admin@phapluatdansu.edu.vn

SUY NGẪM 12

Việt Nam: chênh lệch giàu nghèo 34,4 lần

10% dân số nghèo nhất chỉ chiếm 4,2% thu nhập và chi tiêu quốc gia.

10% giàu nhất chiếm 28,8% thu nhập và chi tiêu quốc gia.

20% dân số nghèo nhất chiếm 9% tổng thu nhập và chi tiêu quốc gia.

20% dân số giàu nhất chiếm 44,3% tổng thu nhập và chi tiêu quốc gia.

Chênh lệch giữa 10% dân số giàu nhất với 10% dân số nghèo nhất là 6,9 lần, còn theo chỉ số Gini (chỉ số chênh lệch giàu nghèo) ở Việt Nam là 34,4 lần.

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế liệu có đem lại sự bình đẳng về thụ hưởng phúc lợi xã hội cho mọi người dân???

– Civillawinfor tổng hợp từ Báo cáo phát triển con người 2007-2008 của UNDP

2 Responses

  1. Sự giàu nghèo của nước ta liệu có xu hướng giảm đi không hay sự phân biệt ngày càng cao. Tại sao? có phải do nhà nước có chính sách sai hay do nguời thực hiện nó sai. Chúng ta cần câu trả lời cho câu hỏi này. Thực tế cho thấy người nghèo không có tiếng nói trong xã hội họ chỉ biết kêu trời và đổ lỗi cho số phận vì họ ko được sinh ra trong gia đình quyền quý. Tôi mong chúng ta được sống trong cuộc sông bình đẳng tiếng nói của mọi người đều được coi trong

  2. “giàu thì càng giàu mà nghèo thì càng nghèo”. trong thực tế tôi được biết thì sự chênh lệch giàu nghèo diễn ra ở nước ta là khá rõ rệt. Sự chênh lệch giàu nghèo còn bị ảnh hưởng bỡi địa vị chính trị xã hộ.Địa vị chính trị cào cao thì làm ăn kinh doanh càng thu nhiều lợi nhuận và dễ kiếm tiền (hợp pháp), bên cạnh đó người ngèo thì không có điều kiện và cơ sở kinh doanh vậy thì càng nghèo rồi. Trên thực tế nhà nước đang cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ cuộc sống, chế độ phúc lợi xh cho người nghèo nhưng hiệu quả không cao. Chỉ có nhà nước mới có thể đem lại quyền được hưởng phúc lợi xh tốt hơn cho người dân nghèo. Vì kinh tế là lợi nhuận, kt phát triển thì phải có lợi nhuận cao.
    một đất nước giàu mạnh là toàn bộ người dân việt nam được giàu mạnh, không phải một tầng lớp hay bộ phận. Vì vậy chỉ khi nào nước ta mọi người đều giàu có, thì mới thật sự là nước phát triển. Mới đem lại sự bình đẳng về thụ hưởng quyền phúc lợi xh.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: