admin@phapluatdansu.edu.vn

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO NGƯỜI CÓ THẨM QUYỀN CỦA CƠ QUAN TIẾN HÀNH TỐ TỤNG GÂY RA: NGƯỜI TRONG CUỘC VẤT VẢ ĐÒI BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI

BÌNH HUYỀN

Sau 8 tháng nhận quyết định đình chỉ điều tra, ông Nguyễn Văn Triều (49 tuổi, ĐKTT tại số 55, khu vực 5, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và ông Nguyễn Văn Tuân, chú ruột của ông Triều, vẫn chạy đôn, chạy đáo, gõ cửa khắp nơi để đòi bồi thường thiệt hại.

Lật lại hồ sơ

Năm 1984, trở về từ chiến trường Campuchia với quân hàm Thiếu úy, người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Văn Triều được người chú ruột Nguyễn Văn Tuân cho miếng đất nhỏ để cất nhà ở cùng vợ con. Đến năm 1990 thì miếng đất đó lại xảy ra tranh chấp với người khác. Không đồng tình với cách xử lý của chính quyền địa phương nên hai chú cháu tiếp tục khiếu nại. Chẳng ngờ đến ngày 10/3/1996, cả hai chú cháu bị khởi tố bị can về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Sau quá trình điều tra, Công an huyện Châu Thành cũ (nay là Công an quận Cái Răng) đã kết thúc điều tra chuyển hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố. Tuy nhiên, ngày 13/7/1996, trong phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX của TAND huyện phát hiện hồ sơ truy tố có sai sót nên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Triều (trước đó ông bị tạm giam – PV).

Đầu năm 2007, sau khi nhận được đơn của ông Triều, Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã chỉ đạo Văn phòng cơ quan CSĐT TP khẩn trương vào cuộc và chỉ đạo Công an Cái Răng phải giải quyết dứt điểm vụ việc. Văn bản cũng nêu rõ nếu không đủ cơ sở để phục hồi điều tra thì phải ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Triều.

Sau nhiều cuộc họp, các cơ quan tiến hành tố tụng tại Cái Răng đã “bó tay” vì đã hơn 11 năm qua, cán bộ người đã nghỉ, người chuyển công tác và do thay đổi người phụ trách, chia tách huyện nhiều lần nên… UBND quận Cái Răng không tìm thấy hồ sơ.

Trước ngày Công an quận Cái Răng có quyết định đình chỉ điều tra, Giám đốc Công an Cần Thơ một lần nữa đã có cuộc họp với Công an quận, khối nội chính Quận ủy, UBND quận Cái Răng yêu cầu trong thời gian sớm nhất các ngành có liên quan phải giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân theo đúng pháp luật.

Bồi thường oan sai: Không đơn giản (?!)

Trao đổi với chúng tôi, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết, trong trường hợp này là nếu cơ quan tiến hành tố tụng của địa phương có tìm được hồ sơ vụ án đi nữa thì cũng không thể phục hồi điều tra đơn giản là vì tội danh kể trên thuộc loại tội danh được pháp luật quy định là loại tội ít nghiêm trọng.

Căn cứ theo BLTTHS hiện hành thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự của tội danh này đã hết. Do đó, theo Điều 107 của BLTTHS, cơ quan điều tra phải có trách nhiệm ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can vì trong hồ sơ (photo) đã thể hiện vụ án hiện đang ở giai đoạn điều tra bổ sung.

Vấn đề là các quyết định phê chuẩn của VKS (trong đó có quyết định phê chuẩn tạm giam anh Triều 103 ngày) và thời gian “treo” bị can gần 12 năm đối với ông Triều và người chú. Theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thì các cơ quan tiến hành tố tụng quận Cái Răng phải có trách nhiệm khôi phục danh dự, xác định thiệt hại để bồi thường nếu ông Triều và người thân của ông Tuân có đề nghị.

Chiều 27/12/2007, Công an, VKSND quận Cái Răng đã tổ chức cuộc họp để mời ông Triều đến trao quyết định đình chỉ khởi vụ án, đình chỉ bị can. Chú ruột của ông là ông Nguyễn Văn Tuân dù đã chết cũng được trao quyết định đình chỉ cho đại diện gia đình. Lý do đình chỉ là “Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án, ông Triều cứ nghĩ rằng mình đã được minh oan sau hơn 11 năm mang thân phận của một bị can, nên ông và đại diện gia đình của chú ông đã gửi đơn đến VKSND quận Cái Răng yêu cầu được tổ chức xin lỗi công khai, phục hồi danh dự và bồi thường tổn thất về vật chất, tinh thần trong thời gian bị tạm giam và khởi tố bị can với số tiền gần 450 triệu đồng, theo tinh thần của Nghị Quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, ngày 24/7/2008 vừa qua, Viện trưởng VKSND quận Cái Răng đã có văn bản từ chối yêu cầu của ông Triều vì cho rằng ông Triều không thuộc trường hợp được bồi thường theo quy định tại Nghị quyết 388.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Văn Tảo, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho rằng nếu ông Triều không đồng tình với lý do đình chỉ điều tra, ông có quyền khiếu nại đến Viện KSND quận Cái Răng, vì đây là cơ quan tố tụng cùng cấp có thẩm quyền kiểm sát tính hợp pháp của hoạt động điều tra. Nếu cơ quan này trả lời không thoả đáng, ông Triều có thể khiếu nại đến VKSND TP”.

Còn ông Đỗ Công Tâm, Viện trưởng VKSND quận Cái Răng thì cho rằng: “Quá trình kiểm sát điều tra, VKSND quận thấy rằng lý do đình chỉ điều tra của Công an quận là có căn cứ. Nếu ông Triều có đơn khiếu nại, chúng tôi sẽ trao đổi với bộ phận nghiệp vụ của VKSND cấp trên để xem xét lại căn cứ đình chỉ điều tra của Công an quận”

SOURCE: BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN

Trích dẫn từ: http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2008/8/97412.cand

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: