admin@phapluatdansu.edu.vn

DIỄN ĐÀN LUẬT LAO ĐỘNG VÀ ASXH

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI CÁC KIẾN THỨC VỀ LUẬT LAO ĐỘNG VÀ AN SINH XÃ HỘI. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC  VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

CIVILLAWINFOR THAM GIA DIỄN ĐÀN CHỈ MANG TÍNH CHẤT HỖ TRỢ.

 

90 Responses

 1. Tôi xin phép được hỏi 1 câu hỏi như sau:
  Trường hợp NLĐ vi phạm nội quy hành chính của Doanh nghiệp nhưng không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về hình ảnh và tài sản cho DN.
  Trước khi tổ chức cuộc họp để đưa ra hình thức kỷ luật dành cho NLĐ, DN đã gửi thông tin NLĐ vi phạm và hành vi vi phạm đến tất cả CBNV của DN.
  Hành vi này của DN có vi phạm vào quy định gây tổn hại đến nhân phẩm của NLĐ không? Và NLĐ có quyền khiếu kiện hoặc đòi công bằng cho mình trước hành vi bôi nhọ nhân phẩm của DN không?
  Mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Anh/Chị.
  Xin cảm ơn.

 2. Thuốc Đặc Trị 247 Health News trang uy tín tra cứu bệnh ung thư, thuốc biệt dược
  Thuốc Đặc Trị 247 Health News là trang uy tín chia sẻ tổng hợp thông tin kiến thức về sức khỏe, phương pháp điều trị bệnh. Với mong muốn để phục vụ người đọc chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình và đáp ứng nhu cầu tra cứu tìm hiểu thông tin sức khỏe truy cập trực tuyến. Thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo không cung cấp lời khuyên hay chẩn đoán hoặc điều trị bệnh.
  Nói đến các căn bệnh ung thư chắc chắn đa phần mọi người đều nghĩ đến cái kết không may mắn có thể xảy ra với người bệnh, điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi theo thống kê cho thấy những người bệnh ung thư chất lượng sống và thời gian sống của người bệnh không cao.
  Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một gia tăng. Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề khác nhau. Việc điều trị ung thư là rất quan trọng và muốn nâng cao chất lượng điều trị, không chỉ hoàn chỉnh về kỹ thuật của mỗi phương pháp, thiết bị, mà còn phải có kinh nghiệm, kiến thức; chẩn đoán thật chính xác, xây dựng phác đồ điều trị cho mỗi bệnh nhân một cách hợp lý nhất, thông thường phải phối hợp làm việc trong một tập thể các thầy thuốc chuyên khoa.
  Sự phát triển của công nghệ hiện đại đã giúp người tiêu dùng tiếp cận được thông tin một cách nhanh chóng và nhiều chiều hơn, từ đó cũng nâng cao nhận thức về nhiều mặt, trong đó có nhận thức về việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân. Để có một cơ thể khỏe mạnh, việc đảm bảo dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh tật và rèn luyện sức khỏe là vô cùng cần thiết.
  Với những chủ đề người dùng quan tâm và những xu hướng tiêu dùng đang được thảo luận đã cho thấy quan điểm về thực phẩm tốt đã có nhiều sự thay đổi so với quá khứ, hướng nhiều hơn đến việc minh bạch nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn và phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên “Sống khỏe” không phải chỉ cần “khỏe” về thể chất mà còn cần phải “khỏe” về tâm trí. Hãy đón đọc những bài viết hay được Health News Thuốc Đặc Trị 247 tổng hợp trên trang nhé.
  **Nguồn tin cậy ThuocDacTri247 Health News: https://thuocdactri247.com/
  **Fanpage CancerTDT247: https://www.facebook.com/CancerTDT247/

 3. Kính thưa thầy, em muốn hỏi về trường hợp của em, mong thầy giải đáp:
  Ngày 01/4/2018 em (có bằng cử nhân) và công ty TNHH (em không tiện nói tên ở đây) ký hợp đồng thử việc (2 tháng) với công việc là lái xe 16 chỗ đưa đón học sinh, mức lương thử việc là 8 triệu đồng/tháng (Khi tuyển dụng công ty chỉ yêu cầu có bằng lái xe ô tô đủ điều kiện để lái xe 16 chỗ). Sau thời gian thử việc, em được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn 12 tháng từ ngày 01/6/2018 với mức lương là 8,5 triệu đồng/tháng. Ngày 01/6/2019 em ký HĐLĐ không xác định thời hạn, mức lương là 9 triệu đồng/tháng. Từ ngày 01/9/2019 em được trả lương chính thức là 10 triệu đồng.
  Ngày 02/02/2020 Trưởng phòng nhân sự công ty thông báo chấm dứt HĐLĐ với em kể từ ngày 03/3/2020 với lý do cần điều chỉnh nhân sự bộ phận lái xe do sự tác động của dịch Covid 19. Phía công ty đã lập biên bản rồi yêu cầu em ký vào biên bản đó với nội dung em đồng ý chấm dứt hợp đồng. Em đã ký vào biên bản đó nhưng thực tế không muốn thôi việc tại công ty.
  Ngày 01/3/2020 công ty đã ra văn bản số 23/2020/QĐ-CTY quyết định chám dứt HĐLĐ với em kể từ ngày 03/3/2020.
  Em cho rằng quyết định số 23/2020/QĐ-CTY là trái pháp luật vì mình chưa làm đơn xin chấm dứt hợp đồng và do em cũng không muốn nghỉ việc nên em đã yêu cầu công ty hủy bỏ quyết định 23/2020/QĐ-CTY và phải nhận em trở lại làm việc.
  Em muốn hỏi rằng việc thực hiện quy định về hợp đồng thử việc và việc giao kết hợp đồng lao động giữa em và công ty có hợp pháp không?
  Em cho rằng quyết định chấm dứt HĐLĐ là sai và em nên đòi quyền lợi cho mình như thế nào ạ?
  Kính mong thầy cùng các bạn hiểu biết về pháp luật giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

 4. Kính chào luật sư ! Cho tôi được hỏi vài điều như sau? Tôi và vợ tôi sẽ ly hôn vậy con chung của chúng tôi hiện nay được 5 tuổi. Vậy tôi có quyền được giành quyền nuôi con không ạ. Và phải cần những yếu tố gì để có thể giành quyền nuôi con cho người bố được ạ. Nếu cả hai vợ chồng đều muốn giành quyền nuôi con thì tòa có ưu tiên cho người vợ không ạ.

  • Khoản 2 và 3 Điều 81 LHNGĐ 2014 quy định:

   “2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   Khi cha, mẹ của người con không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Việc quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn ngoài những điều kiện nêu trên còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, như chỗ ở, thu nhập, thời gian chăm sóc con… của mỗi bên, nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. Theo đó, người được nuôi con phải chứng minh được trước Tòa án về bản thân sẽ cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của con và có đủ các điều kiện đảm bảo cả về kinh tế lẫn tinh thần đáp ứng cho yêu cầu phát triển bình thường của người con; người được nuôi con phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… về tinh thần (có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…) để người con có cuộc sống ổn định và phát triển hơn bên không được nuôi con.

   Ngoài ra, một trong hai người có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định…

 5. Tôi làm kế toán trưởng cho 1 cơ quan hành chính sự nghiệp nhầ nước. Đến tháng 12 là nghỉ sinh, nhưng khi hỏi cấp trên để làm ủy quyền cho cán bộ làm thay công việc của mình thì được trả lời là không được ủy quyền mà trong thời gian tôi nghỉ sinh có thể ở nhà không đến cơ quan nhưng vẫn phải ký tất cả chứng từ kế toán và chịu trách nhiệm, trong khi cơ quan cũng chỉ cho tôi hưởng lương cuat BHXH theo đúng qui định. Vậy cho tôi hỏi, trông trường hợp tôi nghỉ sinh có thể ủy quyền cho người khác làm thay thì trách nhôẹm tôi vẫn phải chịu tôi có được hưởng 2 lương không? Và trong trường hợp không được ủy quyền( dù nghỉ ở nhà nhưng vẫn phảo ký chứng từ) thì có sai luật lao động và tôi có được hưoqngr 2 lương không?
  Xin chân thành cảm ơn!

 6. Cho em hỏi chút ạ, em là sinh viên và tìm được một công việc làm thêm là giúp việc gia đình theo giờ hàng ngày là từ 17h đến 19h, em kí hợp đồng với công ty TKcare và nhận công việc này, trong bản hợp đồng ghi nếu ký hợp đồng rồi mà tự ý thoái thác công việc thì sẽ bị phạt 2triệu đồng và trong thời gian 2 tuần thử việc sẽ không nhận được lương nữa. Công ty còn giữ chứng minh thư của em. Khi làm được 5 ngày thì em thấy công việc không phù hợp với mình, mà mức lương chỉ được 20 nghìn/ giờ. Trong khi công ty nhận của người thuê người giúp việc là 45nghìn/giờ. Em đến xin hủy hợp đồng sau 5 ngày làm việc thì họ bắt em phải nộp phạt 2triệu thì mới trả chứng minh thư và hủy hợp đồng, em không có tiền phạt nhưng rất muốn hủy hợp đồng. Họ bảo nếu như thế thì họ sẽ kiện cháu. Nếu họ kiện em thì em có bị sao không ạ??? Em rất mong được tư vấn giúp em ạ.,,em đang rất lo lắng

 7. Tôi tốt nghiệp ĐH QTKD năm 1999, làm tại DNNN Cty XSKT tỉnh từ tháng 11 năm 2004 với hệ số lương khởi điểm 1,22; ; đến năm 2008 hệ số 1,8; năm 2010 hệ số 1,99; Qua các năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tháng 3/2010 Công ty thay lãnh đạo (Giám đốc) do Giám đốc cũ bịnh nặng. Giám đốc mới về là chồng của nguyên Kế toán trưởng của Giám đốc bịnh. Do đó bàn giao tài chính lại cho Phó phòng kế toán nhưng không kiểm quỹ tiền mặt (vì quỹ còn một khoản tiền ngoại sổ của nguyên Kế toán trưởng giao cho tôi thu nhưng chưa thu hết), tôi lập bảng kê trình xác nhận nhưng kế toán trưởng bảo là đã báo cho tân Giám đốc biết rồi, không sao đâu; nên Phụ trách kế toán mới và tôi khi tiếp nhận không thu được do tân GĐ mới chưa cho phép. T11/2010 Phụ trách kế toán mới được chuyển sang công tác khác nhưng đã chuyển đi nơi khác. T12/2010 tôi được bổ nhiệm Phụ trách phòng kế toán hệ số 2,34; và được nâng bậc lương trước thời hạn, đến tháng 4/2013 hệ số 2,34; do bất đồng với lãnh đạo vì lãnh đạo kiểm quỹ thiếu khoản tiền ngoại sổ trước kia nên bảo tôi chịu thay cho vợ GĐ, tôi không đồng ý nên bị chuyển làm nhân viên. Tháng 5/2013, hạ ngạch xuống Cán sự với hệ số 2,18 và có quyết định bãi miễn chức vụ phụ trách kế toán. Sau khi LĐLĐ có buổi làm việc thì điều chỉnh lại 2,34. Theo đơn đề nghị xem xét của tôi, Sở LĐTBXH cho rằng tôi thiếu sót trong quá trình tiếp nhận, bàn giao, hạch toán kế toán và quản lý nguồn quỹ của Công ty, để thiếu quỹ mà không báo cáo kịp thời, không đôn đốc; Về tiền lương Công ty xếp như vậy là “dựa trên quy định của Nhà nước, phù hợp đặc điểm, lĩnh vực hoạt động công ty, đúng quy chế trả lương trả thưởng đã ban hành” và “đề nghị xếp lại theo nguyên tắc làm việc gì hưởng lương theo công việc đó trên cơ sở tiêu chuẩn, chuyên môn nghiệp vụ, viên chức, nhân viên tại Điều 7 Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004”. Ngày 01/4/2014, Công ty lại ban hành quyết định “điều chỉnh lương” xuống ngạch Cán sự với hệ số 2,37 (từ 01/7/2013). Công ty cho rằng đơn vị trả lương theo vị trí công việc, theo bảng lương NĐ 205. Và quyết định điều tôi đi thu nợ tại các chi nhánh các tỉnh thời gian 2 tháng/1 lần/1 quyết định, tôi phải dẫn theo con nhỏ bỏ học rất vất vả.
  Có nhiều ý kiến của nhiều cơ quan về vấn đề này: Công nợ thiếu lúc tân GĐ nhận bàn giao từ “vợ” là bỏ qua công tác kiểm quỹ, hợp thức về sổ sách. Nợ không chứng từ là Lỗi của nguyên Kế toán trưởng, vi phạm Điều 5, Điều 6, Điều 14 Luật Kế toán và mối quan hệ vợ chồng trong giải quyết công việc cơ quan là không đúng. Về tiền lương thì DNNN phải thực hiện theo NĐ 205 để đảm bảo BHXH cho người lao động, dù hưởng theo lương công việc hay doanh số. Tuy nhiên, Sở LĐTBXH cho là Công ty thực hiện đúng vì 2 bên thỏa thuận giao kết hợp đồng. LĐLĐ thì cho rằng tôi không có lỗi trong công nợ, còn tiền lương thì DN còn nhầm lẫn, chưa phân biệt được thang bậc lương. Công ty thì cứ thực hiện. LĐLĐ thì không thể can thiệp hơn.
  Vậy về đánh giá công nợ và xếp lương như vậy trong DNNN đúng chưa. Xin được tư vấn của Luật sư. Xin gửi nội dung qua email. Cảm ơn

 8. Cho em hỏi : Áp dụng luật làm thêm giờ.tiền thưởng và phụ cấp đối vs công nhân trong bộ luật lao động.Từ tháng 5 trở lại đây có thay đổi gì ko ? và được lấy từ đâu ạ ?

 9. tôi có hợp đồng thử việc với công ty 2 tháng với mức lương 4tr vnđ/tháng, hết 2 tháng thử việc tôi xin nghỉ vì công việc không phù hợp với bản thân. Nhưng công ty không trả lương cho tôi theo đúng thỏa thuận. mong mọi người hiểu về pháp luật tư vấn giúp.
  chân thành cảm ơn

 10. tôi có hợp đồng thử việc với công ty 2 tháng với mức lương 4tr vnđ, hết 2 tháng thử việc tôi xin nghỉ vì công việc không phù hợp với bản thân. Nhưng công ty không trả lương cho tôi theo đúng thỏa thuận. mong mọi người hiểu về pháp luật tư vấn giúp.
  chân thành cảm ơn

 11. công ty tôi mới tham gia công đoàn
  mọi người cho tôi hỏi nhé
  ki nh phí công đoàn là 2% là doanh nghiệp đóng
  có trích
  1% luong lao động để làm quũy công đoàn không?

 12. không ai có thể trả lời cho tôi sao?

 13. kính gửi chủ bút! tôi xin tư vấn về luật lao động?
  tôi xin vào làm việc cho cty TNHH tư nhân,tôi có nộp đơn xin việc nhưng lại chưa ký hợp đồng lao động, chỉ hợp đồng miệng thôi. Khi tôi làm hết 3 tháng tôi đã gặp chủ SDLĐ yêu cầu đóng bảo hiểm cho tôi nhưng họ ậm ừ nói để sau cho qua chuyện. Khi tôi làm việc tới tháng thứ 6 thì bị tai nạn giao thông trong khi đi giao hàng cho công ty.chủ SDLĐ đưa tôi đi bệnh viện và đưa xe tai nan về xưởng sủa chữa không báo công an.Tình trạng tôi lúc đó bị gẫy 3 chiếc sương sườn,phải mổ và hút dịch phổi,miệng bị khâu 5 mũi, chân tay mặt mũi xưng tấy.Tôi hỏi tình trạng tôi như vậy thì theo luật tổn thương bao nhiêu % sức khỏe? Khi tôi xuất viện chủ SDLĐ đưa cho tôi có 50% viện phí.Như vậy là không đúng luật LĐ phải không?vậy theo đúng luật thì chủ SDLĐ phải trả cho tôi như thế nào?nếu họ không trả tôi phải thực hiện những thủ tục gì để kiện họ. Tôi xin chân thành cảm ơn!!!

 14. em chào thầy!
  Thầy ơi cho em hỏi các biện pháp giải quyết tranh chấp trong an sinh xã hội.
  em cảm ơn thầy

 15. Kính gưit toà soạn; Tôi có một vấn đề muốn được tư vấn về chế độ BHXH như sau:
  Một giáo viên ra trường từ năm 1982, công tác tại khu vực miềm núi cao (vùng cao) có hề số khu vực 0,7. Giáo viên này công tác được 7 năm, đến năm 1989 bị buộc thôi việc. sau khi nghie việc chưa được thanh toán chế độ gì. Đến năm 2000 giáo viên này xin quay trở lại công tác và công tác liên tục đến nay.
  Thời gian công tác của giáo viên này trước đây (từ 1982 đến 1989) có được tính để làm căn cứ để làm chế độ hưu trí sau này không? văn bản nào quy định cụ thể về việc này?
  Rất mong đươckj sự tư vấn của toà soạn.

 16. thầy ơi cho em hỏi: 1 cơ sở sản xuất của doanh nghiệp do không đảm bảo vệ sinh môi trường nên doanh nghiệp quyết định tạm ngừng sản xuất tại cơ sở đó có phải là 1 điều kiện để NSDLĐ chấm dứt HĐLĐ với NLĐ không ạ?

 17. em chào thầy!
  Thầy ơi cho em hỏi các biện pháp giải quyết tranh chấp trong an sinh xã hội.
  em cảm ơn thầy

 18. Hiện tại có dự thảo 2 của Bộ luật Lao động sửa đổi quy định:
  Dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động quy định:

  Điều 32. Quy định về giao kết hợp đồng lao động
  1. Nhà nước khuyến khích những thoả thuận trong hợp đồng lao động bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với những quy định của pháp luật lao động.

  2. Khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không được:

  a) Đòi hỏi người lao động phải đưa ra bất kỳ một sự đảm bảo về tài sản thế chấp nào cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

  b) Giữ các giấy tờ tuỳ thân gốc, văn bằng chứng chỉ gốc của người lao động;

  c) Buộc người lao động cam kết thực hiện các điều khoản làm hạn chế các quyền hợp pháp khác của người lao động.

  Điều 33. Đặt cọc
  Khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động phải đặt cọc tiền hoặc vật có giá trị khác để đề phòng người lao động làm mất hoặc hư hỏng dụng cụ,thiết bị, tài sản do người sử dụng cung cấp, trừ trường hợp có quy định của pháp luật.

  Chính phủ quy định những trường hợp người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động đặt cọc để thực hiện hợp đồng lao động.

 19. Mình muốn hỏi là trong luật lao động có điều khoản nào quy định là công ty không được giữ bằng gốc của nhân viên không? Vì công ty mình đang làm cứ đặt ra quy định là nhân viên phải nộp bằng tốt nghiệp gốc cho công ty giữ, mình rất e ngại vì nếu giữ bằng mà có trường hợp bất khả kháng xảy ra dẫn đến mất hay hư bằng tốt nghiệp gốc thì rất phiền phức. Mong được sự phản hồi! Chân thành cảm ơn!

 20. mình có tình huống này rất mong các bạn thảo luận cùng: Công ty A chuyên sản xuất hàng may mặc để xuất khẩu. Công ty có sử dụng dây chuyền sản xuất khép kín, vì vậy khi người lao động nghỉ việc, đi muộn sẽ gây thiệt hại rất lớn cho công ty. Công ty đã áp dụng tất cả các quy định cho phép trong Bộ Luật Lao động để bảo vệ quyền lợi của mình nhưng không mang lại kết quả. Vậy công ty phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình mà không trái với pháp luật lao động?
  Chân thành cám ơn!!!

 21. thầy hải là thầy giáo dậy môn luật dân sự nên nói chung thì thầy chỉ nắm chắc nhất các kiến thức của môn luật dân sự thôi. Thầy lập ra các diễn đàn này là để các bạn tự thảo luận và tìm ra hướng giải quyết. Mỗi ngày có cả trăm câu hỏi, thầy làm sao mà trả lời hết cho các bạn được? Thầy còn trăm công nghìn việc mà…Hình như bây giờ thầy ko còn ở trường nữa mà sang làm bên Bộ Tư pháp rồi. Thầy ơi, em với thầy là đồng nghiệp rùi…^^^^

