admin@phapluatdansu.edu.vn

KINH NGHIỆM PHÁP LUẬT NƯỚC NGOÀI VỀ BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI: VƯƠNG QUỐC ANH – NẠN NHÂN BỊ HIẾP TRONG KHI SAY RƯỢU VẪN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG

MINH NHỰT (Theo Daily Mail)

Báo Daily Mail (Anh) ngày 13-8 đưa tin: Chính phủ Anh vừa yêu cầu điều tra sau khi có thông tin một số nạn nhân bị cưỡng hiếp đã bị cắt xén đến 25% tiền bồi thường tổn thương vì có uống rượu trước khi bị cưỡng hiếp.

Tại rượu nên mới bị…

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi mới đây, cô Helen (tên đã thay đổi) nhận được thư của Cơ quan Bồi thường thương tích do tội phạm gây ra (CICA) thông báo tiền bồi thường cho cô từ 11.000 bảng bị giảm xuống còn 8.250 bảng (từ 350 triệu giảm còn 264 triệu đồng VN).

Cách đây bốn năm, cô Helen lúc đó 25 tuổi đã bị kẻ xấu hãm hiếp khi đi chơi đêm ở thủ đô London. Theo báo cáo của nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ án, cô Helen đã uống nhiều rượu và hành vi say xỉn của cô có thể đã tạo cơ hội cho bọn xấu gây án.

CICA viện dẫn theo một quy định đã áp dụng trước nay, họ có quyền cắt giảm tiền bồi thường trong những trường hợp nạn nhân có một phần lỗi trong vụ án như khiêu khích, gây gổ, có uống rượu, lạm dụng ma túy và hành vi của nạn nhân góp phần kích động kẻ khác gây án.

Cô Helen thuật trên Báo The Guardian rằng CICA cắt giảm tiền bồi thường của cô là hành vi tàn nhẫn, không suy xét và sai lầm, giống như một cú tát vào mặt cô. Cuối cùng, cô cho biết sẽ kiện CICA ra tòa.

Ngay sau đó, dư luận dấy lên đòi CICA phải xem lại quy định liên quan đến việc cắt giảm tiền bồi thường tổn thương cho người bị hại. Nhiều nhà hoạt động xã hội lên tiếng yêu cầu bãi bỏ quy định này đối với nạn nhân bị cưỡng hiếp.

Bộ trưởng phải lên tiếng

Tổ chức Vận động chấm dứt hãm hiếp (mục đích nhằm vận động xã hội lên án nạn hãm hiếp phụ nữ) tuyên bố: Quy định của CICA là một định kiến ngớ ngẩn vì không một phụ nữ nào lại phải chịu trách nhiệm khi bị người khác cưỡng hiếp và đó không bao giờ là lỗi của phụ nữ.

Bà Bộ trưởng Tư pháp Bridget Prentice cũng lên tiếng yêu cầu CICA xem xét lại mọi trường hợp để bảo đảm mọi nạn nhân đều nhận được đầy đủ tiền bồi thường chứ không chờ đến khi họ đưa đơn kiện.

Bà nhận xét: “Chính sách của chính phủ là không bao giờ cắt giảm tiền bồi thường cho người bị hại trong các vụ tấn công tình dục chỉ vì họ có sử dụng rượu. Quan điểm của chính phủ là trong bất cứ trường hợp nào cũng không thể đổ lỗi cho nạn nhân”.

Cuối cùng, CICA đã chính thức thừa nhận vận dụng sai quy định về tiền bồi thường và sẽ thanh toán đầy đủ cho cô Helen. CICA cho biết người bị hại say xỉn chỉ bị cắt giảm tiền bồi thường trong trường hợp hành vi của họ có liên quan đến vụ án như gây sự đánh nhau.

CICA thừa nhận năm ngoái đã có 14 nạn nhân bị cắt xén tiền bồi thường. Tuy nhiên, đến giờ chưa ai tính được tổng cộng có bao nhiêu trường hợp tương tự bị cắt giảm trong những năm gần đây.

Cơ quan Bồi thường thương tích do tội phạm gây ra (CICA) ra đời năm 1964, có trách nhiệm chi trả tiền bồi thường tổn thương cho người là nạn nhân tội phạm bạo lực.

Tổng cộng có 25 mức bồi thường, thấp nhất 1.000 bảng (32 triệu đồng VN) và cao nhất 0,5 triệu bảng (16 tỷ đồng VN). Người bị hại phải chứng minh tội phạm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ăn việc làm hoặc cần phải tốn chi phí điều trị đặc biệt.

Hàng năm, CICA nhận khoảng 60.000 đơn đề nghị được bồi thường. Tiền thanh toán bồi thường hàng năm đến hơn 200 triệu bảng (6.400 tỷ đồng VN). Từ tháng 5-2007, quỹ bồi thường của CICA được chuyển từ Bộ Nội vụ về Bộ Tư pháp quản lý.

SOURCE: http://thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=14674

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: