admin@phapluatdansu.edu.vn

ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA BÌNH ĐẲNG GIỚI VỚI TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA

Người gửi: Đào Khánh Tùng,
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Trả lời bạn Minh Nguyệt và các bạn khác

Thưa bạn Minh Nguyệt,

Tôi đọc bài viết của bạn và thấy cần phải trả lời bạn như sau:

Tôi hoàn toàn ủng hộ bạn trong việc đấu tranh giành quyền bình đẳng cho phụ nữ. Trước đây khi còn ở Việt Nam tôi đã làm việc rất nhiều trên vấn đề bình đẳng giới và nếu cần bạn có thể tham khảo qua Hội Phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, trong bài viết của bạn (và một số bạn khác nữa) tôi thấy các bạn đang có một sự nhầm lẫn đến nguy hiểm giữa những nét truyền thống văn hoá đáng quý vá đáng trân trọng của phụ nữ Việt Nam. Bạn nói rằng “con gái không được nói to và luôn sơ sệt khi đi ra ngoài đường”. Bạn không thấy rằng ăn nói nhỏ nhẹ có duyên là một nét vô cùng hấp dẫn của phụ nữ Việt Nam nói riêng và của tất cả phụ nữ trên thế giới nói chung hay sao? Ngay cả giới đàn ông chúng tôi đâu phải ai cũng ăn nói bô bô ngoài đường đâu. Tôi dám chắc bạn sẽ yêu một người đàn ông lịch lãm ăn nói nhẹ nhàng hơn là một người suốt ngày om xòm ngoài đường.

Việc con trai được hưởng ưu tiên trong thừa hưởng gia tài cũng vậy. Đây là việc không chỉ riêng gì ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước tiến bộ khác trên thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam còn có truyền thống con trai chịu trách nhiệm thờ cúng tổ tiên. Sao bạn không nói rằng con gái không được gánh vác trách nhiệm này đi?

Còn các vấn đề khác, tôi đã làm việc với rất nhiều các nhóm dân tộc thiểu số và các quần thể dân số ở các vùng khác nhau ở nước ta, nhưng tôi thấy các vấn đề bạn nêu ra không còn quá nghiêm trọng như bạn đã nói trong bài viết đâu. Bây giờ Việt Nam ta cũng tiến bộ rất nhiều so với các nước khác rồi. Vấn đề bạn trinh hay không khi lấy chồng thiết nghĩ chỉ có bạn và chồng bạn biết thôi chứ đâu còn là vấn đề đại diện cho xã hội nữa đâu. Bạn thử đến các nước khu vực Trung Á như Pakistan, Afganistan, hay Ấn Độ xem! Vấn đề quan hệ tình dục giữa nam và nữ còn bị cấm kỵ hơn nhiều và trinh tiết thậm chí còn bị kiểm tra trước khi kết hôn cơ.

Tóm lại, tôi khuyến khích bạn đấu tranh cho bình đẳng giới nhưng chỉ cảnh báo bạn đừng nhầm lẫn giữa bình đẳng giới với truyền thống văn hoá, vì nếu bạn nhầm lẫn như vậy thì trong tương lai chúng ta sẽ đứng trước nguy cơ mất đi cả một nền văn hoá rất rất đáng quý. Nếu bạn muốn trao đổi với tôi về đề tài này, tôi luôn sẵn sàng đón chào bạn tại địa chỉ email: drtung722002@yahoo.comĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hoặc dktung@brandeis.eduĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

Chúc bạn thành công.

SOURCE: VNEXRESS.NET

TRÍCH DẪN LẠI TỪ:

http://vietbao.vn/Trang-ban-doc/Dung-nham-lan-binh-dang-gioi-voi-truyen-thong-van-hoa/10948721/478/

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d