admin@phapluatdansu.edu.vn

SỞ HỮU TẬP THỂ: CHUYỂN ĐỔI SỞ HỮU PHƯƠNG TIỆN TỪ XÃ VIÊN SANG HỢP TÁC XÃ, VÌ SAO DOANH NGHIỆP MUỐN KIỆN QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI?

Q.T
Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới việc Bộ GTVT có chủ trương chuyển đổi đăng ký phương tiện kinh doanh vận tải từ tên xã viên sang tên Hợp tác xã (HTX). Xung quanh vấn đề này, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều. Được biết, hiện nay các HTX Vận tải tại TP. đã ủy quyền cho Liên minh HTX TP.HCM khởi kiện các quyết định của Bộ GTVT…

Rằng hay thì thật là hay…

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng: Kinh doanh vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đương nhiên các cơ quan quản lý nhà nước cần phải làm chặt chẽ. Việc làm chặt chẽ các khâu liên quan không chỉ phục vụ lợi ích của một cá nhân, mà là của cả cộng đồng. Trên thực tế, hiện tượng xe vận tải khách “hứng” lên thì gia nhập HTX này, “chán” lại bỏ sang HTX khác, đã dẫn đến không ít khó khăn cho công tác quản lý và xử lý trách nhiệm của các chủ xe khi xảy ra vấn đề cần giải quyết trước pháp luật.

ông Trần Ngọc Thành, Phó vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, mới đây Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó khẳng định việc thực hiện chủ trương này sẽ góp phần ngăn chặn các hiện tượng vi phạm về thể lệ vận tải và ATGT.

Bên cạnh đó vẫn có không ít ý kiến cho rằng, việc chuyển đổi sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đẩy không ít HTX vào cảnh khó khăn hơn, thậm chí dẫn họ đến bờ vực phá sản. Theo ý kiến các nhà chuyên môn, quy định này của Bộ GTVT  sẽ thắt chặt hơn mô hình hoạt động của các HTX vận tải. Theo đó hoạt động này sẽ đi vào nề nếp hơn, tuân thủ pháp luật hơn và đúng quy luật phát triển của ngành vận tải. Đồng thời nó tạo điều kiện để HTX tăng cường trách nhiệm quản lý đối với các thành viên, giảm những hành vi vi phạm pháp luật.

Cùng nhau ra tòa?

Tuy nhiên, sau một năm kể từ ngày Bộ GTVT ban hành 2 quyết định số 16 và 17/2007, hiệu quả tăng cường chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ các loại hình hoạt động vận tải khách từ các quyết định này đâu chưa thấy. Được biết hiện nay có khoảng 27.000 đầu xe hoạt động tại các HTX tại TP.HCM. Sau khi có các QĐ này các HTX đã khốn khổ vì xã viên bỏ HTX. Hầu hết các xã viên “rũ áo ra đi” vì bỗng dưng tài sản của mình lại do người khác đứng tên chủ sở hữu. Được biết, Liên minh HTX TP. HCM và Liên minh HTX Việt Nam đều đứng ra đại diện cho các HTX Vận tải tại TP.HCM khiếu nại đến những cơ quan quản lý Nhà nước về các quyết định này.

Trên thực tế, chưa đầy một nửa số xã viên các HTX Vận tải khách của TP.HCM chấp hành quy định của Bộ GTVT. Bên cạnh đó, nhiều quy định tại các Quyết định 16, 17 còn quy định: “Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp phải có trình độ chuyên môn ngành Vận tải từ trung cấp trở lên”; “tài xế, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn và cấp giấy chứng nhận”… lấy mốc thời hạn áp dụng từ ngày 1.10.2007 nhưng đến nay xem ra rất khó thực hiện.

Mặt khác, các quyết định nêu trên của Bộ GTVT là văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 110/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.  Tuy nhiên, trong một số nội dung trong các quyết định này, đặc biệt là quy định buộc xã viên phải chuyển sở hữu phương tiện từ cá nhân sang HTX thì  mới được tiếp tục hoạt động. Về vấn đề này phía Bộ Tư pháp cho rằng quy định như vậy là “Không đúng thẩm quyền, không phù hợp với Luật HTX”.  Sau khi có các phản ứng từ các HTX, phía Bộ GTVT đã thành lập tổ công tác gồm lãnh đạo Cục Đường bộ, đại diện Vụ Vận tải tiến hành khảo sát, lấy ý kiến và họp với đại diện các HTX Vận tải khách tại TP. Hồ Chí Minh để ghi nhận rồi báo cáo lại  với Bộ!

Cuối tháng 3 vừa qua, Liên minh HTX TP.HCM một lần nữa đứng ra bảo vệ các HTX Vận tải bằng cách gửi đơn kiến nghị những điểm không phù hợp với Luật HTX, Nghị quyết của Đảng về kinh tế tập thể tại các Quyết định 16 và 17 của Bộ GTVT lên Thủ tướng Chính phủ. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Duy Hiếu, Chủ tịch Liên minh HTX TP. cho hay: “Hiện Liên minh cũng đã nhận được giấy ủy quyền của HTX Du lịch và Vận tải lữ hành số 2 đề nghị Liên minh đứng nguyên đơn đại diện cho các HTX Vận tải tại thành phố khởi kiện hành chính đối với các quyết định của Bộ GTVT”. Cho dù hồi kết có ra sao, nó cũng đặt rất nhiều vấn đề mà các cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm xem xét trước khi ban hành các quy định, văn bản pháp luật…          

SOURCE: BÁO ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT

Trích dẫn từ:

http://www.doisongphapluat.com.vn/Story/tiepcancongly/2008/4/8060.html

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: