admin@phapluatdansu.edu.vn

Thực trạng và xu hướng phát triển tiền mã hóa tại Việt Nam – MỘT SỐ KHUYẾN NGHỊ CHÍNH SÁCH

 TRẦN THỊ XUÂN ANH & NGÔ THỊ HẰNG – Học viện Ngân hàng, Hà Nội, Việt Nam

 

1. Giới thiệu

Tiền mã hoá là một trong những dạng phổ biến của tiền kỹ thuật số, có tên thuật ngữ trong tiếng Anh là “Crypto currencies” hay “Cryptocurrencies”. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (the European Central Bank – ECB) phân loại tiền mã hoá là một bộ phận thuộc tiền ảo (Virtual currencies) và cho rằng tiền mã hoá là hình thức biểu thị điện tử của giá trị, không do ngân hàng trung ương phát hành, tổ chức tín dụng hay các định chế tiền mã hoá và trong một số trường hợp, có thể được sử dụng như một phương tiện thay thế tiền pháp định thông thường” (ECB, 2015). Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) xếp loại tiền mã hoá vào nhóm tiền kỹ thuật số (digital currencies) và định nghĩa “tiền mã hoá là biểu thị điện tử của giá trị, được ghi nhận theo đơn vị thanh toán của riêng nó trong các tài khoản giao dịch, khác với các dạng thức tiền mã hoá (e-money) – các cơ chế thanh toán số – thường đại diện và được ghi nhận, thanh toán theo đơn vị tiền tệ pháp định” (Houben & Snyers, 2018).

Mặc dù có sự khác biệt nhất định trong cách định nghĩa của các cơ quan pháp lý và các nhà nghiên cứu, tiền mã hoá có thể hiểu khát quát là: (1) Hình thức biểu thị điện tử của giá trị; (2) Không do NHTW hay cơ quan quản lý nhà nước nào phát hành; (3) Mang các chức năng nhất định của tiền tệ như phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán và phương tiện dự trữ giá trị nhưng không có giá trị pháp lý tại bất kì khu vực, quốc gia nào; (4) không được quản lý tập trung và (5) Giá cả được xác định theo cung, cầu.

Thị trường tiền mã hoá ngày càng phát triển với tốc độ nhanh chóng cùng với sự đa dạng hoá về loại tiền mã hoá cũng như tăng trưởng mạnh về quy mô thị trường và quy mô các giao dịch sử dụng tiền mã hoá, thúc đẩy sự lan toả và phổ biến của tiền mã hoá trên phạm vi toàn cầu. Tính tới tháng 7/2019, tổng giá trị vốn hoá thị trường tiền mã hoá toàn cầu đạt hơn 273 tỷ đô la Mỹ (tăng hơn 10 lần so với giá trị 27 tỷ đô la Mỹ vào tháng 4/2017 và tăng 30 lần so với giá trị thống kê tại đầu năm 2016), trong đó riêng Bitcoin đạt 176 tỷ đô la Mỹ (Bitcoinira, 2019).

Phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có động thái rõ ràng về định hướng quản lý thị trường tiền mã hoá, song với thực trạng và xu hướng phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền mã hoá trong thời gian tới, nhiều quốc gia bước đầu đã có sự quan tâm tới những tác động của tiền mã hoá tới nền kinh tế quốc gia, thậm chí có những điều chỉnh xung quanh quan điểm và hướng quản lý đối với tiền mã hoá.

Tại Việt Nam, mặc dù hệ thống pháp lý của Việt Nam không công nhận tiền mã hoá tương tự như tiền pháp định quốc gia và cấm sử dụng tiền mã hoá trong lĩnh vực thanh toán, xong không có quy định chính thức cấm giao dịch, đầu tư tiền mã hoá trong bất kì văn bản quy phạm pháp luật nào. Do đó, hoạt động giao dịch, đầu tư, đặc biệt là đầu cơ, các loại tiền mã hoá tại Việt Nam vẫn diễn ra hết sức sôi động thông qua các sàn giao dịch tiền mã hoá trong nước và quốc tế và thu hút sự quan tâm lớn của công chúng cũng như các nhà đầu tư.


 

TRA CỨU BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY


SOURCE: Tạp chí  Quản lý và Kinh tế quốc tế, số 131 (09/2020), Tr 31-49

Trích dẫn từ: https://tapchi.ftu.edu.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: