admin@phapluatdansu.edu.vn

PHÁ SẢN (BANKRUPTCY)

Phá sản là tuyên bố mang tính pháp lý của một cá nhân hay doanh nghiệp khi không có khả năng trả các khoản nợ đến hạn và khi chủ nợ yêu cầu. Đề nghị phá sản có thể xuất phát từ phía chủ nợ khi họ muốn thu được một phần khoản nợ của mình khi thanh lí công ty sau phá sản. Nhưng nhìn chung việc nộp đơn xin phá sản xuất phát từ phía con nợ, các doanh nghiệp, vì lí do chính: giúp con nợ thoát khỏi hầu hết các món nợ và có thể bắt đầu một “hoạt động mới trong sạch không nợ nần”.

Trong thời kinh tế cạnh tranh, nguy cơ phá sản vẫn có thể treo lơ lửng trên đầu bất kì doanh nghiệp nào và diễn ra vào bất cứ thời điểm nào. Loại trừ nguyên do yếu kém năng lực hay bị chèn ép, doanh nhân ngày nay còn có thể phá sản bởi nội bộ bất ổn, nội gián, dư thừa nhân công, hoặc không kịp tổ chức lại chiến lược kinh doanh mới thích hợp với hoàn cảnh mới. Như vậy doanh nhân nào cũng có lúc đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính dù lớn hay nhỏ. Có người phải đối mặt với tình trạng phá sản, vào hoàn cảnh đó đa số buông tay chấp nhận số phận.

Thế nhưng theo Tạp chí chuyên về kinh doanh Forbes của Mỹ, vẫn có thể thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tài chính hay phá sản để có một khởi đầu mới tốt đẹp nếu biết xoay sở theo những hướng đi mà họ đã đề nghị sau đây.

Đầu tiên cần gom lại toàn bộ chứng từ hóa đơn và xem mình đã chi những khoản gì không đáng có để tháng sau cắt giảm hẳn. Chúng ta cũng có thể phát hiện ra một trong số những nguyên nhân đẩy mình tới tình trạng bi đát nhờ vào động tác này.

Và khi ai cũng quay lưng với chúng ta vì không muốn bị cuốn theo cuộc phiêu lưu nguy hiểm, hãy kêu gọi những thành viên trong gia đình. Đây là điều thông thường, song vấn đề là tất cả những thành viên đó phải cùng làm việc theo nhóm như một công ty thực sự thay vì an ủi động viên hay giúp đỡ nhứng thứ không căn bản.

Có người đã ví von doanh nhân khi đến thời kỳ phá sản không khác gì một người giàu bị bệnh hiểm nghèo. Sau đó, để chữa bệnh hiểm nghèo không còn cách nào khác là phải tìm cho được một thầy thuốc giỏi, đó là những nhà tư vấn. Họ sẽ nghiên cứu một cách tỉnh táo nhất tình trạng của công ty và bản thân doanh nghiệp để tìm ra những lối thoát có thể, hoặc những hướng đi ít tồi tệ nhất. Họ cũng giúp phác thảo một kế hoạch mới với những gì còn lại.

Và điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó là thương thảo với các chủ nợ. Hãy thể hiện với họ các kĩ năng tài chính của chủ một doanh nghiệp, các thành tích tài chính mà công ty đạt được trước đây…Phải làm sao để họ tin rằng tình trạng khủng hoảng hiện tại chỉ là một tai nạn không thể tránh khỏi và hoàn toàn không phải do hạn chế về năng lực.

Muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề phá sản của một số quốc gia, có thể đọc trên trang http://en.wikipedia.org/wiki/Bankruptcy

TRÍCH DẪN TỪ:  http://saga.vn/dictview.aspx?id=1435

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: