Site icon THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

PHÚ THỌ: 5 PHIÊN TÒA KHÔNG XONG MỘT VỤ KIỆN?

Advertisements

CÔNG THẮNG

Đó là vụ kiện yêu cầu xác định số vốn góp của 4 cổ đông trong Cty cổ phần Hoà Thanh ở tỉnh Phú Thọ. Sự việc vô cùng đơn giản nếu các cán bộ ngành toà án căn cứ đúng pháp luật để xét xử; nhưng đã có những cán bộ toà án ở tỉnh này không làm như thế, nên vụ việc kéo dài. Đây được coi là một vụ điển hình về thực trạng hoạt động xét xử của ngành toà án.

Góp vốn “ma”, vẫn được

Do có tranh chấp về việc góp vốn điều lệ giữa 4 cổ đông sáng lập trong Cty cổ phần Hoà Thanh, ngày 28.6.2005, bà Đào Thị Phương đã làm đơn khởi kiện tới Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ, đề nghị xác định số vốn góp của các cổ đông sáng lập. Theo điều lệ của Cty, số vốn ban đầu đăng ký là 3,8 tỉ đồng.
Mặc dù các thành viên chưa góp đủ số vốn đăng ký, nhưng Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty đã quyết định nâng vốn điều lệ lên 4,15 tỉ đồng, trong đó ông Hồ Văn Sơn giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty sẽ góp 1,1 tỉ đồng.

Ông Bùi Quang Thị – Phó Giám đốc Cty góp 1,05 tỉ đồng; bà Đào Thị Phương và ông Lê Văn Sáu mỗi người góp 1 tỉ đồng. Việc thay đổi này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ chấp nhận và cấp giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD) sửa đổi lần đầu.
Quy định với nhau như thế, nhưng từ khi thành lập cho đến khi họp đại hội cổ đông (ngày 16.1.2004) và cho đến lúc được cấp giấy phép ĐKKD, các thành viên mới chỉ góp được 2,396 tỉ đồng. Trong đó, ông Sơn mới góp được 645 triệu đồng (26,9%), ông Thị góp 486 triệu đồng (20,3%), ông Sáu góp 530 triệu đồng (22,1%) và bà Phương góp 735 triệu đồng (30,7%).
Như vậy, số vốn điều lệ của Cty Hoà Thanh được ghi trong giấy phép ĐKKD lần 1 với số tiền 4,15 tỉ đồng là không chính xác, bởi trong đó có số tiền vốn khai khống 1,745 tỉ đồng. Do đây là tiền khống nên không thể được coi là vốn điều lệ của Cty, nên việc bà Phương kiện ra toà đề nghị pháp luật xác định số vốn góp của các cổ đông không phải không có căn cứ.
Toà tỉnh “phớt lờ” toà tối cao

Ngay tại phiên toà sơ thẩm (ST) đầu tiên do TAND tỉnh Phú Thọ xét xử, thẩm phán Nguyễn Ngọc Triệu đã tuyên án xác định: Cổ phần của các cổ đông của Cty (tại thời điểm tranh chấp) là số cổ phần mỗi cổ đông của Cty đăng ký mua, được ghi vào vào vốn điều lệ, được cơ quan có thẩm quyền cấp ĐKKD chấp nhận.
Quyết định này của toà sơ thẩm đã trái với Điều 63 – Luật DN 1999, bởi điều luật này quy định: “Cổ phần, trái phiếu của Cty cổ phần… phải được thanh toán đủ một lần” chứ không chấp nhận chuyện đăng ký mua rồi không nộp tiền. Chính vì bản án tuyên trái với Luật DN năm 1999, nên bị Toà phúc thẩm – TANDTC xử ngày 17.4.2006 tuyên huỷ án, trả về TAND tỉnh Phú Thọ xét xử lại.

Bản án còn chỉ rõ: “Vốn góp phải được hiểu là được thực hiện trước khi cấp giấy phép ĐKKD và phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản “vốn góp” cho Cty ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận ĐKKD… Kháng cáo của bà Phương cho rằng, vốn điều lệ của Cty Hoà Thanh là “khống” cần được xem xét giải quyết”. 
“Phớt lờ” việc bị toà tối cao “thổi còi”, Toà án ND tỉnh Phú Thọ vẫn tuyên bản án sơ thẩm xét xử lần thứ hai vào ngày 8.9.2006 theo hướng cũ. Việc này lại bị Toà phúc thẩm TANDTC, ngày 5.7.2007 tuyên huỷ án sơ thẩm một lần nữa, để TAND tỉnh Phú Thọ xử cho đúng luật.
Vậy mà ngày 29.11.2007, Toà án tỉnh Phú Thọ lại vẫn “bóp méo” các chứng cứ của vụ kiện, để một lần nữa tuyên án bác đơn kiện của bà Phương. Lần này, toà còn đưa vào bản án cả những nội dung không hề xảy ra – mà cụ thể đoạn 3, trang 4 bản án ghi: “…việc thay đổi đăng ký kinh doanh đã được các cổ đông sáng lập thống nhất ngày 12.8.2006 thay đổi vốn điều lệ, giảm hai cổ đông sáng lập, tăng hai thành viên góp vốn” – là điều không có.
Đây là vụ án xét xử việc khiếu kiện của cổ đông sáng lập, nhưng toà lại “vận dụng” Điều 54 Luật DN 1999 – quy định về nghĩa vụ của cổ đông phổ thông để xem xét (?). Và hơn hết, toà này vẫn “khăng khăng” công nhận khoản tiền vốn khai khống 1,745 tỉ đồng của các cổ đông sáng lập Cty Hoà Thanh là hợp lệ (?).

Không chấp nhận sự vô lý này, bà Phương lại kháng cáo lên toà tối cao. Nhưng bao giờ vụ kiện nêu trên mới chấm dứt (?) – câu hỏi này xin dành cho ngành toà án.

SOURCE: BÁO LAO ĐỘNG

TRÍCH DẪN LẠI TỪ: http://thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=10439

Exit mobile version