Site icon THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

TRANH CHẤP QUYỀN SỞ HỮU: TÒA ÁN GIÚP CHÁU NỘI CHIẾM NHÀ CỦA ÔNG BÀ

Advertisements

NGUYỄN TRUNG HIẾU

Cháu nội đưa đơn yêu cầu cơ quan thi hành án, cưỡng chế ông bà mình để chiếm ngôi nhà do họ sở hữu hợp pháp. Cơ quan thi hành án "kiên quyết" buộc cưỡng chế giao nhà trước 20.3. Hai cụ già hơn 80 tuổi, đang tất tả chạy kêu cứu khắp nơi. Sự kiện oái oăm này tiếc thay, khởi nguồn từ một phán quyết trái pháp luật trong phiên toà xét xử ly hôn do TAND quận Hải Châu thụ lý. Đó là trường hợp của vợ chồng ông Lưu Quý Thảo, hiện sống tại 122, đường Núi Thành – TP.Đà Nẵng.

Bản án trái pháp luật

Tháng 3.2007, ông bà Lưu Quý Thảo, trú tại 122 Núi Thành đột ngột nhận được án lệnh phải bàn giao ngôi nhà mình đang ở, có sở hữu hợp pháp cho cháu nội của mình là Lưu Hoàng Mỹ. Ông bà vội tìm đến cơ quan toà án thì mới hay từ tháng 1.2004, phán quyết của cơ quan tư pháp đã giao quyền sở hữu, quản lý sử dụng ngôi nhà 122 Núi Thành cho cháu nội của ông bà. Nguyên tháng 12.2003, TAND quận Hải Châu thụ lý vụ ly hôn, chia tài sản giữa anh Lưu Hoàng Long, là con ruột vợ chồng ông Lưu Quý Thảo và chị Phạm Thị Hoàng Yến (dâu).
Một tháng sau, toà ban hành bản án, chấp nhận thuận tình ly hôn và phán quyết, vợ (chị Yến) nuôi con là Lưu Hoàng Mỹ (SN 1991), đồng thời theo ý nguyện của 2 bên, giao quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà 122 Núi Thành, hiện gia đình đang ở chung với ông bà nội cho cháu Mỹ khi cháu đủ 18 tuổi.
Điều hết sức hy hữu ở đây là ngôi nhà 122 Núi Thành lúc bấy giờ và cho đến hiện nay vẫn do vợ chồng ông Lưu Quý Thảo sở hữu và sử dụng hợp pháp và gia đình Long, Yến cùng con là Mỹ chỉ là người ở cùng. Và hơn thế, bản án ly hôn chia tài sản này được giữ "bí mật" suốt hơn 3 năm trời cho đến khi khổ chủ nhận án lệnh phải rời nhà để giao cho cháu nội của mình.

Kêu không thấu "trời"

Tất nhiên ông bà Lưu Quý Thảo không thể nào chịu đựng nổi oan ức như vậy và hành trình đi tìm lẽ công bằng của hai cụ già hơn 80 tuổi bắt đầu. Do bản án ly hôn chia tài sản này được TAND quận Hải Châu "bảo mật" kỹ quá, nên khi ông bà Thảo hay tin tài sản của mình bị giao cho người khác, thì đã quá hạn phúc thẩm từ lâu và quá cả thời hiệu kiến nghị giám đốc thẩm. Tháng 3.2007, ông bà gửi đơn đến Viện KSND thành phố Đà Nẵng đề nghị kháng nghị theo trình tự tái thẩm.

Ngày 27.3.2007 Viện KSND TP.Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-KNTT-KSDS, kháng nghị một phần quyết định công nhận sự thoả thuận của vụ án ly hôn giữa anh Long, chị Yến, đề nghị TAND TP.Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tái thẩm theo hướng: " Huỷ phần công nhận thoả thuận về tài sản chung của vợ chồng anh Long, chị Yến" và tạm đình chỉ thi hành phần công nhận thoả thuận về tài sản chung.
Nhưng bất ngờ 4 tháng sau Viện KSND thành phố Đà Nẵng lại ra Quyết định số 07 (cùng do 1 người ký), rút quyết định kháng nghị số 06 ngày 27.3.2007 ban hành trước đó vì " Nội dung mà kháng nghị số 06/QĐ-KNTT-KSDS ngày 27.3.2007… đưa ra để chứng minh là tình tiết mới không có cơ sở vững chắc".
Dù rằng ngay trong quyết định này vẫn thừa nhận rằng, TAND quận Hải Châu công nhận tài sản hợp pháp của vợ chồng ông Thảo là tài sản chung của vợ chồng anh Long, chị Yến "là không đúng", vi phạm các quy định về thủ tục giám đốc thẩm… Và cứ thế, đơn thư đòi lẽ công bằng của ông bà Lưu Quý Thảo từ đó đến nay vẫn lòng vòng qua khắp các cửa tư pháp.
Điều 304 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 quy định tính chất của tái thẩm khi " có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định của toà án, các đương sự không biết được khi toà án ra bản án, quyết định đó".  Việc mang lại một phán quyết công bằng cho ông bà Lưu Quý Thảo, không chỉ khẳng định bản chất "vị nhân" của pháp luật, mà còn thể hiện tính bất biến gốc rễ luân thường đạo lý dân tộc trong mọi thời đại.

Xét thấy trong quá trình diễn biến có nảy sinh tình tiết mới, dẫn đến thay đổi nội dung cơ bản của bản án về việc chia tài sản chung, ngày 26.3.2009, Chánh án TAND thành phố – ông Nguyễn Văn Quận – đã ban hành kháng nghị số 01/2009 KN-HNGĐ, quyết định kháng nghị về phần tài sản chung của quyết định số 04/DSST, ngày 19.1.2004 của Toà án quận Hải Châu.
Nội dung quyết định đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND TP.Đà Nẵng xét xử tái thẩm theo hướng huỷ một phần quyết định nói trên về tài sản chung, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Hải Châu giải quyết theo thủ tục.
Đồng thời, kháng nghị cũng đã tạm đình chỉ thi hành án dân sự, cưỡng chế nhà của ông bà Lưu Quý Thảo để giao cho cháu nội.

SOURCE: BÁO LAO ĐỘNG

Trích dẫn từ: http://www.laodong.com.vn/Home/TAND-thanh-pho-ra-khang-nghi-de-nghi-xet-xu-tai-tham/20093/132037.laodong

Exit mobile version