admin@phapluatdansu.edu.vn

THỰC TIỄN ÁP DỤNG PHÁP LUẬT: 15 NĂM KIỆN CHỒNG CŨ ĐÒI CHIA TÀI SẢN CHUNG

 THANH VÂN – Báo Pháp luật TP.HCM

Ngày 29-11, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên TAND TP.HCM đã xử phúc thẩm lần thứ ba vụ tranh chấp chia tài sản chung sau ly hôn giữa ông LVH và bà BTKH (cùng ngụ quận Gò Vấp).

Tính đến nay, vụ án đã kéo dài hơn 15 năm với sáu phiên tòa sơ, phúc thẩm và một phiên tòa giám đốc thẩm.

Theo hồ sơ, ông H. (SN 1962) và bà KH (SN 1963) ly hôn từ tháng 3-2002. Sau đó, bà KH yêu cầu TAND quận Gò Vấp chia tài sản chung là một căn nhà ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp). Theo bà, một nửa căn nhà này do vợ chồng bà tạo lập được, nửa còn lại do cha mẹ chồng cho. Bà cùng ông H. sống tại đây từ năm 1990, đến năm 1995 hai người đã bỏ tiền ra sửa nhà. Bà yêu cầu được hưởng một nửa căn nhà.

Trong khi đó, ông H. nói nhà là tài sản của cha mẹ ông. Năm 1992, cha ông mất, mẹ ông cùng các anh chị em đã cho riêng ông căn nhà này. Năm 2002, mẹ ông có lập di chúc cho ông được hưởng phần tài sản của bà trong khối tài sản chung…

Đầu năm 2004, TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm (lần đầu) đã chấp nhận yêu cầu của bà KH. Ông H. kháng cáo.

Trong thời gian TAND TP.HCM xử phúc thẩm, năm 2005, mẹ ông H. có văn tự không đồng ý để lại tài sản của mình cho ông H. nữa. Tháng 8-2005, mẹ ông H. có lời khai tại tòa xác nhận một nửa căn nhà do ông H. và bà KH mua, nửa còn lại là vợ chồng bà mua cho họ. Đến năm 2007, người mẹ mất.

Tháng 7-2014, TAND TP.HCM xử phúc thẩm (lần đầu) đã tuyên hủy bản án sơ thẩm. Sau đó xử sơ, phúc thẩm (lần hai), cả TAND quận Gò Vấp lẫn TAND TP đều phán quyết theo hướng công nhận căn nhà là tài sản chung của ông H. và bà KH, mỗi người được hưởng một nửa.

Tháng 8-2010, Tòa Dân sự TAND Tối cao xử giám đốc thẩm hủy cả hai bản án trên, giao hồ sơ về cho cấp sơ thẩm giải quyết lại từ đầu. Theo cấp giám đốc thẩm, căn nhà tranh chấp thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cha mẹ ông H. Nay nếu mẹ ông H. không cho ông H. phần quyền tài sản của mình nữa thì phải xác định đây là di sản của bà để chia cho các con…

Tháng 6-2017, TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm (lần ba) nhận định căn nhà là tài sản của cha mẹ ông H. Tòa chỉ công nhận giá trị xây dựng tầng lầu của căn nhà (trị giá gần 278 triệu đồng) là tài sản chung của ông H. và bà KH và tuyên ông H. phải hoàn lại cho bà KH 139 triệu đồng.

Bà KH kháng cáo. Xử phúc thẩm (lần ba) hôm qua, HĐXX đã quyết định sửa án sơ thẩm, công nhận căn nhà là tài sản chung của ông H. và bà KH, từ đó tuyên chia đều cho cả hai người.

“Chúng tôi chỉ bảo vệ em dâu và các cháu”

Ông H. có bảy anh chị em ruột thì ngay từ đầu có đến sáu người khẳng định lời khai của bà KH mới là sự thật. Họ đều yêu cầu tòa chia cho bà KH một nửa căn nhà. Theo họ, năm 1993, người mẹ cùng các anh chị em đã lập văn tự cho vợ chồng ông H. phần di sản của cha chứ không cho riêng ông H.

Sau khi người mẹ mất năm 2007, sáu anh chị em của ông H. đồng loạt hủy bỏ văn tự năm 1993 và thống nhất cho bà KH hết phần di sản của mình (nếu có).

Sau khi Tòa Dân sự TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, sáu anh chị em của ông H. có đơn yêu cầu chia di sản thừa kế. Trong đó, họ vẫn tiếp tục thống nhất cho lại bà KH hết các suất thừa kế của họ. Tuy nhiên, do yêu cầu này được đưa ra sau khi tòa đã mở phiên họp kiểm tra công khai chứng cứ nên tòa căn cứ Điều 201 BLTTDS 2015 để không chấp nhận xem xét, giải quyết trong cùng vụ án.

Phiên xử phúc thẩm hôm qua kết thúc, ông H. ra về lầm bầm chửi rủa. Bà KH không đến dự tòa mà ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng nên ông H. trút hết cơn thịnh nộ vào một người anh – cũng là một trong sáu người tự nguyện nhường suất thừa kế của mình cho bà KH. Đáp lại những lời chửi bới đe dọa của ông H., người anh chỉ thở dài, lắc đầu ngao ngán: “Chúng tôi chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng của em dâu và các cháu mà thôi!”.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM ĐIỆN TỬ

Trích dẫn từ: http://plo.vn/phap-luat/15-nam-kien-chong-cu-doi-chia-tai-san-chung-742412.html

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d