admin@phapluatdansu.edu.vn

BÁN HÀNG ĐA CẤP VÀ BÁN HÀNG ĐA CẤP BẤT CHÍNH

Khái niệm

Bán hàng đa cấp được hiểu là một phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Việc tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau;

– Hàng hóa được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

– Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

Doanh nghiệp bị cấm thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

– Thứ nhất, yêu cầu người muốn tham gia mạng phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

– Thứ hai, không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

– Thứ ba, cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

– Thứ tư, cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Hình thức xử lý

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
– Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

– Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

– Yêu cầu người muốn tham gia phải trả một khoản tiền hoặc trả bất kỳ một khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội hay các hoạt động tương tự khác để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể thu tiền đối với những loại tài liệu mà doanh nghiệp có trách nhiệm phải cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24/8/2005 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (sau đây gọi là Nghị định số 110);

– Không cam kết cho người tham gia trả lại hàng hoá và nhận lại Khoản tiền đã chuyển cho doanh nghiệp theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 110.

– Cản trở người tham gia trả lại hàng hoá phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

– Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

– Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người tham gia bán hàng đa cấp;

– Cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người tham gia bán hàng đa cấp.

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm nêu trên trong trường hợp quy mô hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra trong phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Ngoài việc bị phạt tiền, doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm:

– Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm bao gồm cả tịch thu toàn bộ khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm;

– Buộc cải chính công khai.

SOURCE: http://www.qlct.gov.vn/Web/Content.aspx?distid=139&lang=vi-VN

7 Responses

 1. Vậy bây giờ chúng ta bàn luận về công ty tôi đang làm nhé.
  Công ty của tôi là công ty Tân Hy Vọng.
  Tôi tham gia công ty đã được 4 năm rồi, lúc đó tôi chỉ mua sản phẩm sau khi nghe 1 buổi hội thảo hoành tráng. sau khi mua xong tôi cũng nghĩ là bị lừa rồi.Sản phẩm là một bếp ga tia hồng ngoại với nhiều công dụng rất hay, tiết kiệm ga 30%, độ nóng lên tới 934’C, khi nấu mà nước trào ra cũng không tắt, có nghĩa là gió thổi cũng không tắt luôn, sẽ không phải lo bị xì ga nguy hiểm. Tôi cũng chẳng quan tâm, cứ mang về nhà cho ba tôi xài vì ba tôi là đầu bếp mà. Nhưng rồi Ba tôi rất thích vì đúng như vậy thiệt và 4 năm rồi cũng không thấy hư hỏng gì (tiếc rằng cái bếp không được đẹp cho lắm). Vậy là tôi nghĩ rằng mình phải tham gia lại thôi, lúc này tôi lại nghĩ rằng công ty kinh doanh đa cấp nào cũng tốt như vậy. Tôi lại theo một người bạn tham gia vào công ty Thiên Ngọc Minh Uy là bị lừa trắng trợn, mua một cái máy massage Thập Tam Cứu chẳng được gì ( hư ngay ngày đầu tiên) , sau khi bảo hành xong xài cũng tệ, bạn tôi thì mua cái đồng hồ trị giá 1tr7, và cũng bị vô nước ( chắc đồng hồ dùng để nuôi cá), bếp từ thì đa số toàn hàng dỏm, hư liên tục . Tôi chán quá nên quay lại Tân Hy Vọng xem có gì mới không. Cũng may Tân Hy Vọng đã làm tôi có lòng tin lại với mlm. Tân Hy Vọng kết hợp với Siêu thị Mỹ Gia ( vừa khai trương cuối năm 2008) kinh doanh 10..000 sản phẩm ( bột giặt Omo, nước ngọt Cocacola, tủ lạnh Sanyo, Tivi SamSung, bánh kẹo v..v..v.) nhưng vẫn trả thưởng theo mô hình đa cấp. (phần này thì yên tâm vì công ty không thể lừa đảo được, nếu lừa đảo thì sẽ bị các hãng sản xuất kiện chết luôn), giá cả thì bằng hoặc thấp hơn so với siêu thị CoopMark. Lúc đầu khai trương chật vật lắm vì hàng hóa lộn xộn và có nhiều thứ mắc hơn CoopMark, tôi lại một lần nữa bị mất uy tín với bạn bè. Nhưng bây giờ thì mọi chuyện đã ổn rồi. Tôi tự tin giao uy tín và nhiệt huyết của mình cho công ty Tân Hy Vọng khi nhìn thấy công ty đã bằng mọi cách chỉnh sửa lại giá cả và chiến lược kinh doanh.
  Nhưng các bạn ơi, dù các bạn trở thành một người thành công lớn trong nghành nghề mlm này thì các bạn đừng bỏ dở chuyện học hành của mình, không có gì bằng kiến thức và trí tuệ đâu. Tôi đã phải hối hận vì là một kẻ lười học và trở thành một người bất hiếu.
  Khi chứng kiến nhiều người thành công trong nghành nghề mlm này đã bỏ học bỏ luôn nghành nghề riêng của mình, tôi cũng chỉ ngậm ngùi không biết nói sao vì chính tôi cũng đã học hành tới nơi tới chốn đâu.
  Mong rằng tôi thành công trong nghành nghề này sớm một chút để có tiền riêng học tiếp.

 2. Không xóa sổ được là do nhiều vấn đề lắm, hàng của họ là hàng độc quyền, chất lượng như thế nào và giá cả ra sao thì đâu thể bắt buộc họ được, trong khi đó họ có quyền lôi kéo mọi người bằng lời mời thuyết phục và phương cách quảng cáo riêng. Đâu có cái cớ nào để xóa sổ chứ. Trừ khi họ nói là sản pẩm của họ được cấp chứng nhận iso mà thực tế không có thì cơ quan nhà nước mới túm cổ họ được. Hoặc họ lấy tiền rồi không giao hàng cho khách hàng, hay là phạm pháp một điều gì đó rõ ràng. Trong khi đó họ có mời khách hàng coi hội thảo và thuyết phục họ mua hẳn hoi, sau đó khách hàng chịu đưa tiền và lấy sản phẩm. Pó Tay thôi. Chính bản thân chúng ta phải có sự sáng suốt riêng thôi, đâu thể dồn hết lên lưng nhà nước được. Thôi thì cùng nhau cố gắng học hành, sau này giúp đất nước lớn mạnh , dân trí phát triển để khỏi bị lừa.

 3. Thật là chán và nhức đầu khi các bác các chú cứ phá nát diễn đàn này qua diễn đàn khác chỉ vì 1 vấn đề là kinh doanh đa cấp.
  Các bác cứ nghe tôi trình bày cho hiểu vấn đề nhá.
  *Đối với những người không theo kinh doanh đa cấp thì suy nghĩa lại đi. Công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo không có nghĩa là cả nghành nghề kinh doanh theo mạng là lừa đảo.
  *Đối với người đã và đang theo kinh doanh đa cấp cũng phải suy nghĩ cho kĩ lại ( nhất là đối với những bác theo công ty Thiên Ngọc Minh Uy), sản phẩm của mình có xứng đáng với đồng tiền mà mình và khách hàng bỏ ra hay không. ( đồng hồ của Thiên Ngọc Minh Uy có giá từ 1,7 triệu đến 2 triệu mà bị vô nước, chắc đây là công nghệ mới – nuôi cá trong đồng hồ).
  Nói tóm lại thì nghành nghề kinh doanh theo mạng là một nghành nghề rất hay với điều kiện là sản phẩm xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Tiếc là nghành nghề này bị nhiều công ty lợi dụng sự thiếu hiểu biết của dân chúng Việt Nam nên lừa đảo từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam. Rốt cuộc làm ảnh hưởng đến các công ty kinh doanh theo mạng chân chính khác.
  Đệ Nhất Thiên Hạ Lừa Đảo là công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Nếu có dịp các bác cứ đến công ty tìm hiểu, có nhiều cái hay lắm, các giờ hội thảo rất chuyên nghiệp, các thuyết trình viên nhanh nhẹn và hoạt bát cùng với giọng nói lưu loát và tuyên bố hùng hồn. Rất hay và thu hút rất nhiều những người tội nghiệp. Họ không biết rằng sản phẩm toàn là hàng kém chất lượng và tệ hại khủng khiếp. Chỉ có 2 loại người tồn tại trong công ty đó:
  1 là dốt quá, không biết mình bị lừa.
  2 là ác quá, biết bị lừa rồi mà vẫn tiếp tục đi lừa người khác (loại này chắc địa ngục phải đào thêm 1 tầng thứ 19 để nhốt).Ác thật.
  Còn bàn về các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng thì khó nói lắm.
  Tất cả cũng là do các chuyên viên tư vấn của công ty thôi. Trước tiên chúng ta phải hiểu 1 điều là sản phẩm của các công ty này là sản phẩm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Đặc biệt là chúng không phải là thuốc nên muốn sử dụng chung với thuốc để chữa bệnh thì cần một chuyên môn rất rộng. Vậy mà các bác chuyên viên dốt kiến thức thì cứ bô bô đây là thần dược, rồi các bác dược sĩ trong công ty thì cứ tư vấn cho khách hàng mua sản phẩm một cách bậy bạ. Làm hao tiền tốn của khách hàng một cách cô tội vạ mà chẳng có tác dụng gì.( Cùng là một tiệm thuốc tây, nhưng nếu 2 người khác nhau đứng bán thì kết quả cũng khác nhau)
  Có một điều cực kì quan trọng mà tôi muốn nói các anh em ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam ta nè:
  * Đối với các bác không theo mlm (multi level marketing), cứ học hành cho đàng hoàng và công việc cùa mình phía trước là ok rồi.
  *Đối với các bác theo mlm muốn thành công thì phải vượt qua thời gian khó khăn ban đầu (bằng cách tìm một công việc có lương căn bản đễ nuôi bản thân đầy đủ để tự tin nói chuyện với khách hàng của minh và trả tiền cà phê). KHông phải đơn giản để xây dựng một mạng lưới vững chắc đâu. Mà cũng phải tìm hiểu kĩ về công ty của mình chứ.
  Kết luận: Dù làm một nghành nghề nào thì bạn cũng phải là một người có kiến thức , trung thực và uy tín ( uy tín sẽ sinh ra tiền mà). Phải cùng nhau tiến lên cho đất nước mình giàu mạnh và phát triển ( KHỏi sợ thằng nào lừa).OK!!!
  Vũ Thắng-0933486879 (thành phố Vũng Tàu)
  Ước muốn hiện tại: Sửa đổi con người bất hiếu của mình, hoàn thành một nghề vững chắc và xây dựng một mạng lưới trong một công ty mlm nào đó, cuối cùng là kinh doanh riêng.

 4. Tôi rất hứng thú nghe các bạn bàn luận về việc vi phạm pháp luật cạnh tranh. Nhất là đối với hình thức bán hàng đa cấp bất chính. Tôi phải dùng từ “bất chính” bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều công ty bán hàng đa cấp hoạt động không công khai, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, lại được UBND các tỉnh thừa nhận. Tôi xin nêu ví dụ, như công ty Sinh lợi trước đây vì sao nó tồn tại được một thời gian dài mà không bị xoá xổ. Có phải do các cấp có thẩm quyền không biết hay vì họ đã làm ngơ? Sau khi sinh lợi bị xoá sổ lại mọc lên công ty Thiên Ngọc Minh Uy đóng ở trụ sở trước đây của Sinh Lợi. Nó tồn tại cũng được một khoảng thời gian dài, chi nhánh có ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, vậy mà chính quyền địa phương không xoá sổ. Đây là một vấn đề cần cảnh báo đối với các bạn sinh viên và tân sinh viên sắp tới. Hình thức bán hàng đa cấp không phải là một hình thức xấu. Cái xấu ở đây là con người làm sai cácquy định của nó mà thôi. Vì vậy, bất kể bạn nào khi muốn tham gia bán hàng đa cấp thì nên nhớ rằng, hãy tham khảo các quy định của pháp luật trước khi tham gia nhé.
  Trên đây là một số ý kiến của mình về vấn đề này, rất mong các bạn đóng góp ý kiến. Hihi

 5. tôi cũng nghĩ rằng nên phân tích cái hay dở của điều luật chứ chỉ
  chỉ nêu điều luật ra thì ai học luật cũng biết cả. TÔi cũng xin
  bổ sung là nguồn của các quy định trên là Luật cạnh tranh
  2004 và nghị định 120/2005/NĐ-CP về xử lí vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm luật cạnh tranh.

 6. nếu như nói về bán hàng đa cấp thì tôi nghĩ chúng ta không nên phê phán loại hình kinh doang này mà chúng ta nên nhìn lại ở chúng ta những ngừoi cầm cân nảy mực không có những quy định phù hợp. nếu như nó không tốt mà lại tồn tại thời gian dài vậy sao.theo tôi thì chúng ta ên xây dựng pháp luật điều chỉnh nó phù hợp chứ không phải ngồi nói bâng khuâng

 7. sẽ hay hơn nếu có những bài viết nói lên tính khoa học và hợp lý của những quy định trong pháp luật cạnh tranh, chứ không đơn thuần là chỉ dẫn những điều luật. Những quy định đó thì dân luật nào mà không biết]

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d