admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM HỢP ĐỒNG MUA BÁN: LỠ ĐẶT CỌC, ĐỪNG KIỆN ĐÒI, TỐN CÔNG?

HOÀNG LAM

Tối 30-4 – 2008, chị T. (quận 3, TP.HCM) đến xem hàng tại một trung tâm điện máy ở cùng quận và ưng ý chiếc tivi có giá 2,75 triệu đồng. Chị quyết định đặt cọc 750 ngàn đồng để mua nó. Trung tâm điện máy có lập phiếu bán hàng, ghi rõ tên khách hàng, mặt hàng, số lượng, thành tiền, số tiền khách hàng đặt cọc và số tiền còn phải thu.

Sau đó, chị T. không muốn mua tivi nữa. Vì bên bán chưa giao hàng nên trưa hôm sau, chị T. gọi điện thoại đến trung tâm để thông báo việc mình đã đổi ý. Liền đó, chị chạy đến nhận lại tiền đặt cọc nhưng bên bán không chấp nhận.

Ban đầu, nơi đây yêu cầu chị phải đợi đến ba tháng sau mới được lấy lại tiền. Lát sau, người phụ trách trung tâm bán hàng trả lời dứt khoát “không trả lại tiền đặt cọc”. Đồng thời, nơi đây cũng đề nghị chị nên chọn mua một món hàng khác tương đương với số tiền trên, bằng không chị cũng sẽ mất số tiền đặt cọc. Bực mình, chị T. đòi kiện.

Theo Điều 358 Bộ luật Dân sự, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Điều luật này ràng buộc: nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Ở trường hợp trên, phiếu bán hàng thể hiện giữa chị T. và trung tâm điện máy đã giao kết việc mua bán tivi. Phiếu này ghi rõ 750 ngàn đồng là tiền đặt cọc. Theo điều luật trên, nếu chị T. đổi ý không mua tivi nữa thì 750 ngàn đồng tiền đặt cọc sẽ thuộc về trung tâm điện máy. Ngược lại, nếu từ chối bán tivi cho chị T., trung tâm điện máy phải trả cho chị gấp đôi tiền đặt cọc, tức 1,5 triệu đồng.

Khi lập phiếu mua hàng, bên bán có văn bản lưu ý khách hàng rằng “tiền đặt cọc có giá trị ba tháng kể từ ngày mua”. Thỏa thuận này được hiểu nếu không muốn mất cọc thì khách hàng phải nhanh chóng mua hàng trong thời hạn ba tháng chứ khó thể diễn giải theo nghĩa bên bán sẽ trả lại tiền cọc nếu khách hàng đổi ý không mua. Dù đã xảy ra tranh chấp đáng tiếc nhưng chị T. vẫn có thể quay lại mua tivi như giao kết ban đầu hoặc mua một món hàng khác có giá trị tương đương như gợi ý của bên bán. Bởi bên bán cũng từng lưu ý khách hàng “xuất trình phiếu bán hàng này khi có yêu cầu đổi hàng hoặc các yêu cầu khác”.

Xem ra thì chị T. phải cân nhắc kỹ ý định khởi kiện trung tâm điện máy nói trên. Bởi chị sẽ mất thời gian, tốn công sức cũng như tiền án phí khi phần thua đã cầm chắc mười mươi.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/ban-doc/view.aspx?news_id=218453

One Response

  1. Vậy trường hợp ngược lại của chị này, khi đặt cọc mà không có hàng giao thì phạt hợp đồng như thế nào

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: