admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP SỞ HỮU: HAI NGÔI NHÀ ĐƯỢC TẶNG CHO

VĂN ĐOÀN

Nhà ở từ hồi giải phóng nhưng phải trả lại cho người không ở một ngày nào. Phải xác lập quyền rồi mới được tặng cho.

Cuối năm 2008, bà H. kiện ông TH ra tòa để đòi lại hai căn nhà ở quận Bình Thạnh (TP.HCM). Bà H. cho rằng hai căn nhà trên là của bà T., hiện đang ở nước ngoài, cho bà.

Cả hai cùng được tặng nhà

Bà H. diễn giải, năm 1968, bà T. ủy quyền giao hai căn nhà này cho một người quen trông coi để bà này đi nước ngoài chữa bệnh. Sau đó thì người quen của bà T. cho ông TH vào ở nhờ. Khi giải phóng, người quen của bà T. cho ông TH tài sản trên.

Tuy nhiên, đến năm 2008, bà T. lại tặng hai căn nhà này cho bà. Sau đó, bà được UBND quận Bình Thạnh cấp giấy tờ nhà. Do vậy, bà kiện đòi ông TH phải trả lại nhà cho bà.

Bỗng dưng mất nhà, ông TH phản đối, cho rằng đúng là hai căn nhà trên trước đây là của bà T. Thế nhưng năm 1968, bà T. đã ủy quyền cho người quen được quyền mua bán, sang nhượng tài sản này. Vì vậy, người quen của bà T. đã cho ông nên không chấp nhận trả lại nhà.

Ông TH cho biết thêm, từ đó đến nay ông đã kê khai và ở trong hai ngôi nhà này mà không có tranh chấp gì. Ông có đủ điều kiện để được cấp giấy tờ nhà nhưng chưa làm vì chưa có tiền.

Người đang ở phải trả nhà

Cuối năm 2009, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ án. Tại tòa, luật sư của ông TH cho rằng hai căn nhà mà ông TH đang ở là tài sản hợp pháp của ông bởi lẽ giấy cho nhận tài sản giữa ông và người quen của bà T. đã được chứng nhận hợp lệ tại thời điểm bấy giờ.

Hơn nữa, theo Nghị quyết 1037 năm 2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì ông TH có quyền xác lập quyền sở hữu nên chủ cũ không còn quyền sở hữu để thực hiện các giao dịch khác. Còn việc bà H. mới được cấp giấy tờ nhà là không đúng pháp luật vì theo quy định, chủ cũ căn nhà là bà T. phải xác lập quyền sở hữu rồi mới thực hiện giao dịch. Bà T. đã không có quyền này…

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cho rằng hai căn nhà mà ông TH đang ở không phải do ông tạo lập mà của bà T. Hai căn nhà này hiện tại UBND đã cấp giấy tờ cho bà H. nên đó là tài sản của bà H. Do đó có cơ sở khẳng định hai ngôi nhà trên là của bà H.

Vượt quá ủy quyền(!?)

Đối với giấy ủy quyền của bà T. cho người quen vào năm 1968, tòa cho rằng giấy này có đoạn viết thêm thể hiện rõ không cho phép người quen của bà T. được chuyển quyền hoặc tặng cho hai căn nhà trên. Do đó người quen của bà T. làm giấy cho ông TH hai căn nhà là vượt quá phạm vi ủy quyền.

Phía luật sư của ông TH cho rằng giấy ủy quyền của bà T. cho người quen có quyền bán nhà nên người quen của bà T. cũng có quyền tặng cho. Còn nội dung giấy ủy quyền này có đoạn ghi thêm “không cho chuyển quyền” có nghĩa là không cho ủy quyền lại cho người thứ ba chứ không phải không được quyền mua bán, tặng cho.

Hơn nữa, phía ông TH đang khiếu nại việc cấp giấy tờ nhà cho bà H. và UBND TP đã có văn bản gửi tòa án nói rõ là đang chỉ đạo Thanh tra TP làm rõ vấn đề cấp giấy tờ nhà cho bà H. nhưng tòa vẫn đưa vụ án ra xét xử là chưa có cơ sở vững chắc… Tuy nhiên, những lập luận của luật sư không được tòa chấp nhận.

Cuối cùng, cấp sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H., buộc ông TH phải trả lại hai căn nhà cho bà H.

Phải xác lập quyền rồi mới được tặng cho

Cấp sơ thẩm nên làm rõ việc cấp giấy tờ nhà cho bà H. vì theo Nghị quyết 1037 năm 2006 thì bà T. hiện đang ở nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài trước hết phải xác lập quyền sở hữu hai ngôi nhà trên cho mình, tức là được cấp giấy tờ nhà mang tên mình rồi mới được quyền tặng cho. Thế nhưng vấn đề này tòa chưa làm rõ.

Còn tờ ủy quyền của bà T. cho người quen đoạn cuối ghi thêm là “không được phép chuyển quyền” tôi cũng thống nhất với quan điểm phải hiểu là không cho ủy quyền lại cho một người thứ ba chứ không phải không được quyền mua bán, tặng cho.

Luật sư NGUYỄN THẾ PHONG, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Long An

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ:

http://phapluattp.vn/20100225110519956p1063c1016/tranh-chap-hai-ngoi-nha-duoc-tang-cho.htm

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: