admin@phapluatdansu.edu.vn

CÔNG VĂN SỐ 1133/TCT-TNCN NGÀY 05 THÁNG 04 NĂM 2011 CỦA TỔNG CỤC THUẾ VỀ VƯỚNG MẮC TRONG TÍNH THUẾ ĐỐI VỚI CHUYỂN NHƯỢNG BẤT ĐỘNG SẢN

Kính gửi:

Cục Thuế thành phố Hà Nội

Trả lời công văn số 3220/CT-TNCN ngày 9/3/2011 của Cục Thuế thành phố Hà Nội phản ánh những vướng mắc về việc thu thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đối với trường hợp cá nhân có bất động sản ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện giao dịch bất động sản. Về vấn đề này, sau khi có ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng và ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Tại Điều 581 Bộ Luật dân sự quy định về hợp đồng ủy quyền như sau: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Tại khoản 1 Điều 2 Luật thuế TNCN quy định: “Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam”.

Căn cứ vào các quy định trên đây, ủy quyền giao dịch bất động sản là một hoạt động giao dịch dân sự được luật pháp cho phép. Tuy nhiên, việc cá nhân có đầy đủ năng lực dân sự mà ủy quyền cho cá nhân khác không thuộc đối tượng được miễn thuế theo quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 4 Luật thuế TNCN, được toàn quyền thực hiện việc chiếm hữu, quản lý, sử dụng và định đoạt bất động sản của mình bao gồm cả việc cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, đổi, cho tặng, thế chấp và không phải hoàn trả lại bất động sản cho Bên ủy quyền và các lợi ích có được từ hoạt động ủy quyền; đồng thời Bên được ủy quyền không nhận thù lao thì thực chất đây là hoạt động mua, bán bất động sản. Do đó người ủy quyền phải có nghĩa vụ phải kê khai và nộp thuế TNCN theo quy định của Luật thuế TNCN.

Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế thành phố Hà Nội được biết./.

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Phạm Duy Khương

6 Responses

 1. Bây giờ tôi mới có việc đụng đến phần này nên tôi đang thắc mắc một việc: Thông tư số 1133/TCT-TNCN ban hành ngày 04/5/2011 này chỉ là công văn của TCT trả lời cho Cục thuế TP hà Nội thôi chứ đâu có là công văn chính thức của TCT ban hành để áp dụng cho cả nước đâu mà Cục thuế nào cũng căn cứ vào công văn này để áp dụng nhỉ??? Như vậy có trái với quy trình ban hành văn bản của một cơ quan nhà nước không, có hiệu lực trong phạm vi cả nước không? Các cục thuế khác áp dụng như vậy có đúng không? Có anh chị nào rành về Luật trả lời giùm tôi không, cảm ơn nhiều.

 2. Có quá nhiều điều vô lý khi ra công văn 1133/TCT-TNCN
  – Pháp luật không thể suy diễn từ hành vi này dẫn tới hành vi khác và áp dụng biện pháp chế tài đối với hành vi không diễn ra hoặc diễn ra không rỏ ràng.
  – Những trường hợp uỷ quyền cho người khác toàn quyền với tài sản là bất động sản thường là rơi vào tình trạng không được mua bán hoặc chưa đủ điều kiện mua bán theo như quy định tại luật nhà ở 2005. Vấy nếu cơ quan thuế truy thu thuế TNCN khi uỷ quyền thì khác gì thừa nhận và cho phép mua bán bất động sản đó trái luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.
  – Trước hết chúng ta phải hiểu rỏ bản chất của uỷ quyền thì tài sản vẫn là thuộc sở hữu của người uỷ quyền.
  Những trường hợp uỷ quyền thuần tuý không phải mua bán mà phải đóng thuế TNCN thì quá vô lý không cần bàn cải. Còn trong trường hợp là mua bán lách luật dưới hình thức là uỷ quyền và tổng cục thuế xem việc uỷ quyền là 1 hình thức mua bán và người dân phải có nghĩa vụ đóng thuế TNCN, thì khi tranh chấp xảy hoặc hợp đồng uỷ quyền hết hiệu lực theo quy định của pháp luật tài sản đó đương nhiên vẫn sẻ thuộc quyền sở hữu của người uỷ quyền thì thiệt hại đối với người mua là rất lớn ( vì thời gian càng lâu thì giá bất ôộng sản càng tăng). Thì lúc đó Tổng cục thuế hay cơ quan NN nào đó có bảo vệ quyền lợi của người mua hay không, có đướng ra phán quyết rằng việc uỷ quyền đó là mua bán và việc mua bán vẫn có hiệu lực. Hay là chỉ biết thu thuế rồi khi có tranh chấp thì phán giao dịch trái pháp luật nên vô hiệu, “tiền ai lấy về, đất ai nấy giữ.”

 3. Chị tôi có 1 căn nhà, chị tôi ủy quyền cho 1 người khác bán. Chi cục thuế quận đòi bên bán phải nộp 4% thuế, tức là phải nộp thuế 2 lần trong khi chị tôi thuộc diện miễn thuế vì chỉ sỡ hữu 1 căn nhà duy nhất (có làm cam kết). Họ giải thích cam kết này bị hủy…? Anh chi nào am hiểu về luật có thể giải thích giúp tôi…vì tôi thấy đây là một việc hết sức vô lí! Xin cám ơn!

 4. Anh tôi và cháu tôi bên Úc được thừa kế 1 căn nhà tại VN. Cả 2 đều không được đứng tện sở hữu căn nhà vì không thuộc diện được sở hữu theo qui địng của Pháp luật VN, nên đã ủy quyền cho tôi làm sổ hồng, mua bán, tặng cho (chứ không được chiếm hữu).
  Nhưng cả 2 đều thuộc diện được miễn thuế khi mua bán căn nhà đó (đã làm đơn cam kết không sở hữu căn nhà nào khác ở VN – Tổng Lãnh sự ký).
  Vậy giờ đây tôi thay mặt họ bán căn nhà đó và tôi phải đóng thuế TNCN thì có khác gì họ vẫn phải đóng thuế ??? Bởi vì tiền tôi bán được căn nhà đó là tiền của họ chứ có phải là của tôi đâu ?
  Giả sử họ không thuộc diện được miễn thuế thì cả họ và tôi đều phải đóng thuế, tức là đóng thuế 2 lần cho 1 lần bán nhà ???

  Xin Quý vị nào am hiểu pháp luật có thể giải thích hộ tôi ? Chân thành cảm ơn.

  PHẠM QUANG THÁI.

 5. Tôi cực kỳ bức xúc vì cách làm này của tông cục thuế, họ truy thu thuế bằng cách đẩy khó khăn cho người dân. Người ở cuối cùng phải gánh chịu mọi thứ cho dù họ có lách luật qua ủy quyền cũng do hệ thống luật của cơ quan quản lý chưa theo kịp đời sông thực tế. Ông Khương thử trả lời dân chúng tôi xem nếu hiểu như ông vậy tại sao văn phòng đăng ký cấp sổ đỏ không đưa tên người được ủy quyền vào sổ hông luôn đi. Đề nghị các cơ quan hữu quan nêu ý kiến mạnh mẽ về vấn đề này tránh gây khó khăn cho người dân như chúng tôi.

 6. Vậy cho hỏi là Hợp đồng ủy quyền để thay mặt người bán làm thủ tục thôi.Chứ thực tế chưa chuyển nhượng.Sau này khi có chủ quyền cho người bán thì lúc đó mới ra làm hợp đồng mua bán lại phải kê khai TNCN.Vậy tính ra nếu như người mua đó phải đóng thuế hai lần hay sao? Cám ơn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: