admin@phapluatdansu.edu.vn

CÓ HAY KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG TẶNG CHO: VỢ “HỤT” ĐÒI 2000 USD

MINH TRÍ

Mới đám hỏi, chưa đăng ký kết hôn thì một trong hai bên có quyền đi đăng ký kết hôn với người khác. Mới đây, Sở Tư pháp TP.HCM giải quyết một vụ khiếu nại liên quan kết hôn có yếu tố nước ngoài khá hy hữu. Khi một cặp nam nữ đăng ký kết hôn, vị hôn thê cũ của chú rể biết chuyện liền đến Sở Tư pháp yêu cầu chú rể đưa 2.000 USD, tiền đã hứa tặng gia đình cô khi làm đám hỏi trước đây.

Cô Nguyễn Thu Hương (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi – PV) được người thân giới thiệu quen với ông Tony Trần (Việt kiều Mỹ) lớn hơn cô 20 tuổi. Hai bên trao đổi thư từ qua lại rất nồng ấm. Cuối năm 2004, ông Tony về Việt Nam. Hai người gặp nhau, thấy hợp nên cô Hương dắt ông đến giới thiệu với gia đình cô. Sau đó, gia đình cô đã tổ chức lễ hỏi cho hai người. Ông Tony trở lại Mỹ và hẹn năm sau sang bảo lãnh vị hôn thê qua Mỹ. Bẵng đi một thời gian, hai bên không còn liên lạc với nhau nữa. Cô Hương được người quen cho biết ông Tony quen một phụ nữ khác, ông sẽ về Việt Nam làm thủ tục kết hôn với người đó vào tháng 11-2008.

Sau đó, cô Hương bỏ công đến Sở Tư pháp TP.HCM thăm dò tin tức. Cuối cùng, cô phát hiện ông đang làm thủ tục đăng ký kết hôn với người phụ nữ kia. Cô liền gửi đơn đến Sở yêu cầu xem xét trường hợp “vị hôn thê” của cô. Tại buổi làm việc với Sở Tư pháp, cô đã cung cấp chứng cứ về mối quan hệ của cô với ông Tony như hình ảnh, thư từ, phiếu chuyển tiền… Đặc biệt, cô Hương cho biết khi quan hệ còn thân thiết, ông Tony có hứa cho gia đình cô 2.000 USD thì gia đình cô mới cho hai người làm đám cưới. Cô mong muốn ông Tony thực hiện lời hứa trước đây với gia đình dù hai người không còn đến với nhau nữa.

Theo luật sư Phạm Tất Thắng, Đoàn luật sư TP.HCM, sự việc nếu hai bên “cơm lành, canh ngọt” thì ông Tony hứa cho gia đình cô Hương 2.000 USD là một dạng hứa tặng cho tài sản. Điều 465 Bộ luật Dân sự quy định việc tặng, cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình cho bên được tặng. Ở đây, ông Tony chưa cho tài sản cho cô Hương, vì thế phải áp dụng Điều 470 Bộ luật Dân sự về tặng cho tài sản có điều kiện quy định “bên tặng có thể yêu cầu bên được tặng thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho”. Điều kiện áp dụng trong trường hợp này phải là hai bên “cơm lành, canh ngọt”. Trong khi thực tế ông Tony và cô Hương không kết hôn nên ông Tony không có trách nhiệm và nghĩa vụ bồi thường cho cô vợ “hụt”.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Trưởng phòng Hộ tịch-Lý lịch tư pháp-Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết các chứng cứ cô Hương đưa ra chỉ chứng minh cô có quen ông Tony và hai bên chỉ làm đám hỏi. Truy tìm trong hệ thống lưu trữ tại Sở cũng không thấy ghi nhận việc đăng ký kết hôn của cô với ông Tony. Nay ông Tony kết hôn với người khác là hoàn toàn phù hợp pháp luật. Ngày 27-12-2008, UBND TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho vợ chồng ông Tony. “Việc cô Hương yêu cầu ông Tony thực hiện lời hứa cho gia đình cô 2.000 USD là việc dân sự nên chúng tôi không thể giải quyết việc này. Nếu muốn, cô Hương có thể kiện ra tòa” – ông Vũ nói.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=20568

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: