admin@phapluatdansu.edu.vn

TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ: NHỔ NHẦM RĂNG, BỒI THƯỜNG RA SAO?

ÁI NHÂN

Nguyên đơn: Bệnh viện nhổ nhầm răng gây mất thẩm mỹ. Luật sư: Mất răng hàm chứ đâu phải răng cửa, có ai trông thấy đâu mà bảo mất thẩm mỹ…

Bà A vừa kháng cáo quyết định của TAND quận X (TP.HCM) đình chỉ giải quyết vụ bà kiện giám đốc bệnh viện Z đòi bồi thường 100 triệu đồng vì bị nhổ nhầm răng. Theo tòa, sau khi thụ lý, cán bộ tòa đã hai lần đến nhà gửi giấy triệu tập xét xử nhưng bà A đều đi vắng. Nhà không còn ai, cán bộ tòa phải niêm yết nhưng bà A cũng không đến nên tòa mới đình chỉ. Trong khi đó, bà A lại nói không nhận được giấy triệu tập, không hay biết gì về thông báo niêm yết…

Bị nhổ nhầm răng?

Vụ kiện ngộ nghĩnh này bắt đầu từ đầu năm nay. Theo đơn kiện, bà A có một cái răng hàm bị hỏng gây đau nhức đã lâu. Cuối năm 2007, bà đến bệnh viện Z để nhổ. Tại đây, sau khi được khám cẩn thận, bà được một bác sĩ gây tê rồi nhổ răng.

Nhổ xong, bà A yên tâm về nhà. Một giờ sau, khi thuốc tê giảm tác dụng thì bà thấy đau âm ỉ. Thắc mắc, bà xăm soi và phát hiện cái răng cần nhổ vẫn còn nguyên trong khi cái răng tốt kế bên thì đã… biến mất.

Vẫn đau nhức bởi cái răng hỏng, lại thêm tiếc cái răng khỏe bị “nhổ oan”, bà A rất tức giận, lập tức trở lại bệnh viện Z khiếu nại với bác sĩ đã nhổ răng cho mình. Tại đây, bác sĩ này nói đã nhổ răng theo đúng yêu cầu của bà. Hơn nữa, trước khi nhổ, bác sĩ còn khám răng theo đúng quy định nên không thể có chuyện nhổ nhầm răng.

Tranh cãi không có kết quả, bà A khiếu nại lên giám đốc bệnh viện Z. Ông này xem xét những điều bà A trình bày và hồ sơ của bác sĩ dưới quyền của mình rồi khẳng định là không hề có việc nhổ nhầm răng.

Đòi bồi thường 100 triệu đồng

Cho rằng giám đốc bệnh viện Z bênh vực cấp dưới, bà A đã khởi kiện giám đốc ra tòa đòi bồi thường… 100 triệu đồng.

Tại tòa, bà A liệt kê các khoản thiệt hại như sau: Trước hết là tiền bà đã bỏ ra nhổ cái răng hỏng, tiền thuốc men cộng chi phí trồng lại răng mới thay cho cái răng khỏe bị “nhổ oan”. Ngoài ra, bà còn bị các cơn đau từ răng hỏng và răng bị nhổ oan hành hạ làm bà ăn ngủ không ngon, ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa, việc nhổ nhầm răng còn gây tổn thất về tinh thần cho bà. Đó là hàm răng bị mất thẩm mỹ trong khi bà có nhiều mối quan hệ xã hội, gây thiệt hại dây chuyền là làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bà. Từ đó, bà khẳng định việc buộc giám đốc bệnh viện Z phải bồi thường cho bà 100 triệu đồng là hợp lý.

Tòa đã mời giám đốc bệnh viện Z đến làm việc. Ông này đưa ra các chứng cứ chứng minh bệnh viện “đã nhổ đúng cái răng hỏng mà không hiểu sao bà A cứ khăng khăng là bị nhổ nhầm”. Tòa mời bà A đến động viên hòa giải nhưng bà kiên quyết yêu cầu tòa xét xử. Vì thế, tòa quyết định đưa vụ án ra xử nhưng hai lần gửi giấy triệu tập thì bà A không đến nên phải đình chỉ vụ kiện như đã nói.

Kiện được không?

Việc bà A kháng cáo quyết định đình chỉ vụ kiện của TAND quận X sẽ do TAND TP.HCM giải quyết. Điều đáng nói trong vụ này là về mặt pháp lý, yêu cầu đòi bồi thường của bà A có được pháp luật bảo vệ hay không?

Theo luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn luật sư TP.HCM), về nguyên tắc, muốn đòi bồi thường bà A phải chứng minh được bệnh viện Z có lỗi trong việc nhổ nhầm răng. Tiếp theo, bà còn phải chứng minh được mức thiệt hại từ việc nhổ nhầm răng này đến đâu.

Luật sư Hòa nhận xét các thiệt hại vật chất như tiền thuốc men để nhổ răng, tiền trồng răng mới vào vị trí răng bị “nhổ oan” có thể dễ dàng chứng minh. Cạnh đó, tổn thất về tinh thần cũng có thể xét đến nếu bà A chứng minh được. Thực tế, theo luật sư Hòa, nhiều người rất quý răng của mình (chưa kể đến người có tín ngưỡng, có niềm tin về sự xui rủi khi bị mất răng) nên khi bị “nhổ oan”, họ sẽ lo lắng nhiều, mất ăn mất ngủ.

Ngoài ra, thiệt hại về sức khỏe thì phức tạp hơn như răng bị nhổ đau không ăn uống được thì phải có giấy của cơ quan nha khoa kết luận việc mất răng hàm làm giảm sức nhai thế nào, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa ra sao, từ đó ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe thế nào… Riêng thiệt hại về mặt thẩm mỹ và danh dự, uy tín, luật sư Hòa cho rằng không có cơ sở bởi nếu bị nhổ mất răng cửa thì mới tính đến yếu tố thẩm mỹ, còn răng hàm thì có ai trông thấy đâu…

SOURCE: BÁP PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=19317

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: