admin@phapluatdansu.edu.vn

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO XÂM PHẠM DANH DỰ, NHÂN PHẨM, UY TÍN: NÓI XẤU HÀNG XÓM, PHẢI XIN LỖI

ÁI PHƯƠNG

Tung tin đồn thất thiệt về chuyện ông hàng xóm lăng nhăng, một người đã bị tòa buộc phải công khai xin lỗi… Ông P. và ông S. cùng sinh sống dưới một lũy tre làng ở huyện X (Phú Yên), xưa nay vốn không có mâu thuẫn, thù hằn gì nhau. Thế nên chuyện ông này nói xấu ông kia để rồi hai ông phải lôi nhau ra tòa giải quyết đã làm xôn xao làng trên xóm dưới.

Tung tin hàng xóm ngoại tình

Theo ông P. trình bày, khoảng tháng 5-2008, ông S. đã đặt điều nói xấu ông rất nhiều lần với nhiều người trong làng, trong xã rằng ông quan hệ nam nữ bất chính với bà H. trong khi ông hoàn toàn đứng đắn, không có gì riêng tư với bà H. Việc tung tin đồn thất thiệt vô căn cứ của ông S. đã làm vợ con ông nghi ngờ, ảnh hưởng lớn đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông, làm ông hết sức buồn bực, không yên tâm lao động sản xuất, gia đình bị xáo trộn, mất hạnh phúc. Vì vậy, ông P. quyết tâm khởi kiện ông S., đề nghị TAND huyện X buộc ông S. phải công khai xin lỗi ông tại nơi cư trú của hai người.

Trong khi đó tại tòa, ông S. khai rằng: Vào khoảng giữa đêm 10-9-2007 âm lịch, khi ông đang ở nhà bà H. thì có gặp ông P. tại đó. Vì ông P. chửi mắng, hăm dọa đánh ông nên ông đã gọi vợ con ông P. đến để nói cho rõ ràng sự việc này. Khi đó có nhiều người nghe thấy, ông chỉ nói ra sự thật, không có gì sai trái nên không đời nào chấp nhận xin lỗi ông P.

Sau khi nghe lời khai của nhiều nhân chứng về việc ông S. có tung tin ông P. lăng nhăng với bà H. trong khi không có chứng cứ gì, TAND huyện X đã tuyên chấp nhận yêu cầu của ông P., buộc ông S. phải chấm dứt ngay hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông P. Ngoài ra, ông S. còn phải công khai xin lỗi ông P. tại nơi cư trú của hai người.

Phải xin lỗi!

Không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm, ông S. kháng cáo. Ngày 14-11 vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên xử phúc thẩm.

Trước tòa, ông P. thừa nhận có gặp ông S. tại nhà bà H. vào nửa đêm 10-9-2007 âm lịch. Tuy nhiên, ông P. khai là do hôm đó ông ra sông coi vịt, thấy có người đứng ở cửa sổ nhà bà H., nghi ngờ đó là con trai mình, ông mới vào hỏi thăm thì gặp ông S. nên ông bỏ đi.

Theo TAND tỉnh Phú Yên, sự việc này không thể chứng minh giữa ông P. với bà H. có quan hệ gì. Hơn nữa, ông S. không phải chồng bà H. nhưng lại cứ theo dõi ông P., nhiều lần nói cho nhiều người nghe rằng ông P. có quan hệ nam nữ với bà H. Hành vi này của ông S. là sai trái, xâm phạm đến đời tư của người khác.

Mặt khác, ông S. khai rằng ông chỉ nói chuyện của ông P. tại nhà ông, nội dung chỉ là thấy ông P. nửa đêm đến nhà bà H. chứ không nói ông P. có quan hệ nam nữ với bà H. Tuy nhiên theo tòa, căn cứ các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án và lời khai của nhiều người làm chứng thì chính ông S. đã nói “ông P. lấy bà H.”.

Tòa kết luận việc làm sai trái, vô căn cứ của ông S. đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín; xâm phạm đến quyền nhân thân của ông P. được pháp luật bảo vệ; gây dư luận bàn tán trong thôn xóm, làm gia đình ông P. mất hạnh phúc. Vì vậy, bản án sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của ông P. là có căn cứ. Từ đó, TAND tỉnh Phú Yên đã không chấp nhận kháng cáo của ông S. và tuyên giữ nguyên án sơ thẩm.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=235603

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: