admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN MUA NHÀ: XUNG QUANH VỤ BÁN “LÚA NON” Ở QUẬN CẦU GIẤY (HÀ NỘI), “BÙNG NHÙNG” CHƯA LỐI THUÁT . . .

THIÊN LONG – ĐÔNG HƯNG

Thuận mua vừa bán, nhiều người dân quận Cầu Giấy đã nhận tiền đặt cọc, làm hợp đồng chuyển nhượng quyền mua nhà tái định cư và chấp thuận công chứng ký tên, điểm chỉ vào Hợp đồng ủy quyền bất động sản cho người khác có nhu cầu mua lại. Sau đó, những người bán lúa non (nhà tái định cư trước khi bốc thăm) này lại làm đơn tố cáo người mua lừa đảo để mua lại các căn hộ tái định cư của họ. Sự vụ này đang gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.

Tiên trách kỷ

Câu chuyện tranh chấp này bắt nguồn từ Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn I (nay là Dự án Thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội – Dự án II) đoạn qua địa bàn phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Được biết, Dự án này đã hoàn tất việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất phải thu hồi để phục vụ cho Dự án từ năm 2007. Hài hoà lợi ích của Nhà nước và người dân, ngày 25.6.2009, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 5911/UBND-TNMT về việc "Bổ sung chính sách bán nhà tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II trên địa bàn quận Cầu Giấy". Theo đó, hộ gia đình bị thu hồi đất ở với diện tích nhỏ hơn 20m2, nhưng lớn hơn 10m2, diện tích còn lại nhỏ hơn 40m2; hộ gia đình bị thu hồi đất ở diện tích lớn hơn 20m2, diện tích còn lại nhỏ hơn 80m2 được mua một căn hộ chung cư cao tầng tại khu 5,3ha Dịch Vọng, Cầu Giấy.

Đối chiếu với chính sách trên, nhiều hộ dân ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy có đất nằm trong Dự án được mua nhà tái định cư. Quá trình mua nhà tái định cư, nhiều hộ dân đã bán "lúa non" (bán trên giấy tờ trước khi trả đủ tiền nhà).

Hồ sơ cho thấy, ông Nguyễn Hải Phong (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã mua lại quyền mua nhà tái định cư của nhiều hộ dân. Số tiền chênh lệch từ 150 triệu cho tới 280 triệu/suất. Hai bên đã trao và nhận đủ số tiền chênh lệch theo thỏa thuận và cùng nhau viết giấy nhận tiền, làm hợp đồng chuyển nhượng quyền mua nhà tái định cư với những điều kiện rằng buộc pháp lý như Bên A (phía các hộ dân – PV) tạo điều kiện ký giấy chuyển nhượng lại cho người thứ ba khi bên B (ông Nguyễn Hải Phong – PV) không có nhu cầu sử dụng quyền mua nhà (suất mua nói trên) nữa mà không gây khó khăn hoặc đòi bất kỳ một khoản chi phí nào khác dưới mọi hình thức. Trước ngày bốc thăm nhận nhà, bên bán và bên mua cùng nhau ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng uỷ quyền bất động sản trước sự chứng kiến của công chứng viên với những nội dung uỷ quyền rõ ràng trong trường hợp Bên A được các cơ quan có thẩm quyền cho phép mua căn hộ tái định cư, thì Bên A ủy quyền cho Bên B được toàn quyền và nhân danh Bên A làm các công việc sau đây: Bốc thăm xác định các căn hộ tái định cư; Liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để ký "Hợp đồng mua bán nhà" và đóng tiền mua nhà đối với căn hộ nói trên; Nhận bàn giao, quản lý và sử dụng căn hộ; Được toàn quyền bán, tặng cho, cho thuê, thế chấp; hay trong phạm vi ủy quyền, Bên B được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được phép ký các giấy tờ cần thiết và quyết định mọi vấn đề có liên quan mà Bên A không khiếu nại hay thắc mắc gì…

Tiền đã trao, cháo đã múc?

Tiền đã trao, cháo đã múc. Nhưng đến ngày 14.8.2009, khi Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư, nhiều hộ dân cho rằng trong vụ chuyển nhượng này, mình bị bưng bít thông tin về chính sách hỗ trợ tái định cư từ phía Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy… Và rằng, mình bị lừa…

Theo ông Nguyễn Lễ – Trưởng Ban giải phóng mặt bằng quận Cầu Giấy và bà Vũ Kim Thoa, cán bộ Ban quản lý dự án quận: Quận đã công khai thông tin về chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư. ở vụ việc này, người dân đã có lỗi khi "bán lúa non" (bán quyền mua nhà tái định cư) nên phải tự chịu trách nhiệm. Công an quận cũng đã vào cuộc điều tra, nếu phát hiện hành vi lừa đảo sẽ xử lý theo pháp luật. Quận luôn tìm mọi cách để quyền lợi của dân được hưởng ở mức cao nhất. Vậy mà khi chưa chắc chắn được mua nhà tái định cư, người dân đã tự ý bán đi, không thông báo cho quận biết.

Theo Luật sư Chu Mạnh Cường, Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và Cộng sự, căn cứ vào nội dung giấy nhận tiền, hợp đồng chuyển nhượng quyền mua nhà tái định cư, hợp đồng ủy quyền, có cơ sở kết luận giao dịch dân sự được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, công khai, minh bạch. Điều 181 Bộ luật Dân sự quy định về Quyền tài sản: "Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự; Điều 449 quy định về "Mua bán quyền tài sản. Căn cứ quy định trên, đối chiếu với hợp đồng chuyển nhượng quyền có thể thấy rằng việc các hộ gia đình chuyển nhượng "Quyền mua nhà tái định cư là không trái quy định của pháp luật, và bên bán có nghĩa vụ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho bên mua.

Mặt khác, theo nhiều chuyên gia pháp lý, vào thời điểm giao kết hợp đồng chuyển nhượng, các hộ gia đình chưa được nhận căn hộ, chưa được cấp sổ đỏ, nhưng có thể coi rằng vào thời điểm này Quyền mua nhà đã hình thành. Căn hộ là "tài sản hình thành trong tương lai và thuộc diện không cấm giao dịch, do đó họ có thể chuyển nhượng quyền này cho người khác (Điều 4 khoản 2 Nghị định 163/2007/NĐ -CP về giao dịch đảm bảo quy định: "Tài sản hình thành trong tương lai là tài sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm cả tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm mới thuộc sở hữu của bên bảo đảm).

Theo ông Nguyễn Hải Phong (người bị các hộ dân tố cáo lừa họ) cho hay: Nguyên nhân dẫn đến việc tranh chấp hiện nay là do các hộ đòi tăng giá quá cao. Tôi không thể chấp nhận. Điều này có cơ sở. Bởi nếu xem xét giá mua trong giấy nhận tiền và hợp đồng chuyển nhượng của nhiều hộ, giá tăng đến gần 200 triệu. Số tiền chênh lệch mà các hộ đã nhận là một chứng cứ chứng minh giao dịch mua bán đã được thực hiện tự nguyện, đã trải qua nhiều lần làm việc, bàn bạc…

SOURCE: BÁO ĐỜI SỐNG PHÁP LUẬT

Trích dẫn từ:

http://doisongphapluat.com.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=3&ID=2056

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: