admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN: “SỐ PHẬN” MỘT THỬA ĐẤT

HOA CÚC LỬA

KTNT – Một vụ kiện đòi lại quyền sử dụng đất trong 30 năm qua đã không còn xa lạ đối với người dân ấp An Bình, xã Định Yên (Lấp Vò – Đồng Tháp). Vấn đề đặt ra là: Ai đã bao che cho quan xã tước đi quyền lợi chính đáng của dân?

1. Theo kiện từ đời cha… đến con

Trên thửa đất 1.240m2, từ năm 1975, ông Nguyễn Văn Bé đã dựng nhà, sinh sống ổn định. Do nằm ở vị trí thuận lợi, năm 1978, UBND xã Định Yên đã biến thửa đất này thành kho chứa lương thực nhưng không hề thực hiện bồi hoàn hay hỗ trợ tiền di dời cho ông Bé. Ông Bé khiếu nại nhiều nơi nhưng không được giải quyết.

Từ năm 1993, kho lương thực bị bỏ hoang. Năm 2000, ông Kiều Thế Tính, Bí thư Đảng uỷ xã Định Yên đã tự ý sử dụng nhà kho này kinh doanh vật liệu xây dựng. Ngày 14/6/2005, Công ty Xuất – nhập khẩu Lương thực Vật tư nông nghiệp Đồng Tháp tổ chức bán đấu giá nhà kho. ông Tính trúng thầu với giá 103.400.000 đồng. Thấy quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm hại, ông Bé nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết nhưng kết quả không như mong muốn. Sau đó, ông Bé uỷ quyền cho con trai là Nguyễn Ngọc Thế tiếp tục theo kiện.

Ngày 10/4/2006, UBND huyện Lấp Vò ban hành Quyết định số 91/QĐ -UBND-NĐ trả lời khiếu nại đối với ông Thế với nội dung: “Không giao trả phần diện tích 1.240m2 cho ông Nguyễn Ngọc Thế vì phần diện tích đất này đang nằm trong quy hoạch chợ chiếu Định Yên, do đó bồi thường tiền”.

Ngày 11/9/2007, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 432/QĐ -UBND-NĐ cũng đồng ý với quan điểm chỉ bồi thường tiền cho gia đình ông Thế. Tuy nhiên, sự thật là công trình chợ chiếu vẫn bị bỏ ngỏ.

Điều đáng nói nữa là Công văn số 508/VPUBND-NC ngày 3/6/2008 thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ghi: “Giao UBND huyện Lấp Vò tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho gia đình ông Thế nếu dự án quy hoạch chợ chiếu Định Yên chưa thực hiện hoặc không thực hiện. Trường hợp dự án đang triển khai thực hiện thì giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho gia đình ông Thế theo quy định. Thời gian thực hiện là 30 ngày. Kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh”.

Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, ông Thế vẫn chưa đòi lại được quyền lợi chính đáng cho mình.

2. Gian nan tìm công lý

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Kiều Thế Tính, Bí thư Đảng ủy xã Định Yên (Lấp Vò – Đồng Tháp), người hưởng lợi trên thửa đất của ông Nguyễn Văn Bé gần 10 năm qua, khẳng định mình là người “có quyền” sử dụng thửa đất này. Trong khi đó, Điều 5 Hợp đồng mua bán tài sản số 276/HĐKT ngày 15/6/2005 nêu: “Bên bán chỉ bán tài sản có trên phần đất do công ty đang quản lý, không bán đất”.

Trả lời về việc thực thi nghĩa vụ thuế đất, ông Tính cho biết, năm 2005 – 2007, đã gửi đơn xin thuê diện tích 1.400m2 đất nhà kho. Ngày 9/2/2007, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lấp Vò có Công văn số 30/TN&MT trả lời do thửa đất đang có tranh chấp nên không giải quyết.

Song song với việc xin thuê đất, ngày 23/6/2005, UBND xã Định Yên tiến hành lập “Biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất” bổ sung vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đơn ngày 18/7/2005 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Tính đã loại hẳn vai trò của ông Bé với chi tiết: “Toàn bộ diện tích nói trên do Công ty Xuất nhập khẩu lương thực – vật tư nông nghiệp Đồng Tháp quản lý từ năm 1980 đến nay mà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và UBND xã Định Yên cũng không khai đất công thổ”! Thông qua việc đấu giá, Công ty và ông Tính đã ngầm đưa ra thoả thuận cho phép ông Tính được quyền sở hữu mảnh đất. Đến nay, do không đạt được nguyện vọng nên ông Tính cho rằng mình là nạn nhân của Công ty này?.

Đề cập đến dự án chợ chiếu Định Yên, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Lấp Vò cho biết, công trình này hiện vẫn đang trong quá trình kêu gọi đầu tư. Tại Điều 2 Quyết định số 1569/QĐ – UBND-HCUBND ghi: “Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục trình cấp thẩm quyền thu hồi đất, thông báo công khai phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư”. Tuy nhiên, đến nay ông Thế vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào.

Ngày 18/08/2008, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp đã có Công văn số 747/VPUBND–NC với nội dung: “Giao Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh làm rõ các nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Thế, đồng thời kiểm tra lại nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp tiếp công dân tháng 5/2008, thời gian thực hiện 15 ngày”.

Sau 30 năm theo kiện, ông Thế đang lạc giữa “trận đồ bát quái” bởi cách giải quyết khó hiểu của chính quyền các cấp. Bao giờ các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc trên? Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo huyện Lấp Vò.

SOURCE: BÁO KINH TẾ NÔNG THÔN

Trích dẫn từ:

http://kinhtenongthon.com.vn/Story/bandocvaphapluat/2008/10/15410.html

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - admin@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: