admin@phapluatdansu.edu.vn

TRUNG QUỐC CHỈNH SỬA LUẬT SỞ HỮU TÀI SẢN TƯ

Ngày 12-3, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc đưa bản dự thảo Luật sở hữu tài sản tư trình Quốc hội. Trong quá trình xem xét dự thảo luật này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nó đã chín muồi và đề nghị Quốc hội bỏ phiếu thông qua sau khi tiếp tục chỉnh sửa bản dự thảo.

Luật sở hữu tài sản tư ở Trung Quốc tiến thêm một bước để chuẩn bị đi vào cuộc sống. Ngày 12-3, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc đưa bản dự thảo Luật sở hữu tài sản tư trình Quốc hội. Trong quá trình xem xét dự thảo luật này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nó đã chín muồi và đề nghị Quốc hội bỏ phiếu thông qua sau khi tiếp tục chỉnh sửa bản dự thảo.

Trong cuộc họp của đoàn chủ tịch Quốc hội, chủ nhiệm ủy ban pháp luật Quốc hội Dương Cảnh Vũ đã đọc báo cáo về kết quả xem xét bản dự thảo Luật sở hữu tài sản tư.

Ông Dương nhấn mạnh ý kiến của các đại biểu cho rằng việc lập ra Luật sở hữu tài sản tư có ý nghĩa quan trọng và sâu sắc để hoàn thiện chế độ quyền sở hữu tài sản, duy trì nền kinh tế XHCN, duy trì trật tự kinh tế thị trường XHCN, bảo hộ lợi ích thiết thực của dân chúng, xây dựng xã hội hài hòa… Ông Dương cho biết ủy ban pháp luật đã họp vào ngày 10-3 để xem xét bản dự thảo Luật sở hữu tài sản tư và đã chỉnh sửa hơn 60 điểm theo ý kiến của các đại biểu.

Các đại biểu còn đưa ra nhiều ý kiến khác như cần làm rõ liệu luật này có tính hồi tố hay không. Ví dụ đối với quyền sở hữu chỗ đỗ xe của chung cư, hiện nay có một số qui định khác với bản dự thảo Luật sở hữu tài sản tư; sau khi luật này được thi hành, người ta nên làm theo qui định cũ hay thay đổi quyền sở hữu theo luật mới.

Riêng Ủy ban pháp luật Quốc hội Trung Quốc cho rằng Luật sở hữu tài sản tư sẽ không có tính hồi tố, nên những vấn đề trước đó phải được xử lý theo qui định hoặc ước định lúc đó.

——————————————————————————————————————

Trong hơn 60 điểm đã được sửa đổi có các điểm chính sau đây:

– Nếu Luật sở hữu tài sản tư không thống nhất với Luật đảm bảo thì ưu tiên theo Luật sở hữu tài sản tư.

– Nếu động sản hoặc bất động sản bị phá hủy, người sở hữu có quyền yêu cầu khôi phục như trước.

– Quyết định do tập thể đưa ra không được làm hại quyền lợi hợp pháp của thành viên tập thể đó.

– Công dân có quyền thế chấp những gì mà các bộ luật, qui định không cấm thế chấp.

– Người thế chấp động sản phải đăng ký tại địa phương mình cư ngụ.

SOURCE:

http://dddn.com.vn/Desktop.aspx/TinTuc/The-Gioi/Trung_Quoc_chinh_sua_du_thao_luat_so_huu_tai_san_tu/?SearchTerms=s%e1%bb%9f+h%e1%bb%afu

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: