admin@phapluatdansu.edu.vn

VAI TRÒ CỦA CÔNG CHỨNG VIÊN TRONG LĨNH VỰC PHÁP LUẬT KINH TẾ

Nghiên cứu vai trò của công chứng viên trong lĩnh vực pháp luật kinh tế thông qua một trường hợp thực tế, liên quan đến cả hai khía cạnh: tư vấn và soạn thảo văn bản.

Trường hợp cụ thể:

Ông Albert Lingot có một một doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô được thành lập năm 1970. Hiện nay, doanh nghiệp này có tài sản trị giá 76.000 Euro và không có bất kỳ khoản nợ nào.

Ông Albert Lingot kết hôn với bà Elvire Aurouge, không nghề nghiệp, vào tháng 5 năm 1968 tại Corbeilles-Essonne, mà không lập khế ước hôn nhân. Hai ông bà sinh được hai người con hiện đã đến tuổi thành niên :

Marc là luật sư;

Philibert là nhân viên làm việc trong công ty của bố từ hơn 3 năm nay.

Thời gian gần đây, công ty của ông Albert Lingot gặp phải một số khó khăn thực sự. Cạnh tranh gay gắt, toàn bộ hệ thống ô tô phải được nâng cấp với chi phí đầu tư là 150.000 Euro.

Ông Albert Lingot không có bất kỳ nguồn tài chính cá nhân nào. Con trai của ông là Philibert cũng trong tình trạng tài chính tương tự. Tuy nhiên, Marc Lingot có một văn phòng luật sư đang hoạt động tốt và muốn đầu tư một khoản tiền là 45.000 Euro vào doanh nghiệp của bố dưới một hình thức nhất định.

Ngân hàng cũng sẽ chấp nhận cho vay 30.000 Euro.

Bà Lingot đến gặp công chứng viên và trình bày dự định của mình. Vợ chồng bà muốn thành lập một công ty trong đó ông Albert Lingot giữ đa số quyền biểu quyết và quyền lãnh đạo hoặc quản lý trong thời kỳ đầu.

Ông bà Lingot cũng trình bày là họ muốn ít nhất một trong số các con trai của mình cũng có quyền lãnh đạo hoặc quản lý công ty.

Ngoài ra, với mô hình công ty này, họ muốn hạn chế rủi ro và chi phí hoạt động không cao.

Ông Albert Lingot cũng muốn chuyển giao dần dần cho hai con của mình các quyền của ông trong công ty để các con có cùng các quyền như nhau và không ưu tiên người con này hay người con kia khi chuyển giao quyền.

Còn anh Philibert Lingot muốn duy trì hợp đồng lao động trong công ty sẽ thành lập mà vẫn có thể đảm nhận một số chức vụ trong công ty.

Luật sư Marc Lingot quan tâm trước hết đến lợi nhuận của công ty. Bà Lingot muốn trở thành thành viên công ty và chấp nhận là thành viên thiểu số.

Hãy tư vấn cho gia đình ông bà Lingot và cố gắng dung hoà những mong muốn khác nhau của các thành viên trong gia đình này.

Tóm tắt bảng tổng kết tài sản công ty sẽ thành lập và nêu rõ cơ cấu vốn.

TRA CỨU BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY


SOURCE: Tài liệu Lớp Đào tạo nghiệp vụ công chứng (Khóa 5). Hà Nội, 11-16/01/2005

Đồng tổ chức: Nhà Pháp luật Việt – Pháp, Học viện Tư pháp, Khoa Luật – Đại học Jean Moulin Lyon 3 và Hội đồng Công chứng tối cao Pháp

Bản dịch của Nhà Pháp luật Việt – Pháp

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: