admin@phapluatdansu.edu.vn

TỪ CÂU CHUYỆN VFF: CÔNG DÂN VIỆT NAM BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT

KHANG MINH

Dư luận nhiều ngày qua nóng bỏng với chuyện LĐBĐ Việt Nam (VFF) muốn lập lại trật tự cho bóng đá nước nhà bằng cách giảm thiểu sự có mặt của cầu thủ nước ngoài được nhập quốc tịch trên sân bóng. Theo đó, từ mùa bóng 2010, mỗi CLB chỉ được phép sử dụng 1 cầu thủ được nhập quốc tịch thi đấu trên sân. Điều này đã được hầu hết các thành viên trong Ban chấp hành nhiệm kỳ VI ủng hộ.

Thế nhưng, những luận điểm mà VFF vin vào để đi đến quyết định kể trên không được lòng dư luận. Và thể theo diễn biến phức tạp của sự việc hiện nay, phải còn khá lâu nữa tranh cãi mới được vãn hồi. Giới quan sát nhìn nhận từ rắc rối này, rất có thể nảy sinh thêm nhiều rắc rối khác và đến khi mùa bóng mới khởi tranh, nó sẽ càng nóng bỏng.

Trên thực tế, VFF dựa phần lớn vào tinh thần biểu quyết của các thành viên Ban chấp hành mới, nhưng hình như, giới chức lại bỏ qua “kênh” dư luận, nơi thường phát sinh những phản ứng ngược lại. Thêm vào đó, VFF hình như cũng quên luôn đối tượng chính trong vụ việc là những cầu thủ ngoại đã nhập quốc tịch Việt Nam. Thành thử khi đưa ra quyết định như vậy, VFF vấp ngay phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Đấy là chưa kể quyết định này đi ngược lại xu thế Nhà nước ta cho người nước ngoài nhập quốc tịch. Nói như HLV Mai Đức Chung (Bình Dương), tuy bóng đá là một cuộc chơi mang những đặc thù riêng nhưng cũng phải tôn trọng và thực hiện đúng luật pháp cũng như quy định của Nhà nước. Việc hạn chế như vậy đồng nghĩa với việc vi phạm quyền công dân. Bởi cầu thủ nhập quốc tịch VN, trở thành công dân VN phải được hưởng mọi quyền lợi chính đáng một cách bình đẳng như bất kỳ người VN nào khác.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Trước khi làn sóng nhập quốc tịch diễn ra tràn lan trong bóng đá, dư luận một luồng coi đây là xu hướng tốt, có thể giúp kích thích sự phát triển của cả nền bóng đá Việt Nam trong tương lai. Chính vì vậy, các đội bóng đua nhau tìm cách xin nhập quốc tịch cho các ngoại binh của mình, đến độ không thể kiểm soát kỹ lưỡng được nữa. Phần dư luận khác lại cảnh báo làm như vậy là hại cả một nền bóng đá, không còn nhiều cơ hội cho cái nền là bóng đá trẻ phát triển. Hơn nữa, khi một số cầu thủ nhập quốc tịch được triệu tập làm nhiệm vụ quốc gia như Huỳnh Kesley, Phan Văn Santos, Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La… đều vấp phải sự kháng cự, khiến giới chức bóng đá trong nước rốt cuộc phải đi đến thống nhất là loại họ khỏi những lần triệu tập gần đây.

Thực ra, nếu kỹ lưỡng ngay từ đầu vào, nghĩa là thắt chặt và đề ra những quy định cụ thể đối với các trường hợp xin nhập quốc tịch Việt Nam theo đúng tinh thần của Luật Quốc tịch thì chắc hẳn sự việc sẽ chẳng phức tạp như bây giờ. Chính vì tình cảnh năm ngoái, rồi năm nay, các CLB đua nhau xin nhập quốc tịch cho các ngoại binh, từ Đồng Tâm Long An, Becamex Bình Dương, đến Hoàng Anh Gia Lai, SHB Đà Nẵng, Ximăng Hải Phòng… đều khá dễ dàng đạt được nguyện vọng, nên không khỏi nảy sinh suy nghĩ từ nhiều đội bóng yếu về năng lực tài chính, không đủ sức lo chuyện này, rằng các đội bóng lớn đang bày tỏ ý định “thôn tính” giải đấu, biến cuộc chơi của cả làng bóng đá thành cuộc chơi riêng của mình.

Đáng lẽ ra, nói theo dư luận (được cho là thấu tình), VFF phải tham vấn cho Chính phủ về các trường hợp nhập quốc tịch để đá bóng, đánh giá mức độ cần thiết và khả năng cống hiến của những người có nguyện vọng trở thành công dân Việt Nam đến đâu, có lâu dài hay không, thì khi đó, quyết định được đưa ra sau khi Chính phủ đã cân nhắc kỹ. Đằng này, khi đã lỡ để sự việc vuột khỏi tầm kiểm soát của mình, VFF lại tìm hướng giải quyết chưa thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến chính quyền lợi của các CLB có những cầu thủ đã được công nhận trở thành công dân Việt Nam. Lợi bất cập hại nằm ở chỗ đó.

Dù có thể dư luận chỉ là một “kênh” để tham khảo, nhưng VFF cũng nên đánh giá lại mức độ ảnh hưởng về sau đối với cả nền bóng đá từ quyết định của mình mới mong lấy lại uy tín trước dư luận.

SOURCE: BÁO NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN

Trích dẫn từ:

http://nguoidaibieu.com.vn/Trangchu/VN/tabid/66/CatID/50/ContentID/90345/Default.aspx

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: