admin@phapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO NGUỒN NGUY HIỂM CAO ĐỘ GÂY RA: TRÂU BỊ ĐIỆN GIẬT CHẾT, CHI NHÁNH ĐIỆN CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG?

image L. VÂN – BÁO CAND

Một gia đình nông dân nghèo, tài sản duy nhất chỉ có một con trâu dùng để đi cày thuê kiếm sống nuôi 6 miệng ăn, trong đó có 2 người già và 2 đứa trẻ bị nhiễm chất độc da cam ốm yếu, quặt quẹo. Thế nhưng, con trâu bị điện giật chết, đơn vị gây ra thiệt hại lại nhắm mắt làm ngơ khiến cho gia đình nọ càng thêm khốn khó…

Hộ gia đình anh Nguyễn Tấn Lịch (53 tuổi) và chị Hồ Thị Hạnh (48 tuổi), trú ở thôn Thuận Trà, phường Hoà Thuận, TP Tam Kỳ. Ngôi nhà nhỏ của anh Lịch, chị Hạnh nằm đấu lưng vào tuyến đường sắt Bắc – Nam, hằng ngày những đoàn tàu ầm ầm qua lại, âm thanh bánh xe sắt nghiến vào đường ray, dội vào nhà đến đinh tai, nhức óc.

Vậy mà, trong ngôi nhà này còn có cha mẹ anh Lịch tuổi đã ngoài 80, đi lại rất khó khăn và 2 đứa con nhỏ của vợ chồng anh, với thân thể ốm yếu, quặt quẹo vì bị nhiễm chất độc da cam.

Anh Lịch kể, trước đây anh làm công nhân phá đá ở hồ Phú Ninh, song do sức khỏe ngày một giảm sút nên bỏ nghề. Trước hoàn cảnh kinh tế khó khăn, túng bấn, vợ chồng anh vay mượn tiền của người thân mua một con trâu để đi cày ruộng thuê cho bà con trong thôn kiếm thêm tiền nuôi sống gia đình. Cũng may, anh mua được con trâu nái nên nó đã đẻ được một chú nghé con.

Từ ngày có con trâu, cuộc sống 6 miệng ăn trong gia đình anh cũng tạm qua ngày. Nhưng, thật bất ngờ con trâu đã bị điện giật chết. Giờ đây, anh chỉ còn một chú nghé nên không đi cày thuê được, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh cùng quẫn…

Anh Lịch lục tìm trong cái vỏ thùng tivi bằng các tông sử dụng đựng áo quần, lấy ra hai tờ giấy đã ố vàng đưa cho chúng tôi xem. Đây là biên bản hiện trường về vụ con trâu nhà anh bị điện giật chết, có đầy đủ chữ ký xác nhận của đại diện chính quyền và Công an phường Hòa Thuận, Chi nhánh Điện Tam Kỳ.

Theo biên bản, vào chiều 10/1/2007, anh Lịch lùa trâu ra đồng, con trâu đi vướng vào sợi dây néo trụ dây cáp điện thoại dẫn vào khu dân cư Thuận Trà. Dây néo bằng sắt đã bị nhiễm điện từ đường dây điện chiếu sáng của ông Liêm, chủ một công tơ chính, kéo từ trạm biến áp băng qua đường Nguyễn Hoàng mắc nhờ qua trụ dây cáp điện thoại dẫn về nhà.

Anh Lịch nói: “Hôm đó, tại hiện trường đại diện Chi nhánh Điện Tam Kỳ, đơn vị kéo đường dây điện thắp sáng cũng thừa nhận, do dây điện thắp sáng kéo tới trụ dây cáp điện thoại quấn vào bu-lông bị tróc vỏ cách điện làm cho điện dẫn qua cây sắt, truyền qua dây néo trụ. May mà con trâu nhà tui đi vướng vào dây néo, chứ nếu tui, hoặc ai đó trong thôn Thuận Trà vướng vào thì hậu quả thật đau lòng. Điều bức xúc là đã hơn một năm rưỡi trôi qua mà Chi nhánh Điện Tam Kỳ vẫn không đền bù thiệt hại làm cho gia đình tui đã nghèo lại càng thêm khốn khó”.

Trao đổi sự việc với ông Mai Xuân Thọ, Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận, thì được trả lời rằng, Chi nhánh Điện Tam Kỳ không thể đổ lỗi cho ông Đào Ngọc Liêm, chủ công tơ có đường dây điện thắp sáng kéo từ trạm biến áp về nhà mắc nhờ qua trụ dây cáp điện thoại làm dây néo bị nhiễm điện để không bồi thường con trâu cho gia đình ông Lịch. Vì đường điện thắp sáng kéo từ trạm biến áp về nhà ông Liêm đã được sự chấp thuận và cung cấp điện của Chi nhánh Điện Tam Kỳ.

Khi xảy ra sự việc con trâu bị điện giật chết, ông Thọ cùng đại diện các cơ quan liên quan có mặt tại hiện trường làm biên bản, Chi nhánh Điện Tam Kỳ đã ký biên bản nhận sai sót và chịu trách nhiệm bồi thường. Từ đó, ông Thọ nghĩ rằng, sự việc đã được giải quyết ổn thỏa, không ngờ Chi nhánh Điện Tam Kỳ dây dưa…

Thiết nghĩ, với một gia đình nghèo khó như hộ anh Nguyễn Tấn Lịch thì chính quyền phường Hòa Thuận và TP Tam Kỳ cần có động thái can thiệp, giúp đỡ để ngành Điện tỉnh Quảng Nam, Chi nhánh Điện Tam Kỳ bồi thường thiệt hại về con trâu bị điện giật chết; tạo điều kiện cho họ làm ăn, ổn định cuộc sống…

SOURCE: BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN

Trích dẫn từ: http://www2.thuvienphapluat.com/Default.aspx?CT=NW&NID=14073

(Tên bài viết thay đổi do Civillawinfor)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: