admin@phapluatdansu.edu.vn

MINH BẠCH HÓA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN – VẪN CÒN LÀ GIẤC MƠ XA

ĐỨC TÙNG

Luật Kinh doanh bất động sản 2006 thể hiện mong muốn của nhà làm luật về một thị trường bất động sản hiện đại, minh bạch với những công ty địa ốc có uy tín và chuyên nghiệp: chủ đầu tư phải có đủ vốn để hoàn thành xong cơ sở hạ tầng hoặc thi công xong phần móng trước khi huy động vốn; người môi giới muốn được hành nghề thì phải có chứng chỉ và phải đăng ký kinh doanh.

Ước mơ của nhà làm luật

Để minh bạch hóa thị trường bất động sản, luật tách biệt khâu tạo lập – lưu thông bất động sản khi buộc các công ty địa ốc phải bán sản phẩm qua sàn giao dịch chứ không được tự đầu tư rồi tự bán sản phẩm.

Trong một giao dịch bất động sản, bên môi giới không được đồng thời vừa là bên môi giới vừa là bên mua hoặc bên bán. Tuy nhiên, các công ty địa ốc luôn tìm ra cách để thoát khỏi những ràng buộc của luật.

Tự mở sàn giao dịch

Quy định buộc bán bất động sản qua sàn giao dịch khiến nhiều công ty địa ốc phải san sẻ lợi ích kinh tế cũng như thông tin dự án cho bên môi giới. Hơn nữa, hoạt động của công ty địa ốc cũng bị ảnh hưởng khi không nắm phần chủ động trong việc tiêu thụ sản phẩm. Đó là cái cớ khiến các công ty địa ốc “xé rào” qua việc tự lập sàn giao dịch bất động sản.

Điều kiện luật định để mở sàn giao dịch không quá phức tạp. Luật Kinh doanh bất động sản chỉ yêu cầu sàn giao dịch phải là pháp nhân hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của công ty địa ốc để hoạt động, có quy chế và cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp với nội dung hoạt động.

Về mặt nhân sự, sàn bất động sản chỉ cần ít nhất hai nhân viên có chứng chỉ môi giới. Đáp ứng các điều kiện này không phải là một yêu cầu khó, nhất là đối với các công ty địa ốc lớn.

Chi phí thành lập và hoạt động của sàn giao dịch không quá cao, nhưng lợi ích của sàn đối với công ty địa ốc là tương đối lớn, như chủ động trong khâu tiêu thụ sản phẩm, không phải san sẻ thông tin lợi ích cho bên môi giới. Đồng thời, bản thân hoạt động môi giới của sàn cũng tạo ra lợi nhuận cho công ty địa ốc.

Lập sàn giao dịch, như vậy, đúng là một công đôi ba việc cho công ty địa ốc. Và nếu lập sàn giao dịch dưới pháp nhân của công ty con, công ty địa ốc còn thoát luôn quy định “không được vừa là bên môi giới vừa là bên mua hoặc bên bán”, dù công ty địa ốc trên thực tế vẫn kiểm soát toàn bộ quá trình mua bán.

Bán 20% sản phẩm không qua sàn

Kinh doanh bất động sản yêu cầu vốn lớn và đa số công ty bất động sản phải dựa vào nguồn vốn huy động từ người mua để thực hiện dự án. Dù vậy, luật chỉ cho phép công ty địa ốc huy động vốn từ người mua khi xây xong cơ sở hạ tầng hoặc hoàn thành phần đế móng của công trình.

Nhưng từ khi bắt đầu dự án đến khi được phép huy động là một khoảng thời gian dài mà nhiều công ty địa ốc vẫn cần vốn để đầu tư và hoạt động. Nếu không được huy động vốn từ người mua ngay khi bắt đu thực hiện dự án, các công ty địa ốc phải huy động từ các nguồn khác với chi phí cao. Các công ty địa ốc vì thế luôn có nhu cầu huy động vốn trước cả khi dự án của họ hội đủ điều kiện được phép huy động vốn theo luật.

Hơn nữa, có một thông lệ trong hoạt động kinh doanh bất động sản là đa số các công ty địa ốc đều muốn giữ lại một phần sản phẩm cho các quan hệ đối ngoại của mình (thường được gọi là “đất đối ngoại” hoặc “đất ngoại giao”). Luật Kinh doanh bất động sản buộc công ty bất động sản phải bán sản phẩm qua sàn mà không có ngoại lệ nào, vì vậy, việc giữ lại các lô “đất đối ngoại” hoặc “đất ngoại giao” là không thể thực hiện.

Khó khăn này buộc các công ty địa ốc phải tranh thủ sự thiện cảm từ các cơ quan chính sách nhằm nới lỏng các hạn chế đối với việc huy động vốn. Kết quả là Nghị định 71/2010/NĐ-CP đã cho phép các công ty địa ốc được phân phối 20% sản phẩm (nhà ở) mà không thông qua sàn. Đây có thể coi là một sự thắng lợi của các công ty địa ốc.

Minh bạch vẫn là giấc mơ xa

Chúng ta thấy gì từ xu hướng công ty địa ốc tự lập sàn giao dịch cũng như việc cho phép bán 20% sản phẩm bất động sản không qua sàn?

Một khi các công ty địa ốc được lập sàn giao dịch, sẽ trở về tình trạng như trước khi ban hành Luật Kinh doanh bất động sản, thời điểm mà các công ty địa ốc nắm trọn từ xây dựng đến tiêu thụ sản phẩm và tha hồ thao túng giá. Hơn nữa, quy định cho phép bán 20% nhà ở không qua sàn có thể làm sống lại những lô đất hoặc nhà “đối ngoại”, “ngoại giao”, vốn đã bị khai tử theo Luật Kinh doanh bất động sản và không ai biết được 20% nhà này sẽ đi về đâu.

Sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực để nâng cao tính minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam – vốn là một trong những thị trường kém minh bạch nhất trên thế giới.

SOURCE: THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN

Trích dẫn từ: http://www.thesaigontimes.vn/Home/dothi/nhadat/38659/

3 Responses

  1. Bóng bay nên suy nghĩ thêm đi. ND 71 hạn chế rồi, bây giờ phải vận dụng các qui định khác của pháp luật (dân sự, đầu tư…) tạo ra tình huống thực tế khác để không thuộc các trường hợp nêu trong Nghị định 71 hay thông tư 16. Thể hiện vai trò của người học luật hơn những người chỉ đọc luật và bị cầm tay chỉ việc là ở điểm này đấy!.

    Có 1 câu chuyện về vận dụng pháp luật thế này: Sau khi nhập cư vào 1 nước phát triển theo visa du lịch, nhiều người ở quốc gia kém phát triển ở lại nước nhập cư và đến hỏi luật sư sở tại, làm sao để ở lại hợp pháp, không phải quay về nữa, làm cách gì cũng được. Có luật sư đã xui thân chủ, mai ra luôn sứ quán xé cờ quốc gia (mà họ có quốc tịch), biểu tình và những hành động đại loại như vậy…, để lấy đó làm lý do, căn cứ xin visa tị nạn chính trị! Rất nhiều rủi ro nhưng đúng mục đích thân chủ đúng không?

  2. “Nhưng từ khi bắt đầu dự án đến khi được phép huy động là một khoảng thời gian dài mà nhiều công ty địa ốc vẫn cần vốn để đầu tư và hoạt động. Nếu không được huy động vốn từ người mua ngay khi bắt đầu thực hiện dự án, các công ty địa ốc phải huy động từ các nguồn khác với chi phí cao. Các công ty địa ốc vì thế luôn có nhu cầu huy động vốn trước cả khi dự án của họ hội đủ điều kiện được phép huy động vốn theo luật.”
    Vậy ai có thể cho em biết là làm cách nào để nhà đầu tư có thể hợp pháp hóa việc huy động vốn này mà k vướng mắc vào quy định huy động vốn tại điều 9, NĐ 71 được không? Ý em là khi nhà đầu tư chưa có đủ điều kiện huy động vốn theo qđ nhưng họ cần vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng nên họ phải huy động vốn từ những người góp vốn khác mà không phải là vay tín dụng. Làm thế nào để hợp pháp hóa phần vốn góp đó. Vì theo quy định tại điều 9 NĐ 71 thì nhà đầu tư không thể huy động vốn góp theo các phương thức khác không phải vay tín dụng nếu hoặc dự án chưa được phê duyệt hoặc chưa xây dựng cơ sở hạ tầng mà.

  3. Thực ra pháp luật trong trường hợp này đã phải giải quyết nhu cầu thực tế của đời sống kinh doanh, tuy rằng mới chỉ là giải quyết mang tính tình thế, chỉ là giải quyết phần ngọn mà chưa đi vào phần gốc của những rắc rối. Việc huy động vốn không được phân biệt rõ ràng với việc bán sản phẩm và nhiều khi nhầm lẫn, đánh đồng giữa huy động vốn và bán sản phẩm, dẫn đến tình trạng phổ biến là làm hợp đồng huy động vốn trước rồi làm hợp đồng mua bán sau, phổ biến tình trạng các sàn lập ra chỉ để đóng dấu cho hợp đồng mua bán,hợp pháp hóa việc góp vốn trước đó. Đúng ra phải mở rộng thị trường huy động vốn vì đầu tư bất động sản không thể tránh khỏi huy động vốn trước, đầu tư BDS hiếm khi chủ đầu tư có tiền để bỏ ra toàn bộ. Huy động vốn là hợp đồng hợp tác, cùng đầu tư, cùng chịu rủi ro và cùng chia lợi nhuận theo tỷ lệ tham gia (theo luật đầu tư). Lợi nhuận đó có thể là tiền hoặc là bất động sản (sản phẩm được chia) và cho phép người được phân chia được đăng ký sở hữu với vai trò là người cùng đầu tư. Còn việc mua bán, nếu là pháp nhân bán thì bắt buộc phải qua sàn để công khai, nếu là cá nhân thì áp dụng như các trường hợp cá nhân bán nhà. Khi tách bach được như vậy sẽ giúp các nhà đầu tư bất động sản có được vốn để đầu tư, việc bán sẽ phải công khai và Nhà nước cũng sẽ thu được thuế cả đối với cá nhân (thuế thu nhập cá nhân trên số tiền đầu tư vào dự án) cũng như pháp nhân (thuế TNDN). Khi đó, không cần phải 20% không qua sàn nữa, loại trừ số bất động sản mang tính ngoại giao, thực ra là nguồn gốc của tham nhũng, giải quyết việc chạy dự án.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: