admin@phapluatdansu.edu.vn

Thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng và các tranh chấp dân sự khác TRONG LĨNH VỰC NGÂN HÀNG TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TS. LÊ THANH PHONG – Chánh án, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

I. Khái quát về giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng và các tranh chấp dân sự khác trong lĩnh vực ngân hàng tại Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thụ lý (sơ thẩm, phúc thẩm) 3.110 vụ án dân sự[1] (bao gồm án cũ chuyển qua), trong đó án kinh doanh thương mại là 677 vụ. Trong năm 2018, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thụ lý (sơ thẩm, phúc) 2.042 vụ án dân sự, trong đó án kinh doanh thương mại là 376 vụ. Trong tổng số các vụ án dân sự và kinh doanh thương mại mà Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thụ lý, giải quyết thì án có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng chiếm hơn 25% tổng số vụ việc.

Theo số liệu tham khảo tại trang web Wikipedia thì hiện nay trên cả nước có khoảng 102 ngân hàng, quỹ tín dụng; trong đó có đến 31 ngân hàng thương mại cổ phần, và 61 ngân hàng 100% vốn nước ngoài và văn phòng đại diện.

Với những số liệu nêu trên cho thấy, các giao dịch về tín dụng và giao dịch liên quan đến lĩnh vực ngân hàng là rất đa dạng và phức tạp cả về chủ thể tham gia lẫn nội dung giao dịch. Do đó, tranh chấp hợp đồng tín dụng và các tranh chấp dân sự khác trong lĩnh vực ngân hàng ngày gia tăng với nhiều nội dung khác nhau.

1. Một số loại tranh chấp hợp đồng tín dụng điển hình tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

– Hợp đồng tín dụng không có tài sản bảo đảm (trường hợp điển hình là hợp đồng tín dụng cho vay tiêu dùng còn gọi cho vay tín chấp).

– Hợp đồng tín dụng có tài sản bảo đảm là tài sản của bên vay.

– Hợp đồng tín dụng có tài sản bảo đảm là tài sản của bên thứ ba.

– Hợp đồng tín dụng có tài sản bảo đảm là tài sản của cả bên vay và của cả bên thứ ba.

– Hợp đồng tín dụng có tài sản bảo đảm đồng thời bảo đảm cho một khoản vay khác.

– Hợp đồng tín dụng bên vay là cá nhân.

– Hợp đồng tín dụng bên vay là pháp nhân.

– Hợp đồng tín dụng không kèm khế ước (khoản vay, thời hạn, lãi suất chỉ quy định giao dịch giữa các bên trên hợp đồng chính, không có các khế ước đi kèm).

– Hợp đồng tín dụng giải ngân theo khế ước (số tiền được vay tối đa quy định tại hợp đồng chính, số tiền thực vay, lãi suất, thời hạn theo từng khế ước tại thời điểm giải ngân).

– Hợp đồng bảo lãnh LC (Thư tín dụng).

….

TRA CỨU BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY


[1] Bao gồm án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động


SOURCE: Hội thảo “Thực tiễn giải quyết tranh chấp liên quan đến tín dụng ngân hàng tại Tòa án nhân dân”, Tòa án nhân dân tối cao – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Ngày 04/10/2019. Hội An, Quảng Nam

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: