truong Luat thi minh se chu dong gui ke hoach sang.
  Minh co biet Vinh vi cung he thong truong cong an voi nhau.
  Than

 115. Chào Le Hong Hai,
  Tôi rất vui được làm quen và giao lưu với các giảng viên luật của Đại học An Ninh, nếu tôi không nhầm thì thầy Vĩnh là bạn học cùng đại học cũng đang là giảng viên Luật ở trường này.
  Hy vọng được giao lưu, trao đổi với các thầy/cô Đại học An ninh trong thời gian gần nhất. Đồng thời rất mong các thầy cô cùng tham gia trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn trên trang thông tin trên tinh thần cộng đồng mở của dân luật.
  Trân trọng

 116. Chao Hai !
  Minh cung ten la Hai, mot cuu sinh vien cua DHL Hanoi, hien minh dang la giang vien mon luat dan su cua Hoc vien canh sat.
  Minh thay site nay dan huu ich, tao mot dien dat de moi nguoi cung chia se kien thuc, rat mong co co hoi hop tac va chia se.
  Hien o truong minh co thanh lap CLB giang vien tre, rat mong muon cac ban ben truong Luat tham gia giao luu va trao doi kinh nghiem giang day, neu co the duoc thi hoi am cho minh nhe!
  Than

 117. Chào mabu,
  Vậy là tôi đã được em “đặc định hóa” rồi đấy. Cám ơn em

 118. ^^ thầy ơi thầy có thầy Hải hay dùng máy tình vaio không ạ!em rất thích những tiết giảng của thầy nhưng tiếc chúng em không được học tín chỉ môn Dân sự huhu…!Cảm ơn thầy rất nhiều vì trang web hay và bổ ích!!!

 119. Chào linhchi,
  Tôi không “dấu” trang web đâu, mà có lẽ nó chưa đủ sức hút sinh viên mà thôi. Nhận được lời động viên của em tôi rất vui.
  Chúc em đạt kết quả học tốt

 120. Chào TUEBA,
  Cám ơn thầy/cô về tất cả. Hy vọng thầy/cô cùng đồng hành và chia sẻ cùng trang thông tin.
  Trân trọng

 121. Chào hoa nguyen,
  7 năm là một khoảng thời gian khá dài, nhưng tôi nhận thấy tình cảm của em dành cho trường, cho các thầy cô thì không có khoảng cách. Cám ơn em rất nhiều.
  Hẹn gặp lại

 122. Chào LS Hùng Phan,
  Rất cám ơn anh đã nhân lời. Ý tưởng của anh về hỗ trợ các em sinh viên mở lớp trao đổi trực tiếp kiến thức luật bằng tiếng anh, nếu thực hiện được tôi nghĩ sẽ là món quà rất quí mà anh dành cho các bạn sinh viên. Tôi ủng hộ ý tưởng này và sẵn sàng cùng anh tổ chức lớp. Tuy nhiên, tôi muốn anh bàn kỹ thêm về kế hoạch, điều kiện, thời gian, địa điểm…. đối tượng học… Chi tiết cụ thể anh liên hệ qua mail của tôi theo địa chỉ:
  nguyenhonghai1972@justice.com hoặc nguyenhonghaids@gmail.com
  Còn hai chuyên trang mà tôi đã bàn với anh và được anh nhất trí, sau kỳ nghỉ cuối tuần tôi sẽ mở hai chuyên trang này. Mong anh tham gia và hướng dẫn, chia sẻ cho các thành viên.
  Trân trọng

 123. Kinh chào thầy Hải,
  Em là một cựu sinh viên của trường ĐHLuật HN, SV K23 lớp TP B. Thời gian trôi đi nhanh quá, đã 7 năm từ ngày xa trường. Hôm nay, vô tình tìm một tài liệu lại vào được trang web của thầy, thật xúc động khi kỷ niệm về ngôi trường dấu yêu lại ùa về. Sau 7 năm xa cách, qua trang web em thấy mọi thứ giờ đây đã đổi khác xưa nhiều qúa. Em thực sự thích thú vì cách học tập bây giờ đã hiện đại lên rất nhiều, và có lẽ cách học như thế này đã nhân lên niềm say mê, hứng thú đối với các bạn sinh viên. Em thật ghen tỵ với các bạn bây giờ. Nhưng hơn hết vẫn là những người như thầy, đã có ý tưởng lập nên trang web này, có như vậy các bạn mới có điều kiện để tra cứu, trao đổi, thầy thật sự đã làm nên một điều đổi mới. Mặc dù không được học, nhưng cũng cám ơn thầy nhiều lắm. Đây là địa chỉ mail của em và trang web nơi cơ quan em công tác (anhnv@business.gov.vn; http://www.business.gov.vn), có điều kiện mong được trò chuyện tiếp cùng thầy.
  Trân trọng !

 124. Một điều tôi muốn lưu ý ở đây các em sinh viên giỏi không phải là các em sinh viên có bảng điểm đẹp mà chỉ cần có một tư duy pháp lý rõ ràng, logic. Vì thế chúng tôi cần có sự lựa chọn rất nghiêm túc.

  Trân trọng

 125. Chào anh Hải,

  Cảm ơn sự ưu ái mà anh đã dành cho tôi. Liên quan đến việc mở hai chuyên mục nêu trên, tôi có ý kiến thế này:
  1. Đồng ý mở hai chuyên mục này với tên sau đây: Legal Academic Writing (Viết luận pháp lý bằng Tiếng Anh) và “Law and Practice” (Luật và hành nghề Luật)
  2. Ngoài ra tôi có thêm đề xuất như sau:
  Tôi cũng đã từng là sinh viên, đã từng đứng trên bục giảng và tôi phần nào cũng hiểu được các em sinh viên đang cần gì và cần phải làm gì và người thầy giáo/ cô giáo phải hoàn thiện mình như thế nào để đáp ứng yêu cầu khi mà sự hội nhập quốc tế đã diễn ra chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực như hiện nay.

  Mặc dù công việc và thời gian của tôi vô cùng bận rộn nhưng tôi đang nghĩ đến ý tưởng trợ giúp các em sinh viên trong việc tiếp cận, trau rồi ngôn ngữ pháp lý, tranh luận pháp lý bằng tiếng anh qua việc giảng dạy và trao đổi trực tiếp. Vì thế, ngoài việc mở hai trang chuyên mục trên, chúng ta có thể trao đổi, cân nhắc liệu ý tưởng trên của tôi có thực hiện được không? Tôi cũng chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này khi mà công việc hiện tại của tôi bận rộn quá nhưng quả thực là rất muốn làm một việc có ý nghĩa này cho các em sinh viên đặc biệt các em sinh viên nghèo mà học giỏi. Có thể tôi và một đồng nghiệp nữa sẽ hợp tác thực hiện ý tưởng này nhưng phải có sự trợ giúp của anh và của tất cả các em sinh viên. Có thể các buổi trao đổi phải thực hiện vào buổi tối hoặc cuối tuần. Đối tượng tham gia phải là các em sinh viên giỏi, nghiêm túc học tập, cầu thị và phải qua lựa chọn kỹ càng. Số lượng tối đa là 15 em sinh viên. Nếu ý tưởng của tôi trở thành hiện thực thì coi đó như một món quà tôi muốn tặng các em trước khi bước vào nghề luật đầy chông gai, khắc nghiệt nhưng hết sức thông minh, bản lĩnh và nói đúng hơn là rất cao quý này.

  Trân trọng

 126. Chào Luật sư Hung Phan,
  Nhận được comment của anh phải nói tôi rất đỗi vui mừng. Những gì anh muốn chia sẻ không chỉ hữu ích với các em sinh viên mà còn rất hữu ích vơi chính tôi và rất nhiều người khác.
  Rất mong anh hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với các thành viên của trang thông tin. Nếu được sự đồng ý của anh. Tôi dự định mở hai chuyên trang mà anh là người hướng dẫn, tên chuyên trang dự tính là : “ENGLISH FOR LAW” và “THỰC HÀNH LUẬT”.
  Qua đây, theo sáng kiến của luật sư Đỗ Đăng Khoa tôi cũng dự định mở chuyên trang với tên dự tính: “PHÁP LUẬT – VƯỚNG MẮC TỪ CUỘC SỐNG VÀ QUAN ĐIỂM” với nội dung đưa ra những tình huống, vụ việc không dễ áp dụng pháp luật. Trên cơ sở đó, các chuyên gia pháp lý về lý luận và thực tiễn (Luật sư, giảng viên luật, thẩm phán…) đưa ra những quan điểm của mình. Rất mong anh có những chia sẻ với chuyên mục này.
  CÁM ƠN ANH VỀ TẤT CẢ VÀ TÔI CHỜ ĐỢI LỜI ĐỐNG Ý TỪ PHÍA ANH.
  Trân Trọng.

 127. Xin chào anh Hải,

  Tôi đã nhận ra anh. Xin tự giới thiệu một chút về bản thân trước khi đưa ra một số đánh giá về trang Blog này. Tôi là cựu sinh viên Đại học Luật Hà nội, tính đến này có gần 7 năm làm việc trong lĩnh vực pháp lý trong nước và nước ngoài. Tôi cũng tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm hành nghề luật ở Việt Nam và Australia. Rất mong được chia sẻ với các em sinh viên không chỉ kiến thức pháp lý, kỹ năng viết luận mà còn muốn chia sẻ với các em kỹ năng giao tiếp, tiếng Anh quan trong như thế nào đối với các em.

  Trang Blog này rất hữu ích cho các em sinh viên. Tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở góc độ bình luận. Nó sẽ hay hơn, thu hút hơn và hữu ích hơn nếu biết được các quan điểm pháp lý đó áp dụng trên thực tiễn như thế nào. Hơn thế, trang Blog sẽ hay hơn nếu quan tâm nhiều hơn đến các công viêc pháp lý cụ thể mà các em sinh viên sau này ra trường sẽ phải làm hàng ngày ví dụ như: Soạn thảo Hợp đồng quyền chọn như thế nào? làm một Bản đánh giá pháp lý (Legal Due Diligence) thì làm thế nào? cấu trúc ra sao?

  Một lần nữa, rất vui và mong muốn chia sẻ với anh, các em sinh viên các kiến thức pháp lý, các kỹ năng mà các em sinh viên cần có khi tham gia công việc cụ thể, và quan trọng hơn là sự giao tiếp, kỹ năng viết luận và tiếng Anh khi các em ra trường.

  Trân trọng

 128. Thầy ơi. Sao thầy dấu kín thế? Em là Sinh viên năm thứ 3 của trường rùi mà hôm nay, tình cờ em phát hiện ra trang này. Nó thật sự là một “trợ thủ đắc lực” cho sinh viên Luật tụi em. Thật là tuyệt vời!

 129. Tôi đang la giang vien của một trường ĐH, tôi thấy trang web nay thực sự hữu ích cho việc nghiên cứu và học tập về pháp luật. Rất mong các anh, chị quản lý trang web đưa nhiều những thông tin hữu ích phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu luật. Trân trọng cám ơn. Chúc các anh chị luôn mạnh khoẻ.

 130. Chào Le Dung,
  Đã đưa ra các chuyên ngành thì các chuyên ngành đều đáng để nghiên cứu và lựa chon. Quan trọng nhất định hướng nghề nghiệp trong tương lai, mục đích nghiên cứu công thêm sự đam mê sở thích của mình mà em xác định chuyên ngành học cho mình. Tuy nhiên, việc phân chuyên ngành chỉ mang tính chất tương đối. Các chuyên ngành luôn mang tính chất hỗ trợ cho nhau.

 131. Thầy Hải ơi! theo thầy chuyên ngành luật nào bây giờ hay nhất? Nếu đứng trước sự lựa chọn giữa các chuyên ngành: Hiến Pháp, Kinh tế, Dân sự thì nên chọn chuyên ngành luật nào? do sở thích nhiều nên em khó lựa chọn quá ah. Thầy cho em lời khuyên đi. em cám ơn thầy!

 132. Kính chào thanh Man, LS Phạm Tất Thắng
  Xin cám ơn anh/chị rất nhiều. Tôi hy vọng bằng kinh nghiệm thực tiễn hoạt động ở địa phương sôi động nhất cả nước về các hoạt động giao dịch dân sự, thương mại, rất hy vọng các anh/chị cùng chia xẻ những kinh nghiệm của mình cho các thành viên của trang thông tin, đặc biệt đối với các bạn sinh viên luật.
  Trân trọng

 133. Tôi thật ngạc nhiên và thú vị khi vô tình tìm thấy web này.Toi cũng là luật sư nhưng vô cùng khâm phục khi biết được trang web này là của một cá nhân thực hiện mang tiêu chí phi lợi nhuận và cho khoa học .Xin cám ơn tất cả những gì bạn đã làm cho cộng đồng .Thân mến.
  Luật sư Phạm Tất Thắng -Đoàn luật sư Thành Phố HCM.

  • Chỉ có một từ là tuyệt vời..! Không thua gì Luậtkhoa.org, đáng tiếc là tới giờ mình mới biết. Search vài vấn đề trên mạng cũng thấy tên trang web rồi, nhưng do cái tên trang dài và không hấp dẫn lắm, tựa tựa như thưvienphapluat..vv là trang lợi nhuận, nên mình cũng hơi đánh đồng và không xem kĩ lắm, giờ vào xem rồi mới biết trang có bố cục tiêu đề đủ mọi lĩnh vực trong bộ môn khoa học pháp lý, hơi ít mấy bài về thi hành án dân sự, hình sự và luật hình sự. Nhưng đỉnh nhất là mục pháp luật nước ngoài. Chúc sức khoẻ và may mắn trong cuộc sống cho tác giả để cống hiến cho cộng đồng nhiều hơn.

 134. Xin chào! Một trang web tuyệt vời.
  Cảm ơn chủ nhân của nó-người đã có hành động vì cộng đồng. Tôi ở báo Pháp Luật TP.HCM, không biết rõ chủ trang web là ai nhưng thật sự thán phục. Mong website duy trì và ngày càng chất lượng.

 135. Chào bis,
  Cám ơn ban, đối với dự thảo Luật đăng ký giao dịch bảo đảm, điều tôi quan tâm nhất là thủ tục đăng ký và hậu quả pháp lý đối với những giao dịch không có đăng ký, giao dịch có đăng ký nhưng không đúng thẩm quyền, đúng thẩm quyền nhưng nôi dung giao dịch đăng ký không phù hợp với các điều kiện có hiệu lực của giao dịch..
  Ban có thể vào địa chỉ này, có khá nhiều thông tin hữu ích cho bạn đấy:
  http://vibonline.com.vn/vi-VN/Home/Topics.aspx?ForumID=187

 136. Chào Thầy,
  Em là một cựu sinh viên luật, hì em đang tìm tài liệu về giao dịch bảo đảm, thầy có đánh giá gì về dự thảo Luật đăng ký giao dịch bảo đảm không ạ? Em rất vui khi biết trường mình cũng có một trang web hay về Luật của một thầy giáo. Mong đón nhận được nhiều bài viết hay từ trang web này của Thầy. Chúc Thầy sức khỏe.

 137. Chào Nguyen Dinh Thuong,
  Cám ơn em, mong em và các bạn cựu sinh viên luật đồng hành cùng với trang thông tin để chia xẻ các kinh nghiệm và kiến thức của mình nhé.
  Thân

 138. Chao Thầy!
  Em la cưu sinh vien của trường, thật tình cờ khi em tra cứu trên google thi tim được trang Web của Thầy. Thực sự em đã rất ấn tượng khi đọc trang Web này. Phải noi khối lương thông tin và kiến thức của trang Web la rất lớn và chuyên sâu.
  Trang Web này sẽ giúp ích được rất nhiều các ban sinh viên cung như những người đang hành nghề luật. Xin Chúc trang Web ngày càng phát triển và có nhiều chuyên đề chuyên sâu hơn nữa. và cũng xin chuc thầy luôn mạnh khỏe và thành công!

 139. Chào thaohien, Quang Luật, VITXINH87_DHLHN,
  Tôi rất vui khi các em và nhiều bạn khác mặc dù đến từ các vùng, miền, cơ sở đào tạo, chuyên ngành học và năm học khác nhau nhưng đều có chung một khát khao học tập và trau dồi kiến thức. Chắc chắn điểm chung này sẽ đem đến một bức tranh sáng trong tương lai cho mọi người.
  Rất mong các em luôn đồng hành cùng trang thông tin. Và nếu có những thông tin cần thiết cho học tập và nghiên cứu các em hãy cùng chia xẻ nhé.
  Thân

 140. Em vua xin duoc ban cung lop web nay cua thay. Em moi doc duoc mot chut nhung em thay no rat hay. Em la sv lop HS31A dang hoc luat Dan su. Tiec la sap thi moi duoc doc nhieu cai hay nhu vay. Em hi vong web nay se duoc nhieu ban biet hon. Cam on thay nhieu nhieu a. Co len thay nhe.

 141. Em chào thầy ! nếu nói là muộn khi bây giờ em mới biết được trang wed này thì vừa đúng lại vừa sai. Đúng bởi vì trong suốt quá trình viết khóa luận tốt nghiệp vừa qua em đã rất vất vả tìm tài liệu và rất khó khăn trong việc trao đổi học hỏi thu lượm kiến thức mà không biết rằng có một địa chỉ vô cùng bổ ích của thầy để viết trong khóa luận của mình, nhưng cũng rất là may cho em, bởi từ đây em có thể trao đổi với các thầy cô về các vấn đề liên quan trong quá trình làm việc của mình. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý thầy cô và các bạn trong diễn đàn này. chúc cho diễn đàn của chúng ta ngày càng phát triển

 142. Em hiện là sinh viên Luật năm thứ 3 của trường ĐHKH- Huế. Em thật sự bị ấn tượng bởi trang web này. Mặc dù đã học đến năm thứ 3 nhưng đến bây giờ em mới biết được có một trang web thật sự bổ ích cho chính ngành học của mình. Em mong nhưng người điều hành web sẽ ngày càng có nhiều bài viết cập nhập để cùng chia sẻ với những ai đang và có ý định đi theo ngành Luật này.

 143. Chào minhtuan,
  Cám ơn em và rất hoan nghênh em cũng như tất cả mọi người gửi các bài viết cho trang thông tin. Về bài viết em có thể gửi về hộp thư: nguyenhonghaids@gmail.com
  Xin trân trọng cám ơn

 144. Chào sinhvienK29_LDS,
  Cám ơn em nhé

 145. thật thú vị khi có một trang web bổ ích như thế này để mọi người có thể cùng nhau thảo luận về các vấn đề luật hiện nay.em là HoàngMinhTuấn hiện nay đang là sinh viên năm thứ 3 ngành luật kinh tế – khoa luật Đại Học Khoa Học Huế.Xin cảm ơn thầy đã xây dựng nên trang web này.Nhân đây cho em xin hỏi nếu em muốn gửi bài viết đến diễn đàn này có được không ạ?Chúc thầy luôn mạnh khỏe và em sẽ chia se địa chỉ web này cho các bạn sv luật Huế!

 146. Em chào thầy!Trang web này của thầy phải không thầy Hải.Em rất ấn tượng về cách dạy của thầy trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, thầy không làm bí thư liên chi đoàn nữa chúng em cảm thấy mất mát một chút gì đó nhiệt huyết. Em chúc thầy luôn mạnh khỏe>

 147. Em kính chào thầy, chào luật sư Việt Hà,
  Vấn đề thầy gợi ý và chủ đề mà luật sư Việt Hà đưa ra rất thú vị, nhưng hoàn toàn mới với em. Em rất mong thầy đưa vấn đề ra public để mọi nguời cùng trao đổi
  Em cảm ơn thầy và luật sư Việt Hà

 148. Thưa các bạn,
  Nhu cầu tuyển dụng cử nhân luật hiện nay rất lớn. đối với không chỉ các văn phòng luật, công ty luật mà ngay cả các công ty hoạt động trong các ngành nghề khác. Nhân đây tôi muốn đưa ra một vấn đề mong được các bạn thảo luận, mà tôi biết là vấn đề này chưa được nhìn nhận và chú trọng: đó là khái niệm “In-house counsel”, bạn có biết từ này không, đây có phải là một nghề luật, và liệu có thể phát triển ở Việt Nam không, và nếu muốn trở thành In-house counsel thì bạn cần phải chuẩn bị những gì khi đang còn trên giảng đường đại học?

  • La hinh thuc luat su noi bo cho cong ty, chi tu van va bao ve quyen loi cho cong ty. Luat su noi bo khong tham gia vu kien ben ngoai cong ty, ho lam theo hop dong tu van doc quyen cho cty.

 149. Chào Luật sư Việt Hà,
  Cám ơn luật sư đã đồng cảm với những ý tưởng của trang thông tin. Rất hy vọng bằng kiến thức thực tế của mình luật sư cho những ý kiến, quan điểm trong thực tiễn tranh tụng, bảo vệ quyền lợi và tư vấn pháp luật để mọi người cùng trao đổi, rút kinh nghiệm và thêm kiến thức thực tiễn.
  Một vấn đề nữa, rất mong luật sư, các luật sư khác, cùng các văn phòng luật sư, công ty luật giúp đỡ, nhiều sinh viên luật muốn biết thông tin về nhu cầu tuyển dụng, điều kiện tuyển dụng nhân lực cho các văn phòng luật sư, công ty luật, những yêu cảu của thực tiễn về các kỹ năng mà sinh viên luật cần phải có…
  Rất hy vọng nhận được sự giúp đỡ của luật sư và của giới luật sư, các văn phòng luật sư, công ty luật về vấn đề này.
  Xin trân trọng cám ơn.

 150. Chào các thầy cô và các bạn sinh viên,
  Hôm nay, rất vô tình phát hiện ra trang web này, tôi thấy trang web này thật sự hữu ích. Tôi không còn là sinh viên nữa, nhưng trong suốt hơn 10 năm hành nghề luật, tôi đã rất mong có những diễn đàn để trao đổi về lý thuyết cũng như thực tiễn pháp luật như trang web này. Tôi cũng rất mong mọi người trên diễn đàn trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa để chúng ta hoạt động nghề nghiệp tốt hơn.

  Xin cảm ơn
  Luật sư Việt Hà

 151. Chào lienls,
  có lẽ tôi đã nhận ra em và nhóm của em rồi, nếu có kinh nghiệm thực tiễn nào hãy cùng nhau trao đổi nhé.
  Thân

 152. Chào thầy Hải,
  Không biết nói gì hơn em rất bất ngờ vì weblog này, rất ý nghĩa và mang tính thực tiễn cao. Thầy không nhớ em, nhưng em và nhóm bạn của em (K24) vẫn nhớ đến thầy nên bọn em rất vui khi gặp thầy qua weblog này. Bọn em hiện đều làm trên lĩnh vực tư pháp và ngân hàng nên những thông tin lý luận mà thầy cập nhật rất có ý nghĩa với bọn em. Hic nhưng bọn em hơi buồn vì hình như thầy chỉ tập trung giới thiệu thông tin cho các em đang học mà không tập trung cho những người hoạt động thực tiễn đúng không ah? Hy vọng thầy thực hiện đúng nguyên tắc “mọi công dân đều bình đẳng trước Hiến pháp và pháp luật” để bọn em được tận hưởng thầy nhé hiiii….
  Rất cám ơn về những gì thầy đã làm cho bọn em

 153. Chào mr_lazy04, Thongoc104,
  Rất cám ơn các em, tôi không dám hứa nhưng nếu có điều kiện sẽ luôn cập nhật thông tin mang tính chất chuyên sâu hơn.
  Thân

  • Thầy vui lòng cho em hỏi về pháp luật thừa kế của Trung Quốc và Đài Loan được không ạ! Em đang xử lý trường hợp người nước ngoài có cổ phần tại Việt Nam, chết tại Việt Nam.Nhưng những người thừa kế đều là người nước ngoài và sống tại nước ngoài. Theo luật DS của mình thì sẽ áp dụng nước ngoài. Nhưng em không hiểu rõ pháp luật của Đài Loan và Trung Quốc. Thày giúp em với ạ. Em cảm ôn thầy.

 154. Chao Thay.
  Em vo tinh di lac vao day va kham pha day la mot trang web thuc su huu ich doi voi nguoi hoc luat dan su noi rieng. Tu gio day se la dia chi em uu tien nhat trong viec tim hieu mon hoc cua minh. Cam on thay da danh thoi gian giup cho nhung nguoi khac tiep can kien thuc moi. Em rat muon tim hieu them nhung bai viet chuyen de ve luat dan su o muc do chuyen sau hon nua, nhu danh cho nhung nguoi dang hoc chang han. Neu thay co thong tin, thay giup cho chung em nhe!

 155. Chào anh,em là sinh viên năm cuối khoa luật kinh tế trường KTQD-Hà Nội, đến hôm nay mới biết đến website này. Rất cảm ơn vì website đã tập hợp được nhiều bài viết về luật như vậy.

 156. em cam on thay !

 157. Chào luc kt31 h,
  Cám ơn em đã có nhận xét tốt về weblog này. nếu em thấy nội dung của trang thông tin thực sự có ý nghĩa với các em, thì em và các bạn hãy chia se địa chỉ cho mọi người nhé.
  Còn về mở rộng phạm vi bài post lên thì trước mắt tôi tập trung vào các bài viết có nội dung về pháp luật dân sự, tuy nhiên cũng có một tỷ lệ khá lớn các bài viết của những chuyên ngành gần gũi với chuyên ngành dân sự đấy. Em xem phần chủ đề nhé.
  Thân

 158. mot trang web tuyet voi! thay nen quang ba no rong hon boi em hoc gan het ky 2 moi biet ve no(sap hoc xong luat dan su rui hichic). Thay nen post nhieu bai ve cac van de khac co lien quan den luat dan su nua de khong chi luat dan su ma cac mon hoc khac cung can thiet khi truy cap trang web ne

 159. Chào Luatviet,
  Thông tin là dành cho mọi nguời. Bạn có thể khai thác các thông tin trên weblog này, với các điều kiện sau:
  1. Không sử dụng lại vì mục đích thương mại;
  1. Chỉ khai thác mang tính chọn lọc theo nội dung bài, tuyệt đối không đăng lại theo chỉ mục;
  2. Trích dẫn đầy đủ nguồn khai thác thông tin;
  3. Tôn trọng tuyệt đối quyền tác giả và quyền chủ sở hữu tác phẩm.
  Thân

 160. Chào bác! Em cũng là cựu SV ĐHL, em thấy rất nhiều bài viết trên BLOG rất hay, xin phép bác cho em sử dụng lại trên site này được không? Site của em là:
  http://www.luatviet.org mời bác ghé thăm.
  Mong hồ âm của Bác.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: