Đ.M – Báo Lao động
Ngày 3.4, Viện KSND Tối cao (Vụ 5) đã nhận được văn bản số 145/CV-VKS-DS, do Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) Ngô Đức Thành ký ngày 19.3, đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, hủy hai bản án dân sự sơ và phúc thẩm có những chứng cứ do TA… bịa đặt!
Toà án (TA) hai cấp ở tỉnh BRVT đã xét xử về vụ kiện hợp đồng mua bán nhà giữa ông thương binh Nguyễn Đức Tài (ngụ P.Rạch Dừa – TP.Vũng Tàu) và ông Nguyễn Văn Mừng (người mua nhà của ông Tài).
Vụ này đã từng được Báo Lao Động phanh phui: Nguyên, ông Nguyễn Văn Mừng có thỏa thuận mua toàn bộ nhà và đất (diện tích 429m2) của ông Nguyễn Đức Tài với giá 135 lượng vàng SJC, đã đưa trước cho ông Tài 50 lượng vàng SJC. Sau đó, không rõ do giá vàng tăng từng ngày hay vì không đủ tiền mua nhà, ông Mừng bỗng dưng đổi ý, kiện ông Tài ra tòa để xin hủy hợp đồng mua bán nhà.
Căn cứ các điều 256 và 444 Bộ luật Dân sự thì việc mua bán nhà giữa ông Tài và ông Mừng chưa có trước bạ, nên một trong các bên có quyền thay đổi ý. Tuy nhiên, khi xét xử vụ kiện, TA phải xác định yếu tố lỗi thuộc bên nào thì buộc bên đó bồi thường bên kia phần thiệt hại (nếu có).
Điều hết sức oái oăm là: Mặc dù trong “biên bản định giá” do thẩm phán Phó Chánh án TAND TP.Vũng Tàu Bùi Trọng Hải (người xét xử vụ kiện này) trực tiếp giám sát, được đưa vào hồ sơ vụ kiện (bút lục 92), có một công dân là ông Ngô Ngọc Của (nhà đất ráp ranh đất của ông Tài) đã xác định: “Ranh đất theo như ông Tài trình bày là đúng và hai bên không có tranh chấp gì”.
Sau đó, đến ngày 14.9.2006, tại UBND P.Rạch Dừa (TP.Vũng Tàu), một lần nữa ông Của ký đơn cam đoan không hề có tranh chấp đất với ông Tài.
Thế nhưng, khi xét xử, thẩm phán Bùi Trọng Hải bỗng dưng… “quên bút lục số 92” và “quên” luôn cả lời khai ông Của, mà cố tình bịa đặt rằng “ông Tài với ông Của có tranh chấp ranh đất”, để huỷ hợp đồng mua bán nhà giữa hai ông mà không buộc ông Mừng phải bồi thường thiệt hại! Đến khi ông Tài kháng cáo lên TAND tỉnh BR-VT, thẩm phán Nguyễn Thị Quang – chủ tọa phiên phúc thẩm – lại tiếp tục khẳng định nhà đất ông Tài đang có tranh chấp (?!).
Oái oăm hơn: Trong lúc cả hai cấp TA ở BR-VT cùng khẳng định đất của ông Tài có tranh chấp, thì khi Cơ quan thi hành án bán đấu giá nhà đất của ông Tài (1,58 tỉ đồng, tương đương 103 lượng vàng SJC) để hoàn tiền cọc cho ông Mừng, lại đăng báo là… “nhà đất không tranh chấp”!
Bởi các lẽ trên, vào các ngày 10.10.2007 và 18.3.2008, bà Nguyễn Thị Hồng Xinh – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh BR-VT – cũng đã ký liên tiếp hai văn bản (số 392/HĐND-TP và 88/HĐND-VP) gửi Chánh án TANDTC, đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ kiện này, bởi “việc tranh chấp đất giữa ông Tài và ông Của là không có thật”.
TRÍCH DẪN LẠI TỪ: http://www.thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=9530
Like this:
Like Loading...
Related
Filed under: 5. Quan điểm của Tòa án và về Tòa án, 7. Tình huống tố tụng |
Leave a Reply