admin@phapluatdansu.edu.vn

PHÓ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU CÓ QUYỀN NGĂN THI HÀNH BẢN ÁN ĐÃ CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT?

THANH TÙNG

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 22-7 có bài “Bà hội đồng tỉnh “ngăn” thi hành án” phản ánh việc Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Thị Hồng Xinh ra hai công văn ngăn chặn việc thi hành một bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật từ hơn hai năm nay (Civillawinfor đã đăng lại bài báo này với tiêu đề, Bà rịa – Vũng tàu: Án có hiệu lực nhưng không thể thi hành do công văn của Hội đồng nhân dân tỉnh?).

Sau khi Báo đăng, nhiều bạn đọc ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã gửi đơn thư, hồ sơ tố cáo bà Xinh can thiệp vào việc thi hành án trái pháp luật tương tự, trong đó có vụ của bà Phạm Thị Huệ, ngụ thôn Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ (Tân Thành).

Đòi đất cho ở nhờ

Theo đơn của bà Huệ, năm 1987, anh bà “mua” 3.000 m2 đất ở thôn Vạn Hạnh. Khai phá được thêm khoảng 3.500 m2 nữa, anh bà hợp thức hóa quyền sử dụng đất (có “giấy đỏ”), xin phép cất nhà sinh sống. Sau đó, do phải chuyển đi nơi khác chữa bệnh, anh bà đã giao toàn bộ nhà, đất cho bà quản lý, sử dụng.

Thế rồi vì mâu thuẫn với một phụ nữ mà anh bà cho ở nhờ, bà tức giận bỏ đi nơi khác sống. Khi anh bà quay về, biết chuyện đã cùng bà đến đòi nhà, đất nhưng phụ nữ kia nhất quyết không trả. Hai bên phát sinh mâu thuẫn nhưng đang giải quyết tranh chấp thì cuối năm 1998, anh bà qua đời nên vụ việc bị ách lại và người ở nhờ vẫn vô tư ở trên mảnh đất đó.

Đến tháng 9-2006, đại diện cho các đồng thừa kế của anh, bà Huệ đã làm đơn khởi kiện yêu cầu người ở nhờ trả lại đất và được TAND huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) thụ lý. Tháng 11-2007, TAND huyện Tân Thành xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu của bà Huệ, buộc bị đơn phải trả lại toàn bộ 6.500 m2 đất và hiện vật trên đất cho phía bà Huệ. Bà Huệ và các đồng thừa kế có trách nhiệm liên hệ các cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại “giấy đỏ” cho mình.

Sau đó, bị đơn kháng cáo. TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lên lịch xử nhưng triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn vẫn vắng mặt không lý do nên ngày 25-2-2008, tòa đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm. Sau quyết định đình chỉ này, bị đơn khiếu nại đến VKSND tỉnh đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Tuy nhiên, VKSND tỉnh có công văn trả lời rằng việc giải quyết của tòa là hoàn toàn đúng pháp luật.

Ngăn thi hành án để tự điều tra?!

Theo quy định, bản án sơ thẩm của TAND huyện Tân Thành đương nhiên có hiệu lực pháp luật. Ngày 5-3, Thi hành án dân sự huyện đã ra quyết định thi hành án. Vì phía bị đơn không tự nguyện thi hành án nên Thi hành án dân sự huyện chuẩn bị tổ chức cưỡng chế thì ngày 29-4, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Thị Hồng Xinh đã ký văn bản gửi tới Thi hành án dân sự huyện để can thiệp.

Theo văn bản này, HĐND tỉnh cho rằng qua nghiên cứu đơn và hồ sơ phía bị đơn cung cấp thấy có một số tình tiết mới cần phải xác minh. Văn bản còn trích đăng một số tình tiết liên quan đến mối quan hệ huyết thống giữa bà Huệ và anh bà để nhận định tòa xử chưa rõ ràng. Cuối cùng văn bản nêu rõ: “Thường trực HĐND đề nghị cơ quan Thi hành án Tân Thành tạm ngưng thi hành án trong một thời gian để Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giám sát lại vụ việc”?!

Để chắc ăn, 14 ngày sau, bà Xinh ký tiếp văn bản thứ hai gửi Thi hành án dân sự huyện ấn định khoảng thời gian đề nghị tạm hoãn thi hành án là một tháng kể từ ngày phát hành văn bản đầu.

Chưa dừng ở đó, tháng 6 vừa qua, bà Xinh còn cùng một đại biểu HĐND cộng với một chuyên viên Ban pháp chế HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “nhiệt tình” lặn lội về tận xã Cát Tân, Phù Cát (Bình Định – quê gốc của anh bà Huệ) để xác minh lý lịch. Đoàn công tác (có thêm hai cán bộ thuộc HĐND tỉnh Bình Định) làm việc xong có lập biên bản, có dấu xác nhận của UBND xã Cát Tân và HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hẳn hoi. Theo biên bản này, bà Xinh làm việc với bí thư, chủ tịch, công an xã, cán bộ thôn và bà con dòng họ của anh bà Huệ để hỏi về nguồn gốc xuất thân của ông…

Rồi từ đó đến nay, mọi việc rơi vào im lặng một cách khó hiểu. Theo công văn tạm hoãn thi hành án thì ngày 29-5 là ngày mà thời gian HĐND tỉnh đề nghị tạm hoãn sẽ hết. Theo sự trình bày của bà Huệ, sau ngày này, bà đến Thi hành án dân sự huyện Tân Thành hỏi khi nào sẽ thực thi bản án thì lãnh đạo Thi hành án dân sự huyện nói: “Do tính chất phức tạp nên Thi hành án tỉnh đã lấy vụ việc lên để trực tiếp xử lý. Hơn nữa, chưa có văn bản giải tỏa “lệnh tạm hoãn” của HĐND tỉnh thì dù có hết hạn cũng vẫn phải chờ khi nào cấp trên cho làm mới được làm”?!

Cũng như vụ việc chúng tôi đã phản ánh trên số báo ngày 22-7, trong vụ này, việc bà Xinh thay mặt HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký các văn bản ngăn cản việc thi hành án là hoàn toàn sai pháp luật.

Chúng tôi đề nghị HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc can thiệp thi hành án bất thường của bà phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng thời sớm có biện pháp giải tỏa để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các đương sự.

Tháng 9-2005, TAND thị xã Bà Rịa xử sơ thẩm, tuyên bốn mẹ con người vợ hai của ông Trần Văn Đinh được sử dụng một phần đất thuộc di sản mà ông Đinh để lại. Bốn mẹ con người vợ hai có nghĩa vụ đăng ký kê khai với UBND thị xã để cấp “giấy đỏ” mới. Tháng 12-2005, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử phúc thẩm cũng tuyên y án sơ thẩm. Sau đó, phía đồng bị đơn (sáu người con vợ lớn của ông Đinh) khiếu nại đến TAND tối cao thì được trả lời là hai bản án sơ, phúc thẩm đã làm đúng pháp luật, phù hợp đạo lý.

Thế rồi khi Thi hành án dân sự thị xã Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức thi hành án, đầu năm nay bà Xinh ký hai văn bản kiên quyết ngăn chặn với lý do là “bản án phúc thẩm chưa thực sự khách quan, đang được thường trực HĐND tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ các tình tiết liên quan”. Đến nay, việc thi hành án vẫn đang bị ngưng trệ.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=222388

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: