admin@phapluatdansu.edu.vn

6 BƯỚC ĐỂ BẠN TÌM RA CÔNG VIỆC THỰC SỰ MONG MUỐN

NHƯ QUỲNH

Ngày nay, phụ nữ không còn đi làm chỉ để kiếm tiền, họ hoàn toàn có quyền lựa chọn công việc mà mình thật sự yêu thích và phát huy hết năng lực. Nếu bạn cũng là phụ nữ và bạn đang phải làm một công việc tẻ nhạt, không đúng với sở thích, năng lực của mình? Hãy thay đổi! Sau đây là 6 bước cơ bản, giúp bạn có thể tìm ra một công việc bạn thật sự yêu thích.

1. Đầu tiên hãy khám phá chính bản thân mình. Hãy dành thời gian để đánh giá lại những giá trị của chính con người bạn như bạn yêu thích công việc đến mức độ nào, bạn đang bị bắt buộc phải làm không công những việc gì… Hãy nghiên cứu xem những công việc nào, những lĩnh vực nào phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Hãy truy cập internet, đăng kí những buổi phỏng vấn để tìm kiếm thông tin, tham gia những khoá học về tư vấn nghề nghiệp, sắp xếp để tới tham quan một công ty làm về lĩnh vực mà bạn lựa chọn… Điều này sẽ giúp bạn giải mã được chính con người mình và điều này vô cùng quan trọng để bạn có thể thành công trong cuộc sống.

2. Đừng nhụt chí vì thiếu kinh nghiệm. Bạn muốn thay đổi công việc, muốn thoát khỏi môi trường làm việc nhàm chán hiện tại, muốn tìn công việc ở một lĩnh vực mới mà bạn thật sự yêu thích và cơ hội đang đến gần. Nhưng, bạn lại không dám chớp lấy cơ hội vì bạn cảm thấy không tự tin vì mình thiếu kinh nghiệm về lĩnh vực đó, vì bạn nghĩ có hàng nghìn đối thủ giỏi giang và nhiều kinh nghiệm hơn bạn.

Đừng nhụt chí như vậy. Không ai ngay từ ban đầu đã có kinh nghiệm cả. Cái gì cũng phải có một sự khởi đầu vì vậy bạn đừng nhụt chí khi bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn yêu thích. Hãy viết một bản tóm tắt, tập hợp những tài liệu về lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, hãy suy nghĩ xem những kĩ năng và năng lực hiện tại của bạn sẽ đáp ứng được yêu cầu của công việc mới như thế nào.

Rất có thể những kĩ năng và năng lực trong công việc hiện tại của bạn rất phù hợp với công việc mới nhưng bạn lại không nhận thức được điều đó. Có những kĩ năng có thể đáp ứng tốt đòi hỏi trong nhiều nghề khác nhau, ví dụ như kiến thức quản lý một dự án, quan hệ khách hàng, công nghệ thông tin và việc kinh doanh sẽ giúp bạn tiến xa trong hầu hết các dạng nghề nghiệp. Do vậy đừng để nỗi lo thiếu kinh nghiệm là vật cản trên con đường theo đuổi niềm đam mê của bạn.

3. Hãy vui vẻ chấp nhận làm cộng tác viên một thời gian. Điều này có nghĩa là có thể bạn vẫn tiếp tục kiếm được tiền lương ở công việc hiện tại nhưng đồng thời cộng tác với một công ty khác trong lĩnh vực mà bạn thích, hoặc tham gia một khoá học cho người lớn, hội thảo vào cuối tuần. Điều này sẽ giúp bạn khám phá những lĩnh vực mà bạn quan tâm để tìm kiếm và xác định một cách chính xác công việc nào thực sự phù hợp với năng lực và sở thích của bạn. Như người ta thường nói, cách duy nhất để nhận ra liệu bạn có đam mê điều gì đó không là hãy mạo hiểm để thử nó.

4. Luôn luôn nhớ rằng bất kì một tiến bộ nào, dù nhỏ nhất cũng là một sự tiến triển tốt. Thậm chí ngay cả những người tự tin nhất vẫn chấp nhận làm những công việc nhàm chán và mình không hài lòng vì đơn giản họ cảm thấy an toàn, và vì họ sợ có những quyết định sai lầm. Nhưng có lẽ lý do căn bản nhất là họ đã bị chây ì. Sau một thời gian dài, lặp đi lặp lại một công việc vô vị, họ đã dần dần trở thành một “bị thịt”, lười vận động, lười thay đổi. Hãy nỗ lực để làm một điều gì đó ví như gửi email tới một địa chỉ nào đó thú vị mà bạn tìm thấy trên mạng, hay thậm chí tham gia những sự kiện… – chúng sẽ thay đổi chính bản thân bạn, mang bạn đến gần hơn với thế giới rộng lớn, để bạn có thể nắm bắt những cơ hội, theo kịp với thời đại và đặc biệt không héo mòn dần với công việc tẻ nhạt đang làm…

5. Hãy bắt đầu sớm. Quá trình khám phá bản thân sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn không bị trở ngại bởi trách nhiệm gia đình và gánh nặng quá lớn về tài chính. Nhưng, rõ ràng rằng, không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê của mình. Vì vậy, nếu cảm thấy công việc hiện tại không làm bạn hài lòng cũng như không phát huy hết được năng lực của bạn thì hãy thay đổi ngay. Càng sớm càng tốt. Có một sự thật là, ngày càng nhiều người có tuổi rời bỏ môi trường làm việc truyền thống để tìm kiếm những công việc mới mà họ yêu thích, những công việc này làm cho họ cảm thấy được hài lòng khi về hưu… Điều đó đồng nghĩa với việc họ quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình ngay cả khi tưởng như bắt đầu đến tuổi nghỉ ngơi. Vậy còn bạn, tại sao bạn không dám theo đuổi niềm đam mê của mình khi còn tràn trề sức trẻ?

6. Mong muốn phải thực tế. Thậm chí nếu bạn đủ may mắn được làm công việc trong mơ của mình thì điều đó cũng không đồng nghĩa đó là một môi trường làm việc hoàn hảo. Mỗi một công việc đều có những mặt trái và mặt phải của nó mà bạn thích và không thích. Và, một công việc trong mơ không có nghĩa là một công việc nhàn hạ. Như mẹ của bạn luôn luôn nói với bạn, bất kì một thành quả nào trong cuộc sống này đều cần phải có sự nỗ lực, cố gắng.

Bạn phải xác định rõ rằng, trong công việc mới, công việc mà bạn yêu thích, cũng sẽ có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi đến mức chỉ muốn tắt điện thoại và phi ngay về nhà ngủ nhưng đó chỉ là những thời khắc ít ỏi mà thay vào đó, bạn cũng sẽ có nhiều nghị lực hơn, động lực hơn vì triển vọng trong công việc – điều mà trước đây, với công việc cũ, bạn không hề có và cũng chưa bao giờ mơ tới là có thể… 

SOURCE: http://laodongvieclam.vtv.vn/TuVanNgheNghiep/2008/5/21/157184/

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: