admin@phapluatdansu.edu.vn

CHÍNH SÁCH NHÀ Ở CHO NGƯỜI DÂN CỦA SINGAPORE

THS. NGUYỄN VĂN QUANG – Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM

1. Ủy ban Nhà ở và phát triển Singapore (HDB), cơ quan chuyên lo nhà ở cho người dân Singapore:

Năm 1960, phần lớn người dân Singapore sống trong những điều kiện chật chội đông đúc, tiêu chuẩn vệ sinh kém và thậm chí không có đủ khả năng sở hữu nhà ở. Ủy ban nhà ở và phát triển Singapore (HDB) được Chính phủ giao nhiệm vụ đương đầu với thách thức đó, tiếp thu đất đai và biến những quy hoạch táo bạo thành hành động. Ủy ban nhà ở và phát triển Singapore (HDB) đã thiết kế và xây dựng nhà ở giá cả phải chăng có chất lượng trên toàn đảo quốc Singapore. Gần nửa thế kỷ qua, Ủy ban nhà ở và phát triển Singapore (HDB) đã cung cấp nhà ở cho người Singapore. Họ luôn đưa ra những chương trình và chính sách nhà ở đầy sáng kiến: họ không chỉ xây các nhà ở tập thể mà còn tạo nên những tổ ấm cho người dân; họ không chỉ xây lên các đô thị mà còn hình thành những cộng đồng cho người dân sống gắn bó với nhau. Đến nay, HDB đã cung cấp nhà ở cho hơn 80% dân số Singapore, với khoảng 900.000 căn hộ. HDB cũng đã giúp cho 9 trong số 10 người dân Singapore sở hữu ngôi nhà mà họ đang sống. Có thể nóiSingapore là nước duy nhất trên thế giới đạt được thành tựu là hầu như người dân Singapore ai cũng được sỡ hữu nhà ở.

2. Đô thị sôi động:

Ở Singapore, mỗi ngôi nhà và cộng đồng đều khởi đầu tư một trang giấy trắng từ đó triển khai dần những ý tưởng mới. Từ đó mỗi một khu đô thị đều có những nét độc đáo từ cảnh quan đường phố cho đến không gian bầu trời, tạo nên bản sắc riêng. Mỗi khu đô thị được quy hoạch đồng bộ, với các tiện nghi đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân, dễ dàng tiếp cận để sử dụng. Các khu đô thị mới được nối với nhau bằng những hệ thống giao thông nối kết chặt chẽ. Cùng với thời gian, các quy hoạch và thiết kế cũng được cải tiến điều chỉnh phù hợp với ước muốn ngày càng tăng của người dân theo ý tưởng là ngày nay con người không chỉ đơn thuần muốn có một ngôi nhà để cư trú mà còn muốn một nơi nào đó mà họ có thể biến những ước mơ của mình trở thành sự thật. Từ ý tưởng đó HDB đảm bảo rằng khi các khu đô thị mới mọc lên, các khu đô thị cũ cũng không bị tụt lại phía sau, bằng cách họ cải tạo nâng cấp khu đô thị cũ đạt tiêu chuẩn của khu đô thị mới. HDB cũng đưa ra các chương trình tái định cư sang khu dân cư mới gần đó để những blốc nhà cũ được đập bỏ để xây lại ngay trên nền đất đó để tối ưu hóa việc sử dụng đất. Điều này không những góp phần tạo sinh lực mới cho các khu dân cư cũ mà còn giữ gìn những giềng mối cộng đồng mạnh mẽ hình thành sau nhiều năm.

Quá trình hình thành các khu đô thị sôi động, HDB không chỉ quan tâm đơn thuần đến công trình xây dựng. HDB luôn nỗ lực không ngừng, làm việc chặt chẽ với các hội đồng đô thị để thực hiện công tác bảo quản đô thị và giữ vững các chuẩn mực môi trường.

3. Nhà ở giá phải chăng:

Nhà ở tập thể giá phải chăng, chất lượng cao là một trong những cột trụ chính của xã hội Singapore. Việc sở hữu nhà là nền tảng của chương trình nhà ở tập thể củaSingapore vì nó cho phép mỗi người dân được có một phần hùn hữu hình trong quốc gia.

Để sở hữu một căn hộ HDB, một hộ gia đình phải có tối thiểu hai thành viên và thu nhập hàng tháng của hộ gia đình tối đa không quá 8000 đô la Singapore. Tài trợ của Chính phủ luôn là yếu tố quan trọng đối với chương trình nhà ở tập thể và nó đảm bảo rằng người Singapore nào cũng có thể mua được một căn hộ HDB. Chính phủ cũng tài trợ cho người mua căn hộ HDB vay trả góp.

Để tài trợ cho các yêu cầu về chương trình phát triển nhà ở, thỉnh thoảng, HDB cũng phát hành trái phiếu theo chương trình Trái phiếu Trung hạn và thâm hụt hàng năm của HDB được Chính phủ Singapore bù đắp.

Hầu hết người dân Singapore đều dùng tiết kiệm của mình trong Quỹ Bảo hiểm xã hội (Central Provident Fund – CPF) để trả tiền mua nhà HDB. Và họ chỉ sử dụng trung bình khoảng tỷ lệ phần trăm thu nhập hàng tháng để thanh toán tiền vay trả góp – điều này làm cho khả năng sở hữu nhà nằm trong tầm tay của đa số người dân Singapore.

HDB cũng đưa ra nhiều lựa chọn rộng rãi đáp ứng các nhu cầu nhà ở đa dạng:

Có 6 loại căn hộ khác nhau để người dân chọn lựa. Loại phổ biến nhất là căn hộ bốn phòng (four-room apartment), khoảng 90m2, với 3 phòng ngủ, một phòng khách, một kho chứa đồ, hai buồng tắm và một nhà bếp. Ngoài ra HDB còn đưa ra các căn hộ cao cấp, với vật liệu kết cấu có chất lượng cao hơn với các yêu cầu sửa chữa nâng cấp tối thiểu.

HDB còn có một ý tưởng khác khá thú vị. Đó là cung cấp các căn hộ nhỏ (studio apartement) cho người già. Các căn hộ nhỏ này được xây dựng và thiết kế riêng cho người già, cho phép họ vào ở các căn hộ nhỏ hơn nhưng vẫn là một phần của cộng đồng, gần gủi với gia đình và bạn bè.

Người mua nhà HDB cũng có thể mua một căn hộ trên thị trường thứ cấp (secondary market) và được trợ cấp mua nhà nếu hội đủ điều kiện.

HDB cũng mời khu vực tư nhân tham gia phát triển và bán các dự án mới, khuyến khích đổi mới sáng tạo về thiết kế và tạo ra giá trị xứng đáng hơn cho người mua.

Những gia đình có thu nhập thấp cũng được hỗ trợ thêm. Ngoài các trợ cấp hiện tại về nhà ở, họ cũng được trợ cấp nhà ở bổ sung (Additional Housing Grant) để mua căn hộ đầu tiên. Một số gia đình không có đủ khả năng mua, HDB cung cấp các căn hộ cho thuê, với giá cho thuê được trợ giá.

4. Xây dựng cộng đồng gắn bó:

HDB không chỉ xây lên các khu đô thị mới mà còn phát triển các cộng đồng gắn bó nơi người dân cảm thấy mình là một thành viên. Các khu nhà được thiết kế nhằm cung cấp tiện nghi và cơ hội cho cư dân sống ở đây giao tiếp với làng xóm láng giềng, ngay từ lúc bước ra khỏi nhà hay trong khu lân cận. Họ cũng tạo điều kiện giúp con cái đã có gia đình sống gần với bố mẹ, khuyến khích đại gia đình sống chung với nhau, đề cao những giá trị gia đình châu Á; đảm bảo cho mọi người cảm thấy bản thân mình được chào đón và chia sẻ tinh thần cộng đồng và đảm bảo cho mỗi khu đô thị là một Singapore thu nhỏ./.

SOURCE: BẢN TIN KINH TẾ – XÃ HỘI SỐ THÁNG 3.2010 – VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TPHCM

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: