Site icon THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

BÁO ĐỘNG GIỚI TÍNH DÂN SỐ: 112 BÉ TRAI/100 BÉ GÁI

Advertisements

VOV – Trong khi dân số Việt Nam đang tăng ở mức báo động thì tình trạng chênh lệch giới tính ở trẻ sơ sinh cũng đang trở thành mối quan tâm của nhiều người. Nếu không được điều chỉnh kịp thời, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường khác…
Kết quả điều tra mới nhất về các vấn đề nóng của dân số Việt Nam của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho thấy, năm 2007 cứ 112 bé trai ra đời mới có 100 bé gái được sinh ra, cao hơn năm 2006 và hơn mức bình thường (tỷ lệ 107/103). Đáng chú ý, năm 2007 có tới 35 tỉnh có tỷ lệ giới tính khi sinh là 110 bé trai/100 bé gái trở lên, trong khi đó năm 2006 có 19 tỉnh.

Khi tỉ lệ giới tính trai-gái ở mức 106/100 các chuyên gia về dân số đã bắt đầu lo ngại. Tuy nhiên khi đạt đến mức 110/100, thì thực sự trở thành điều báo động vì những tác hại tiềm ẩn về lâu dài. Số lượng bé trai ở nhiều vùng tại Việt Nam đã vượt số lượng bé gái đến 20%. Hậu quả của việc chênh lệch giới tính trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường khác.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này vẫn là quan niệm trọng nam của những bậc làm cha, mẹ. Mặc dầu, những năm gần đây cái nhìn về “con gái” trong xã hội đã cởi mở hơn. Vai trò và vị trí của phụ nữ được nâng cao và được khẳng định hơn. “Khát” con trai, nhiều phụ nữ sẵn sàng phá thai nếu biết thai nhi là con gái bất chấp điều đó có hại như thế nào đối với sức khỏe! Còn ở các vùng nông thôn không có khả năng tiếp cận dịch vụ chẩn đoán giới tính thai nhi sớm đã xảy ra tình trạng có nhiều phụ nữ vô tư sinh tiếp con thứ 4, thứ 5 cho đến khi có con trai mới chịu dừng.

Với đà tăng dân số và sự chênh lệch giới tính ở trẻ sơ sinh ngày càng cao như hiện nay, trong những năm tới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Đó là tình trạng gia tăng dân số quá nhanh do nhu cầu phải “cố” cho được con trai dẫn tới sự chênh lệch lớn về phân bố dân cư giữa các vùng, khiến có nơi thiếu lao động, có nơi lại thừa lao động. Điều này dẫn đến sự di dân về các tỉnh, thành phố lớn. Mặt khác, sự mất cân bằng giới tính có chiều hướng gia tăng như hiện nay sẽ gây nguy hại cho cơ cấu dân số, làm nảy sinh vấn đề về an sinh xã hội, gia tăng mâu thuẫn trong tìm kiếm bạn đời và vấn đề hôn nhân, làm mất cân bằng trong đời sống, tâm-sinh lý giới tính cũng như gia tăng nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và hoạt động mại dâm. Ẩn họa lớn hơn đằng sau đó là phá vỡ sự phát triển mất bền vững của toàn xã hội.

Trung Quốc, Ấn Độ đã có những bài học lớn về sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng (tỉ số giới tính trai-gái khi sinh của cả 2 nước này là 120/100). Hiện nay Trung Quốc đang “thiếu” khoảng 20 triệu phụ nữ. Theo nhiều chuyên gia dân số, tình trạng thừa nam, thiếu nữ nếu không được điều chỉnh kịp thời thì khoảng 20-30 năm nữa, Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng tương tự như những đất nước này. Và không loại trừ khả năng Việt Nam có thể phải “nhập khẩu” cô dâu hoặc “xuất khẩu” chú rể trong tương lai!

TRÍCH DẪN TỪ: http://www.phapluattp.vn/news/nha-nuoc/view.aspx?news_id=220513

Exit mobile version