admin@phapluatdansu.edu.vn

“BỆNH THÀNH TÍCH” TRONG XÉT XỬ

PHẠM THÁI

Theo hướng dẫn tại Công văn số 38/TA-TĐKT ngày 19.6.2007, Công văn số 49/TA-TĐKT ngày 6.5.2008 và Bảng chấm điểm thi đua của ngành Tòa án nhân dân: đối với án hình sự, giải quyết đạt 91% (trên tổng số án đã thụ lý) là đạt điểm chuẩn 20 điểm; đạt dưới 91% thì cứ dưới 1% là trừ 1 điểm; nếu tỷ lệ giải quyết dưới 85% là không được xét thi đua. Đối với các loại án dân sự, hôn nhân – gia đình, kinh doanh – thương mại, hành chính, nếu tỷ lệ giải quyết đạt 86% là đạt điểm chuẩn; đạt dưới 86% thì cứ dưới 1% sẽ bị trừ 1 điểm; nếu tỷ lệ giải quyết dưới 75% thì không được xét thi đua.

Để đạt mức cao các chỉ tiêu theo Bảng chấm điểm thi đua nêu trên, các tòa án phải giảm lượng án tồn đọng bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải quyết án và hạn chế lượng án thụ lý mới. Việc tăng cường tiến độ giải quyết kịp thời các vụ án là cần thiết, nếu việc này được thực hiện thường xuyên ở mọi thời điểm và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, thực tế nhiều địa phương lại thực hiện theo kiểu nước đến chân rồi mới nhảy. Lâu nay, vào những ngày cuối tháng 9 hàng năm (ngày 30. 9 hàng năm là ngày chốt số liệu xét xử để bình xét thi đua), không khí làm việc tại ngành tòa án rất sôi động. Từ sáng đến chiều, từ đầu tuần đến cuối tuần, các phòng xử án luôn tấp nập người tới dự các phiên xét xử. Điều đáng nói là áp lực giảm án tồn đọng đã dẫn đến việc làm ẩu, bỏ qua các trình tự, thủ tục cần thiết. Có những buổi, cùng một hội đồng xét xử có thể xử 2 đến 3 vụ án. Để tiết kiệm thời gian, tòa án triệu tập những người tham gia tố tụng của những vụ án đó đến cùng một lúc, phần khai mạc phiên tòa, giới thiệu những người tiến hành tố tụng, giải thích các quyền và nghĩa vụ của những người tham gia được thực hiện chung một lần. Theo quy định tại Điều 176 của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) thì sau khi thụ lý, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án hình sự nghiên cứu hồ sơ trong thời hạn nhất định (thời hạn tùy vào loại tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng). Việc nghiên cứu hồ sơ là công việc không thể bỏ qua đối với mọi vụ án hình sự. Bởi lẽ qua nghiên cứu hồ sơ, Thẩm phán mới nắm bắt được nội dung vụ án, xác định được hồ sơ vụ án đã có đầy đủ chứng cứ chứng minh tội phạm và các vấn đề cần phải giải quyết trong vụ án hay chưa. Kết quả nghiên cứu hồ sơ là cơ sở để ra quyết định: đưa vụ án ra xét xử hay trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án. Tuy vậy, để giảm lượng án tồn đọng, tòa án một số địa phương đã bỏ qua cả thủ tục nghiên cứu hồ sơ đối với những vụ án thụ lý trong khoảng thời gian từ ngày 10 – 15.9 hàng năm. Có những vụ án thụ lý ngày hôm trước, hôm sau đã ra quyết định đưa ra xét xử; thậm chí có những vụ thụ lý buổi sáng, đến chiều đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử…

Đối với án dân sự, theo các văn bản hướng dẫn công tác thi đua – khen thưởng, các vụ án tạm đình chỉ cũng được xếp vào diện vụ án đã giải quyết. Do đó, đối với những vụ án không thể giải quyết trước ngày 30.9 thì các tòa án tìm cách tạm đình chỉ giải quyết vụ án với những căn cứ không có trong luật (vận dụng máy móc quy định tại khoản 5 Điều 189 của Bộ luật Tố tụng dân sự). Bên cạnh đó, để giảm lượng án tồn đọng, một số tòa án đã tìm cách hạn chế thụ lý đơn khởi kiện. Ai đến nộp đơn khởi kiện vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 hàng năm thì rất khó được tòa án thụ lý, vì những vụ án thụ lý trong thời gian này khó có thể giải quyết xong trước ngày 30.9. Để hạn chế việc thụ lý, có nơi, tòa án tìm cách bắt bẻ đương sự đơn viết không đúng, thiếu tài liệu, chứng cứ … để không nhận đơn. Thậm chí, một số tòa án còn thẳng thừng từ chối, với lý do lượng án đã thụ lý quá nhiều, không giải quyết kịp và mong đương sự thông cảm, đến ngày 1.10 đến nộp đơn. Việc chậm thụ lý đơn khởi kiện của đương sự một, hai tháng thông thường có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng cũng có khi sẽ làm hết thời hiệu khởi kiện của đương sự.

Thực trạng trên là một trong những nguyên nhân gây ra sai sót trong hoạt động tố tụng, cản trở việc thực hiện quyền khởi kiện của người dân, làm ảnh hưởng đến chất lượng xét xử. Ngành Tòa án cần cần có giải pháp hữu hiệu, loại bỏ “căn bệnh thành tích” trong công tác xét xử.

SOURCE: BÁO NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN

Trích dẫn từ:

http://www.nguoidaibieu.com.vn/Trangchu/VN/tabid/66/CatID/7/ContentID/108009/Default.aspx

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: