admin@phapluatdansu.edu.vn

THỰC TIỄN TỐ TỤNG: ĐÒI TÀI SẢN LÀ TRANH CHẤP GÌ?

HÀ AN

Đòi lại đất và nhà cửa nhưng tòa lúc xác định quan hệ tranh chấp này, lúc xác định quan hệ tranh chấp khác.

Theo đơn khởi kiện của ông Đ., trước đây ông đã mua hai mảnh đất có trồng cà phê và cây ăn trái. Trên hai mảnh đất còn có hai ngôi nhà gỗ, một ngôi nhà tạm và hai giếng nước. Sau đó, vì phải đi xa làm việc, ông đã nhờ gia đình người chị trông coi nhà cửa, vườn tược. Đầu năm 2007, ông nghe tin gia đình người chị đã đăng ký quyền sử dụng đất và tặng mảnh vườn cho con gái nên đã đòi gia đình người chị phải trả lại. Tuy nhiên, gia đình người chị đã không đồng ý…

Do vậy, ông đã khởi kiện ra TAND huyện Krông Năng (Dăk Lăk) yêu cầu gia đình người chị phải trả lại số tài sản trên, bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Lúc thế này, khi thế khác

Trong quá trình xử lý vụ việc, các tòa đã có những nhận định khác nhau về quan hệ tranh chấp này. Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án huyện xác định tranh chấp trên là “tranh chấp quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, khi xét xử sơ thẩm (lần một), tòa lại nhận định đây là “tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất”.

Sau khi án sơ thẩm bị kháng cáo, cấp phúc thẩm nhận định trong quyết định đưa vụ án ra xét xử là “tranh chấp quyền sử dụng đất”. Thế nhưng khi ra bản án, tòa lại xác định là “tranh chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất”. Bản án phúc thẩm này đã hủy án sơ thẩm để đưa về cấp sơ thẩm xét xử lại theo thủ tục chung.

Án quay về tòa án huyện thì một lần nữa, quan hệ tranh chấp lại được xác định khác hẳn với những lần trước. Thẩm phán thụ lý cho rằng tranh chấp này là “tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản” chứ không phải là tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Còn trong một số văn bản gửi cho cơ quan chức năng về những vấn đề liên quan đến vụ án, tòa lại nhận định đây là tranh chấp “kiện đòi lại tài sản”. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được xử sơ thẩm lần hai…

Phải xác định đúng quan hệ

Nhiều ý kiến đã cho rằng việc xác định đúng quan hệ tranh chấp là rất cần thiết trong khi giải quyết án. Bởi lẽ nó sẽ định hướng được đường lối xử lý của tòa, các văn bản luật sẽ được áp dụng, đặc biệt là việc cung cấp chứng cứ của các đương sự để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Trong vụ án, nếu các tòa xác định mối quan hệ pháp luật lúc thế này, lúc thế khác, hoặc xác định sai thì sẽ làm khổ đương sự vì phải quay mòng mòng tìm chứng cứ để phục vụ theo quan điểm của tòa. Trên thực tế có nhiều tòa không quan tâm đến việc này nên nhiều lúc đã bị đương sự khiếu nại vì “tôi kiện vấn đề A sao tòa lại xác định là B”. Tòa lại mệt mỏi để xử lý khiếu nại.

Trở lại với vụ kiện, nhiều ý kiến cho rằng tòa cấp sơ thẩm lần đầu xác định đây là “tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất” là hợp lý nhất. Bởi khi xử lý án, tòa sẽ phải xem xét đến nguyên gốc tài sản, quá trình sử dụng, việc thỏa thuận nhờ trông coi tài sản của hai bên ra sao thì mới giải quyết được bản chất vấn đề.

Kháng nghị vì sai sót

Sau bản án sơ thẩm lần một của tòa án huyện, VKSND huyện Krông Năng đã có kháng nghị cho rằng TAND huyện đã thiếu sót, không đề cập đầy đủ yêu cầu khởi kiện của ông Đ., vi phạm khoản 1 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể, ông Đ. khởi kiện đòi lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất nhưng trong thông báo thụ lý vụ án, tòa chỉ thụ lý việc tranh chấp quyền sử dụng đất mà không hề đề cập gì đến tài sản gắn liền trên đất. Cùng với những sai sót khác, VKS đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm. Sau đó, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Dăk Lăk đã chấp thuận đề nghị này của viện, hủy án sơ thẩm, giao về cấp sơ thẩm xử lại như đã nêu.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://phapluattp.vn/20100903125223431p1063c1016/doi-tai-san-la-tranh-chap-gi.htm

4 Responses

 1. He he “… sau 1 thời gian, A đòi, B không trả và … ” ……… Thế là đương sự đã trình bày rõ yêu cầu rùi đó !
  Thật sự là cũng có một số vụ việc khó xác định cho chính xác quan hệ tranh chấp và lĩnh vực tranh chấp… ex : đất của A mua bằng giấy tay, nhưng B lại được đứng tên trên giấy đỏ và chiếm giữ , đơn kiện của A phần đầu thì ghi đòi B trả lại đất, phần sau thì ghi là cơ quan thẩm quyền ra giấy đỏ sai, yêu cầu Tòa hủy giấy đỏ của B …. lấn cấn giữa Dân sự và Hành chính … Tuy nhiên, nếu Tòa hỏi đương sự lại cho rõ ràng … thì sẽ nắm bắt được thực chất của vấn đề ngay thôi mà ! …

 2. Nguyên đơn chỉ biết nêu yêu cầu, còn xác định quan hệ gì thì chỉ có luật sư, thẩm phán mới biết và định hướng xét xử áp dụng pháp luật áp dụng. Cũng có khi nguyên đơn biết mang máng, và viện dẫn lung tung, thì cũng lại là nhiệm vụ của luật sư, hay thẩm phán phải xác định. Chẳng hạn, A cho B mượn tài sản là 1 chiếc xe máy, sau 1 thời gian, A đòi, B không trả và chìa ra đăng ký xe mang tên B. Vậy thì thông thường A kiện chỉ là để đòi B trả lại tài sản, còn cũng có thể không biết kiện theo cách nào vừa đúng và nhanh nhất để lấy lại tài sản: Kiện đòi lại tài sản do cho mượn hay kiện vì tranh chấp quyền sở hữu do đăng ký ?

 3. Đúng là không theo ý chí chủ quan của Tòa , nhưng khi thụ lý đơn, căn cứ vào nội dung yêu cầu trong đơn của nguyên đơn, Tòa cũng cần xem xét để xác định đúng quan hệ tranh chấp từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp,không phải trường hợp nào cũng theo yêu cầu của nguyên đơn để xác định các quan hệ tranh chấp!

 4. Theo thiển ý :

  – Xác định quan hệ tranh chấp là phải tùy thuộc vào yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ! Chứ không phải theo ý chí chủ quan của tòa án !

  – Vì vậy nếu nguyên đơn kiện về việc gửi giữ tài sản căn cứ HĐ gửi giữ thì là tranh chấp quan hệ pl về gửi giữ tài sản.

  -Nếu nguyên đơn cho là tài sản của mình bị xâm phạm và đòi lại nhà, đất, HĐ gửi giữ chỉ là chứng cứ để chứng minh quyền sở hữu, thì là quan hệ pl về tranh chấp tài sản (tranh chấp quyền sdd và bất động sản trên đất).

  Vì vậy mới có việc nguyên đơn phải làm tờ tường trình vụ kiện và tòa án triệu tập để lấy lời khai cho rõ nội dung vụ kiện chứ !!!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: