admin@phapluatdansu.edu.vn

ĐÀ NẴNG: NGƯỜI TÂM THẦN KÝ GIẤY … BÁN ĐẤT

HỮU KHÁ

Gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, bà Trần Thị Kim Thoa cho biết người cậu ruột của bà là ông Hồ Đình Tri (trú tại 123 Phạm Như Xương, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mắc bệnh tâm thần đã lâu. Lợi dụng việc này, người khác đã lừa ông ký giấy bán đất…

Cơn bão số 6 vào cuối năm 2006 đã khiến nhà ông Tri bị sụp đổ hoàn toàn. Vì ông Tri là người có công với cách mạng, lại thuộc diện hộ nghèo nên phường đã hỗ trợ cho vợ chồng ông một ít tiền để dựng lại căn nhà.

Tuy nhiên, khi UBND phường và gia đình đang dựng lại nhà thì ông Lâm Đạo Giang (trú tại quận Hải Châu) đến ngăn cản… Ông Giang đã đưa ra giấy bán đất của ông Tri kèm theo “giấy đỏ” thể hiện mảnh đất trên là của mình và yêu cầu gia đình ông Tri không được tiếp tục xây nhà. Đến lúc này vợ ông Tri mới biết rằng người chồng bị tâm thần của mình đã tự ý bán đất vào năm 1994, khi bà bận đi nuôi con gái bị ốm nặng ở tỉnh Bình Thuận.

Chuyện ông Tri bị tâm thần từ trước ngày giải phóng cho đến nay thì khắp khu phố ai cũng biết. Trước đây ông Tri từng tham gia nuôi giấu cán bộ cách mạng. Do bị địch tra tấn dã man nên ông đã bị tâm thần. Một người dân sống gần nhà ông Tri ở khu phố Chơn Tâm 1A, phường Hòa Khánh Nam cho biết: “Mọi người vẫn gọi ông Tri là ông Bốn khùng vì ông lãng tai và bị mất trí nhớ…”.

Đáng nói là trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tri với ông Giang không hề đề cập đến giá mua bán. Vợ ông Tri tìm hiểu thêm thì được biết mọi thủ tục, giấy tờ mua bán đều do một tay ông Giang làm và chữ ký trong giấy bán đất không phải là chữ ký của ông Tri.

Ông Lê Sáu, cán bộ Ban Nhân dân thôn Chơn Tâm 1A, người đã xác nhận vào giấy bán đất của ông Tri, nhớ lại: “Vào thời điểm bán đất, ông Tri lúc nhớ, lúc không. Trước khi bán đất ông Tri có hỏi tôi, còn khi xác nhận vào giấy bán đất thì chỉ có mặt ông Giang”.

Vì sao chính quyền địa phương biết ông Tri bị tâm thần mà vẫn xác nhận vào giấy bán đất, rồi sau đó lại đề nghị UBND huyện Hòa Vang (cũ) cấp “giấy đỏ” cho ông Giang? Ông Dương Thành Thị – nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh (cũ), hiện là chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: Do cán bộ địa chính xã và thôn có xác nhận vào giấy bán đất của ông Tri nên ông mới đề nghị huyện Hòa Vang cấp “giấy đỏ” chứ ông không hề biết ông Tri bị tâm thần.

SOURCE: http://www.phapluattp.vn/news/ban-doc/view.aspx?news_id=212856

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d