admin@phapluatdansu.edu.vn

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO NGƯỜI ĐƯỢC GIÁM HỘ GÂY RA: CON TÂM THẦN ĐÂM NGƯỜI, CHA MẸ PHẢI BỒI THƯỜNG?

PHÚC TÂN

Do có mâu thuẫn từ trước vì tranh chấp đất đai, sáng 31-7-2010, giữa gia đình bà DTDT và vợ chồng ông NHM (cùng ngụ huyện Mang Thít, Vĩnh Long) đã xảy ra cự cãi, xô xát.

Trong lúc hai bên xô xát, con gái của ông M. đã dùng dao đâm bà T.

Theo kết quả giám định, bà T. bị tổn hại sức khỏe 45%. Tuy nhiên, Công an huyện Mang Thít không khởi tố con gái của ông M. vì người này bị bệnh tâm thần, chỉ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau đó, TAND huyện Mang Thít cũng ra quyết định tuyên bố con gái của ông M. bị mất năng lực hành vi dân sự.

Tháng 5-2011, bà T. đã gửi đơn đến TAND huyện Mang Thít khởi kiện vợ chồng ông M. đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại. Theo bà T., thương tật của bà do con gái của ông M. gây ra nhưng người này bị mất năng lực hành vi dân sự nên vợ chồng ông M. (người giám hộ của người bệnh) phải bồi thường tổng cộng gần 80 triệu đồng.

Trong các buổi hòa giải, vợ chồng ông M. không chịu bồi thường, nại rằng bà T. có lỗi là đánh con gái của ông bà trước. Việc con gái của ông bà có dùng dao đâm bà T. hay không vợ chồng ông bà cũng không biết. Hơn nữa, con gái của ông bà đã hơn 18 tuổi nên ông bà không phải chịu trách nhiệm với hành vi của con. Mặt khác, cô này lại bị mất năng lực hành vi dân sự nên phải được miễn trách nhiệm bồi thường mới đúng…

Mới đây, TAND huyện Mang Thít đã đưa vụ kiện ra xử sơ thẩm. Theo tòa, công an đã xác định việc con gái của ông M. dùng dao đâm vào ngực bà T. gây thương tật 45% là có thật. Xét việc bà T. yêu cầu vợ chồng ông M. phải bồi thường thiệt hại cho bà là có căn cứ. Bởi lẽ tại thời điểm gây thương tích cho bà T. cũng như hiện nay, con gái của ông M. là người bị mất năng lực hành vi dân sự, chưa có chồng và cũng không có tài sản riêng. Theo quy định thì vợ chồng ông M. là người giám hộ nên phải chịu trách nhiệm dân sự với hành vi của con mình.

Tuy nhiên, trong số tiền mà bà T. yêu cầu vợ chồng ông M. phải bồi thường có những khoản chi phí chưa phù hợp nên tòa chỉ chấp nhận các khoản chi phí hợp lý, tổng cộng là hơn 60 triệu đồng.

Sau khi phiên xử kết thúc, vợ chồng ông M. đã làm đơn kháng cáo vì không phục phán quyết của tòa sơ thẩm.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://phapluattp.vn/20120702105627531p1063c1016/con-tam-than-dam-nguoi-cha-me-phai-boi-thuong.htm

4 Responses

  1. Giết người xong thì giả điên là tất cả bằng không hay sao? Người điên thì không bao giờ biết mình đang làm gì cả thì làm sao mà tranh gianh đất đai chứ.

  2. Bị điên mà cũng biết tranh giành đất đai hả trời. Vô lý thật là vô lý. Vậy thì trên đời này ai cũng là người điên cả. và cứ đủ 18 tuổi trở lên mà không có tài sản gì hết thì có quyền giết người và không cần bồi thường gì cả và cũng không cần chịu trách nhiệm trước pháp luật hay sao. Người điên không bao giờ biết tranh giành đất đai, Chỉ có những người bị điên mới nói những hung thủ như thế là bị điên, Bất công bằng.

  3. theo quan điểm của tôi trong trương hợp này thì vợ chồng ông M không phải bồi thường thiệt hại.Bởi vì, một người chỉ bị coi là mất năng lực khi bị tòa tuyên là mất năng lực hành vi dân sự. Trong khi đó , vào thời điểm thực hiện hành vi con gái ông M chưa bị tuyên là mất năng lực hành vi. Mặt khác, con gái ông m đã đủ 18 tuổi nên theo quy định là phải tự mình thực hiện việc bồi thường. Trong trường hợp này bà T sẽ là người gánh chịu rủi ro vì con gái ông m ko có tài sản gì hết

  4. câu chuyện pháp luật rất phức tạp…

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: