admin@phapluatdansu.edu.vn

NGƯỜI TIÊU DÙNG KHỞI KIỆN NHÀ SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

MINH ĐỨC – LÊ NGA

Liên quan đến vụ nước tương có chất độc 3-MCPD bày bán trên thị trường nhiều năm qua, mới đây ông Hà Hữu Tường, 28 tuổi, thường trú tại 982/9 tỉnh lộ 43, KP1, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM đã gửi đơn đến TAND TP.HCM khởi kiện các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước tương có chất 3-MCPD vượt quá tiêu chuẩn quy định và yêu cầu các đơn vị này bồi thường 30 tỉ đồng. Xung quanh đơn kiện này, Chánh án TAND TP.HCM Bùi Hoàng Danh cho biết:

TAND TP.HCM đã nhận được đơn khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Hà Hữu Tường và chính tôi là người trực tiếp xem xét đơn. Qua xem xét, tôi thấy đơn khởi kiện của ông Tường còn chung chung quá và cần phải bổ sung nhiều điểm.

* Ông có thể nói cụ thể những điểm cần bổ sung?

– Ông Bùi Hoàng Danh: Thứ nhất, ông Tường viết “thay mặt cho hàng triệu người tiêu dùng”, theo quy định của Pháp luật là thay mặt cho ai phải có giấy ủy quyền hợp lệ, nhưng trong đơn không thấy đề cập, cũng không có giấy ủy quyền kèm theo.

Thứ hai, đối tượng bị kiện trong đơn chỉ ghi chung chung là các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, trong khi theo quy định phải cụ thể đó là đơn vị nào, cơ sở nào? Tương tự, việc yêu cầu các nhà sản xuất bồi thường thiệt hại 30 tỉ đồng cũng phải cụ thể nhà sản xuất đó là đơn vị, cơ sở nào, bồi thường bao nhiêu?

Khi yêu cầu bồi thường, người khởi kiện phải đưa ra được chứng cứ cụ thể mình bị thiệt hại do lô sản phẩm nào, của hãng sản xuất nào để tòa xem xét. Tôi cũng xin nhấn mạnh là những chứng cứ này, theo quy định hiện nay thì người đi kiện phải có nghĩa vụ thu thập, chứng minh, chứ tòa không làm điều đó. Trường hợp người khởi kiện không đủ điều kiện chứng minh phải yêu cầu tòa thu thập chứng cứ thì lúc đó tòa mới quyết định xem xét thực hiện việc thu thập chứng cứ.

Mặt khác, người đi khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi có đơn hợp lệ rồi phải đóng dự phí thì tòa mới chính thức thụ lý đơn kiện. Mức dự phí theo quy định tại Nghị định 70 ngày 12.6.1997 của Chính phủ, đồng thời tùy thuộc vào số tiền người đi kiện đòi bồi thường thiệt hại (theo một cán bộ TAND TP.HCM, cụ thể trong trường hợp này dự phí người khởi kiện phải đóng là 57 triệu đồng – PV).

* Trường hợp nếu một cơ quan, tổ chức, chẳng hạn Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, đứng ra thay mặt người tiêu dùng để khởi kiện các đơn vị sản xuất nước tương đen thì có cần giấy ủy quyền?

– Người đứng tên khởi kiện vẫn phải có giấy ủy quyền của những người ủy quyền cho họ. Đó là quy định của pháp luật.

SOURCE: THANHNIEN.COM.VN

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d