BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng năm 2020

– Công  ty TNHH Hiệp Thanh;

– Công ty TNHH Bayer Việt Nam;

2. Nội dung vụ việc

Tháng 7 năm 2020, Công ty TNHH Hiệp Thanh đã có văn bản phản ánh về việc công ty Bayer Việt Nam có hành vi phân biệt đối xử khi thực hiện chính sách chiết khấu khác nhau đối với các đại lý (đại lý tại An Giang được hưởng các mức chiết khấu lớn hơn so với các đại lý khác). Công ty TNHH Hiệp Thanh là đại lý phân phối kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở tỉnh Bến Tre do Công ty TNHH Bayer Việt Nam cung cấp. Tại thời điểm phản ánh, Công ty Bayer Việt Nam có chương trình chiết khấu riêng ưu đãi lớn hơn cho các đại lý tại tỉnh An Giang (hơn 20%) so với các đại lý khác ở miền Nam. Điều này đã tạo một môi trường cạnh tranh không lành mạnh, dẫn đến thiệt hại cho các đại lý. Công ty TNHH Hiệp Thanh đại diện cho nhóm các đại lý phân phối thuốc bảo vệ thực vật tại các tỉnh phía Nam đề nghị công ty Bayer Việt Nam phản hồi và tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh.

3. Kết quả xử lý

Từ các thông tin phản ánh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng bước đầu yêu cầu các bên cung cấp thông tin giải trình về vụ việc. Qua kiểm tra, đánh giá công ty Bayer Việt Nam cũng đã nhận thức được hành vi của mình làm mất cân bằng ổn định đến môi trường kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở các tỉnh phía Nam. Công ty Bayer Việt Nam đã hủy bỏ chính sách ưu đãi trên.

TRA CỨU BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY