Site icon THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

TRANH CHẤP VỀ BẤT ĐỘNG SẢN LIỀN KỀ: MẤT MẠNG VÌ LỐI ĐI CHUNG

Advertisements

NGHINH PHONG

Chị Tuyết về nhà thì cổng ra vào bị đóng, không vào nhà được nên đã xảy ra xích mích giữa chị và gia đình bà Liên (hàng xóm). Trong lúc hai bên cãi nhau thì bất ngờ Nhật (con trai bà Liên) lao đến dùng hung khí đâm một nhát vào ngực chị Tuyết làm chị ngã khuỵu xuống

Hôm chúng tôi đến, chiếc bàn thờ đặt di ảnh của chị Hoàng Ánh Tuyết (45 tuổi, thường trú 1440/6 khu phố 1, phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) vẫn còn nghi ngút nhang khói và tiếng tụng kinh não nề vẫn liên tục vang lên trong căn nhà thiếu ánh sáng đèn điện. Chị Tuyết là người ngoài cuộc, nhưng chỉ vì tranh chấp một lối đi chung của 3 gia đình mà chị bị mất mạng.

Gần một tháng kể từ ngày chị Tuyết qua đời, anh Hoàng Minh Thế (38 tuổi, em trai chị Tuyết) vẫn không tin vào sự thật là chị mình bị giết. Anh Thế cho biết, chị Tuyết không chồng không con nên về ở chung với vợ chồng anh vừa mở tiệm may tại nhà, vừa trông coi cháu Hoàng Minh Thành (3 tuổi, con anh Thế) để vợ chồng anh đi làm.

Khoảng 19h ngày 27/8, khi hai vợ chồng anh Thế đi làm về thì phát hiện rất nhiều người bu quanh cổng nhà nên hoảng hốt chạy vào xem chuyện gì. Tại đây, Công an phường thông báo chị Tuyết bị đâm một nhát trúng ngực, chết tại chỗ. Hung thủ giết chết chị Tuyết là Nhật (47 tuổi, con bà Liên) đã bị bắt giam.

Theo một số người chứng kiến kể lại thì khoảng 16h30′ ngày 27/8, chị Tuyết đi đón cháu Thành từ nhà trẻ về để đi khám bệnh, sau đó hai bác cháu đi bộ ra đường mua một trái dừa tươi. Lúc về, cổng ra vào bị đóng, hai bác cháu không vào nhà được nên đã xảy ra xích mích giữa chị Tuyết và gia đình bà Liên.

Hai bên cãi nhau thì bất ngờ Nhật lao đến dùng hung khí đâm một nhát vào ngực chị Tuyết làm chị ngã khuỵu xuống. Người bên nhà bà Liên bế chị Tuyết ra đến ngoài đường thì chị tắt thở.

Anh Thế ngậm ngùi kể, chỉ vì cái lối đi chung mà hai gia đình đã nhiều lần mâu thuẫn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và bị Công an phường nhắc nhở. Gia đình bà Liên đã nhiều lần lăng mạ hạ nhục chị Tuyết và anh Thế.

Quá phẫn uất, ngày 23/8, chị Tuyết đã gửi đơn lên Chi hội Phụ nữ phường Phú Mỹ nhờ can thiệp. Trong đơn, chị Tuyết kể, chỉ vì không thuận giữa hai gia đình về lối đi chung, TAND quận 7 đã xử sơ thẩm vụ việc và xác nhận phần đất đang tranh chấp là lối đi chung của 3 nhà, nhưng không hài lòng với phán xét của cơ quan pháp luật, gia đình bà Liên lại đổ hết tức giận lên gia đình chị Tuyết và anh Thế.

Theo hồ sơ của UBND quận 7 thì nguồn gốc của mảnh đất có lối đi chung trên do ông Lê Thành Long và vợ là Trần Thị Năm mua lại từ năm 1958. Sau khi mua đất, ông bà Long cất nhà ở cùng với 3 người con, gồm: Lê Văn Tư, Lê Thị Tiến Và Lê Thị Liên.

Sau khi có gia đình, bà Tiến, ông Tư cất riêng một căn nhà trên mảnh đất chung này, riêng bà Liên thì ở tại căn nhà do ông Long và bà Năm để lại. Cả 3 gia đình đều hợp thức hóa căn nhà của mình và cùng đi chung trên một lối đi.

Năm 1994, ông Tư mất. Năm 2001, con ông Tư là Lê Sơn Minh Phương bán lại căn nhà này cho vợ chồng anh Hoàng Minh Thế. Từ khi anh Thế mua lại căn nhà này thì bao nhiêu sự phiền toái đã xảy ra do lối đi chung ra đường Huỳnh Tấn Phát. Mâu thuẫn nhiều lần xảy ra giữa hai gia đình. Rất nhiều lần gia đình anh Thế đi làm về đều bị gia đình bà Liên đóng chặt cửa không cho vào.

Gay gắt hơn, tháng 11/2005, bà Liên đã tự ý xây một bức tường và dùng hàng rào B40 để ngăn cách nhà anh Thế với lối đi ra đường. Không chỉ gia đình anh Thế mà ngay cả gia đình bà Tiến cũng không được sử dụng lối đi chung này. Trong những năm sống ở đây, rất nhiều lần anh Thế phải nhờ sự giúp đỡ của Công an phường Phú Mỹ mới được bước vào nhà mình.

Ngoài ra, vì lối đi chung không được thừa nhận mà anh Thế không thể lắp điện kế và đường ống nước, vì mỗi lần nhân viên điện lực và điện kế xuống khảo sát lắp đồng hồ nước và điện kế thì đều bị gia đình bà Liên cùng các con cản trở không cho vào nhà. Do vậy, anh Thế đâm đơn kiện lên TAND quận 7.

Ngày 28/3, TAND quận 7 sau khi xem xét đơn thư của anh Thế đã mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi làm việc với tất cả các bên, TAND quận 7 đã công nhận phần đất là lối đi chung của 3 hộ: Hoàng Minh Thế, bà Lê Thị Liên, bà Lê Thị Tiến. Tòa buộc bà Liên phải dỡ bỏ hàng rào bằng lưới B40, tường xây bằng gạch ngăn cách lối đi chung. Bà Liên không đồng tình và tiếp tục kháng cáo.

Ngày 17/8, TAND TP đã xử phúc thẩm vụ tranh chấp lối đi chung và mắc đường dây điện qua bất động sản liền kề. Qua xác minh từ UBND quận 7, phần đất đang tranh chấp là lối đi công cộng, Nhà nước chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lối đi chung này cho một ai. Do vậy, TAND thành phố quyết định bà Liên phải phá bỏ rào cổng và bức tường xây trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Hoàng Minh Thế được quyền lắp điện nước trên diện tích lối đi chung. Gia đình bà Liên vẫn không thực hiện quyết định của tòa mà vẫn cố tình ngăn cản không cho gia đình anh Thế được mắc điện nước và án mạng đau lòng đã xảy ra.

Anh Thế bức xúc cho biết: “Chị Tuyết bị đâm chết gần một tháng nhưng không một lần thấy gia đình bà liên qua thăm hỏi, mà vẫn liên tục tìm cách gây khó khăn cho gia đình tôi khi sử dụng lối đi chung. Hiện tại, gia đình tôi phải câu nhờ điện nước của hàng xóm với giá 3.000đ/KW điện và 15.000đ/m3 nước”.

Việc làm sai trái cố tình không tuân thủ pháp luật của gia đình bà Liên đáng bị xã hội lên án. Hiện giờ, gia đình anh Thế không biết phải sinh sống ra sao khi tình trạng này cứ kéo dài. Rất mong các cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết để anh Thế và gia đình ổn định cuộc sống.

SOURCE: BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/ban-doc/view.aspx?news_id=229007

Exit mobile version