admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG VAY TÀI SẢN: VÌ ĐÂU VỤ ÁN HƠN 10 NĂM CHƯA KẾT THÚC?

LA MINH

Vụ án dân sự đã đến cấp xét xử cao nhất nhưng người trong cuộc vẫn chưa "tâm phục, khẩu phục", khiến dư luận hết sức băn khoăn?

Năm 1995, ông Võ Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Thêm – trú tại khối 8 P. Lê Lợi, TP.Vinh cho vợ chồng ông Lê Quang Toản và Trần Thị Nam – trú khối 13 P.Lê Lợi, TP.Vinh vay tiền. Đến hạn, phía ông Toản không trả nợ, ông Tuấn và bà Thêm khởi kiện vụ án dân sự lên TAND TP.Vinh, Nghệ An.

Ngày 11.1.1997, TAND TP.Vinh ra bản án số 01, 02 buộc ông Toản phải hoàn nợ cho ông Tuấn và bà Thêm cả số vay gốc và lãi đến thời điểm phải trả là 345 triệu đồng. Khi án có hiệu lực, vợ chồng ông Toản vẫn không trả, ngày 29.3.2007, Đội thi hành án (THA) TP.Vinh ra quyết định cưỡng chế kê biên ngôi nhà hai tầng tại khối 13, P. Lê Lợi của ông Toản và thông báo bán đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng không có người mua.

Ngày 6.5.2007, Đội THA kê biên ngôi nhà trên trị giá 278 triệu đồng, giao cho ông bà Tuấn và Thêm để trừ vào tiền thi hành án. Nhưng đến ngày 20.12.1997, Đội THA TP.Vinh lại huỷ biên bản đã kê biên và bàn giao nhà. Ông Tuấn và bà Thêm gửi đơn khiếu nại; ngày 16.11.2001 TAND Nghệ An xét xử, ra bản án số 7, buộc Đội THA TP.Vinh thu hồi ngôi nhà ông Toản từ việc đã giao nhà bất hợp pháp cho ông Tuấn và bà Thêm, để trả cho ngân hàng xử lý theo quy định về tài sản thế chấp của ngân hàng. Toà phúc thẩm – TAND Tối cao tại Hà Nội ngày 6.4.2005 ra bản án số 75 cũng quyết định như trên.

Ông Tuấn và bà Thêm không nhất trí với quyết định của tòa án, vì từ một vụ kiện khác không hề liên quan đến quyền sở hữu hợp pháp ngôi nhà đã được bàn giao. Đó là ông Phạm Quốc Kỳ – trú khối 6, P. Đội Cung, TP.Vinh – khởi kiện NHNT Vinh mà Tòa phúc thẩm đang thụ lý vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán nhà. Ông Tuấn và bà Thêm đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra việc NHNT Vinh dựng chứng từ giả, tài liệu giả; tố cáo TAND từ cấp sơ thẩm đến phúc thẩm xét xử mối quan hệ không có thật ra bản án trái pháp luật, gây thiệt hại tiền nhà nước tại NHNT Vinh, xâm hại đến quyền sở hữu hợp pháp ngôi nhà của ông, bà đã được Cơ quan THA giao để THA.

Cơ quan CSĐT – CA TP.Vinh phối phợp với Cơ quan CSĐT – CA Nghệ An đã xác minh và có văn bản số 545/CV-ĐT (PC16) ngày 4.7.2007 gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao. Kết luận điều tra cho thấy: "Cán bộ ngân hàng thừa nhận đã làm lại một số tài liệu, chứng từ (trong đó một số tài liệu đã được Viện Khoa học hình sự – Bộ CA giám định và kết luận là giả mạo chữ ký người nộp tiền…".

Quyết định của Toà phúc thẩm buộc ông Tuấn và bà Thêm phải giao lại nhà đất do Cơ quan THA TP.Vinh, giao cho người được THA  để giao cho ngân hàng xử lý theo tài sản thế chấp, cơ quan điều tra cũng làm rõ: Ông Tuấn và bà Thêm không liên quan đến vụ án dân sự ông Phạm Quốc Kỳ kiện "huỷ hợp đồng mua bán nhà với NHNT Vinh".

Cơ quan THA TP.Vinh có công văn 117-CV/THA, ngày 7.9.2006 trả lời Cơ quan CSĐT – CA TP.Vinh, thừa nhận: "Cơ quan THA TP.Vinh cưỡng chế kê biên đúng đối tượng, đúng tài sản của ông Toản chứ không kê biên tài sản ông Toản thế chấp tại ngân hàng". Việc thời kỳ 1997-1998, Cơ quan THA TP.Vinh có quyết định huỷ biên bản giao nhà đất ông Toản cho ông Tuấn và bà Thêm là không dựa vào căn cứ pháp luật nào, mà chỉ dựa vào sự chỉ đạo của cấp trên.

Trường hợp Cơ quan THA TP.Vinh vi phạm quy định về thi hành án, cưỡng chế kê biên nhà đất Nam, Toản thuộc tài sản thế chấp của ngân hàng để giao cho ông Tuấn và bà  Thêm trái pháp luật thì trách nhiệm dân sự giao lại nhà ông Toản cho ngân hàng hoặc đền bù thiệt hại cho ngân hàng thuộc trách nhiệm của Cơ quan THA TP.Vinh chứ không thuộc trách nhiệm dân sự của ông Tuấn và bà Thêm.

SOURCE: BÁO LAO ĐỘNG

Trích dẫn từ:

http://www.laodong.com.vn/Home/Vi-dau-vu-an-hon-muoi-nam-chua-ket-thuc/200911/161958.laodong

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: