admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP BẤT ĐỘNG SẢN LIỀN KỀ: BẾN CÁT (BÌNH DƯƠNG), MỘT BẢN ÁN CẦN PHẢI XEM XÉT LẠI?

KTNT – Đó là bản án dân sự sơ thẩm số 68, ngày 09/10/2007 của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bến Cát. Căn cứ theo các tài liệu liên quan, tháng 11/2005, bà Nguyễn Thị Thơm (trú tại ấp Bàu Hốt, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát) xây nhà trên phần đất mua lại của bà Hoàng Thị Đại thì bị ông Huỳnh Trung Hiếu khiếu nại.

Trình bày tại toà sơ thẩm, ông Hiếu cho biết: Khi xây nhà vào năm 2000, ông chừa lại một khoảng đất giáp ranh đất của bà Đại để làm chỗ thoát nước mưa. Khi làm nhà trên đất mua của bà Đại, bà Thơm xây lấn 3,3m2 đất khiến nước mưa tràn vào nhõ, gây nứt tường, không thể ở được nên ông Hiếu đề nghị toà án buộc bị đơn trả lại đất đã lấn chiếm.

Giải quyết vụ kiện, ngày 09/10/2007, TAND huyện Bến Cát ra bản án dân sự sơ thẩm số 68, thừa nhận việc xây cất nhà trên đất quy hoạch lộ giới của bà Thơm là… hợp pháp (!). Theo bản án, ranh giới giữa phần đất của bà Thơm với các hộ xung quanh là một đường thẳng và đoạn kề nhà ông Hiếu trước đây có hàng cây vông làm mốc. Khi cất nhà vào năm 2000, ông Hiếu đã chặt bỏ hàng vông để lấn chiếm phần đất của bà Thơm đã được cấp sổ đỏ nên yêu cầu của nguyên đơn là không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, theo các bằng chứng thì sự thật của vấn đề lại hoàn toàn khác. Phần đất của ông Hiếu hình chữ nhật, chiều dài từ nhà bà Thơm lên phía Bắc là 14m, chiều rộng một phía giáp bà Thơm là 6m… là đất đầu tiên ông Ngọ (chồng bà Bon), được cấp sổ đỏ và sau đó sang nhượng qua bà Huệ, ông Bảo rồi đến ông Hiếu. Căn nhà bà Thơm xây năm 2005 có cạnh phía Bắc giáp nhà ông Hiếu, phía Tây Bắc giáp nhà bà Bon là đất ban đầu của ông Sen chuyển nhượng qua bà Liên, bà Đại rồi đến bà Thơm. Ngày 08/12/2005, Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp giữa hai bên của UBND xã Lai Uyên, có báo cáo, cho biết: Căn cứ sơ đồ địa chính chính quy, phần đất của bà Thơm có cạnh từ nhà ông Hiếu xuống phía Nam chỉ dài 40,7m nhưng thực tế đang sử dụng là 41,15m, thừa 0,45m. Đất nhà ông Hiếu có cạnh từ nhà bà Thơm lên phía Bắc thực tế chỉ 13,45m, thiếu 0,45m.

Do đó, việc toà sơ thẩm cho rằng đất của ông Ngọ trước khi sang nhượng cho ông Hiếu đang sử dụng hiện nay thực tế có các cạnh dài 14,11m, 18,6m, 13,75m, và 18,8m, được cấp sổ đỏ sai thành 14 x 19m khi UBND huyện Bến Cát chưa có văn bản thừa nhận là không thuyết phục. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến phiên toà phúc thẩm đã không thể diễn ra vào ngày 10/06/2008 như dự kiến. Sau khi hoãn, ngày 02/07/2008, TAND tỉnh Bình Dương còn có quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm để yêu cầu UBND huyện Bến Cát cho biết ý kiến về việc trước đây cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông Trần Văn Ngọ và bà Nguyễn Thị Thơm đối với phần diện tích đất tranh chấp.

SOURCE: BÁO KINH TẾ NÔNG THÔN

Trích dẫn từ:

http://kinhtenongthon.com.vn/Story/bandocvaphapluat/2008/11/16080.html

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: