Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

VƯỚNG MẮC TRONG THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

HẢI TOÀN

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, hiện nay, số vụ việc thi hành án dân sự tồn đọng hiện nay là 298.622 việc với hơn 21.000 tỷ đồng, trong đó có điều kiện thi hành 124.835 việc, chưa có điều kiện thi hành 173.787 việc.

Thống kê cho thấy, số lượng việc hoãn thi hành chiếm một số lượng lớn (82.300 việc) trong đó hoãn do người phải thi hành án ốm nặng, hoặc chưa xác định được nơi cư trú hoặc vì lý do chính đáng khác không thể hiện thực hiện được nghĩa vụ là 24.754 việc; hoãn do người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn việc thi hành là 3.191 việc… Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân như tạm đình chỉ thi hành án; tòa án tuyên không rõ, khó thi hành; tạm ngưng thi hành án để giải quyết khiếu nại… Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự, Bộ Tư pháp Nguyễn Văn Luyện cho rằng, nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc tồn đọng là việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ thi hành án dân sự ở nhiều địa phương đối với nhiều vụ việc còn chưa tốt, đặc biệt là những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng chưa được tổ chức thi hành hoặc tổ chức thi hành nhưng chưa có kết quả.

Ngoài những nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan cũng đóng một vai trò không nhỏ dẫn đến số lượng án tồn đọng hàng năm. Vì rằng, khác với nhiều lĩnh vực, thi hành án dân sự liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của nhiều đối tượng, trong đó phải kể đến ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án còn thấp, nhiều trường hợp người phải thi hành án chây ý, chống đối, cản trở việc thi hành án. Đặc biệt việc Tòa án tuyên không rõ, có sai sót, không có tính khả thi, cơ quan thi hành án đã đề nghị giải thích, đính chính hay xem xét lại bản án theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm nhưng chậm được đáp ứng dẫn tới bản án, quyết định bị chậm thi hành hoặc không thể thi hành được. Ngoài ra, sự phối hợp giữa Tòa án và Cơ quan thi hành án trong việc chuyển giao bản án, quyết định hoặc các tài liệu có liên quan đến sử lý tang vật, tài sản chưa chặt chẽ, kịp thời nên có đến 76.476 việc chưa tổ chức thi hành được.

Đẩy nhanh tiến độ thi hành án, đặc biệt là những vụ việc phức tạp, kéo dài là một trong những mục tiêu ngành thi hành án dân sự đặt ra trong nhiều năm qua. Nhiều giải pháp cũng đã được ngành tư pháp đưa ra, nhưng kết quả không được như mong muốn. Do công tác thi hành án dân sự liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực nhiều đối tượng nên ngoài việc cần phải phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan thì việc phân loại án tồn đọng là một giải pháp quan trọng cần được thực hiện thường xuyên, từ đó tìm giải pháp cho từng loại việc cụ thể. Có 9 nhóm việc cụ thể được phân loại như việc có điều kiện thi hành; việc hoãn thi hành; chưa thi hành được do Tòa tuyên không rõ; chưa thống nhất ý kiến giữa các ngành trong giải quyết vụ việc…

Chẳng hạn đối với 124.835 việc có điều kiện thi hành nên mở các đợt thi hành án cao điểm nhằm thi hành dứt điểm, nhất là những vụ đương sự cố tính chống đối, không tự nguyện thi hành án. Đối với 82.300 việc hoãn do người phải thi hành án phải thi hành các khoản nộp ngân sách nhà nước nhưng không có tài sản hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản đó quá nhỏ không đủ chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc có tài sản nhưng tài sản thuộc loại không được kê biên thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có cách giải quyết hợp lý.

Trong 82.300 việc có khoảng 27.977 việc thu cho ngân sách nhà nước có giá trị không quá 500.000 đồng đã quá 5 năm không có điều kiện thi hành, thuộc diện miễn theo Nghị quyết số 24/2008/NQ – QH12 ngày 14.11.2008 của QH. Số vụ việc này sẽ được giải quyết dứt điểm trong quý III.2010. Trường hợp xác định rõ không thể có điều kiện tài sản để thi hành thì để xuất biên pháp giải quyết để đưa vào Đề án giải quyết án tồn đọng.

SOURCE: BÁO NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ

Trích dẫn từ:

http://nguoidaibieu.com.vn/Trangchu/VN/tabid/66/CatID/7/ContentID/111862/Default.aspx

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: