Site icon THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ: CHÁO ĐÃ MÚC, TIỀN KHÔNG TRAO

Advertisements

HA – TIỀN PHONG

Hai doanh nhân tin tưởng lẫn nhau. Một bên chỉ định bên kia làm công trình cho mình, công trình đã bàn giao và đưa vào sử dụng cả năm trời, hai bên cũng đã quyết toán nhưng tiền thì không chịu trả.

 

Không muốn nhưng đành phải kiện

TAND huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên vừa đưa vụ kiện ra xét xử. Bên nguyên là Cty Cổ phần xây dựng Quần Phương (bên B) do ông Nguyễn Xuân Trường làm giám đốc, bên bị là Cty TNHH thép Nhật Quang (bên A) do ông Nguyễn Nhật Thăng làm giám đốc

Cuối năm 2006, Cty Quần Phương được chọn xây dựng những công trình: Nhà ở công nhân, nhà ăn, nhà vệ sinh, tường rào…cho Cty TNHH thép Nhật Quang tại địa bàn xã Lạc Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên, sau khi đã hoàn thành việc xây nhà máy thép cho chính Cty này. Tổng giá trị hợp đồng hai bên ký kết (hợp đồng số 43), tạm tính là trên 3,3 tỷ đồng.

Là Cty xây dựng tư nhân, vốn liếng ít song vì tình cảm thân thiết, nên cho đến khi quyết toán, đưa vào sử dụng Cty Quần Phương mới tạm ứng được trên 400 triệu đồng từ chủ đầu tư, dù vậy bên B vẫn “cắn răng” chịu thiệt.

Tuy nhiên, đến khi công trình đã xây dựng xong, hai bên cũng đã quyết toán, đưa vào sử dụng được 6 tháng (hết cả thời gian bảo hành) mà bên A vẫn không chịu trả tiền. Ông Trường kể: “Chúng tôi phải đi vay vốn ngân hàng để làm cho họ, hàng tháng phải trả lãi cao. Đến nước này thì không thể ngồi yên.

Cuối năm 2007, chúng tôi đành phải tìm đến nhà riêng của ông Nguyễn Nhật Thăng để đòi nợ, vì liên lạc bằng điện thoại và đến trụ sở Cty không gặp được ông Thăng”. Đến lúc này, Cty TNHH thép Nhật Quang lại lấy lý do giá trị quyết toán công trình không đúng, nên không chịu trả tiền.

Không còn cách nào khác, tháng 4/2008, Cty Quần Phương buộc phải gửi đơn đến tòa khởi kiện đòi nợ. Theo TAND huyện Văn Lâm, sau khi thụ lý đơn, toà án đã 3 lần tổ chức hòa giải những không có kết quả, vì phía Cty TNHH thép Nhật Quang không thiện chí.

Tình và lý

Đầu tuần trước, toà án đưa vụ kiện ra xét xử. Ông Nguyễn Nhật Thăng không ra toà mà ủy quyền cho ông Nguyễn Anh Ngọc (thuộc Văn phòng Luật sư Tôn Nữ Thu Hà và cộng sự).

Vị đại diện này cho rằng, hợp đồng ký kết giữa hai bên và bản quyết toán công trình có vấn đề. Nên yêu cầu toà tuyên hợp đồng số 43 vô hiệu. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Ngọc và luật sư của bên bị là ông Nguyễn Ngọc Hà lại không chứng minh được việc ông Thăng có bị lừa dối hay ép buộc khi ký vào bản hợp đồng và bản quyết toán.

Lập luận của ông Nguyễn Anh Ngọc khiến vị hội thẩm nhân dân cũng bức xúc, chất vấn: “Ông là người đại diện theo ủy quyền của ông Thăng, sao ông dám bác cả bản hợp đồng mà chính ông Thăng ký với Cty Quần Phương?”

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Trường không thuê luật sư mà tự mình đứng ra bảo vệ nội dung khởi kiện. “Việc tôi kiện là người thật việc thật. Công trình chúng tôi xây dựng không phải là chiếc bánh, phải bóc vỏ ra mới biết. Mà thực tế, đến nay công trình vẫn còn đó, hết thời gian bảo hành vẫn ngon lành. Không có lý do gì chúng tôi bỏ tiền ra làm nay lại không trả tiền chúng tôi”.

Việc dân sự cốt ở đôi bên. Căn cứ vào chứng cứ hai bên cung cấp, toà xử Cty TNHH thép Nhật Quang thua kiện, phải trả cho Cty Quần Phương  hơn 3,042 tỷ đồng và hơn 427 triệu đồng tiền lãi. Ngoài ra, Cty TNHH Nhật Quang còn phải chịu án phí hơn 30 triệu đồng.

SOURCE: BÁO TIỀN PHONG

Trích dẫn từ: http://thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=16118

Exit mobile version