admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG: HỢP ĐỒNG KHÔNG CÔNG CHỨNG, THIỆT RÁNG CHỊU!

MAI MINH

Gần đây ở Hà Nội xuất hiện một số trường hợp người có nhà cho thuê phải “méo mặt” vì bên thuê nhà lợi dụng kẽ hở trong việc ký hợp đồng thuê nhà chây ỳ thực hiện cam kết rồi “phá bĩnh” đòi bồi thường. Có trường hợp khổ chủ không những mất hết số tiền cho thuê nhà mà còn phải bồi thường hàng trăm triệu đồng cho bên thuê. Có trường hợp dù được tòa tuyên thắng kiện nhưng chủ nhà vẫn mất một phần tiền thuê vì hợp đồng không công chứng…

Vố đau nhớ đời !

Cuối năm 2007, ông Nguyễn Văn Đại (ngụ 641 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) cho một người thuê nhà với thời hạn năm năm. Hai bên thỏa thuận sáu tháng trả tiền nhà một lần. Nếu người thuê không thực hiện cam kết, chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng.

Khi ký hợp đồng lần đầu, bên thuê xin nộp trước ba tháng, xin nợ lại ba tháng tiền nhà. Khi chủ nhà yêu cầu hai bên đi công chứng hợp đồng thì bên thuê đề nghị bỏ qua việc này để… né thuế. Ba tháng sau đó, khi bên thuê nhà tiếp tục không trả nốt phần tiền thuê nhà còn thiếu, chủ nhà liền cắt điện, nước.

Đầu tháng 1-2008, khi thấy bên thuê tiếp tục chây ỳ, chủ nhà khóa cửa nhà lại, yêu cầu bên thuê trả tiền theo cam kết đã ký và yêu cầu bên thuê dọn đồ đi để trả lại nhà vì đã vi phạm hợp đồng.

Đến lúc này, bên thuê đòi ông Đại phải bồi thường thì mới chịu dọn đồ đi. Căn cứ của bên thuê đưa ra là việc đòi nhà của ông Đại đã làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của người thuê nhà. Sau nhiều lần bàn bạc, ông Đại đành móc túi lấy 175 triệu đồng để cho yên chuyện. Tính ra, ông Đại mất toi bốn tháng tiền nhà và gần 200 triệu đồng.

Thắng kiện vẫn bị thiệt

Tương tự, tháng 3-2006, anh Mai Thiếu Xuân (ngụ hẻm 91 Nguyễn Chí Thanh) cho một người thuê nhà. Hai bên không xác định thời hạn thuê nhà và người thuê được trả tiền thuê nhà sáu tháng một lần. Nếu không chấp hành điều khoản này, bên thuê phải trả lại nhà. Tuy nhiên, người thuê nhà cũng từ chối đi công chứng hợp đồng thuê nhà.

Một thời gian sau, một người lái xe ôm chở đến nhà anh Xuân một bình rượu ngâm, nói là của người thuê nhà biếu. Sáu tháng sau, khi anh Xuân đến hẹn lấy tiền thuê nhà, người thuê nhà đòi trừ đi… 14 triệu đồng giá bình rượu trên và kiên quyết không nhận lại bình rượu (dù bình rượu chưa bị khui).

Cuối năm 2007, anh Xuân đã “bấm bụng” khởi kiện đòi lại nhà cho thuê. Thì ra người thuê nhà không chịu trả tiền suốt nửa năm liền, lại còn đòi anh Xuân bồi thường 200 triệu đồng mới dọn đi…

Tháng 12-2008, TAND TP Hà Nội đã chấp thuận cho anh Xuân không phải bồi thường cho bên thuê. Nhưng vì hợp đồng thuê nhà không được công chứng theo quy định nên anh Xuân có 30% lỗi và chỉ được nhận lại 70% số tiền thuê nhà mà bên thuê còn thiếu.

Cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng

Công chứng viên Trần Công Trục – Trưởng Văn phòng công chứng Thăng Long (Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự, hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Ông Trục lưu ý: “Bên thuê nhà cần cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà, hạn chế các sự cố phát sinh. Phía chủ nhà phải tìm hiểu kỹ lưỡng đối tượng thuê nhà, xét xem mục đích của bên thuê là gì, phải soạn hợp đồng thuê có các điều khoản chi tiết, chặt chẽ và nhất thiết phải công chứng, chứng thực theo đúng quy định”.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/ban-doc/view.aspx?news_id=240218

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: