NGUYỄN QUÂN
Nếu các cấp toà án xét xử công tâm thì sẽ không có chuyện bà Mai Thị Diệp ở TX Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông, đã 85 tuổi vẫn phải theo kiện từ năm 2003 đến nay. Bà Diệp khiếu nại việc TAND huyện Đăk Nông (cũ) và tỉnh Đăk Lăk đã bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng trong vụ khiếu kiện đất đai giữa bà và ông Nguyễn Tiến Đức, khiến bà mất đất. Không biết đến bao giờ, TAND Tối cao mới quan tâm giải quyết vụ việc này?
Trong đơn gửi các cấp, bà Diệp, trước năm 1975 đã khai phá 3ha đất thuộc xã Bích Khê, quận Khiêm Đức, tỉnh Quảng Đức, nay là thôn Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, huyện Đăk Nông, tỉnh Đăk Nông. Ngày 26.9.1972 và ngày 28.9.1972, cụ có mua lại 3 sào đất của vợ chồng ông Đào Tiệp, trong giấy mua bán có ghi rõ vị trí tiếp giáp của thửa đất và được chính quyền cũ xác nhận.
Sau năm 1975, bà Diệp đã cho Công an huyện Đăk Nông mượn thửa đất bà mua của vợ chồng ông Đào Tiệp. Ông Đặng Hồng Sơn – nguyên Trưởng CA huyện là người trực tiếp mượn đất của bà. Việc công an huyện Đăk Nông mượn đất của bà Diệp có sự xác nhận của các Trưởng CA huyện và cán bộ lãnh đạo huyện Đăk Nông như các ông Đặng Hồng Sơn, Trần Duy Thiện, K’Beo… Tuy nhiên, điều không may cho bà Diệp lại xuất phát từ việc “cho mượn” này khiến bà phải “đáo tụng đình”, mặc dù tuổi đã gần đất xa trời!
Sau khi ông K’Beo chuyển công tác, lãnh đạo công an huyện là ông Lộc không biết đất CA huyện mượn của bà Diệp, nên đã thoả thuận cấp cho ông Nguyễn Văn Năng 200m2 đất, thuộc diện tích đất mà bà Diệp cho mượn. Sau đó, ông Năng nhượng lại phần diện tích trên cho ông Nguyễn Tiến Đức – cán bộ Ngành Kiểm sát thuộc tỉnh Đăk Lăk. Ngày 24.12.1999, ông Đức được UBND tỉnh Đăk Lăk cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với diện tích 864m2.
Khi phát hiện ra đất của mình cho mượn bỗng dưng được bán cho người khác, bà Diệp đã tin tưởng gửi đơn lên TAND huyện Đăk Nông giải quyết. Ngày 30.5.2003, TAND huyện xét xử sơ thẩm, buộc bà Diệp phải dỡ nhà, trả lại toàn bộ diện tích 864m2 đất cho ông Đức. Bản án dân sự phúc thẩm số 90/DSPT ngày 8.9.2003 của TAND tỉnh Đăk Lăk đã giữ nguyên phán quyết của phiên sơ thẩm.
Về nguồn gốc mảnh đất tranh chấp, thứ nhất, bà Đào Thị Thiệt là con ông Đào Tiệp (người đã bán đất cho bà Diệp) đã xác nhận: Mảnh đất của bà Diệp là do bố mẹ bà bán lại. Thứ hai, mảnh đất này thuộc đất của bà Diệp cho công an huyện Đăk Nông mượn sử dụng. Ngày 10.11.2006, trong đơn xác nhận về nguồn gốc của bà Mai Thị Diệp, ông K’Beo – nguyên Trưởng CA huyện Đăk Nông, hiện là Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Nông, có ghi: “… Về vị trí, diện tích của thửa đất mà tôi có biết của bà Diệp là thửa đất mà CA huyện đã mượn để làm trại giam… Tôi xin xác nhận lại lần hai về nguồn gốc thửa đất của bà Mai Thị Diệp về nguồn gốc, vị trí, diện tích thửa đất của bà Diệp là hoàn toán đúng sự thật. Thửa đất này hiện đang tranh chấp với ông Nguyễn Tiến Đức – cán bộ Ngành Kiểm sát. Những lời xác nhận trên đây là hoàn toàn đúng sự thật, rất mong các cơ quan xem xét, giúp đỡ làm rõ khiếu nại về đất đai của bà Diệp để trả lại sự công bằng của xã hội và pháp luật”.
Bức xúc trước khiếu kiện của bà Diệp, Thanh tra TX Gia Nghĩa đã vào cuộc và có văn bản gửi TAND Tối cao. Tại Văn bản số 115/TTrTX, ra ngày 18.12.2006, Thanh tra TX Gia Nghĩa đã chứng minh, làm rõ nguồn gốc thửa đất UBND tỉnh Đăk Lăk cấp Giấy chứng nhận QSD đất số P 207522, ngày 24.12.1999, đứng tên ông Nguyễn Tiến Đức là đất có nguồn gốc đất của bà Mai Thị Diệp, trên mảnh đất bà Diệp cho CA huyện Đăk Nông mượn, đã bị ông Lộc cấp cho ông Năng khoảng 200m2. Qua thu thập, phân tích các chứng cứ rất sát thực, cơ quan Thanh tra đã kết luận: “- Tài liệu có trong vụ án nói trên , thuộc phần (I) văn bản này chứng minh rõ thửa đất UBND tỉnh Đăk Lăk cấp Giấy chứng nhận QSD đất số P 207522, ngày 24.12.1999, đứng tên ông Nguyễn Tiến Đức, là đất có nguồn gốc đất của bà Mai Thị Diệp.
– Các nội dung thuộc phần (II) văn bản này, thể hiện cán bộ được phân công tiến hành tố tụng vụ án nói trên đã làm sai lệch hồ sơ vụ việc, nên Bản án số 03/DSST, ngày 30.5.2003 của TAND huyện Đăk Nông phán quyết không đúng”.
Việc bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Đăk Nông và tỉnh Đăk Lăk đã phán quyết sai sự thật là quá rõ. Đáng tiếc là TAND Tối cao tại Văn bản số 1817/TANDTC- DS, trả lời đơn khiếu nại của bà Mai Thị Diệp vẫn căn cứ vào phán quyết sai trái của cấp dưới để làm căn cứ trả lời. Dư luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng, vụ việc này liên quan đến ông Đức là cán bộ Ngành Kiểm sát nên có sự bao che, ưu ái? Nếu không thì tại sao, cụ bà Mai Thị Diệp 85 tuổi đã gần 10 lần gửi đơn đề nghị tái thẩm nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đã đến lúc, TAND Tối cao cần xem xét lại phán quyết của vụ việc này.
SOURCE: http://www.nguoidaibieu.com.vn/Trangchu/VN/tabid/66/CatID/7/ContentID/36018/Default.aspx
Like this:
Like Loading...
Related
Filed under: 5. Quan điểm của Tòa án và về Tòa án, 7. TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN, 7. Tình huống tố tụng, CÂU CHUYỆN PHÁP LUẬT |
Leave a Reply