 22. Tôi tên là Nguyễn Kim Bình.Tôi xin trình bày sự việc sau:
  Tôi công tác tại 1 đơn vị thuộc quận Bình Thạnh,Tp HCM từ ngày :21/6/2006 đến ngày 22/9/2010. Tổng số tháng làm việc là: 51 tháng
  Tổng số tháng mua BH thất nghiệp là: 1 năm 9 tháng.
  Tổng số tháng mua BHXH là : 3 năm 11 tháng.
  Trong vòng 7 ngày sau khi nghỉ việc, tôi đến trung tâm giới thiệu việc làm Tp HCM số: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh , phường 17 quận 3 Tp HCM để đăng ký thất nghiệp. Nhưng vì trong tay chỉ có duy nhất ” bảng thanh toán quyền lợi nhân viên nghỉ việc” nên tôi đành ra về với lý do: chưa đủ hồ sơ.
  Tôi đã nhiều lần hỏi thăm khi nào có sổ BH thì được biết sổ BH của tôi đang được phòng BHXH quận Bình Thạnh giữ để chỉnh sửa lại do ghi nhầm số.
  Cho đến ngày 09/3/2011 tôi mới được nhận lại quyết định thôi việc và sổ BHXH. Quá vui mừng, tôi lại đến trung tâm giới thiệu việc làm vào ngày 10/3/2011 để nộp hồ sơ nhưng hồ sơ tôi bị trả lại với lý do : đã quá hạn để làm thủ tục nhận BHTN.
  Như vậy, tôi đã mất trắng khoản tiền BHTN ( đối với người lao động đang thất nghiệp như tôi, số tiền ấy không nhỏ ), mà phần lỗi không thuộc về tôi.
  Tôi ấm ức, về nhà xem lại sổ BHXH tại sao bị chỉnh sửa lâu như vậy ( hơn 5 tháng kể từ ngày tôi nghỉ việc) . Đây là kết quả mà phòng BHXH quận Bình Thạnh đã làm việc sau hơn 5 tháng:
  1) Số sổ cũ là 0206397413 (in mực đỏ) ,phía dưới có dòng chữ ghi bằng bút chì như sau: (0206397414), ở dòng này không có ký tên và đóng dấu xác nhận đã sửa chữa.
  2) Cuối sổ có đính kèm 03 tờ giấy rời xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN với các thông tin hoàn toàn sai như sau:
  -Số sổ cũ: 0206397413
  – Ngày tháng năm sinh
  – Nguyên quán
  – Nơi cư trú
  – Giấy CMND, nơi cấp, ngày cấp
  – Số thẻ bảo hiểm y tế
  Như vậy, hơn 5 tháng qua phòng BHXH quận Bình Thạnh chỉ làm công việc chốt sổ BHXH mà hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho biết là đã sửa sai ở khoản nào, trang nào.
  Điều tôi muốn hỏi là tôi bị mất trắng khoản BHTN là do cách làm việc tắc trách của nhân viên phòng BHXH quận Bình Thạnh hay bộ phận BH cố tình kéo dài thời gian để né tránh việc thanh toán quyền lợi cho người lao động?
  Phần thiệt hại này đơn vị nào sẽ bồi thường cho tôi?
  Rất mong nhận được sự phản hồi từ các bạn. Xin cám ơn !

  • Mong bạn yên tâm, thời gian đã đóng BHTN được chốt trong sổ BHXH của bạn sẽ được cộng dồn khi bạn tiếp tục làm việc ở một đơn vị khác.

 23. Thân chào thầy và các bạn! em là sinh viên năm thứ 4 khoa Luật học – Trường Đại học Đà Lạt.
  hiện nay em đang làm luận văn tốt nghiệp: tên đề tài ” cho thuê lao động và hướng hoàn thiện pháp luật việt nam”.
  cho nên em rất mong nhận được ý kiến tư vấn của thầy và các bạn. và cũng mong thầy và các bạn cung cấp cho em nguồn tài liệu để em hoàn thành đề tài mình được tốt hơn.
  em xin chân thành cảm ơn!

 24. Thân chào thầy và các bạn!
  Em là sinh viên năm thứ 4 khoa Luật học – Trường Đại học Đà Lạt.
  Hiện nay em đang làm luận văn tốt nghiệp: tên đề tài “cho thuê lao động và hướng hoàn thiện của pháp luật Việt Nam”
  Cho nên em mong muốn thầy và các bạn có thể cung cấp cho em nguồn tài liệu về lĩnh vực trên và em rất monh nhận được những ý kiến tư vấn của thầy và các bạn.
  Em xin chân thành cảm ơn!

 25. cho em hỏi điểm khác nhau cơ bản giữa hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể a.?

  • Theo điều 26 của BLLĐ thì HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ về việc làm có trả công, điều kiện lao động,…
   HĐLĐ được giao kết trực tiếp giữa NLĐ và NSDLĐ.
   Theo điều 44 của BLLĐ thì TULĐTT là văn bản thỏa thuận giữ tập thể lao động và NSDLĐ về các điều kiện lao động và sử dụng lao động,…
   Đại diện ký kết TULĐTT là đại diện BCH Công Đoàn cơ sở thay mặt cho tập thể lao động và Giám đốc DN hay người được ủy quyền

 26. … SAO CÓ WA’ NHIỀU EM ĐƯA CÁC VẤN ĐỀ RẤT BỨC XÚC VÀ NÓNG HỒI RA HỎI CÁC THẤY, CÔ …. MÀ CHẲNG THẤY THẦY CÔ NÀO CHỊU TRẢ NHỜI DÙM CÁC EM VẬY TA ??? … THẦY CÔ BIẾN ĐÂU HẾT RÙI ??? LÊN TIẾNG CHÚT ĐI CHỨ !!!

 27. Em có câu này muốn hỏi mong thầy cô và các bạn giúp đỡ. Phó giám đốc công ty ký kết các hợp đồng kinh tế với bên đối tác nhưng các hợp đồng ấy không thu hồi đc nợ dẫn đến thiệt hại rất lớn cho công ty. Phải xử lý kỷ luật ntn ạ? Lưu ý là phó giám đốc đã đc ủy quyền ký kết các hợp đồng này rồi. Giả sử có 2 trường hợp một là phó giám đốc cố ý gây thiệt hại cho công ty, hai là không.(Trong quá trình ký các hợp đồng cho thấy có một số điểm bất hợp lý ví dụ như hóa đơn chứng từ không rõ ràng, hàng hóa không được kiểm tra cẩn thận).

 28. Minh có bài tập tình huống này,các bạn tham gia trao đổi cho vui.
  Anh H là thợ mộc kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty chế biến và xuất khẩu lâm sản Hồng Hà để làm việc tại xưởng mộc của công ty. Công ty có 4 xưởng gồm: xưởng cưa, xưởng mộc, cơ khí và xưởng hoàn thiện.
  Ngày 13/4/2002 xưởng cơ khí bị hỏa hạn làm cháy toàn bộ trang thiết bị và vật tư nguyên liệu của xưởng. Lí do: bị chập điện.
  Lấy lí do đó, ngày 30/5/2002 ban GĐ công ty ra thông báo cho anh H và một số công nhân khác là công ty sẽ chấm dứt HĐLĐ với họ sau 30 ngày kể từ ngày thông báo.
  Anh H không đồng ý với quyết định của công ty vì các lý do:
  -Anh H là công nhân hợp đồng dài hạn, nên công ty không có quyền tự ý chấm dứt hợp đồng khi không có sự chấp thuận của anh.
  -Hỏa hoạn xảy ra tại xưởng cơ khí nên không liên quan gì đến xưởng mộc nơi anh làm việc, vì vậy công ty không thể chấm dứt HĐ với anh.
  -Thời hạn báo trước 30 ngày là không đúng với quy định pháp luật.
  HỎI:
  1/ Công ty Hồng Hà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với anh H hay không? Tại sao?
  2/ Những lý do anh H đưa ra có đúng với quy định của pháp luật hay không?
  Mong nhận được phản hồi của các ban.

 29. Em có thắc mắc này mong thầy giải đáp dùm em.
  Đó là sự khác biệt giữa hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể tại em thấy hai thuật ngữ này không khác nhau nhiều.
  Em xin cảm ơn nhiều!

 30. Chào Bạn Khanhngan

  Bạn cho rằng có quy định của pháp luật là số tiền bồi thường căn cứ vào số tiền thực tế nhận !

  Vậy Bạn vui lòng cho tôi được biết quy định đó nằm ở văn bản nào ? Để tôi có thể tự bảo vệ nếu như Giám đốc thẩm hủy án và cho xử lại !

  Rất cám ơn bạn Khanhngan nhiều .

 31. Làm ơn cho hỏi . Tôi có ký HĐLD vói 1 coty tư nhân, mức lương ghi trong hợp đồng là 1.100.000 đ/ tháng, và ghi là đây là lương để tính toán các phụ cấp theo chế độ ) , nhưng thực tế mỗi tháng tôi được coty trả lương thực nhận là 5.5oo.000 đ.( bảng lương không ghi trợ cấp món nào cả !) Tôi làm được 8 năm. Vì có một số vấn đề, tôi xin nghỉ và được trợ cấp thôi việc. Coty áp dụng quy định trong BLLĐ , chỉ cho tôi được hưởng trợ cấp với áp dụng mức lương ghi trong hợp đồng chứ không áp dụng mức lương tôi thực lãnh . Như vậy Coty đúng hay sai ? xin cám ơn .

  • Theo quy định tại Điều 15 NDD/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 thì Tiền lương làm căn cứ tính các chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương theo hợp đồng lao động gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có) .
   Như vậy việc công ty bạn tính như vậy là đúng

   • Xin Chào Bạn Tuyết và tất cả .

    Với sự phản hồi của Bạn Tuyết, tôi lại xin nêu lên kết quả như sau :

    Tôi đã khởi kiện vụ tranh chấp về tiền trợ cấp lao động này đến tòa án, và kết quả ở phiên tòa Phúc thẩm TAND Long An là … TÔI ĐÃ ĐƯỢC XỬ THẮNG KIỆN ! TÒA BUỘC COTY NƠI TÔI ĐÃ LÀM VIỆC PHẢI TRẢ TIỀN TRỢ CẤP THÔI VIỆC THEO MỨC TIỀN LƯƠNG TÔI THỰC NHẬN …. CHỨ KHÔNG PHẢI THEO MỨC LƯƠNG ĐƯỢC THỎA THUẬN TRONG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG MÀ TÔI ĐÃ KÝ VỚI COTY !!!!

    Như vậy… Tòa Long An xử có đúng chứ ? Tôi đang lo Cty sẽ kháng nghị Giám đốc thẩm đây !!!

 32. Thưa thầy, em có 1 câu hỏi là đối với các lao động thực hiện các công việc như giám định ( cụ thể của trường hợp mà em muốn tìm hiểu là giám định viên của công ty chuyên xuất khẩu than) thì có các căn cứ nào quy định các trường hợp họ bị sa thải? Các văn bản pháp luật liên quan đối với chủ thể này khi lao động?

 33. Em chào thày và chào các bạn.
  Mình có một vấn đề thắc mắc mong các thày và các bạn giúp đỡ.
  Hiện tại VN có nghị định 28/2009/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu chung; nghị định 97/2009/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với đồi với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động; và nghị định 98/2009/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động là người việt nam làm việc ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  Theo 3 văn bản này thì mình không tìm thấy quy định nào hay tìm thêm được văn bản nào quy định mức lương tối thiểu trả cho lao động là người nước ngoài làm việc ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  Nếu như vậy thì người lao động nước ngoài làm việc ở khu vực này họ có thể nhận được mức lương dưới mức lương tối thiểu hay sao? vì không có quy định cụ thể nào cả.
  Mong thày cô và các bạn giúp mình.

 34. ai bit thi giup minh nhe. thank

 35. em chao thay cho em hoi:

  thầy có nhận xét chế định hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật hiện hành?humor_boy2114

 36. Em xin chaa2o thầy và ban biên tập!
  Trước hết em gửi lời cám ơn thầy đã chú ý đến câu hỏi của em.
  Em đang làm việc tại một công ty 100% vốn của Nhật, cách đây 3 tháng do tình hình khó khăn nên công ty đã bán cho một đối tác nhưng toàn bộ cơ cấu của công ty nva64n như cũ không có tahy đổi gì và công ty cũng không có tuyên bố phá sản, tên công ty cũng như cũ không thay đổi. Vậy Thầy cho em hỏi cuối năm công ty có phải trả lương tháng 13 cho công nhân bọn em hay không? Và bây giờ công ty cũng chưa trả tiền thâm niên cho công nhân, vậy tiền đó sẽ do chủ cũ trả hay đối tác mới mua công ty tra?
  Em xin hỏi thầy một câu nữa mong thầy giúp em: Hiện nay do vừ đổi chu nên số nhân viên dư ra, và công ty chuyển họ đi làm việc ở vị trí khác và hạ lương của họ, điều này có đúng pháp luật không?
  Em xin cảm ơn Thầy và mong thầy giúp em!

 37. Thầy và các bạn xem xét hộ mình vấn đề này nhé:

  anh A – Người lao động do một vấn đề nào đó bị công ty bắt viết kiểm điểm

  Anh ta không chấp nhận mà còn gây mất trật tư nơi làm việc

  Sau đó anh ta không đi làm.

  Công ty đã 3 lần gửi giấy triệu tập A đến họp xử lý kỷ luật nhưng A không đến.

  Hội đồng kỷ luật của công ty đã họp và đề nghị xử lý kỷ luật sa thải A vì tự ý nghỉ việc (A nghỉ hơn 10 ngày trong 1 tháng)

  10 ngày sau khi họp Hội đồng kỷ luật, giám đốc công ty ra quyết định kỷ luật sa thải, gửi quyết định cho A, yêu cầu A đến nhận trợ cấp nhưng A vẫn không đến

  Như vậy, trường hợp công ty xử lý kỷ luật sa thải A là đúng hay không ?

 38. Mọi người cho mình hỏi:
  Công ty ko có nội quy lao động có được áp dụng hình thức xử lý kỉ luật sa thải đối với người lao ffộng hay ko?

 39. mot anh giam doc nhan tien hoi lo de cho 1 nhan vien vao lam trong cong ty…Trong luc cac nhan vien khac dang lam viec thi anh nhan vien do lai suot ngay an choi be tha bo be cong viec, nhung luc nao anh ta cung duoc giam doc khen (vi thuong xin nin not giam doc). con nhung nguoi khac thi phai lam nhieu viec nhung luon bi giam doc la mang..
  vay ong giam doc vi pham luat nao trong bo luat lao dong? anh nhan vien do co vi pham luat lao dong nao khong?

 40. cac thay cho em hoi:
  Nguoi lam nghe Giao vien thi co duoc tham gia co dong sang lap cong ty co phan hay khong?,
  khi da tham gia thi lam Giam doc cong ty co phan co duoc hay khong?.
  Em da doc luat doanh nghiep va luat can bo cong chuc nhung van chua ro. Em mong cac thay giai thich giup em.
  Em xin tran trong cam on!

 41. cac thay cho em hoi:
  Nguoi lam Giao vien thi co duoc tham gia co dong sang lap cong ty co phan hay khong?, khi da tham gia thi lam Giam doc cong ty co phan co duoc hay khong?.
  Em da doc luat doanh nghiep va luat can bo cong chuc nhung van chua ro. Em mong cac thay giai thich giup em.
  Em xin tran trong cam on!

 42. Mình đang làm tại một công ty nước ngoài. Năm vừa rồi khi mình bị giật mất máy tính xách tay của Công ty thì Giám đốc không yêu cầu mình bồ thường. Nhưng khi mình thôi việc, họ lại yêu cầu mình bồ thường. Nếu về mặt pháp luật, mình không nhất thiết phải bồi thường do mình không có một văn bản nào xác nhận là mình đã nhận chiếc máy tính đó. Tuy nhiên mình không muốn xử lý theo hướng “ngang ngược” đó. Mình đã đề nghị là sẽ bồi thường bằng một chiếc máy tính cùng loại, cùng nhãn hiệu, nhưng Giám đốc lại không đồng ý và yêu cầu mình phải bồi thường bằng tiền tương ứng với giá trị còn lại của thiết bị đó. Hỏi Công ty yêu cầu như vậy là đúng không? Mình có cách nào tốt hơn không nhỉ? Tại giá trị khấu hao còn đến 12 triệu nên hơi mắc so với thị trường hiện nay mà.

 43. Kính thưa Thầy!
  Tôi tên Võ Duy Linh sinh năm 1962 có thời gian công tác 25 năm. Tháng 02/2004 tôi bị bệnh tai biến mạch máu não, do di chứng để lại làm cho tôi không thể đi làm việc được từ ngày bị bệnh đến nay. Tháng 07/2007 tôi đi giám định sức khỏe, Hội đồng giám định y khoa Tp HCM kết luận mất sức 61% và đề nghị tôi nghỉ việc và hưởng bảo hiểm xã hội. Theo chế độ BHXH hiện hành tôi được hưởng chế độ ốm đau dài ngày, tôi mang Giấy ra viện với Biên bản giám định y khoa nộp cho Công ty, bên cơ quan bảo hiểm xã hội cho rằng tôi còn thiếu Giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, có lúc thì họ nói tôi còn thiếu Phiếu hội chẩn, mà những giấy tờ đó tôi làm gì có, mà xin cũng không ai cho.
  Xin cho hỏi :
  1.Thủ tục hồ sơ để thanh toán chế độ trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc các bệnh cần phải điều trị dài ngày theo qui định của Bộ Y Tế?
  2. Trường hợp của tôi có thể kiện ra tòa được không?
  Rất mong nhận được lời khuyến của Thầy, xin chân thành cảm ơn Thầy./.

 44. Kính gửi tòa soạn Tôi có một vấn đề cần được tư vấn:
  Cha tôi (sinh 1953) công tác trong ngành Công an từ năm 1975 ở bộ phận Chuyên môn kỹ thuật (Lái xe) trực thuộc Công ty Bạch Đằng – BCA. Trong thời gian công tác, cha tôi có tham gia đóng BHXH đầy đủ. Đến tháng 3/2007, cha tôi nhận được Quyết định số 863/QĐ- H11(H12) ngày 30/3/2007 v/v nghỉ công tác chờ hưu do Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hậu Cần – Trung tướng Lê Quốc Sự ký. Trong Quyết định có ghi rõ, cha tôi được nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1/4/2007 và hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1/4/2009 và Công ty Bạch Đằng có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ giải quyết hưu gửi về Tổng cục trước ngày 1/1/2009. Đến ngày 1/4/2009 cha tôi đến Công ty Bạch Đằng hỏi về hồ sơ hưu thì được nhân viên phụ trách trả lời theo quy định mới thì phải 4 năm nữa cha tôi mới được hưởng chế độ hưu trí. khi cha tôi đưa ra QĐ 863 trên thì nhân viên kia mới trả lời không biết gì về quyết định này và nói cha tôi về có gì thông báo sau, đến hôm nay là ngày 4/4/2009 vẫn chưa thấy hồi âm gì.
  Xin Quý tòa soạn tư vấn giùm, qua sự việc trên thì lỗi do bên nào, nếu cha tôi muốn khiếu nại thì có thể liên hệ ở đâu?
  Xin Chân thành cám ơn

 45. Kính gưit toà soạn; Tôi có một vấn đề muốn được tư vấn về chế độ BHXH như sau:
  Một giáo viên ra trường từ năm 1982, công tác tại khu vực miềm núi cao (vùng cao) có hề số khu vực 0,7. Giáo viên này công tác được 7 năm, đến năm 1989 bị buộc thôi việc. sau khi nghie việc chưa được thanh toán chế độ gì. Đến năm 2000 giáo viên này xin quay trở lại công tác và công tác liên tục đến nay.
  Thời gian công tác của giáo viên này trước đây (từ 1982 đến 1989) có được tính để làm căn cứ để làm chế độ hưu trí sau này không? văn bản nào quy định cụ thể về việc này?
  Rất mong đươckj sự tư vấn của toà soạn.

 46. Có thể áp dụng nội quy để xa thải nhân viên hay ko hả mọi người?(Nội quy quy định: “làm ảnh hưởng kinh tế công ty trên 20 triệu thì sẽ bị xa thải”)
  Nội quy trái luật, sẽ áp dụng ntn?
  Nội quy quy định điều mà luật ko quy định, sẽ áp dụng ntn?
  Ai biết chỉ mình với nhé

  • – cái này bạn xem điều khoản 1 điều 85 BLLĐ về trường hợp áp dụng hình thức sa thải và xem mục 2 Điều 1 nghị định 33/2003/NĐ-CP nhé.nếu nhân viên công ty có hành vi vi phạm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản công ty, và hành vi này đã được quy định trọng nội quy thì hoàn toàn có thể áp dụng nội quy công ty để sa thải nhân viên. tất nhiên ở đây còn cần xem xét đến thực tế hành vi, chứng cứ xác định nữa
   – về nội quy lao động, ban xem Đieùe 83 và điều 4, điều 5 nghị định 41/cp,
   – vấn đề nội quy quy định điều là luật ko quy định:
   luật lao động chỉ là luật khung, định hướng cho các chủ thể trong quan hệ lao động. nội quy lao động áp dụng các doanh nghiệp theo điều 82 BLLĐ, khoản 1 điều 83 và điều 4 nghị didnhj 41/Cp quy định những nội dung chủ yếu của nội quy lao động. ngoài những nội dung trên m NSDLĐ có thể quy định thêm những nội dung khác như mức lương, BHXh…tùy thuộc vào tính chất công việc mà từng đơn vị có thể tách một nhóm quy định nào đó thành bản quy tắc riêng, nội dung của nội quy lao động phải phù hợp với pháp luật lao động và thỏa ước lao động tập thể nếu có.

 47. hi lqt. mình nghĩ đó cũng là hợp đồng thuê mướn lao động thui. Bởi vì theo luật doanh nghiệp thì đó cũng là một loại lao động làm thuê có chưcs vụ thui.chứ cũng không khác lao động khác mà.

 48. mình có câu hỏi này muốn nhờ mọi người giúp đỡ: Hợp đông thuê Giám đốc là Hợp đồng gì?Thanks mọi người.

 49. hi DUY THANH HS
  theo mình thìi bạn đọc ở giáo trình Luật hành chính cũng có viết về vấn đề này đấy

 50. theo ý kiến của tôi thì vị phó giám đốc đó vẫn có thể tiếp tục làm việc tại công ty. vì theo Điều 31 Pháp lệnh cán bộ công chức (đã sửa đổi bổ sung năm 2003) thì:”Điều 31
  1. Trong trường hợp do yêu cầu công việc ở một số ngành, nghề và vị trí công tác, thì thời gian công tác của cán bộ, công chức đã có đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí có thể được kéo dài thêm. Thời gian kéo dài thêm không quá năm năm; trong trường hợp đặc biệt thì thời hạn này có thể được kéo dài thêm.
  2. Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quy định cụ thể danh mục ngành, nghề và vị trí công tác mà thời gian công tác của cán bộ, công chức được phép kéo dài thêm.
  3. Việc kéo dài thời gian công tác của cán bộ, công chức phải bảo đảm những nguyên tắc sau đây:
  a) Cơ quan, tổ chức sử dụng cán bộ, công chức thực sự có nhu cầu;
  b) Cán bộ, công chức tự nguyện và có đủ sức khoẻ để tiếp tục làm việc.”

 51. Kinh gui quy toa soan!
  Cong ty toi co mot viec can su tu van cua quy bao nhu sau : Hien nay cong ty toi co mot vi Pho tong giam doc nguoi Vietnam den ngay 09 thang 2 nam 2009 la tron 60 tuoi ( tren thuc te vi nay nam nay da 61 tuoi ) tuy nhien thoi gian gan day vi nay lien tuc lam viec voi lanh dao HABECO de xin tiep tuc lam viec ma khong chiu nghi huu va nay dai dien HABECO da ve lam viec voi thuong truc Dang uy , Cong doan thong bao chu truong dong y chap thuan cho vi nay o lai bat chap su phan doi cua Dang uy cung nhu Cong doan va tap the nguoi lao dong trong cong ty.Theo toi duoc biet thi trong cong ty lien doanh hai vi tri pho tong giam doc nguoi Viet va ke toan truong bat buoc phai la cong chuc nha nuoc de nha nuoc con kiem soat von cua phia Vietnam , ma theo luat lao dong cung nhu nghi dinh cua chinh phu thi cong chuc nha nuoc bat buoc tron 60 tuoi la phai ve huu , tuy nhien vi truong phong to chuc can bo cua HABECO lai cho rang HABECO da co phan hoa len duong nhien hai vi tri tren khong con la cong chuc nha nuoc nua len ho co the lam den bao nhieu tuoi tuy thuoc vao nhu cau cua HABECO – dieu nay dung hay sai? can cu vao van ban nao? vi hien nay tuy HABECO da co phan hoa nhung nha nuoc van nam giu 70% von thi khong the coi cac can bo khong con la cong chuc nha nuoc .Vi truong phong to chuc can bo HABECO cung thong bao cho chung toi biet la ca 3 vi Chu tinh HDQT , Tong giam doc , Chu tich Cong doan HABECO vua duoc bo Cong thuong chap thuan cho tiep tuc lam viec du da 60 tuoi – viec lam nay cua Bo Cong thuong dung hay Sai? va no co la tien le de cac can bo tai cac cong ty cong bat chuoc theo khong?Tai ky hop nam 2007 cua Quoc hoi , cac dai bieu da chat van gay gat chinh phu ve viec co qua nhieu vi can bo qua 60 tuoi ma khong chiu ve huu va bo truong noi vu Tran Van Tuan da hua xu ly nghiem cac truong hop vi pham , nay hang loat cac tong cong ty lon cua nha nuoc lai co tinh keo dai thoi gian lam viec vi muc dich ca nhan thi co phai la coi thuong ky cuong phep nuoc hay khong ? Do dieu kien co han nen chung toi khong co trong tay cac van ban cua Chinh phu ve van de nay rat mong quy toa soan giup do de neu nhu lanh dao HABECO lam dung luat thi chung toi cung co co so de giai thich voi Nguoi lao dong.
  Xin chan thanh cam on !

 52. hic, sao thầy chẳng ghé chân vào đây thế ạ??

 53. Thay oi cho em hoi cau nay voi: hinh thuc tuyen vao bien che nha nuoc voi hinh thuc tuyen theo hop dong lao dong co gi khac nhau vay thay?dc quy dinh ro o dau vay thay? thay co the goi y giup em thay nhe!
  em cam on thay !

 54. Em tôi kí hợp đồng với một trung tâm ngoại ngữ thử việc 3 tháng, bị giữ bằng đại học. Họ đưa cho một hợp đồng chỉ có dấu mà không kí, ghi sai năm 2009, và sai tên em tôi ở một chỗ. Em tôi xin thôi việc trước 1 tuần nhưng họ không cho nghỉ, nếu nghỉ phải bồi thường chi phí đào tạo, tuyển dụng(mặc dù thực tế không có những chi phí này) và những chi phí thiệt hại khác mà họ đổ lỗi cho em tôi khi thu tiền của học viên.Họ nói em tôi đang cầm hợp đồng vô giá trị, chỉ có hợp đồng của họ mới có giá trị vì có đủ 2 chữ kí(hợp đồng này đã bị thay đổi nội dung so với hợp đồng em tôi đang cầm và ghi lại đúng hết tên và năm).Chúng tôi có quyền tố cáo hành vi lừa đảo này không?bởi về mặt giấy tờ chúng tôi lại hoàn toàn đuối lý.Chúng tôi rất băn khoăn và bất bình vì họ luôn dọa nạt em tôi sẽ phải ra tòa và bị thua kiện ít nhất 10 triệu.Vậy mà lại tự nhận là một trung tâm được sự bảo trợ của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

  • Bạn có đủ tư cách kiện ra Tòa án cấp quận huyện để được bảo vệ, hoặc trực tiếp hỏi Bộ LĐTBXH. Thứ Nhât: hợp đồng bằng miệng (không giấy tờ) vẫn phải đúng luật, còn của Bạn có giấy tờ không chính xác, coi là hợp đồng miệng thì vẫn phải xem xét theo Luật Lao động, sai thì trị. Thứ Hai có 2 Bản Hợp đồng Lao động khác nhau thì Tòa Dân sự, hay Công an sẽ xem xét hành vi này của Trung tâm Ngoại ngữ đó để xử trí. Thứ Ba, công an sẽ xem xét việc Bạn hay Trung tâm có lỗi khi thu tiền của học viên. Sớm thôi việc đi và không bị cố ý là trái thu giữ Bằng ĐH
   Chúc Bạn thành công

 55. chào thầy! em là cựu sinh viên trường Luật HN. hiện em đang làm mảng lao động- tiền lương. Ở công ty em thường xảy ra vấn đề về chấm dứt hợp đồng lao động theo căn cứ sa thải hay theo điều 37 luật lao động, rất khó khăn trong quá trình áp dụng. mong thầy giải thích cho em.

 56. em chào thầy và các bạn!
  Em có một câu hỏi muốn thầy giải đáp giúp em.
  một người làm việc cho một công ty nước ngoài tại việt nam, sau đó anh ta được công ty cử sang Nhật để học tập và làm việc với điều kiện phải ở lại công ty lam 3 năm sau khi về nứơc. Vậy việc công ty yêu cầu như vậy có đúng pháp luật không, nếu sau khi về nc người đó không làm việc đủ 3 năm thì sao?

 57. thầy ơi cho em hỏi :
  1. Cơ sở để tuyên hợp đồng lao động là gì ạ? người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không xin cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt nam thì hợp đồng giữa người đó với công ty Việt nam có bị coi là vô hiệu không ạ?
  2. Làm sao để nhận biết được hợp đồng nào vô hiệu một phần và hợp đồng nào vô hiệu toàn bộ ạ?
  Em cảm ơn thầy.

 58. Em cần gấp sự giúp đỡ cho 2 câu hỏi này. Nội dung cơ bản là 1 công ty Mỹ muốn đặt văn phòng đại diện tại VN và muốn tuyển người Mỹ gốc Việt làm trưởng đại diện. Vậy thì:

  1. Nhân viên này có được ưu đãi gì khi xin cấp giấy phép lao động không?

  2. PL VN có yêu cầu phải ký hợp đồng lao động với NV này không?

  Cho em hỏi cả cơ sở pháp lý nhé. Help meeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

 59. help!!!!!
  Mọi người ơi!
  Cho mình hỏi một chút: mình có ký hợp đồng part time với 1 công ty. Hợp đồng có thời hạn là 1 năm. Vậy mình có được đóng bảo hiểm theo quy định của luật ko?

  Mong mọi người trả lời sớm giúp mình với! Công ty đó họ bảo là ko nhưng mình đọc luật, chẳng thấy có quy định nào nói ko về vấn đề này. Thanks cả nhà

  • Luật lao động không có quy định cụ thể về điều này,bạn có thể tìm hiểu tại Luật BHXH.Thông thường từ 3 tháng trở lên thì có thể làm BHXH rồi,nhưng vì bạn làm part time+ hợp đồng chỉ có 1 năm nên ít công ty nào chịu làm BH cho bạn (người ta cũng sợ tốn tiền chứ).Nếu muốn bạn có thể yêu cầu công ty làm cho mình hoặc nếu công ty không chịu bạn có thể tham gia BH tự nguyện cũng được(loại này thì hơi mắc)

   • mình thấy BLLĐ có quy định y như LBHXH mà. Điều 141 khoản1 :” lọaị hình bhxh bắt buộc được áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3tháng trở lên….”

  • bạn xem ĐIều 12 của Luật bảo hiểm nhé. trường hợp của bạn đóng BHXH được mà

   Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
   1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động).

  • Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2006 thì: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm: “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên”.Khi bạn ký hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên thì bạn có quyền tham gia đóng BHXH

  • Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2006 có quy định: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm: “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên”.
   Tại Điều 15 BLLĐ 2012 thì: “Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”
   Và theo Điều 108 về thời giờ làm việc.
   Như vậy, hợp đồng lao động bạn và công ty có quyền thoả thuận với nhau về thời gian làm việc, tiền lương…và không trái với quy định về thời gian làm việc là được, không quan trọng là làm full-time hay part -time. Chỉ cần có hợp đồng lao động của bạn từ đủ 3 tháng trở lên thì bạn sẽ được đóng BHXH.

 60. Điều 31 BLLĐ quy định”…TH ko sử dụng hết số lao động hiện có thì phải có phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật…”. vậy “quy định của pháp luật” là những quy định như thế nào? được quy định ở đâu?

 61. điều 32 BLLĐ quy định; “…thời gian thử việc ko dc wa’ 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao …”. vậy “lao động chuyên môn kỹ thuật cao” là lđộng ntn?và tiêu chí để xác định nó ra sao?

  • Lao động chuyên môn kỹ thuật cao được hiểu là những cử nhân hệ Cao đẳng trở lên cho tất cả các ngành nghề. Trung cấp không được tính đâu bạn,do đó thời gian thử việc cho hệ Trung cấp chỉ có 45 ngày thôi.

 62. chào thầy và các bạn, mình có thắc mắc xin chia sẻ, mong nhận được những góp ý:
  Điều 27 BLLĐ quy định: hợp đồng lao động(HĐLĐ) gồm 3 loại:
  – HĐLĐ không xác định thời hạn: là loại hđ ko xác định được thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng
  – HĐLĐ xác định thời hạn: là loại xác định dc thời điểm chấm dứt là tối đa đến tháng thứ 36.
  – HĐLĐ theo mùa vụ…: là loại có thời hạn dưới 12 tháng.
  vậy có loại HĐLĐ nào xác định dc thời hạn và thời hạn đó trên 36 thag ko? nếu có thì gọi loại hợp đồng đó là j?

  • theo mình biết và học trên lớp thảo luận thì không có hợp đồng nào như bạn nói đâu. Nếu hợp đồng trên 36 tháng thì vẫn là hợp đồng không xác định thời hạn đó bạn ạ

  • cái này bạn đọc Điều 4, NĐ 44/2003/ NĐ-CP ngày 09/05/2003. Trong đó quy định những công việc có thời hạn trên 36 tháng cũng là hợp đồng không xác định thời hạn đó bạn à.

  • Thực hiện hợp đồng đủ 36 tháng mà tiếp tục làm việc tại doang nghiệp, công ty thì hợp đồng đó được chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn. Như vậy thì vẫn chỉ có 3 loại hợp đồng như điều 27

  • theo mình thì không có hợp đồng xác định thời hạn trên 36 tháng. Hết 36 tháng mà muốn tiếp tục ký kết hợp đồng xác định có thời hạn thì chỉ được ký thêm 1 lần nữa (trừ trường hợp người lao động là người cao tuổi)
   Còn quá 36 tháng là HĐ không xác định thời hạn

 63. Vừa qua Bộ KH&ĐT có trình Chính phủ nghị định về việc các doanh nghiệp FDI phải trích nộp kinh phí công đoàn 1% giống như các DNNN nộp 2% quỹ tiền lương. Tuy nhiên từ ngày đó đến nay Chính phủ chưa chính thức ban hành nên chắc chắn việc trích này chưa áp dụng. Theo quy định thì các DNNN nộp 2% trên quỹ tiền lương của DN nên theo tôi mức trích của các DN FDI cũng sẽ là 1% quỹ tiền lương (lương cơ bản + phụ cấp chức vụ, cấp bập).
  Thân ái!

 64. Vừa qua Bộ KH&ĐT có trình Chính phủ nghị định về việc các doanh nghiệp FDI phải trích nộp kinh phí công đoàn 1% giống như các DNNN nộp 2% quỹ tiền lương. Tuy nhiên từ ngày đó đến nay Chính phủ chưa chính thức ban hành nên chắc chắn việc trích này chưa áp dụng. Theo quy định thì các DNNN nộp 2% trên quỹ tiền lương của DN nên theo tôi mức trích của các DN FDI cũng sẽ là 1% quỹ tiền lương (lương cơ bản + phụ cấp chức vụ, cấp bận).
  Thân ái!

 65. qui định về việc doanh nghiệp FDI dự kiến đóng 1% quỹ tiền lương, tiền công phải trả cho lao động Việt Nam đã có quyết định chính thức chưa? khi nào áp dụng? và số tiền doanh nghiệp phải đóng dựa trên 1% lương thực lĩnh, hay lương căn bản, hay lương khởi điểm? người lao động có đóng hỗ trợ với doanh nghiệp trong việc đóng 1% này không hay doanh nghiệp phải tự lo tòan bộ ? Nếu doanh nghiệp chỉ có khỏang 30% đoàn viên thì đòan phí tính như thế nào? xin vui lòng trả lời thắc mắc trên, chân thành cảm ơn.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: