admin@phapluatdansu.edu.vn

THU HỒI, HỦY BỎ GIẤY KHAI SINH NÀO LÀ HỢP LÝ?

NGUYỄN THANH XUÂN

Điều 78 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp huyện trong quản lý nhà nước về hộ tịch. Theo đó, UBND cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về hộ tịch trong địa phương mình, có nhiệm vụ và quyền hạn ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do UBND cấp xã cấp trái với quy định tại Nghị định 158. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết việc thu hồi và hủy bỏ giấy tờ hộ tịch cấp trái quy định pháp luật đã dẫn đến một số khó khăn cho cán bộ hộ tịch và người dân.

Tháng 7.1991, ông Võ Thành Lâm đến UBND xã L.T, huyện L.V, tỉnh Đồng Tháp đăng ký khai sinh cho con là Võ Thành Son với năm sinh 1991. Tháng 5.1997 ông lại đến UBND xã L.T đăng ký tiếp cho con ông một giấy khai sinh nữa với năm sinh năm 1990. Hiện tại Võ Thành Son có hai bản chính giấy khai sinh với hai năm sinh khác nhau là 1990 và 1991. Xuất phát từ việc đăng ký giấy khai sinh thứ hai với năm sinh 1990, con ông Lâm đã xác lập các hoạt động học tập, đăng ký các giấy tờ nhân thân của mình như chứng minh nhân dân, hộ khẩu gia đình… với năm sinh là năm 1990. Tháng 3.2009, ông Võ Thành Lâm đến UBND huyện L.V, Đồng Tháp yêu cầu hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1991 với lý do con ông có hai giấy khai sinh và chỉ sử dụng giấy khai sinh đăng ký năm 1997. Xem xét hồ sơ học tập cùng các giấy tờ nhân thân khác của Võ Thành Son sử dụng năm sinh  1990, UBND huyện L.V ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1991 để đương sự có thể sử dụng giấy khai sinh đăng ký năm 1997 cho phù hợp với các giấy tờ nhân thân.

Về sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng, UBND huyện L.V ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1991 của Võ Thành Son là không đúng quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch. Theo quy định tại Điểm k, Khoản 1, Điều 78 Nghị định 158, UBND cấp huyện có quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do UBND cấp xã cấp trái với quy định.

Căn cứ vào điều luật trên để xử lý đúng trường hợp sử dụng hai giấy khai sinh của con ông Lâm thì UBND huyện L.V phải ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1997 với năm sinh của Võ Thành Son là năm 1990, vì giấy khai sinh này cấp trái với quy định pháp luật (cá nhân chỉ được quyền đăng ký khai sinh một lần). Làm như vậy là đúng luật, nhưng lại phát sinh vướng mắc, bởi khi thu hồi hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1997 ghi năm sinh 1990 và sử dụng giấy khai sinh đăng ký năm 1991 ghi năm sinh 1991 sẽ không phù hợp với nội dung của các giấy tờ nhân thân khác đã được đăng ký năm sinh là năm 1990; đương sự phải đến UBND huyện L.V xin cải chính năm sinh trong giấy khai sinh đăng ký năm 1991 ghi năm sinh 1991 thành năm sinh 1990.

Thiết nghĩ, đăng ký khai sinh là việc quan trọng, cần phải yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật. Mọi hành vi đăng ký khai sinh không đúng quy định đều dẫn đến hệ quả là sự không hợp lệ trong các giấy tờ nhân thân, gây rắc rối, khó khăn cho bản thân người được khai sinh sau này, đồng thời gây phiền hà cho cơ quan có thẩm quyền khi phải chỉnh sửa, cải chính hộ tịch cùng các giấy tờ nhân thân của đương sự.

SOURCE: BÁO NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN

Trích dẫn từ:

http://www.nguoidaibieu.com.vn/Trangchu/VN/tabid/66/CatID/7/ContentID/91594/Default.aspx

4 Responses

  1. e có một vấn đề về việc muốn huỷ giấy khai sinh các a chị tư vấn giúp e với. vợ e đi sang nước ngoài nhưng có bầu từ ở nhà . vợ e sinh con ở nước ngoài và cho người nước ngoài nhận làm con đẻ để làm quốc tịch cho cháu ở nước ngoài. ở nhà e có xin giấy chứng sinh giả ở tỉnh khác mang về và làm giấy khai sinh cho cháu ở quê nhà ( thực tế đứa trẻ không sinh ra ở việt nam) đến bây giờ e muốn huỷ giấy khai sinh của cháu ở việt nam và huỷ tên cháu ở sổ hộ khẩu gia đình thì phải làm như thế nào . e cảm ơn

  2. khi một người có 2 giấy chứng nhận kết hôn, với hai người khác nhau thì xử lý như thế nào?

  3. Trong trường hợp này, do chưa có đủ hồ sơ nên không thể phán quyết hồ sơ nào cấp đúng. Tuy nhiên, theo tôi nên giải quyết theo Nghị định 60/2009/NĐ-CP theo hướng:
    1. Nếu khi đăng ký khai sinh lần 1, ông Võ Thành Lâm chỉ là thủ tục đăng ý khai sinh quá hạn và cam đoan việc sinh là có thật à không có chứng cứ thì có thể thu hồi, huỷ bỏ giấy khai sinh đã cấp trong lần 1.
    2. Trường hợp ông Võ Thành Lâm khi đăng ký lần 2 (có giấy chứng sinh làm chứng) thì có thể khẳng định thực tế đúng là sinh năm 1990. Do vậy, cần thu hồi và huỷ bỏ cái đã cấp lần trước. Không phải đề nghị đương sự phải cải chính.

    • Hiện tại e có 2 giấy khai sanh ngày tháng khác nhau, giấy tờ bây giờ e điều sử dụng ngày mới đăng kí lại( cái bản mơi sai ngày với bản củ), giờ e có gia đình nhập khẩu thì xã gởi lên huyện giấy khai sanh k hợp lệ, do huyện lục ra bản củ , xã k giải quyết đc kêu lên huyện huyện kêu về xã, giờ e phải làm sau. E mong có đc sự giúp đỡ

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: