admin@phapluatdansu.edu.vn

KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN trong hoạt động luật sư

attorney_lawyer_about_me-1 Bài giảng của Chuyên gia Cộng hòa Pháp tại Lớp Đào tạo Luật sư tư vấn (Nhà Pháp luật Việt – Pháp)

Đàm phán là một nghệ thuật, đồng thời là một công việc đòi hỏi luật sư phải có sự chuẩn bị chu đáo. Là một nghệ thuật, đàm phán có những nguyên tắc và phương pháp riêng của nó. Luật sư tư vấn nhất thiết phải nắm vững những nguyên tắc và phương pháp này, để có thể thành công trong vai trò là người bảo vệ, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Đàm phán có thể nhằm mục đích giải quyết một tranh chấp, hoặc thông thường hơn là để giao kết một hợp đồng giữa các bên. Nhưng dù mục đích của đàm phán là gì đi chăng nữa thì vai trò của luật sư vẫn chỉ là một: tìm được một giải pháp hợp lý đối với tất cả các bên. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, luật sư phải là một chuyên gia đàm phán giỏi và phải truyền tải đầy đủ được quan điểm, ý chí của khách hàng của mình đến bên kia trong tranh chấp hoặc trong giao dịch.

Vì lý do đó, luật sư cần nắm vững các kỹ năng đàm phán được trình bày dưới đây:

I. Gặp gỡ giữa các bên tham gia đàm phán

Chúng ta hãy lấy ví dụ một trường hợp cụ thể: ông A đã ký hợp đồng với Công ty xây dựng B sửa chữa ngôi nhà của mình, nhưng sau khi công việc kết thúc ông không hài lòng với chất lượng công trình. ông A đến gặp luật sư X của mình, đề nghị luật sư làm việc với Công ty xây dựng B với hai nội dung: một là ông A không hài lòng với chất lượng công trình; hai là Công ty xây dựng B phải sửa chữa những sai sót đó. Luật sư soạn thảo một bức thư yêu cầu Công ty xây dựng B khắc phục các khiếm khuyết của công trình, nếu không khắc phục thì phải bồi thường 50.000 USD. khi nhận được thư này, Công ty xây dựng B đến gặp luật sư X và đề nghị giải quyết cho họ tranh chấp này theo con đường hòa giải. vấn đề đặt ra là: tôi cần phải bắt đầu như thế nào? tôi sẽ gọi điện cho X? viết thư cho X? hay gặp trực tiếp X? câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất vụ việc, tính cách của X và chiến lược giải quyết mà tôi lựa chọn.


TRA CỨU BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY


SOURCE: Tài liệu Lớp Đào tạo Luật sư tư vấn do Nhà Pháp luật Việt – Pháp tổ chức tại TP.HCM, ngày 6-17/10/2003.

(Bản dịch của Nhà Pháp luật Việt – Pháp)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: