admin@phapluatdansu.edu.vn

THỰC TIỄN TỐ TỤNG: KIỆN CÔNG NHẬN HỢP ĐỒNG – THỤ LÝ HAY KHÔNG?

TÚ HƯNG

Người nói thụ lý được, còn người lại bảo đây là tranh chấp quyền sử dụng đất, không phải tranh chấp về hợp đồng nên không thụ lý.

Năm 2003, ông D. (ngụ Bình Dương) mua lại nhà đất của bà N. Bàn bạc xong xuôi, hai bên ra phòng công chứng công chứng hợp đồng. Nhận thấy thỏa thuận tự nguyện, hợp pháp, phòng công chứng đã… đóng dấu.

Bỗng bị phong tỏa

Sau đó, hai bên đã giao đất, nhận tiền. Bên mua nộp hồ sơ xin đăng bộ, nộp thuế và được hẹn ngày nhận kết quả. Tuy nhiên, đến hẹn, bên mua đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại được trả lời có công văn của cơ quan thi hành án ngăn chặn chuyển nhượng nhà đất nên chưa thể giao giấy chứng nhận được. Nguyên trước đó, do có mượn nợ của người khác, bà N. bị kiện và tòa buộc bà phải trả nợ. Cơ quan thi hành án phong tỏa tài sản trên (vì cho rằng đó là tài sản của bà N.) để đảm bảo thi hành án.

Sau đó, bên mua đã khiếu nại việc kê biên của thi hành án nhưng không có kết quả. Bên mua cũng đã nhiều lần yêu cầu bên bán giải tỏa ngăn chặn việc đăng ký quyền sử dụng đất nhưng cũng không được đáp ứng.

Do vậy, mới đây bên mua đã nộp đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu công nhận lại hợp đồng để một lần nữa khẳng định việc mua bán hợp pháp và tài sản đã thuộc sở hữu của bên mua, cơ quan thi hành án không thể phong tỏa tài sản này.

Nhiều quan điểm về thụ lý

Xung quanh việc khởi kiện đòi công nhận hợp đồng này của bên mua đã có nhiều quan điểm khác nhau.

Quan điểm thứ nhất cho rằng không thể thụ lý vụ án. Bởi hợp đồng đã qua công chứng, bên mua đã nhận tài sản, bên bán đã nhận tiền thì bên mua đã có toàn quyền đối với tài sản này nên việc thụ lý để công nhận hợp đồng là không còn ý nghĩa. Không thể thụ lý giải quyết một chuyện đã hiển nhiên. Trường hợp này bên mua chỉ cần khiếu nại việc kê biên tài sản để cơ quan thi hành án hủy quyết định kê biên, trả lại quyền lợi cho bên mua là được.

Quan điểm thứ hai thì cho rằng tòa vẫn có thể thụ lý vụ án. Bởi trên thực tế, người mua vẫn chưa có toàn quyền đối với tài sản đã mua. Người bán vẫn còn có quyền nhất định với tài sản. Tòa sẽ thụ lý và hỏi hai bên xem có ý định tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nữa hay không. Nếu đồng ý thì tòa công nhận hợp đồng, yêu cầu hai bên tiếp tục thực hiện những khoản còn lại. Còn hai bên không đồng ý tiếp tục thực hiện hợp đồng thì tòa bác. Tuy nhiên, điều kiện thụ lý là tài sản đã được giao cho bên mua.

Quan điển thứ ba lại bảo bản chất của vụ kiện này là tranh chấp quyền sử dụng đất chứ không phải là tranh chấp hợp đồng. Hợp đồng mua bán chỉ là phần ngọn. Do vậy, muốn được tòa thụ lý, hai bên phải ra hòa giải lại ở địa phương theo thủ tục về tranh chấp quyền sử dụng đất đai… Nếu hòa giải không thành thì khởi kiện, lúc này tòa sẽ xem xét thụ lý.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://phapluattp.vn/20100808111551519p1063c1016/kien-cong-nhan-hop-dong-thu-ly-hay-khong.htm

3 Responses

  1. Theo quy định của Bộ luật Dân sự về Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất: “Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.
    Theo quy định này, kể từ thời điểm các bên hoặc bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 46 và Điều 48 Luật Đất Đai thì hợp đồng chuyển nhượng trên mới có hiệu lực.
    Do đó, tôi cho rằng, nếu thời điểm toà án thụ lý trước thời điểm các bên đăng ký quyền sử dụng đất thì vẫn có thể thụ lý vụ án vì tại thời điểm đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có hiệu lực. Và đương nhiên, quyền của bên nhận chuyển nhượng với tài sản đó chưa được xác lập và công nhận.

  2. Theo Tôi, tòa vẫn có thể thụ lí vụ án để tuyên về tính có hiệu lực của hợp đồng hay không, xem xét xem có rơi vào các trương hợp hợp đồng vô hiệu hay không. Ở đây cần căn cứ hợp đồng mua bán tài sản này được kí kết trước hay sau khi có quyết định phong tỏa tài sản.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: